Cách phân biệt hạt nhựa PE với PP, PC, PVC, PET

5/5 - (1 bình chọn)

Nhựa là vật liệu phổ biến trong cuộc sống. Tùy theo tính chất của mỗi loại hạt nhựa, mà sẽ được ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau. Hiện nay, có nhiều loại nhựa trên thị trường. Chẳng hạn như hạt nhựa PE, PP, PVC, PC, PET. Làm thế nào để phân biệt các loại hạt nhựa này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Phân biệt hạt nhựa PE với PP, PC, PVC, PET

Nhựa được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống

Nội dung bài viết

Vai trò của hạt nhựa trong cuộc sống

Trong thời đại ngày nay, nhựa là một phần không thể thiếu. Công nghiệp nhựa đang hỗ trợ rất lớn vào sự phát triển kinh tế, tạo ra nhiều mặt hàng có chất lượng, giảm áp lực sử dụng tài nguyên thiên nhiên. Hơn nữa, việc tái chế hạt nhựa làm giảm lượng rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường.

Tạo ra nguồn năng lượng mới

Với nguyên liệu đầu vào là polycarbonate, nhà sản xuất đã tạo ra động cơ chạy bằng sức gió, là nguồn năng lượng tái sử dụng được. Bên cạnh đó, nhựa còn được dùng để chế tạo tấm năng lượng mặt trời, làm nguồn nhiên liệu thay thế.

Nhựa làm mọi vật liệu nhẹ hơn

Việc tạo ra nhiều loại nhựa kỹ thuật cao, có các đặc tính nổi bật, thay thế được kim loại, có ý nghĩa rất lớn trong lĩnh vực sản xuất máy bay và ô tô. Sử dụng nguyên liệu hỗn hợp trong sản xuất, giúp thành phẩm nhẹ và an toàn hơn. Việc sử dụng ít năng lượng hơn sẽ làm giảm khí thải vào môi trường.

Nếu không có nhựa, việc đóng gói sẽ gặp nhiều khó khăn. Cân nặng của các loại hàng hóa sẽ gia tăng, gây trở ngại trong vấn đề vận chuyển. Từ đó, dẫn đến chi phí sản xuất gia tăng.

Mời các bạn tham khảo:

Khám phá quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh

Top 05 Hạt Nhựa Tái Sinh đáng mua nhất hiện nay

Phân biệt hạt nhựa PE với PP, PC, PVC, PET

Các ký hiệu nhựa thông dụng

Phân biệt hạt nhựa PE, PP, PVC, PC, PET qua ký hiệu trên sản phẩm

Khi mua sản phẩm nhựa, chắc hẳn bạn đã từng thấy các ký hiệu tam giác cùng một con số bất kỳ dưới đáy hộp? Liệu ký hiệu này có ý nghĩa gì không? Thành thật mà nói, những ký hiệu này chứa nhiều thông tin quan trọng. Bạn sẽ biết được đây là loại nhựa nào, sử dụng như thế nào để đảm bảo an toàn. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn ngay sau đây.

Hạt nhựa PE

Hiện nay, trên thị trường có hai loại nhựa họ PE được sử dụng nhiều nhất là HDPE và LDPE.

Nhựa HDPE có ký hiệu số 2, là loại nhựa được chuyên gia khuyến nghị khi bạn chọn vật dụng đựng thực phẩm. Hạt nhựa này có độ bền cao, khó trầy xước, ít bị biến dạng. Hơn nữa, HDPE gần như trơ với các loại hóa chất, không tiết ra độc tố, rất an toàn cho người dùng.

Nhựa LDPE có ký hiệu số 4, kháng hóa chất rất tốt. Tuy nhiên, độ bền nhiệt kém hơn nhựa HDPE. Vì vậy, bạn không nên sử dụng nhựa LDPE trong lò vi sóng.

Có thể bạn quan tâm:

Hạt nhựa PE là gì? 05 ứng dụng nổi bật trong cuộc sống

Top 10 hạt nhựa PE được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Hạt nhựa PP

Hạt nhựa PP có ký hiệu số 5. Đây là một trong những loại nhựa được dùng nhiều trong công nghiệp thực phẩm, chỉ sau PE. Nhựa PP cũng có những đặc tính tương tự PE như độ bền cao, độ trơ hóa học, cũng như tính an toàn cho người dùng.

Một điều lưu ý nhỏ là chỉ nê dùng hộp nhựa PP tròng lò vi sóng khoảng 3 phút. Bởi vì nhựa PP có khả năng chịu nhiệt cao nhưng thời gian chịu nhiệt khá ngắn.

Hạt nhựa PVC

Nhựa PVC có ký hiệu số 3. Đây là loại nhựa mềm dẻo nhưng có chứa BPA. Hơn nữa, hạt nhựa này còn thẩm thấu vào thức ăn ở mức nhiệt cao. Hiện nay, trên thị trường vẫn có một số loại màng bọc thực phẩm hoặc hộp nhựa bằng PVC. Khi sử dụng, bạn tuyệt đối không dùng vật phẩm nhựa PVC để đựng thức ăn nóng, vì điều đó khiến các độc tố được sinh ra.

Hạt nhựa PC

Nhựa PC có ký hiệu số 7. Đây là loại nhựa có chứa BPA, và có mức giá khá rẻ. Tương tự như nhựa PVC, bạn không nên dùng hộp nhựa PC để đựng thực phẩm nóng.

Hạt nhựa PET

Nhựa PET có ký hiệu số 1. Đây là loại nhựa thông dụng nhất trên thị trường. Hạt nhựa này rất khó để làm sạch, và dễ bị biến dạng. Vì vậy, bạn không nên tái sử dụng nhiều lần.

Độ bền nhiệt của hạt nhựa PET rất thấp, và có thể sinh ra các hợp chất độc hại ở mức nhiệt cao. Chính vì lẽ đó, bạn không sử dụng sản phẩm nhựa PET để đựng thực phẩm nóng. Hoặc để gần nơi có mức nhiệt cao. Nếu bạn dùng trong môi trường nhiệt độ bình thường hoặc để trong tủ lạnh, thì nhựa PET không gây hại đến sức khỏe.

Xem thêm: Thông tin chi tiết về Hạt Nhựa PET60

Phân biệt hạt nhựa PE, PP, PVC, PC, PET bằng cách đốt

Đốt là cách nhận biết hạt nhựa đơn giản nhất. Khi đốt mà không có mùi khét, thì đó là hạt nhựa PE, PP. Với nhựa PVC, thì không cháy thành ngọn lửa. Còn hạt nhựa PET thì sẽ có mùi khét và có khói đen.

Phân biệt hạt nhựa PE với PP, PC, PVC, PET

Mỗi loại hạt nhựa đều có đặc điểm riêng

Phân biệt hạt nhựa PE, PP, PVC, PC, PET qua đặc tính nổi bật

Hạt nhựa PE, PP, PVC, PC, PET được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng, phù hợp với các lĩnh vực khác nhau.

Hạt nhựa PE

Hạt nhựa PE có màu trong suốt, với ánh mờ bên trong, bề mặt bóng mịn, phù hợp với các sản phẩm yêu cầu tính thẩm mỹ cao.

Nhựa PE có khả năng chịu nhiệt cao trong thời gian ngắn. Hạt nhựa này chống ẩm rất tốt, nhưng chống thấm khí kém. Chính vì lẽ đó, nếu bạn đựng thực phẩm trong bao bì PE, thì sau một thời gian bạn sẽ cảm thấy mùi ám trong bao bì.

Hạt nhựa PP

Hạt nhựa PP có độ bền cơ học cao, cấu trúc phân tử vững chắc. Bề mặt bóng, cho nét in rất rõ và màu sắc đẹp. Nhựa PP có khả năng chống thấm khí và hơi nước.

Tuy nhiên, độ bền nhiệt của hạt nhựa này không tốt. Nhựa PP dễ bị phân mảnh ở nhiệt độ thấp, và dễ bị hư hỏng khi ở môi trường bên ngoài trong thời gian dài.

Hạt nhựa PVC

Hạt nhựa PVC rất giòn, thường dùng làm áo mưa, dây bọc cáp điện,… Hiện nay, vẫn có một số vật dụng đựng thực phẩm làm từ nhựa PVC. Để tăng tính mềm dẻo cho thành phẩm, nhà sản xuất thường thêm nhựa PP hoặc PE vào. Tuy nhiên, chỉ nên dùng hộp đựng PVC cho thực phẩm sống và sử dụng trong thời gian ngắn.

Hạt nhựa PC

Hạt nhựa PC có màu trong suốt, độ bền cao, khả năng chịu mài mòn và kháng hóa chất tốt. Hơn nữa, nhựa PC có khả năng chịu nhiệt trên 100 độ C, và chống thấm khí cao. Vì vậy, hạt nhựa này thường dùng làm bình chứa, nắp của sản phẩm tiệt trùng.

Hạt nhựa PET

Hạt nhựa PET hay còn gọi là PETE, có độ bền cao, khả năng chịu va đập tốt. Nhựa PET có độ bền nhiệt thấp, thế nên cần hạn chế sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao. Hơn nữa, nhựa PET dễ bị oxy hóa.

Lời kết

Mỗi loại hạt nhựa PE, PP, PC, PVC, PET đều có thế mạnh riêng. Qua những chia sẻ trên đây, chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu rõ hơn về loại nhựa này. Từ đó có thể chọn được loại nhựa phù hợp với nhu cầu kinh doanh. Nếu còn điều gì băn khoăn về hạt nhựa, vui lòng liên hệ Ianfa Việt Nam để được hỗ trợ nhanh chóng.

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5068 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2754 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2235 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2138 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2130 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

2029 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

2005 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1298 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1195 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1190 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml