Nhựa chống cháy là gì? Nhựa chống cháy có độc không?

5/5 - (1 bình chọn)

Nhựa chống cháy ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Nó được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn những vụ hỏa hoạn do nhựa gây ra. 

Tuy nhiên, nhựa chống cháy là gì? Tầm quan trọng của nhựa chống cháy ra sao? Thì không phải ai cũng biết. Để giúp bạn có thêm cái nhìn toàn diện hơn về chất liệu nhựa này. Trong bài viết ngắn dưới đây, IANFA Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích nhất về nhựa chống cháy. Cùng theo dõi và tìm hiểu bạn nhé.

Nội dung bài viết

Nhựa chống cháy được tạo ra như thế nào?

Nhựa chống cháy là chất liệu nhựa có tính an toàn cao

Nhựa chống cháy là chất liệu nhựa có tính an toàn cao

Nhựa chống cháy được tạo ra bằng cách thêm một mình oxit magie hoặc oxit nhôm ngậm nước. Hoặc với các hợp chất phốt pho hoặc brom vào polyetylen mật độ thấp. Khi đám cháy bùng phát, các hợp chất phốt pho hoặc brom vào polyetylen mật độ thấp. Khi đám cháy bùng phát các hợp chất này sẽ phân hủy và hấp thụ năng lượng lửa, ngăn không cho nhựa cháy.

Vai trò của nhựa chống cháy trong cuộc sống hàng ngày

Nhựa chống cháy nguy cơ dễ bắt lửa của nhựa được giảm xuống mức thấp nhất. Bên cạnh khả năng giảm cháy, dưới đây là một trong số các lý do vì sao nhựa chịu lửa lại được sử dụng rộng rãi đến vậy. Cùng tham khảo để bạn hiểu hơn về vai trò của chất liệu nhựa chống cháy này bạn nhé.

Giúp các bộ phận sử dụng an toàn hơn

Nhựa là một trong những vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất trong đời sống hàng ngày hiện nay. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng cho các bộ phận có nhiều nhiệt có thể gây ra sự cố do tính dễ cháy cao của chúng. 

Mặc dù, đây không phải là trường hợp của nhựa có xếp hạng khả năng bắt lửa thấp. Mà do khả năng chịu lửa ở một mức độ nào đó. Chúng giúp nâng cao hơn nữa trong việc sử dụng nhựa cho các ứng dụng nhiệt độ cao. Đồng thời, làm cho chúng an toàn hơn khi sử dụng. 

Giúp bảo vệ người sử dụng được an toàn và tốt hơn

Khi bộ phận sử dụng an toàn hơn, người sử dụng cũng cần được an toàn trước các nguy cơ hỏa hoạn. Nhất là bộ phận đó là thành phần của một vật liệu lớn hơn, thì việc sử dụng nhựa chống cháy đóng vai trò vô cùng quan trọng. Điều này là do ngọn lửa từ phần nhựa có thể dẫn đến đám cháy lớn hơn, nếu không nhanh chóng dập tắt.

Vì thế, có thể khiến người sử dụng có nguy cơ bị ngạt khí carbon dioxide. Cá nhân cũng có thể bị bỏng nặng do lửa, có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, nhựa có xếp hạng khả năng bắt lửa thấp sẽ giúp ngăn chặn điều này. Nếu không có lửa bùng phát, sẽ không có đám cháy to. Cũng như không có người bị bỏng nặng. Nhờ vậy, nhựa chống cháy giúp bảo vệ con người sống được an toàn hơn.

Cách xác định mức độ chịu nhiệt của nhựa chống cháy

Trước khi đến với cách xác định mức độ chịu nhiệt của nhựa, chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem. Mức độ chống cháy của nhựa là gì? 

Mức độ chống cháy của nhựa là gì?

Mức độ chống cháy của nhựa là khả năng mà vật liệu nhựa có thể chịu được lửa, trong các điều kiện thử nghiệm trong một thời gian nhất định.

Nhựa chống cháy đóng vai trò quan trọng trong quá trình gia công. Tuy nhiên, mức độ chịu nhiệt của chúng trước khi sử dụng. Để xác định được mức độ chịu nhiệt của nhựa, người ta thường sử dụng UL94 – Một trong những tiêu chuẩn kiểm tra tính dễ cháy của nhựa được chấp nhận rộng rãi nhất hiện nay. 

Nhựa chịu lửa giúp đám cháy không bị lan rộng

Nhựa chịu lửa giúp đám cháy không bị lan rộng

UL94 được phát hành bởi phòng thí nghiệm Underwriters độc lập của Hoa Kỳ. Nó được xem là một tiêu chuẩn xác định xu hướng của một vật liệu bắt ;ủa hay lan truyền ngọn lửa khi nó được bắt lửa. Chính vì thế, xếp hạng UL được đưa ra dựa trên thời gian cháy của vật liệu, khoảng cách cháy ngang hoặc dọc. Và thời gian cần thiết để ngọn lửa dập tắt.

Các mẫu vật liệu tương tự khác nhau có thể có kết quả là UL94, khác nhau do độ dày của chính. Nói một cách dễ hiểu thì thời gian cần thiết để cho một loại nhựa dày 2mm dập tắt sẽ khác với thời gian cần thiết cho cùng một loại nhựa có độ dày là 10mm để dập tắt. Cái trước sẽ yêu cầu thời gian ngắn hơn trong khi cái sau sẽ mất nhiều thời gian hơn.

6 Mức độ chịu nhiệt của nhựa chống cháy phân loại theo UL94 bạn nên biết

Dưới đây là 6 xếp hạng chống cháy UL94 thường gặp nhất hiện nay. 6 phân cấp này được xếp từ chất chống dễ nhất đến chất chậm cháy nhất, cụ thể:

  • 5VA: Đốt cháy không quá 60 giây trên một mẫu thẳng đứng. Nó không cho phép bất kỳ nhỏ giọt nào. Các mẫu vật mảng bám có thể không có lỗ.
  • 5VB: Cũng giống như 5VA. Tức là cũng đốt cháy không quá 60 giây trên một mẫu thẳng đứng và không cho phép bất kỳ nhỏ giọt nào. Nhưng có thể có một lỗ trên tiêu bản mảng bám.
  • V-0: Đốt không quá 10 giây trên mẫu thẳng đứng. Nó cho phép nhỏ giọt các hạt lửa miễn là chúng không bị viêm.
  • V-1: Mức độ này thì tỷ lệ đốt cháy không quá 30 giây trên mẫu thẳng đứng. Nó cho phép nhỏ giọt các hạt rực lửa miễn là chúng không bị viêm.
  • V-2:  Khả năng cháy không quá 30 giây trên một mẫu thẳng đứng. Nó cho phép nhỏ giọt các hạt lửa.
  • HB: Loại này có tốc độ đốt <76 mm / phút đối với chiều dày <3 mm. Đốt dừng trước 100 mm. Nó có tính năng đốt chậm trên các mẫu nằm ngang.

Thực tế, có một số loại nhựa không đáp ứng yêu cầu 5VA, 5VB và V-0. Nhằm đáp ứng các tiêu chí này, nhựa cần có chất phụ gia. Song nó sẽ làm tăng thêm chi phí sản xuất. Do đó, nó thường không được sử dụng rộng rãi. Đồng thời, có xu hướng ảnh hưởng đến các tính chất cơ học của nhựa, cũng như gây ra các vấn đề sản xuất khác. 

Tại sao cần sử dụng nhựa chống cháy thay cho các sản phẩm nhựa thông thường khác?

Đa số các loại nhựa đều dễ cháy. Vì thế, để hạn chế điều này người ta thường cho chất phụ gia chống cháy trong quá trình gia công. Các chất phụ gia này được làm từ các hợp chất hóa học, giúp ức chế. Cũng như làm chậm quá trình bắt lửa hoặc đốt cháy nhựa.

Các hợp chất này giúp giữ nhựa ổn định dưới áp suất nhiệt và ngăn nó bắt cháy. Vì thế, nhựa chống cháy có thể chịu được ứng suất nhiệt mà không dễ bắt cháy.  

Lửa cháy khi có sự hiện diện của ba yếu tố cơ bản là oxy, nhiên liệu và nhiệt. Chính vì thế, chất chống cháy giúp kiểm soát bất kỳ hay tất cả các nguyên tố này. Chúng được giải phóng nước để ngăn nhựa cháy.

Tác dụng nổi bật của nhựa chống cháy

Qua những chia sẻ trên, bạn đã biết nhựa chống cháy là gì? Tầm quan trọng và cách xác độ mức độ chịu nhiệt của nhựa. Câu hỏi đặt ra lúc này là nhựa chống cháy làm giảm khả năng bắt lửa như thế nào? Để giúp bạn hiểu hơn, IANFA Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn một số tác dụng nổi bật của chất liệu nhựa này. Cùng tham khảo để có thêm thông tin hữu ích bạn nhé.

Giúp bảo vệ con người và tài sản khi không may xảy ra hỏa hoạn

Giúp bảo vệ con người và tài sản khi không may xảy ra hỏa hoạn

Tăng khả năng chống bắt lửa của nhựa

Nhựa có đặc tính bắt lửa cao, nó được ví như một nhiên liệu cho ngọn lửa. Nhưng với chất liệu nhựa này sẽ làm tăng khả năng chống bắt lửa của chúng, khiến chúng không thể phát cháy.

Cản trở tốc độ lan truyền của ngọn lửa

Đám cháy tiếp tục bùng cháy khi chúng tương tác với các vật liệu dễ cháy khác xung quanh. Các hợp chất chống cháy giúp giảm tốc độ bắt lửa. Nếu không may xảy ra hỏa hoạn, nó sẽ vỡ ra và ngăn không cho nó lan sang chỗ khác. Từ đó ngăn ngừa thiệt hại thêm và làm cho việc dập lửa trở nên đơn giản hơn.

Giảm khói và tạo khói

Càng nhiều vật liệu chát thì khả năng sinh khói càng cao. Hơn nữa, các vật liệu cháy càng cao ít thì khả năng tạo khói càng ít. Như một hệ quả của việc ngăn chặn quá trình đốt cháy thêm vật liệu nhựa, nhựa nhiệt dẻo chống cháy giúp giảm khói và tạo khói.

Nhựa chống cháy có độc hại không?

Câu trả lời là có. Điều này là do tác dụng phụ của loại nhựa chống cháy gây ra. Bởi hầu hết các chất chống cháy cũng có thể gây ra một số vấn đề độc hại và tốn kém. Điển hình như:

  • Một số chất chống cháy bốc hơi và có thể xâm nhập vào các sản phẩm được sản xuất.
  • Có thể giải phóng các sản phẩm phân hủy độc hại.
  • Một số loại nhựa chống cháy rất đắt, có thể làm tăng thêm chi phí sản xuất của bạn.

Chính vì thế, bạn cần xem xét trước khi lựa chọn và sử dụng nhựa chống cháy cho sản phẩm của mình.

Trên đây là những thông tin chi tiết về nhựa chống cháy mà IANFA Việt Nam muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã hiểu hơn về chất liệu nhựa đặc biệt này. Từ đó, có cách chọn và sử dụng đúng cách hơn. 

Nếu bạn còn nhiều thắc mắc cần giải đáp, có thể liên hệ trực tiếp đến hotline  086 2088862. Hoặc vui lòng truy cập website https://ianfa.vn đội ngũ kỹ thuật viên, chuyên viên trình độ cao, giàu kinh nghiệm của chúng tôi. Luôn sẵn sàng giải đáp, tư vấn chi tiết đến mọi khách hàng. Giúp quý khách hàng dễ dàng chọn được sản phẩm ưng ý, phù hợp với ứng dụng thực tiễn của mình. 

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5012 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2702 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2200 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2097 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2081 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

1973 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

1960 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1250 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1161 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1156 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml