10+ Vấn đề và Giải pháp khi Sản xuất sản phẩm Hạt Nhựa PA66

5/5 - (1 bình chọn)

Hạt nhựa PA66 có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên, đây cũng là một loại vật liệu nhựa vô cùng đỏng đảnh. Khi sử dụng làm nguyên liệu cho sản xuất kinh doanh, nhất định bạn sẽ cần cẩn thận. Để tránh mắc phải những lỗi khiến sản phẩm tạo ra không hoàn hảo. Vậy, những lỗi thường gặp khi sử dụng PA66 là gì? Đâu là cách khắc phục hiệu quả nhất? Cùng nghe iANFA phân tích chi tiết tại bài viết dưới đây nhé.

Nội dung bài viết

10+ Vấn đề thường gặp và giải pháp trong quá trình ép phun hạt nhựa PA66

Hạt nhựa PA66 bị cong vênh

Hiện tượng này xảy ra do làm mát hạt nhựa PA66 là không đồng đều. Giải pháp: điều chỉnh nhiệt độ kiểm soát của khuôn để làm cho nó mát đồng đều.

Độ dày thành không đồng đều cũng gây ra hiện tượng cong vênh. Giải pháp: Sản phẩm được thiết kế để làm cho độ dày tường càng đồng nhất càng tốt.

Việc tốc độ phun quá nhanh cũng góp phần khiến PA66 bị cong vênh. Giải pháp: giảm tốc độ phun. Bạn cũng có thể sử dụng thêm giải pháp lấp đầy, đó là giảm áp lực bơm.

Điền không đầy đủ

Không đủ áp lực phun hay tốc độ phun chậm, hoặc nhiệt độ nóng chảy thấp chính là nguyên nhân khiến PA66 điền không đủ. Và bạn hoàn toàn có thể kiểm soát vấn đề này bằng cách tăng áp lực phun, tốc độ phun và nhiệt độ thùng. Ngoài ra, hiện tượng này còn đến từ một số nguyên nhân sau:

Giải pháp xả kém, giải pháp: Thêm lỗ thông hơi vào các bộ phận không được lấp đầy.

Cổng quá nhỏ, giải pháp: Mở rộng kích thước cổng hoặc rút ngắn khoảng cách cổng Á hậu.

Hao mòn tạp dề, giải pháp: Kiểm tra mức độ mòn của vòng cao su, thay thế.

Xem thêm:

6 Lý do Hạt Nhựa PA66 dẫn nhiệt sẽ thay thế Nhôm

5 Yếu tố cải thiện hiệu suất của Hạt Nhựa PA66 GF30%

Bề mặt hạt nhựa PA66 bị mờ

Việc không đủ mật độ tối thiểu theo quy định sẽ khiến PA66 bị mờ. Vì vậy, bạn cần tăng lượng keo tan chảy và tăng áp lực phun.

Hay tốc độ làm đầy là chậm hoặc nhiệt độ khuôn thấp cũng khiến hạt nhựa kỹ thuật PA66 có bề mặt kém hoàn hảo. Và  giải pháp lúc này là bạn cần tăng nhiệt độ thùng, nhiệt độ khuôn và tăng tốc độ phun.

Bề mặt PA66 bị mờ cũng có thể do dung dịch thải kém. Khi này, muốn hạn chế ảnh hưởng đó bạn cần xả hoàn toàn.

Hạt nhựa PA66 bị đổi màu

Nhiệt độ nóng chảy quá cao sẽ khiến hạt nhựa PA66 bị đổi màu. Giải pháp cho bạn trong trường hợp này là giảm nhiệt độ thùng, tốc độ vít, áp suất ngược. Khi tốc độ bơm quá nhanh thì cũng gây ra hiện tượng này. Và giải pháp là nên giảm tốc độ phun và áp suất phun. Hoặc khi cổng quá nhỏ cũng khiến màu PA66 bị đổi, thế nên bạn nên thiết kế mở rộng kích thước cổng. Cuối cùng bạn nên kiểm tra mở hoặc tăng lỗ thông hơi, khe cắm. Vì ống xả khuôn kém cũng khiến PA66 bị đổi màu.

PA66 bị bạc

PA66 bị bác màu có thể đến từ nguyên nhân dung dịch sấy không đủ. Và giải pháp bạn cần làm là tăng cường sấy, kéo dài thời gian sấy khô hoặc sử dụng sấy chân không.

Khi nhiệt độ nóng chảy quá cao hay tốc độ phun quá cao cũng khiến PA66 bị bạc màu. Khi đó bạn vừa phải giảm nhiệt độ thùng, tốc độ trục vít vừa phải giảm tốc độ phun và áp suất phun.

Ngoài ra, nếu dung dịch có chứa tạp chất trong vật liệu cũng sẽ gây ra khuyết điểm này. Và bạn nên kiểm tra vật liệu thật kỹ xem có lẫn tạp chất hay không.

Hạt nhựa kỹ thuật PA66 mẫu kết hợp

Vật liệu làm mát được làm nguội nhanh chóng sau khi đổ khuôn. Giải pháp: Tăng áp lực phun, tốc độ, nhiệt độ thùng, nhiệt độ khuôn.

Bố trí cổng không đúng cách cũng gây lên lỗi này. Giải pháp la thay đổi vị trí cổng sao cho đường hàn xuất hiện trong phần không tải hoặc kín. Ngoài ra, bạn nên mở giếng lạnh để xả vật liệu lạnh ở đường hàn.

Xem thêm:

Hạt Nhựa PA66 Chống cháy và 5 Điều Bạn cần biết

5 Lý do Bạn nên sử dụng Hạt Nhựa PA66 Gia cường

Hạt nhựa kỹ thuật PA66 bị co rút

Không đủ mật độ sản phẩm, giải pháp: Tăng lượng keo tan chảy, tăng áp suất phun và kéo dài thời gian phun

Chứa khí, giải pháp: Sấy khô hoàn toàn vật liệu.

Độ dày thành phẩm cuối quá dày cũng gây ra hiện tượng này. Và giải pháp là bạn nên kiểm soát tốt độ dày của sản phẩm. Không được để vượt quá 7-10mm.

Co ngót nhiệt lớn, giải pháp: Giảm nhiệt độ thùng và nhiệt độ khuôn.

Hạt nhựa PA66 xuất hiện vết nứt bên trong

Sản phẩm hạt nhựa PA66 được làm lạnh quá nhanh sẽ xuất hiện các vết nứt bên trong. Gây mất thẩm mỹ rất nhiều. Giải pháp cho bạn là tăng nhiệt độ của khuôn. Sau khi sản phẩm được lấy ra, bạn nên ngâm trong nước nóng hoặc đặt trong lò để làm mát từ từ. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý giảm tốc độ phun và tăng nhiệt độ khuôn.

Hạt nhựa kỹ thuật PA66 bị cháy

Việc sản phẩm bị cháy cũng là một lỗi có thể xảy ra nếu bạn không chú ý. Nguyên nhân có thể là do dung dịch thải kém, nhiệt độ nóng chảy quá cao. Và giải pháp cho bạn đó là nên tăng lỗ thông hơi và giảm nhiệt độ thùng, tốc độ phun. Ngoài ra, bạn có thể thiết kế tăng cổng.

PA66 dễ bị giòn

Khuôn không có đủ độ côn và không hoàn thiện bề mặt sẽ khiến PA66 bị giòn. Giải pháp cho bạn là nên tăng độ mài mòn và đánh bóng bề mặt khuôn.

Vị trí của chân phun không đúng hoặc đường kính quá nhỏ cũng gây ra hiện tượng tương tự. Giải pháp cần làm là tăng số lượng thimbles hoặc tăng đường kính thimble.

Ngoài ra, bạn cũng nên mở rộng thời gian làm mát, giảm nhiệt độ thùng, nhiệt độ khuôn.

Khó khăn hoặc không dễ dàng để nạp liệu hạt nhựa PA66

Cài đặt nhiệt độ thùng không đúng cách chính là lý do đầu tiên gây ra hiện tượng này. Và việc cần làm đó là tăng nhiệt độ chính xác ở giữa thùng và giảm nhiệt độ ở phần phía sau.

Khi bạn làm mát không đủ tại cổng xả của thùng cũng có nghĩa việc nạp hạt nhựa PA66 vô cùng khó khăn. Vì vậy bạn nên kiểm tra ống dẫn nước làm mát cho tắc nghẽn. Ngoài ra, vít và thùng không được thiết kế đúng cách cũng khiến khó nạp liệu. Giải pháp cho vấn đề này là gì? Bạn nên cho phần ăn của vít dài, rãnh sâu và thùng được kéo. Cuối cùng phễu hay tắc nghẽn cổng xả cũng dẫn đến việc khó nạp liệu xảy ra. Vì vậy, bạn nên kiểm tra sự hiện diện hay vắng mặt của vật liệu tái chế lâu dài và vật liệu tái chế trong vật liệu quá lớn.

Lời kết

iANFA đã chia sẻ vô cùng chi tiết vè các vấn đề có thể xảy ra khi bạn sử dụng hạt nhựa PA66 trong sản xuất. Ngoài ra, iANFA cũng đã phân tích cách khắc phục cho từng lỗi. Hi vọng, dựa vào bài phân tích này bạn sẽ không gặp phải vấn đề khó khăn nào trong quá trình sản xuất. Nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu hoặc tư vấn thêm về các khía cạnh khác của hạt nhựa kỹ thuật PA66. Thì hãy liên hệ với iANFA theo số hotline: 0862.088.862 để được hỗ trợ nhé.

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5087 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2775 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2256 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2162 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2145 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

2052 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

2023 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1319 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1212 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1200 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml