3 Thông số ảnh hưởng đến Ép phun Hạt Nhựa PA66

5/5 - (1 bình chọn)

Công nghệ ép phun hạt nhựa PA66 đã trở nên quá quen thuộc trong lĩnh vực khuôn mẫu và ép nhựa hiện nay. Công nghệ ép phun giúp tạo ra những sản phẩm có độ khó phức tạp và số lượng lớn. Lại vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả sản xuất tốt nhất thì bạn cần đảm bảo những thông số nhất định. Vậy những thông số nào ảnh hưởng tới công nghệ ép phun nhựa PA66? Cùng tìm hiểu cụ thể hơn ở bài viết dưới đây của iANFA nhé.

Nội dung bài viết

5 Tính chất giúp hạt nhựa PA66 được lựa chọn nhiều nhất cho quá trình ép phun

Hiện nay PA66 chính là loại vật liệu nhựa kỹ thuật được lựa chọn nhiều nhất cho quá trình ép phun. Lý do chủ yếu phải kể đến là:

  • PA66 là loại nhựa có sự kết hợp sức mạnh và độ bền, độ cứng tuyệt vời và sức chịu nhiệt.
  • PA66 giúp tối ưu hóa thiết kế linh kiện, hiệu quả tô màu xuất sắc, bề mặt hoàn hảo. Có thể được sử dụng trong khuôn mẫu phức tạp. Từ đó giúp các nhà phát triển thiết kế phát triển các sản phẩm tạo kiểu dáng mới.
  • PA66 có khả năng chế biến tốt, tính lưu động tuyệt vời và tính ổn định nhiệt tốt. Làm cho điều kiện chế biến vật liệu được thoải mái hơn. Tạo điều kiện cho các bộ phận phun được thu nhỏ lại.
  • Độ ổn định nhiệt độ của PA66 rất cao, lên đến 280 độ.
  • Phạm vi rộng của nhiệt độ và tần số điện của PA66 bất thường. Đảm bảo việc sử dụng thiết bị 100% an toàn.

Xem thêm:

5 Đặc tính tuyệt vời của Hạt Nhựa PA66

5 Loại Hạt Nhựa PA66 HOT nhất 3/2022

3 Thông số ảnh hưởng đến công nghệ ép phun hạt nhựa PA66

Có 3 yếu tố chính ảnh hưởng nhất tới ép phun hạt nhựa PA66. Bao gồm nhiệt độ, tốc độ phun và áp suất phun. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về từng thông số có tác động cụ thể như thế nào nhé.

Nhiệt độ của quá trình ép phun hạt nhựa PA66

Nhiệt độ của dòng nhựa lỏng không cố định mà sẽ thay đổi trong suốt quá trình di chuyển. Tức là từ đầu phun cho tới trong lòng khuôn sẽ có mức nhiệt khác nhau. Sở dĩ có sự thay đổi nhiệt độ trong quy trình đi là bởi ma sát giữa dòng nhựa và bề mặt khuôn. Khiến nhiệt bị truyền ra ngoài.

Sự thay đổi của nhiệt độ sẽ kéo theo sự thay đổi độ nhớt của hạt nhựa kỹ thuật PA66. Nhiệt độ sẽ ảnh hưởng tới khả năng nén ép nhựa PA66 vào khuôn. cũng như ảnh hưởng tới thời gian để sản phẩm nguội.

Tốc độ phun

Ảnh hưởng của tốc độ phun đến quá trình ép phun hạt nhựa PA66

Thông số tốc độ phun thể hiện điều gì? Tốc độ phun sẽ quyết định khả năng điền đầy khuôn nhựa. Đồng thời đảm bảo tính đồng nhất của vật liệu từ vị trí đầu tiên cho tới vị trí sau cùng trong lòng khuôn.  Những vùng chịu ảnh hưởng của tốc độ phun gồm 3 khu vực. Bao gồm khu vực xung quanh cổng phun, thành phần giao nhau và phần khuôn điền đầy sau cùng.

Những rủi ro mà tốc độ phun gây ra nếu không được quản lý chặt chẽ cụ thể như sau:

  • Hiện tượng tạo bọt khí trong thành sản phẩm, nhất là đối với loại hạt nhựa trong suốt như PA66.
  • Hiện tượng sản phẩm bị biến màu, không giống như màu ban đầu.
  • Hiện tượng sản phẩm nhựa bị cong vênh do co rút của hạt nhựa PA66.
  • Hiện tượng bề mặt không tốt tại vùng gần cổng phun.

Những vị trí thường xuyên tập trung bọt khí thường là những vùng điền đầy cuối cùng của lòng khuôn. Cũng có thể được hình thành tại những vị trí mà dòng chảy nhựa PA66 bị tắc nghẽn. Nguyên nhân của việc tạo bọt khí là do thiết kế hệ thống thoát khí không chuẩn. Cộng với tốc độ phun quá nhanh. Khiến không khí bên trong lòng khuôn sẽ không thoát ra kịp. Ngoài ra, vị trí cổng phun đặt không thích hợp cũng có thể gây ra bọt khí.

Chú ý khi cài đặt tốc độ phun

Khi điều chỉnh tốc độ phun quá cao, sẽ dễ dẫn tới sự biến dạng của thành phẩm qua các phần khác nhau của khuôn. Việc phun với tốc độ cao đòi hỏi lực ép khuôn phải đủ lớn. Nếu không sẽ dễ dẫn tới hiện tượng phun tia. Làm cho dòng chảy nhựa bị rối và vị trí bề mặt sản phẩm gần cổng phun bị xấu không đạt yêu cầu. Vì vậy, nên thiết lập tốc độ phun khác nhau ở các vùng khác nhau. Đặc biệt cần tránh hiện tượng tập trung bọt khí mà không kéo dài thời gian phun.

Đối với sản phẩm thành mỏng, cần cài đặt tốc độ phun càng nhanh càng tốt. Nhất định cần tránh hiện tượng không kịp điền đầy khuôn do nhựa bị nguội quá nhanh.

Khi cài tốc độ phun thay đổi, cần có thời gian vì nó còn phụ thuộc vào quán tính của trục vít.

Áp suất phun

Áp suất nén

Áp suất nén hay còn gọi là áp suất giữ. Đây là loại áp suất sẽ tăng lên trong khuôn sau khi khuôn được điền đầy nhựa PA66 ở dạng lỏng. Yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp tới tổng lượng hạt nhựa PA66 được ép vào trong khuôn.

Lượng nhựa PA66 được nén vào trong khuôn sẽ bù lại sự co ngót trong quá trình làm nguội. Khi đó, khối lượng sản phẩm sẽ phụ thuộc vào áp suất nén.

Áp suất duy trì và thời gian duy trì

Áp suất duy trì là áp suất trong giai đoạn duy trì áp, sau khi đã đạt được áp suất nén. Còn thời gian duy trì áp được tính từ lúc áp suất nén đạt cực đại tới khi cổng phun nhựa đông đặc lại.

Xem thêm:

Cẩm nang về Hạt Nhựa PA66 Nhiệt Dẻo Hot nhất 3/2022

4 Nguyên tắc vận hành của Hạt Nhựa PA66 Chống cháy

Vai trò của áp suất khuôn

Trong quá trình phun, áp suất khuôn có thể thất thoát do dòng chảy bị giới hạn. Hay rãnh dẫn cong và ma sát tạo nên. Áp suất khuôn cũng bị thay đổi bởi quá trình nguội của nhựa PA66. Sẽ làm giảm khả năng chảy, dẫn đến hậu quả là sự co ngót không đều.

Việc xác định được áp suất khuôn sẽ giúp kỹ thuật viên kiểm soát được tính ổn định của sản phẩm nhựa PA66 ép. Cũng như kiểm soát được khả năng điền đầy khuôn và độ nén chặt của nhựa PA66.

Dùng đường cong áp suất khuôn để cài đặt thời gian chuyển sang trạng thái duy trì áp của quá trình ép. Áp suất cực đại trong khuôn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào áp suất cài trong giai đoạn duy trì áp.

Lời kết

Trên đây là phân tích vô cùng chi tiết về sự ảnh hưởng của các thông số tới công nghệ ép phun hạt nhựa PA66 mà iANFA đã chia sẻ. Hi vọng qua đây, bạn sẽ rút được kinh nghiệm để đảm bảo quá trình ép phun của mình đạt hiệu quả nhất. Nếu cần tư vấn chi tiết hơn, bạn hãy liên lạc với số hotline: 0862.088.862 để gặp chuyên gia của iANFA nhé.

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5012 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2702 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2199 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2097 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2081 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

1973 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

1959 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1249 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1161 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1156 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml