Black Masterbath là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Black Masterbatch là gì? – Nhựa là một trong những chất liệu được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng. Black Masterbatch có độ dẻo, mịn, độ bóng mang đến các tính năng nổi bật trong các lĩnh vực khác nhau. Vậy thực sự black Masterbatch là gì? Ưu và nhược điểm của chất liệu nhựa này ra sao? Ứng dụng nổi bật là gì? Cùng iANFA Việt Nam tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Nội dung bài viết

Black Masterbatch là gì?

Black Masterbatch là gì?

Black Masterbatch là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì black Masterbatch là một trong những chất tạo màu được sử dụng rộng rãi trong ngành nhựa hiện nay. Được hình thành từ carbon đen, cấp độ của chúng được xác định dựa trên yêu cầu của từng khách hàng. Cũng như nhu cầu sử dụng của từng nhà sản xuất. Chất lượng cao nhờ các đặc tính của carbon đen và cách nó được tạo ra. Bên cạnh đó, chất liệu nhựa này còn có mức độ phân tán, nồng độ đồng nhất. Cũng như xác định cường độ đen, độ chói và đáp ứng các yêu cầu khác.

xem thêm:  Nhựa 58 PC có an toàn không? Kiến thức về nhựa Polycarbonate

Ưu và nhược điểm của black Masterbatch

Cũng giống như những chất liệu nhựa khác, black masterbatch cũng sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật của riêng mình. Để giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về chất liệu nhựa này, cùng iANFA điểm qua một vài ưu và nhược điểm nổi bật của hạt nhựa màu đen dưới đây bạn nhé.

Ưu điểm

Hạt nhựa black Masterbatch mang nhiều ưu điểm nổi bật. Từ đó, góp phần tạo nên những thành phẩm chất lượng cao. Một trong những ưu điểm đó phải kể đến:

  • Có khả năng tạo màu cho các sản phẩm làm từ nhựa.
  • Tính ổn định về hóa học, chống oxy hóa cực tốt.
  • Chống cháy và khả năng cách nhiệt cao.
  • Độ bền và độ dẻo dai của các vật liệu cao.

Nhược điểm

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nổi bật làm nên thế mạnh của riêng mình. Song chất liệu nhựa black Masterbatch cũng có những hạn chế nhất định. Điển hình như:

  • Màu sắc của hạt nhựa này nhanh phai.
  • Hạn chế đặt vật dụng ở trường hợp có độ nóng chảy cao.

Vai trò của black masterbatch trong sản xuất nhựa

Vai trò chính của black masterbatch là tạo màu cho thành phẩm nhựa. Đối với quá trình sản xuất thành phẩm nhựa, hạt nhựa masterbatch đen giữ hai vai trò chính. Bao gồm: Giúp sắc tố màu đồng đều hơn và duy trì sự ổn định hóa học của các sắc tố. Cụ thể:

Vai trò của black masterbatch trong sản xuất nhựa

Vai trò của black masterbatch trong sản xuất nhựa

Black masterbatch là gì? Masterbatch giúp việc phân phối màu sắc trong sản phẩm đồng đều hơn

Có thể nói, nhựa masterbatch đen khi được thêm vào quá trình sản xuất sản phẩm sẽ giúp cho sắc tố được tinh chế. Từ đó, cải thiện tính đồng nhất của việc phân phối màu sắc trong sản phẩm. Nếu bạn chọn được đúng loại masterbatch màu và kiểu vật phẩm. Sau khi được nung và nóng chảy, các hạt màu sẽ được phân tán đều về các phần của thành phẩm nhựa.

Duy trì sự ổn định hóa học của các sắc tốt hiệu quả

Trong quá trình lưu trữ và sử dụng trực tiếp. Các sắc tốt nhựa sẽ tiếp xúc với không khí, điều này sẽ dẫn đến hiện tượng hấp thụ nước và quá trình oxy hóa của các sắc tố sẽ diễn ra. Tuy nhiên, nếu được sản xuất với Masterbatch đen. Thành phẩm có một thành phần nhựa để làm nhựa nền. Sắc tố cũng được tách ra từ không khí trong quá trình sử dụng và lưu trữ. Từ đó, đảm bảo chất lượng của sắc tố trong việc lưu trữ lâu dài.

Xem thêm: Nhựa Nguyên Sinh Là Gì? Mua ở đâu giá tốt?

Tác động của masterbatch trong các ứng dụng thành phẩm nhựa

Black masterbatch có khả năng tương thích rất tốt với các sản phẩm nhựa. Vì thế, black masterbatch có thể ở lại trong thành phẩm nhựa một thời gian dài. Đồng thời, phát huy tác dụng chính của nó. Thế nhưng, nếu như black masterbatch đen vượt quá phạm vi tương thích. Nó sẽ có tác động tiêu cực đến sản phẩm nhựa.

Ví dụ: Khi một lượng lớn chất độn được sử dụng, độ nhớt của hệ thống cũng vì thế mà tăng lên. Quá trình đúc sẽ trở nên khó khăn, các tính chất cơ học sẽ giảm. Khi lượng chất chống cháy lớn, các tính chất cơ học của vật liệu sẽ giảm một cách đáng kể. Do đó, việc bổ sung chất phụ trợ lỏng sẽ làm giảm sức đề kháng nhiệt của vật liệu. Đa số các chất phụ gia gây giảm sự trong suốt của nhựa. Thậm chí là mất hoàn toàn độ trong suốt.

Vì thế, khi sử dụng black masterbatch trong các sản phẩm nhựa. Bạn cần lưu ý rằng một số chất phụ gia có tác dụng kép hoặc đa tác dụng. Điển hình như: Chúng không chỉ đóng vai trò là tác nhân tạo màu mà còn cả che chắn ánh sáng và chống oxy hóa. Chất dẻo không chỉ giúp làm mềm sản phẩm mà còn có thể làm giảm nhiệt độ bổ dung. Đồng thời, cải thiện tính lỏng khi nóng chảy.

Một số cũng có tác dụng hỗ trợ đốt cháy, một số chất ổn định xà phòng kim loại và dầu nhờn. Đối với các chất phụ gia này, công thức nên được xem xét cùng nhau, pha trộn hoặc đơn giản hóa hơn.

So sánh sự khác nhau giữa black masterbatch và White Masterbatch

Về cơ bản hai chất liệu nhựa này không khác nhau nhiều. Tuy nhiên, mỗi loại nhựa đều giữ một vai trò riêng trong sản xuất nhựa. Cụ thể:

So sánh sự khác nhau giữa black masterbatch và White Masterbatch

So sánh sự khác nhau giữa black masterbatch và White Masterbatch

Balck Masterbatch được sử dụng chủ yếu trong nhựa công nghiệp. Ứng dụng chính là trong màng bao bì, đường ống, ô tô, hợp chất… Làm bảng điều khiển, máy phun, cáp và các sản phẩm khác. Cho dù bạn sử dụng phụ gia gì thì cũng cần đảm bảo độ đen, độ phủ theo nhu cầu của người tiêu dùng. Ngoài ra, masterbatch còn được thiết kế để tạo ra tông màu tối hơn, sáng hơn trong nhựa khi cần thiết.

Nhựa white masterabtch là titanium dioxide siêu mịn, trắng. Chất liệu nhựa này được hình thành từ nhiều thành phần khác nhau. Tải trọng Ti02 dao động từ 20-75% tùy yêu cầu sử dụng của người dùng. Chất lượng của chất liệu nhựa này phụ thuộc vào chất độn được sử dụng trong giai đoạn sản xuất. Nhưng nồng độ là quan trọng hàng đầu.

Vì thế, nhựa white masterbatch được sử dụng chủ yếu trong phim đơn, phim nhiều lớp. Ứng dụng đóng gói thực phẩm, sử dụng trong máy tốc độ cao, ổn định nhiệt, không dệt. Trong một số trường hợp nó còn được sử dụng trong sản xuất chai, nắp, bồn chứa nước, cốc dùng một lần…

Xem thêm: Báo giá Hạt nhựa gia cố sợi thủy tinh PA66 GF30 – 35% Toàn Quốc

Tại sao black masterbatch không đủ đen trong ứng dụng?

Hiện nay, black Masterbatch đã và đang trở thành nguồn nguyên liệu. Được ưa thích nhất trong việc tạo màu thành phẩm nhựa, từ quá trình ép phun. Thực tế, cũng không quá khó để bắt gặp một hộp cơm trưa được làm bằng nhựa màu đen ở siêu thị hay giỏ trái cây. Màu đen sáng bóng, sống động của những sản phẩm này đa số đều có thể đến từ màu của carbon. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thành phẩm sử dụng black masterbatch nhưng không đạt được hiệu quả như mong muốn. Tại sao lại như vậy?

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nhựa iANFA Việt Nam nhận thấy. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do:

Sử dụng hạt nhựa tái sinh với nhựa black masterbatch

Như các bạn đã biết, nhựa tái sinh là loại nhựa đã qua sử dụng. Sau đó được thu thập, phân loại và làm sạch, trải qua quá trình tái chế thành các loại vật liệu mới để sử dụng tiếp. Một số loại nhựa tái chế được sử dụng phổ biến như: Hạt nhựa PE, hạt nhựa PP, hạt nhựa ABS… Đa số những loại nhựa này không thể phân hủy nhanh như nhựa sinh học. Vì thế, chúng được tận dụng lại để làm nguồn nguyên liệu thô. Hành động này được xem như một điều cần thiết trong quá trình bảo vệ môi trường sống.

Thực tế, có rất nhiều nhà sản xuất đã nắm bắt được điều này. Họ có ý định sử dụng vật liệu tái chế cho các sản phẩm nhựa của họ trong thời gian sắp đến. Tuy nhiên, khả năng tương thích của nhựa tái sinh là một trong những vấn đề khiến nhiều người lo lắng. Nó kém hơn rất nhiều so với các vật liệu mới. Điều này đã dẫn đến một hệ lụy khi khách hàng sử dụng black masterbatch với nó. Sau khi kiểm tra, sự khác biệt với hiệu suất của màu đen khi sử dụng nhựa tái chế, các loại nhựa khác rất lớn.

Black Masterbatch không tương thích với các loại nhựa dẻo

Hiện tại, các nhà sản xuất đã chuyên biệt về tất cả các loại nhựa đen thích hợp với từng các loại nhựa phổ biến trên thị trường. Điển hình như: black masterbatch PP, masterbatch đen PE… Song sự phù hợp giữa nhựa nền được sử dụng và các đặc tính của masterbatch đen mà họ nhập là một vấn đề khác.

Tại sao black masterbatch không đủ đen trong ứng dụng?

Tại sao black masterbatch không đủ đen trong ứng dụng?

Trong trường hợp, việc kết hợp nhựa nền trong hạt nhựa màu và các nguyên liệu nhựa khác đã qua biến đổi sẽ gặp khó khăn. Một trong số khó khăn đó phải kể đến khả năng tương thích, độ khuếch tán và màu đen sẽ không đạt được mong đợi của họ.

Sự chủ quan vào bề ngoài của black masterbatch

Từ thực tế cho thấy, khách hàng chỉ nhìn vào bề ngoài của black masterbatch trên trang web khi thay thế các nhà cung cấp nguyên liệu. Tuy nhiên, họ bỏ qua nhựa nền chính, tương thích và độ khuếch tán của nó. Đây chính là lý do dẫn đến sự sai lầm lớn khi họ đặt hàng black masterbatch cho toàn bộ sản phẩm từ một nhà sản xuất mới.

Tại iANFA Việt Nam, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong quá trình thử nghiệm. Kiếm soát các thuộc tính của balck masterbatch phù hợp với sản phẩm của bạn hay không?

Qua những thông tin trên về black masterbatch mà iANFA Việt Nam chia sẻ. Hy vọng với những thông tin trên bạn đã có thêm kiến thức hữu ích về loại nhựa này. Nếu bạn cần tham vấn chi tiết hơn vui lòng liên hệ đến hotline 0862 088862. Để đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, am hiểu về nhựa luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi. Cũng đưng quên truy cập vào website https://ianfa.vn để có thêm thông tin. Và nhận báo giá chính xác cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho bạn. Trân trọng!

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5052 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2740 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2224 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2123 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2119 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

2014 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

1993 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1286 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1186 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1178 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml