5 Ứng dụng của Hạt Nhựa PA66 trong Ngành đường sắt

5/5 - (1 bình chọn)

Hạt nhựa PA66 là loại vật liệu nhựa được gia cố nên có tính dẻo dai và chịu được thời tiết thay đổi. Chính vì nguyên nhân đó nên PA66 có thể được sử dụng trong hệ thống vận chuyển đường sắt. Chủ yếu để giải quyết các vấn đề như rung lắc đầu máy và tiếng ồn lớn. Cũng như để đảm bảo đường ray ổn định, giảm số lần bảo trì và có khả năng chống rung tuyệt vời. Ngoài ra, PA66 còn có một số ứng dụng khác nữa trong ngành đường sắt. Cùng iANFA đi tìm hiểu thông tin cụ thể tại bài viết dưới đây nhé.

Nội dung bài viết

5 Ứng dụng của hạt nhựa PA66 trong ngành đường sắt

Đường sắt yêu cầu kết cấu đường ray phải có độ cứng cao, ổn định và độ đàn hồi phù hợp. Vì như vậy mới có thể đạt chất lượng cao và ít phải bảo dưỡng. Do đó, các yêu cầu cao hơn được đặt ra đối với các bộ phận vật liệu polyme trong cấu trúc đường đua.

Điều đáng chú ý là khi tốc độ của các loại tàu như tàu cao tốc và tàu cao tốc tiếp tục tăng. Thì tương ứng sẽ phải đối mặt với các kịch bản ứng dụng khác nhau như giá lạnh cao và tia cực tím cao. Các yêu cầu về hiệu suất của hệ thống dây buộc đường ray cho vật liệu nylon nói chung cũng liên tục thay đổi. Và thời gian gần đây, hạt nhựa PA66 là vật liệu có thể đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất. Và được sử dụng rộng rãi trong ngành đường sắt. Cụ thể:

Ứng dụng trong loại thanh lò xo I và hệ thống dây buộc loại Ⅱ

Các thanh lò xo Ⅰ và ốc vít được phát triển nhằm đáp ứng yêu cầu của tà vẹt bê tông. Giúp các đường ray liền mạch. Trong số đó, ghế có vách ngăn ni lông là bộ phận quan trọng để bảo vệ vai người ngủ. Đảm bảo cách nhiệt và duy trì thước đo.

Vì vậy, nó yêu cầu vật liệu có độ bền cao và đặc tính cách nhiệt tốt. Ghế có vách ngăn làm bằng hạt nhựa PA66 có độ bền cao và cường lực có độ bền cao hơn. Hiệu suất tác động ở nhiệt độ thấp tốt hơn. Hơn hết biến dạng dư nén thấp hơn và hiệu suất cách nhiệt tốt.

Ví dụ, đoạn đường Golmud-Lhasa trong giai đoạn hai của Đường sắt Thanh Hải-Tây Tạng nằm trên một cao nguyên. Đoạn tuyến dài 965km ở độ cao hơn 4000m so với mực nước biển. Cường độ bức xạ tia cực tím ở đây rất cao. Nhiệt độ trung bình hàng năm là -2 ~ -4 ℃ và nhiệt độ thấp nhất là -45 ℃. Môi trường địa lý tự nhiên tạo ra khả năng chống chịu thời tiết và hiệu suất nhiệt độ thấp. Vì vậy vật liệu nhựa để cấu tạo hệ thống dây buộc có yêu cầu cao hơn.

Trên cơ sở tăng cường và làm dẻo dai nhựa PA66, việc tối ưu hóa được thực hiện. Và các chất phụ gia chống tia cực tím composite được thêm vào. Nhằm để tăng cường độ dẻo dai, giúp cải thiện đáng kể khả năng chịu nhiệt độ thấp. Cũng như khả năng chống lão hóa ánh sáng cực tím của vật liệu cường độ cao. Có thể đáp ứng các yêu cầu đặc biệt của Đường sắt Thanh Hải-Tây Tạng.

Ứng dụng trong hệ thống dây buộc kiểu thanh lò xo

Để giảm việc bảo trì cấu trúc đường ray, các nước phát triển đã nghiên cứu và cho ra đời các thanh xiết lò xo loại III. Nó là một hệ thống dây buộc không đeo vai và không cần bu lông. Cấu trúc của nó nhỏ gọn, lực xiết lớn. Đặc biệt là khả năng duy trì đồng hồ đo mạnh hơn so với hệ thống xiết loại I và loại II.

Khối đo cách nhiệt loại Ⅲ được làm tạo bằng vật liệu chính là hạt nhựa PA66 gia cố. Đây là loại vật liệu được gia cố thêm sợi thủy tinh dài không chứa kiềm. Cũng như được tăng cường bằng chất tăng cường composite. Giúp cải thiện đáng kể độ bền và hiệu suất va đập của vật liệu. Đồng thời cải thiện đáng kể khả năng cách điện và khả năng chịu tải của khối do cách nhiệt loại III.

Ứng dụng trong hệ thống buộc của đường sắt tốc độ cao

Các bộ phận được tạo ra từ hạt nhựa PA66

Để thích ứng với sự phát triển của đường sắt cao tốc, hệ thống dây buộc loại IV, loại V và WJ-7 và WJ-8 cũng được nghiên cứu đưa ra thị trường. Trong số đó, hệ thống dây buộc Loại IV và Loại V có đặc điểm là ít bộ phận hơn. Có cấu trúc nhỏ gọn, lực vênh cao, khả năng giữ đồng hồ đo mạnh. Và ít phải bảo trì hơn.

Chốt loại WJ-7 và WJ-8 được thiết kế đặc biệt cho các đường ray không ray tốc độ cao. Đặc điểm của nó là hệ thống dây buộc có độ đàn hồi cao, cách nhiệt cao. khả năng ứng dụng cấu trúc mạnh mẽ và suy giảm áp lực khóa dải đàn hồi nhỏ. Độ bền cao, kết nối đáng tin cậy với nền và vị trí đường ray có thể điều chỉnh.

Xem thêm:

5 Lưu ý về hạt nhựa PA66 Nhất định Bạn phải biết

8 Lý do Hạt Nhựa PA66 được ưa chuộng hơn hạt PA6

Hiệu quả hạt nhựa PA66 mang lại cho đường sắt tốc độ cao

Hệ thống dây buộc loại WJ-7 được trang bị khối đo cách điện bằng hạt nhựa PA66 giữa vai ray và ray. Việc đó giúp cải thiện hiệu suất cách nhiệt của hệ thống. Việc sử dụng bu lông neo và ống bọc nylon để buộc chặt các dải đàn hồi. Giúp cải thiện độ tin cậy của kết nối giữa hệ thống dây buộc và nền móng.

Hệ thống dây buộc loại WJ-8 sử dụng gai xoắn ốc và tay áo được làm từ PA66 để buộc chặt các dải đàn hồi. Một khối đo cách điện bằng PA66 được đặt giữa vai và thanh ray.

Điều này không chỉ giảm tác động của đường ray lên tấm đệm sắt. Mà còn cải thiện đáng kể khả năng cách nhiệt của hệ thống dây buộc. Đặc biệt là khả năng cách nhiệt của hệ thống khi trời mưa. Tải trọng ngang của đoàn tàu truyền từ ray thép được truyền sang vai bê tông qua tấm đệm sắt và vách ngăn PA66. Giúp kết cấu ổn định và hợp lý hơn.

Vách ngăn PA66 của hệ thống dây buộc đường sắt tốc độ cao yêu cầu độ bền cao. Cũng như va đập và cách nhiệt cao. Vật liệu hạt nhựa PA66 có thể đáp ứng các yêu cầu của hệ thống buộc ray tốc độ cao. Đáp ứng đầy đủ các tính năng với tốc độ cao, khả năng chịu tải cao, chất lượng cao và bảo trì thấp. Và đã được nhiều hãng hàng sắt khuyến khích sử dụng.

Một số ứng dụng khác của hạt nhựa PA66

Ngoài ứng dụng của hạt nhựa kỹ thuật PA66 trong hệ thống buộc ray. PA66 còn được sử dụng rộng rãi trong lối rẽ đường sắt, lồng ổ trục lăn, đĩa mòn lõi bogie và hệ thống điện. Sự khác biệt là những trường đó có yêu cầu cao hơn đối với các đặc tính khác của PA. Chẳng hạn như khả năng chống mài mòn, bôi trơn và các đặc tính điện.

Xem thêm:

3 Lý do Bạn nên dùng Hạt Nhựa PA66 thay vì PVC

5 Điểm Hạt Nhựa PA66 làm hài lòng Người tiêu dùng

Lời kết

Đến đây bạn đã thấy được những ứng dụng tuyệt vời của hạt nhựa PA66 trong ngành đường sắt rồi đúng không? Trong tương lai tới, PA66 sẽ còn được sử dụng rộng rãi hơn nữa. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các kiến thức của PA66 hãy truy cập website: ianfa.vn để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác nhé.

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5069 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2755 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2236 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2140 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2131 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

2031 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

2006 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1299 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1196 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1192 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml