5 Lưu ý khi gia công ép phun Hạt Nhựa PA66 chống cháy

5/5 - (1 bình chọn)

Hạt nhựa PA66 chống cháy được sử dụng trong nhiều ứng dụng kết cấu vì độ bền cơ học tốt và độ cứng. Bởi vì khả năng chống mòn tốt nên PA66 xuất hiện trong hầu hết các ngành công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, việc sử dụng PA66 chống cháy trong gia công ép phun cần một số lưu ý nhỏ. Nhất định bạn cần nắm được những lưu ý này thì hiệu quả sản xuất kinh doanh mới đạt tối đa. Vậy những lưu ý đó là gì? Cùng nghe iANFA phân tích chi tiết tại bài viết dưới đây nhé.

Nội dung bài viết

Tính chất hóa lý của hạt nhựa PA66 chống cháy

Cấu trúc phân tử của hạt nhựa PA66 chống cháy bao gồm các nhóm amide (CONH) được nối bởi các phần aliphatic tuyến tính (dựa trên các nhóm methylene). Tất cả các tính chất như độ dẻo dai, độ cứng, độ kết tinh và khả năng chịu nhiệt của PA66 chống cháy. Đều là do sức hút liên kết mạnh mẽ gây ra bởi sự phân cực của các nhóm amide. Các nhóm CONH cũng gây ra rất nhiều độ ẩm cho PA66 chống cháy.

PA66 chống cháy được sản xuất bằng cách trùng hợp caprolactam. Các tính chất hóa học và vật lý tương tự như PA66 thông thường. Tuy nhiên, điểm nóng chảy của nó cao hơn. Độ bền va đập và khả năng kháng dung môi khá tốt. Do được thêm vào chất phụ gia để cải thiện tính chất cơ học. Và thủy tinh là một trong những chất độn được sử dụng phổ biến nhất. Ngoài ra, việc bổ sung các chất đàn hồi như EPDM hoặc SBR sẽ cải thiện khả năng chống va đập. Nhưng do vẫn tồn tại độ ẩm, mà nhiều tính chất bị ảnh hưởng bởi độ ẩm. Nên bạn phải được tính đến yếu tố này khi sử dụng.

Với các PA66 thông thường tỷ lệ hao hụt là 0,01 – 0,015 mm / mm (1 – 1,5%). Việc bổ sung các sợi thủy tinh làm giảm độ co ngót xuống thấp đến 0,3% theo hướng dòng chảy. Và có thể cao tới 1% theo hướng dòng chảy chéo. Sự co ngót sau khi đúc bị ảnh hưởng chủ yếu bởi mức độ kết tinh và độ ẩm. Và nó là một chức năng của thiết kế bộ phận, độ dày của tường và điều kiện xử lý.

5 Lưu ý khi gia công ép phun hạt nhựa PA66 chống cháy

Sấy

hạt nhựa PA66 chống cháy dễ dàng hấp thụ độ ẩm. Nên bạn cần chú ý để đảm bảo độ khô của nó trước khi đúc. Nếu vật liệu được cung cấp trong bao bì kín nước, các thùng chứa phải được giữ kín. Nếu độ ẩm> 0,2%, nên sấy khô trong lò không khí nóng ở 80 C (176 F) trong 16 giờ. Nếu đã tiếp xúc với không khí trong hơn 8 giờ, nên sấy chân không ở 105 C (221 F) trong hơn 8 giờ.

Nhiệt độ nóng chảy hạt nhựa PA66

Hiện nay PA66 thông thường sẽ có nhiệt độ nóng chảy là 230 – 280 C (446 – 536 F). Còn đối với các loại hạt kỹ thuật gia cố như PA66 chống cháy thì sẽ là 250 – 300 C (482 – 572 F).

Nhiệt độ khuôn

 

Bạn nên duy trì nhiệt độ khuôn là 80 – 90 C (176 – 194 F). Nhiệt độ khuôn ảnh hưởng đáng kể đến mức độ kết tinh, từ đó ảnh hưởng đến các tính chất cơ học. Đối với các bộ phận kết cấu, cần có mức độ kết tinh cao thì nhiệt độ khuôn được khuyến nghị là nên trong mức 80 – 90 C (176 – 194 F). Còn đối với các phần tường mỏng có chiều dài dòng chảy dài thì cũng nên để nhiệt độ khuôn cao.

Nhưng bạn cần lưu ý tăng nhiệt độ khuôn làm tăng sức mạnh và độ cứng. Tuy nhiên, kèm theo đó là độ dẻo dai bị giảm. Khi độ dày thành lớn hơn 3 mm, nên sử dụng khuôn lạnh (20 – 40 C / 68 – 104 F). Điều đó giúp độ kết tinh cao hơn và đồng đều hơn. Ngoài ra, vật liệu gia cường thủy tinh thì nên được xử lý ở nhiệt độ khuôn lớn hơn 80 C (176 F).

Áp suất phun hạt nhựa PA66

Tùy thuộc vào chất liệu và thiết kế sản phẩm thì nên để áp suất phun khác nhau. Nhưng với hạt nhựa kỹ thuật PA66 chống cháy nói chung thì thường trong khoảng từ 75 – 125 Mpa.

Xem thêm:

5 Vấn đề về Hạt Nhựa PA66 Chống Cháy Bạn cần biết

8 Ưu điểm nổi bật của Hạt Nhựa PA66 Chống Cháy

Tốc độ tiêm

Do là một loại vật liệu nhựa gia cố nên PA66 chống cháy nên để tốc độ tiêm cao.

Người chạy và cổng

Vị trí cổng rất quan trọng vì thời gian đóng băng rất nhanh. Bất kỳ bạn đang dùng loại cổng nào thì khẩu độ cũng không được nhỏ hơn một nửa độ dày của chi tiết. Khi người chạy nóng được sử dụng, kích thước của cổng có thể nhỏ hơn so với khi người chạy lạnh. Vì việc đóng băng sớm bị ngăn chặn. Khi sử dụng cổng tàu ngầm, đường kính tối thiểu của cổng phải là 0,75 mm.

Đánh giá thị trường hạt nhựa PA66 chống cháy

Đánh giá tiềm năng thị trường nói chung

Với sự mở rộng nhu cầu của thị trường đối với các sản phẩm nhựa, việc tiêu thụ hạt nhựa PA66 chống cháy đang tăng mạnh. Dây điện và dây cáp, thiết bị gia dụng, ô tô và đèn tiết kiệm năng lượng. Đây là lĩnh vực ứng dụng chính của nhựa PA66 biến tính chống cháy. Năm 2021, nhu cầu về chất chống cháy trong lĩnh vực ứng dụng dây và cáp là 380.000 tấn. Tiếp theo là trong lĩnh vực thiết bị gia dụng, với nhu cầu 139.000 tấn. Nhu cầu về chất chống cháy trong các ứng dụng đèn tiết kiệm năng lượng và ô tô cũng rất cao. Lần lượt là 86.000 tấn và 10.000 tấn.

Ngoài ra, trong thời gian tới nhu cầu thị trường về PA66 chống cháy vẫn tăng trưởng đều đặn. Như năm 2021, nhu cầu thị trường về PA66 chống cháy tăng 7,7% so với năm trước. Với sự phát triển nhanh chóng của thị trường ứng dụng hạ nguồn. Cũng như tăng cường nhận thức về hỏa hoạn. Thì nhu cầu thị trường về PA66 chống cháy sẽ còn tăng thêm. Ước tính, nhu cầu thị trường trong năm 2025 sẽ là 1.280.000 tấn.

Nhu cầu sử dụng cụ thể hạt nhựa PA66 chống cháy

Ngành công nghiệp dây và cáp tương đối phát triển. Việc nâng cấp chuyển đổi lưới điện, công nghiệp ô tô và công nghiệp truyền thông. Đồng nghĩa với việc các yêu cầu cao hơn về hiệu suất an toàn của dây và cáp. Cũng như các yêu cầu cao hơn đối với PA66 chống cháy. Khiến nhu cầu của thị trường về PA66 chống cháy cho dây và cáp tăng đều đặn.

Trong lĩnh vực thiết bị gia dụng, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, tivi, … cũng cần số lượng lớn nhựa PA66 chống cháy. Hiện tại, ngành công nghiệp thiết bị gia dụng vô cùng phát triển. Và nhu cầu về nhựa biến đổi PA66 chống cháy cho các thiết bị gia dụng sẽ tiếp tục tăng.

Ngành công nghiệp ô tô là một lĩnh vực ứng dụng có nhiều nhu cầu về hạt nhựa PA66 chống cháy. Đặc biệt là trong tình hình Việt Nam đang càng ngày sử dụng càng nhiều ô tô. Thì nhu cầu về nhựa PA66 chống cháy sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng cho đồ trang trí nội thất và các bộ phận cấu trúc chức năng .

Việc thực hiện một loạt các chính sách và biện pháp khuyến khích sử dụng đèn tiết kiệm năng lượng. Đã thúc đẩy hiệu quả sự phát triển của ngành công nghiệp đèn tiết kiệm năng lượng trong nước. Do đó tăng trưởng nhu cầu về nhựa PA66 chống cháy.

Xem thêm:

Top 3 Ngành sản xuất “lên hương” nhờ Hạt Nhựa PA66

Lời kết

Bạn thấy đấy, tiềm năng về hạt nhựa PA66 chống cháy vẫn vô cùng cao. Nó sẽ ngày càng trở lên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi ở các ngành nghề. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng PA66 chống cháy một cách hiệu quả nhất, bạn hãy luôn ghi nhớ 5 lưu ý iANFA chia sẻ trong bài viết nhé. Nếu như vẫn còn phân vân hay cần hỗ trợ thêm, hãy liên lạc ngay với iANFA theo số hotline: 0862.088.862 nhé.

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5067 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2752 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2235 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2137 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2130 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

2027 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

2005 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1297 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1195 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1190 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml