Hạt nhựa PUROLITE C100: Thông tin chi tiết

5/5 - (1 bình chọn)

Hạt nhựa PUROLITE C100 có nguồn gốc từ Anh Quốc. Đây là loại hạt nhựa trao đổi ion hình cầu. Nguồn gốc của PUROLITE C100 đến từ các vật liệu tổng hợp chứa Natri. Sự ra đời của PUROLITE C100 đã mang đến nhiều ích lợi cho ngành công nghiệp lọc và xử lý nước. Chi tiết về PUROLITE C100 được iANFA bật mí từ a đến z qua bài chia sẻ dưới đây!

Nội dung bài viết

Hạt nhựa PUROLITE C100 là gì?

Hạt nhựa PUROLITE C100 hay hạt nhựa PUROLITE C100E là tên gọi của loại nhựa trao đổi ion hình cầu với năng suất cao. Hạt nhựa PUROLITE C100 được sản xuất bởi các vật liệu tổng hợp chứa natri. Trong đó, chúng ta không thể không nhắc tới Styrene divinylbenzene sulfonate hay còn gọi là polystyren sulfonat.

Hạt PUROLITE C100 là vật liệu gì?

Hạt PUROLITE C100 là vật liệu gì?

Nói thêm về loại hạt nhựa PUROLITE, chúng ta còn có loại hạt nhựa PUROLITE C-100. Đây là loại hạt nhựa có khả năng tách được các ion tạo nên độ cứng của nước. Điển hình như ion Ca2+ hoặc Mg2+. Đồng thời, các ion Na+ sẽ thay thế những ion này trong cấu trúc. Theo các chuyên gia, PUROLITE C-100 là dạng axit mạnh có cấu trúc gel. Theo đó, nó được xếp vào dạng hạt nhựa copolymer.

Đặc tính kỹ thuật của hạt nhựa PUROLITE

Có thể bạn đã từng nghe nhắc đến nhựa trao đổi ion. Nhưng để hiểu tường tận về đặc tính kỹ thuật thì bạn sẽ mơ hồ vì chưa nghiên cứu. Đặc điểm tính chất kỹ thuật của PUROLITE C100 như thế nào?

 • Cấu trúc hóa học: SPS Polystyren sulfonat
 • Kích cỡ hạt nhựa: 0.25 -1.2 mm.
 • Diện tích bề mặt: 500 – 800 m²/g.
 • Độ trao đổi ion: 4 – 6 meq/g.
 • Độ bền cơ học: Có khả năng chịu áp suất cao, chịu mài mòn hiệu quả.
 • Khả năng tái sinh: Có khả năng tái sinh và sử dụng lại nhiều lần.

Tính chất vật lý của hạt nhựa PUROLITE C100

 • Hạt nhựa trao đổi ion PUROLITE C100 thường có hình dạng là hình cầu. Kích thước hạt nhựa nhỏ với bán kính dao động 0.25 đến 1.25mm.
 • Màu sắc hạt  PUROLITE C100 khá đa dạng: Vàng, nâu, đen. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì màu sắc hạt nhựa sẽ mất dần.
 • Thể tích hạt nhựa sẽ tăng lên khi tiếp xúc với ẩm và nước.
 • Khả năng chịu nhiệt kém. Hạt PUROLITE C100 chỉ có thể chịu được ngưỡng nhiệt từ 20–50 độ C. Nhiệt độ cao hơn có thể thúc đẩy nhựa PUROLITE C100 phân hủy.
 • Hạt PUROLITE C100 có phản ứng oxy hóa khi tiếp xúc với các chất oxy hóa mạnh hơn.
 • Chi phí mua PUROLITE C100 cao hơn các loại vật liệu lọc nước khác trên thị trường.
 • Khả năng chịu mài mòn rất kém. Nhựa PUROLITE C100 có thể vỡ vụn khi có va chạm, cọ xát.
 • Quá trình sử dụng, bảo quản cần đúng cách mới thu được hiệu quả cao nhất.
Tính chất vật lý của hạt nhựa PUROLITE C100

Tính chất vật lý của hạt nhựa PUROLITE C100

Cơ chế hoạt động của nhựa trao đổi ion PUROLITE C100

Sản phẩm hạt nhựa PUROLITE C100 có cơ chế hoạt động dựa trên nguyên tắc trao đổi ion. Các ion này xuất phát từ cấu trúc hạt nhựa và ion có trong dung dịch. Cơ chế hoạt động trao đổi ion được diễn ra theo trình tự như sau:

Hạt nhựa PUROLITE C100 ban đầu

Ở hạt vật liệu nhựa PUROLITE C100 có chứa các ion Na+ ở dạng ion dương hay còn gọi là cation.

Khi được đưa vào tiếp xúc với nước, các ion Ca2+, Mg2+ có sẵn trong nước sẽ bị nhóm sulfonic (-SO3H) trong cấu trúc hạt nhựa thu hút.

Quá trình trao đổi ion

Các ion dương Na+ tồn tại trong hạt nhựa PUROLITE C100 được giải phóng vào trong nước. Đồng thời, các ion Ca2+, Mg2+ sẽ được hợp nhất với nhựa PUROLITE C100. Quá trình trao đổi ion lặp đi, lặp lại cho đến khi các ion bão hòa với nhau.

Cơ chế hoạt động của hạt nhựa trao đổi ion

Cơ chế hoạt động của hạt nhựa trao đổi ion

Sau quá trình đổi ion

Các hạt nhựa có chứa ion Ca2+, Mg2+ đang ở dạng ion dương – còn gọi là cation. Nước được rắc hạt vật liệu nhựa PUROLITE C100 sẽ trở nên mềm mại hơn. Bởi lượng lớn ion có mặt trong nước gồm Ca2+, Mg2+ có dấu hiệu giảm dần.

Tái sinh hạt nhựa PUROLITE C100

Sau khi cho hạt nhựa đặc biệt này xuống nước thì PUROLITE C100 sẽ có xu hướng bão hòa Ca2+ và Mg2+. Lúc này, chất liệu cần được tái chế để hoạt động hiệu quả.

Quá trình tái sinh hạt nhựa được tiến bằng bằng việc rửa hạt nhựa PUROLITE C100 bằng dung dịch muối ăn nồng độ cao.

Dung dịch muối ăn đóng vai trò làm giải phóng Ca2+ và Mg2+. Đồng thời, các inox dương này được bù đắp bởi những ion Na+. Quá trình tái sinh kết thúc, bạn hoàn toàn có thể dùng nhựa PUROLITE C100  để làm sạch nước một lần nữa.

XEM THÊM:

Có bao nhiêu loại hạt nhựa trao đổi ion PUROLITE C100?

Phân loại nhựa trao đổi ion PUROLITE C100 giúp người dùng biết chính xác loại sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Nhưng không phải 100% người dùng đều hiểu rõ và phân loại được hạt nhựa PUROLITE C100.  Đừng quá lo lắng bởi iANFA sẽ làm điều này giúp bạn!

Phân loại hạt nhựa PUROLITE C100 chi tiết

Phân loại hạt nhựa PUROLITE C100 chi tiết

Hạt nhựa trao đổi cation

Đây là loại hạt nhựa có khả năng hút ion dương ở dung dịch điện ly có tính axit. Các loại hạt nhựa này được ưu tiên sử dụng với mục đích làm mềm nước. Trong đó, hạt nhựa trao đổi cation lại được phân thành 2 loại như sau:

 • Hạt nhựa trao đổi cation axit mạnh: Đặc trưng của loại hạt nhựa này là kết cấu polystyren gắn với nhóm chức năng sulphonate (SO3-). Qua đó, hạt nhựa tích điện bằng các ion Na2+ với mục đích làm mềm nước ở ứng dụng của nó. Hoặc hạt nhựa cũng có thể tích điện bằng các ion Hydro (H+) với mục đích khử khoáng. Cơ chế khử khoáng diễn ra khi các ion mang điện âm của gốc axit sẽ hấp thụ lấy ion dương khác có trong dung dịch axit hoặc bazo.
 • Hạt nhựa trao đổi cation axit yếu: Polyme acrylic có trong hạt nhựa được axit sunfuric thủy phân. Kết quả của phản ứng này tạo ra các nhóm chứa axit cacboxylic. Nhóm mang điện tích âm sẽ hút các cation có trong dung dịch. Chính vì thế, hạt nhựa trao đổi cation axit yếu được dùng với mục đích loại bỏ các cation liên quan đến độ kiềm của dung dịch.

Hạt nhựa trao đổi anion

Loại hạt nhựa này có khả năng hút ion âm có trong dung dịch điện ly mang tính kiềm. Bởi vậy mà hạt nhựa trao đổi anion thường dùng với mục đích loại bỏ nitrat và nhiều tạp chất hữu cơ để làm sạch dung dịch.

Hạt nhựa trao đổi anion bazo mạnh: Loại hạt nhựa này sở hữu một polystyren được clo hóa và khử amin. Nhờ đó mà các anon được cố định vào các vị trí trao đổi. Hạt nhựa trao đổi anion bazo mạnh được sản xuất bởi dimethylethanolamine. Kết quả quá trình này tạo ra các ion OH-. Các ion này đóng vai trò hấp thu điện tích dương và kết hợp với các ion có trong dung dịch với môi trường pH chênh lệch.

Hạt nhựa trao đổi anion bazo yếu: Loại hạt này cũng sở hữu một polystyren bị clo hóa. Sau đó, polystyren được khử amin bởi dimethylamine. Điểm đặc biệt là hạt nhựa trao đổi anion bazo yếu không có các ion trao đổi. Do đó, hạt nhựa đóng vai trò là chất hấp thụ axit để loại bỏ các anion có trong axit khoáng mạnh.

Ứng dụng của hạt nhựa PUROLITE C100

Loại hạt nhựa trao đổi ion PUROLITE C100 được coi là “cứu tinh” của ngành công nghiệp lọc nước và nhiều ngành khác. Bởi khả năng làm mềm nước hiệu quả, cùng với đó, PUROLITE C100  cũng có chức năng khử khoáng, loại sạch kim loại nặng. Dưới đây là phân tích chi tiết ứng dụng của nhựa PUROLITE C100 do iANFA tổng hợp!

Ứng dụng nhựa PUROLITE C100 làm mềm nước

Các hạt nhựa PUROLITE C100 tham gia vào quá trình in Ca2+ và Mg2+. Đây là hai ion tạo nên độ cứng của nước. Từ đó, chất lượng nước được đảm bảo độ sạch, không còn cặn bẩn. Thiết bị chứa chất lỏng sẽ hạn chế tối đa tình trạng đóng cặn.

Các ứng dụng tuyệt vời của hạt PUROLITE C100

Các ứng dụng tuyệt vời của hạt PUROLITE C100

PUROLITE C100  có mặt trong các ứng dụng: Lọc nước uống, nước cấp lò hơi, lọc nước để sản xuất thực phẩm, nước uống, dược phẩm…

Ứng dụng nhựa PUROLITE C100 khử khoáng

Các kim loại nặng như Cu2+, Pb2+, Cd2+, Zn2+, … có trong nguồn nước vô tình ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe con người. Lúc này, hạt nhựa PUROLITE C100 tham gia vào quá trình khử khoáng. Loại bỏ hết các kim loại nặng trong nước. Nhờ đó mà chất lượng nước đạt tiêu chuẩn.

PUROLITE C100 được sử dụng cho hệ thống nước uống, nước cấp cho các ngành công nghiệp điện tử, dệt may, hóa chất,…

Ứng dụng nhựa PUROLITE C100 xử lý nước bẩn, nước thải

Trong nước thải, nước bẩn, nước bị ô nhiễm, lượng asen, amoni, nitrat vô cùng lớn. Không chỉ là nguồn nước độc hại mà còn gây ô nhiễm không khí và môi trường xung quanh.

Nhựa PUROLITE C100 được sử dụng để làm sạch nguồn nước. Đây là vật liệu quan trọng trong xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước ngầm ô nhiễm.

Ứng dụng nhựa PUROLITE C100 trong nuôi trồng thủy sản

Chúng ta đều biết rằng, ngành nuôi trồng thủy hải sản luôn có những yêu cầu khắt khe về nguồn nước. Bởi đây là môi trường sống, quyết định trực tiếp tới sản lượng thủy hải sản. Thậm chí, nếu nguồn nước không đảm bảo có thể khiến chủ kinh doanh mất trắng.

Hạt nhựa đổi ion PUROLITE C100 đóng vai trò làm sạch môi trường nước. PUROLITE C100 có thể kiểm soát tốt độ cứng, độ pH của nước để tạo môi trường lý tưởng cho thủy sản sinh sống. Qua đó giúp thủy sản phát triển khỏe mạnh, ít bệnh, tăng năng suất và chất lượng.

Ngoài ra, nhựa PUROLITE C100 còn tham gia vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. iANFA có thể điểm danh như sau:

 • Dùng cho hệ thống lọc nước bể bơi, hồ bơi: Giúp loại bỏ cặn bẩn, các vi sinh trùng, chất gây ô nhiễm nguồn nước.
 • Trong lĩnh vực y tế và sức khỏe: Hạt nhựa PUROLITE C100 góp phần tạo ra nguồn nước tinh khiết để sản xuất thuốc, dược phẩm.
 • Trong công nghiệp chế biến thực phẩm: hạt nhựa PUROLITE C100 tham gia vào quá trình xử lý, cung cấp nước sạch để chế biến thực phẩm và đồ uống.

Sử dụng và bảo quản hạt nhựa PUROLITE C100 lọc nước như thế nào?

Tùy thuộc vào hệ thống lọc, xử lý nước hoặc mục đích mà hạt nhựa đổi ion PUROLITE C100 được linh hoạt. Tuy nhiên, quy trình sử dụng hạt nhựa trao đổi ion khoa học được tiến hành chung như sau:

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản hạt nhựa

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản hạt nhựa

Chuẩn bị hạt nhựa

 • Tiến hành rửa bộ lọc nhằm đảm bảo cặn bẩn, tạp chất, vi khuẩn được loại bỏ khỏi bộ lọc.
 • Nạp hạt nhựa đổi ion PUROLITE C100 vào bộ lọc theo đúng hướng dẫn vận hành. Lượng hạt nhựa cần sử dụng phụ thuộc vào kích thước bộ lọc và lượng nước cần xử lý. Bên cạnh đó, chất lượng nước đầu vào cũng ảnh hưởng đến lượng hạt nhựa cần thiết.
 • Làm sạch hạt nhựa bằng cách rửa sạch qua nước để loại bỏ hết bụi bẩn, tạp chất trước khi sử dụng.

Tiến hành xử lý nước

 • Mở van nước để nước chảy qua bộ lọc.
 • Tiến hành điều chỉnh lại lưu lượng dòng chảy để đảm bảo hiệu quả lọc nước. Nếu lưu lượng chảy quá nhanh thì hiệu quả lọc kém hơn.
 • Theo dõi hệ thống lọc nước và tiến hành kiểm tra chất lượng nước ra một cách thường xuyên.

Tái tạo hạt nhựa PUROLITE C100

Quá trình rửa ngược bộ lọc bằng nước sạch được tiến hành nhằm đảm bảo loại hết cặn bẩn và tạp chất bám trên hạt nhựa trao đổi ion PUROLITE C100.

Hạt nhựa PUROLITE C100 bão hòa ion sẽ phải tái sinh bằng dung dịch muối ăn. Mục đích quá trình tái sinh nhằm khôi phục lại khả năng trao đổi ion của hạt nhựa. Tùy thuộc vào loại hạt PUROLITE C100, kích thước hạt nhựa mà pha dung dịch muối ăn có nồng độ, lưu lượng phù hợp.

Sau quá trình tái sinh, hạt nhựa được rửa sạch lại một lần nữa bằng nước nhằm loại bỏ dung dịch muối dư thừa.

Bảo quản hạt nhựa PUROLITE C100

Hạt PUROLITE C100 được bảo quản nơi khô và thoáng. Không được để hạt nhựa trao đổi ion tiếp xúc trực tiếp với mặt trời, nắng nóng. Bởi loại vật liệu này không có khả năng chịu nhiệt cao trên 50 độ C.

Tuyệt đối không để nhựa PUROLITE C100 tiếp xúc hóa chất. Bởi hạt nhựa có thể bị phá hủy. Đồng thời, hạt nhựa dính hóa chất sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước.

Nên sử dụng nước sạch để rửa trong quá trình tái sinh hạt PUROLITE C100. Đồng thời, khi xử lý nước cần nhờ tư vấn chuyên gia để chọn loại hạt nhựa, kích thước hạt nhựa phù hợp nhất.

Nhà cung cấp hạt nhựa PUROLITE C100 uy tín

Có thể khẳng định rằng hạt PUROLITE C100 là vật tư không thể thiếu cho quá trình lọc, xử lý nước hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm đến nhà cung cấp sản phẩm hạt PUROLITE C100 uy tín, bạn không nên bỏ qua thông tin dưới đây.

iANFA là nhà cung cấp vật liệu nhựa số 1 tại thị trường Việt Nam hiện nay. Trong đó, hạt nhựa trao đổi ion PUROLITE C100 là sản phẩm nổi bật của đơn vị này. Tôn chỉ hoạt động của iANFA là sản phẩm chất lượng, giá cạnh tranh và dịch vụ uy tín nhất.

Mua hạt nhựa trao đổi ion đến ngay iANFA

Mua hạt nhựa trao đổi ion đến ngay iANFA

Khi mua bất cứ sản phẩm nào của iANFA, mua hạt nhựa trao đổi ion PUROLITE C100,  mua hạt nhựa pp, mua hạt nhựa nguyên sinh… quý khách hàng sẽ được hưởng những giá trị như sau:

 • Sản phẩm chất lượng cao nhất, hạt PUROLITE C100 được nhập khẩu Anh Quốc, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc rõ ràng.
 • Tiết kiệm chi phí nhờ mức giá cả cạnh tranh hàng đầu thị trường. Hỗ trợ vận chuyển với mức phí tối ưu nhất.
 • Dịch vụ siêu chuyên nghiệp nhờ đội ngũ iANFA giàu kinh nghiệm. Tư vấn trực tiếp để bạn chọn được loại hạt  PUROLITE C100 với kích thước phù hợp với nhu cầu, quy mô sử dụng.
 • Liên tục khuyến mãi, ưu đãi, chiết khấu cao cho khách hàng mua số lượng hạt nhựa trao đổi ion PUROLITE C100 nhiều.

Lời kết

Những đóng góp to lớn cho ngành xử lý nước đã giúp hạt nhựa  PUROLITE C100 luôn có doanh số bán chạy trên thị trường. Nếu bạn có nhu cầu mua hạt nhựa trao đổi ion  PUROLITE C100 thì đừng quên liên hệ iANFA để được tư vấn, báo giá mới nhất 7/2024 nhé!

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5093 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2784 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2262 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2170 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2154 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

2061 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

2031 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1326 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1218 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1208 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml