4 Điều cần biết về Phụ Gia Chống Cháy Dùng Cho Ngành Nhựa

5/5 - (1 bình chọn)

Phụ gia chống cháy dùng cho ngành nhựa là nguyên liệu không thể thiếu. Đây là một trong những nguyên liệu mang lại sự thành công cho những sản phẩm nhựa. Một thành phẩm nhựa đẹp không chỉ dừng lại ở loại nhựa nền tốt, màu sắc đẹp. Mà còn cần những phụ gia khác nhau để cải thiện, bổ sung thêm nhiều tính năng. Điển hình như: Chống mài mòn, cách điện, cách nhiệt, cách âm, chống cháy lan… 

Để làm được như vậy không thể thiếu sự góp mặt của các chất phụ gia chống cháy. Vậy chất phụ gia chống cháy dùng trong ngành nhựa là gì? có những loại phụ gia nào được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Cùng IANFA Việt Nam tìm hiểu chi tiết trong bài viết ngắn dưới đây bạn nhé.

Nội dung bài viết

Phụ gia chống cháy dùng cho ngành nhựa là gì?

Phụ gia chống cháy đây là một chất có tác dụng trì hoãn hay gây ức chế khả năng lâu lan của ngọn lửa

Phụ gia chống cháy cho nhựa có tác dụng trì hoãn hay gây ức chế khả năng lâu lan của ngọn lửa

Nói một cách dễ hiểu, thì đây là một chất có tác dụng trì hoãn hay gây ức chế khả năng lâu lan của ngọn lửa. Chất phụ gia này có khả năng ngăn cản phản ứng hóa học để tạo ra sự cháy. Đây là một trong những hợp chất được sử dụng để tạo nên các sản phẩm trong đời sống cũng như sản xuất. Đặc biệt, đồ dùng bằng nhựa hầu hết đều được thêm chất chống cháy.

Tại sao nên sử dụng các chất phụ gia cho nhựa?

Mỗi loại phụ gia sau khi trộn với hạt nhựa sẽ mang đến cho nhựa những tính chất khác nhau. Điển hình như: Tăng độ dai, cách điện tốt, tạo độ bóng… Khi thêm phụ gia vào nhựa không chỉ giúp đồ dùng bằng nhựa nhẹ hơn về khối lượng. Mà màu sắc cũng được cải tiến hơn, chất lượng đến tay người tiêu dùng cũng tốt hơn.

Đây cũng chính là lý do là 90% đồ dùng làm bằng nhựa trên thế giới đều có thể sử dụng phụ gia. Bởi vì, nhựa nguyên chất không có sẵn những đặc tính vượt trội như: Tính bền, dai, cứng… Mà phải có sự kết hợp của các chất phụ gia thì mới có thể sử dụng bền lâu. Khi tiếp xúc với những điều kiện khắt khe của môi trường xung quanh.

Xem thêm:  Chất chống cháy cho nhựa là gì? Nguyên lý hoạt động, phân loại

 Tác dụng nổi bật của phụ gia chống cháy dùng cho ngành nhựa

Nhìn chung, phụ gia chống cháy dùng cho nhựa sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật. Từ đó, làm nên tác dụng của hợp chất này. Một trong những tác dụng đó phải kể đến như:

  • Làm chậm dần tốc độ của sự cháy.
  • Tăng mức nhiệt độ có thể bắt cháy của các sản phẩm. Từ đó, hạn chế sự hình thành đám mây.
  • Giảm thiểu lượng khói sinh ra, giảm bớt tỷ lệ phóng điện. Từ đó, hạn chế tối đa sự phát triển của đám cháy.

Một số cơ chế liên quan đến chất phụ gia chống cháy dùng cho ngành nhựa bạn nên biết

Để giúp bạn hiểu hơn về các chất phụ gia này, chúng ta cùng tìm hiểu về cơ chế liên quan đến chất phụ gia chống cháy dành cho nhựa. Từ đó, biết được phụ gia này làm thế nào để thực hiện tốt nhiệm vụ chống cháy của mình.

Quá trình hình thành lớp bảo vệ bằng lớp carbon trên bề mặt vật rắn

Lớp chính được làm từ lớp cách nhiệt vô cùng hiệu quả. Đặc biệt, nó còn là lớp giúp ngăn cản sự tiếp xúc giữa oxy với bề mặt polymer.

Sự tiếp xúc giữa các chất với nhau

Đây là bước tiếp theo của quá trình diễn ra sự cháy. Tức là sẽ có sự tiếp xúc các chất với nhau. Cụ thể là sự tương tác của oxy, phần polymer của sản phẩm cùng các chất nhạy phản ứng. Từ đó, các gốc tự do của oxy, hydroxyl và hydro sẽ được tạo ra. Vì thế, nếu sử dụng các chất phụ gia chống cháy thì có thể ngăn cản quá trình cháy.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là do Halogen và photpho có trong chất phụ gia này. Có thể tác dụng với các gốc tự do nói trên, sinh ra các chất ít hoạt động.

Xem thêm:  Nhựa PA6 chống cháy là gì? Ưu điểm, tác dụng, ứng dụng nổi bật

Top 7 Loại Phụ Gia Dùng Cho Ngành Nhựa phổ biến nhất 2022

Mỗi loại phụ gia chống cháy dùng cho ngành nhựa khác nhau. Sẽ bổ sung những đặc tính khác nhau cho nhựa. Có loại phụ gia chỉ thêm một tính năng, nhưng cũng có loại thêm được hai tính năng, thậm chí nhiều hơn. Dưới đây là 7 loại phụ gia được sử dụng phổ biến nhất trong ngành nhựa. Cùng tìm hiểu để có thêm thông tin hữu ích bạn nhé.

Nhựa trở nên an toàn hơn khi có phụ gia chống cháy

Nhựa trở nên an toàn hơn khi có phụ gia chống cháy

Phụ gia nhựa đóng vai trò như chất bôi trơn cho nhựa

Với phụ gia này, được chia thành 2 loại. Bao gồm:

  • Chất bôi trơn nội: Nó có tác dụng hạn chế sự ma sát giữa các mạch, hay các đoạn mạch cao phân tử của nhựa. Đồng thời, ngăn chặn sự nóng chảy dưới xúc tác của nhiệt.
  • Chất bôi trơn ngoại: Có tác dụng ngăn chặn sự bám dính giữa các chất dẻo với bề mặt trục vít. Khuôn trong quá trình bơm nhựa vào khuôn.

Phụ gia nhựa có tính hóa dẻo giúp nhựa mềm dẻo hơn

Đây là loại phụ gia nhựa có tác dụng làm cho hỗn hợp nhựa đầu vào dễ dàng chảy đầy khuôn. Từ đó, giúp cấu tạo mạch polymer linh hoạt hơn, dễ nóng chảy khi gia nhiệt.

Phụ gia nhựa tăng tính ổn định cho nhựa nhằm hạn chế hư hại cho thành phẩm nhựa

Những tính ổn định của nhiệt là: Các loại ổn định nhiệt, ổn định tia tử ngoại… Sẽ giúp cho nhựa không bị thiệt hại trong quá trình gia công. Trong đó:

  • Phụ gia ổn định nhiệt cho nhựa được sử dụng chủ yếu cho hạt nhựa PVC cứng và mềm. Đảm bảo chất dẻo ổn định, không bị phân hủy khi gia công ở nhiệt độ nóng chảy.
  • Phụ gia ổn định tia tử ngoại (Hay còn được biết đến với tên gọi là Anti-UV additives) Người ta thường sử dụng hydroxybenzo, ester của acid Acrylic, hydroxyphenyl, benzotriazoles… Nhằm bảo vệ chất dẻo khi ở ngoài trời phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. 

Phụ gia chống lão hóa cho sản phẩm nhựa

Đây là phụ gia có khả năng mở rộng khoảng nhiệt độ giới hạn cho chất dẻo. Từ đó tăng tuổi thọ của nhựa lên nhiều lần. Nhờ vậy, thời gian sử dụng cũng lâu hơn, bền bỉ hơn. Phụ gia này hoạt động bằng cách làm chậm quá trình phát triển phản ứng oxygen hay peroxide tác dụng vào.

Phụ gia nhựa chống tĩnh điện giúp thành phẩm ít bám bụi bẩn

Thành phẩm nhựa trở nên bền bỉ hơn

Thành phẩm nhựa trở nên bền bỉ hơn

Phụ gia chống tĩnh điện sử dụng các hoạt chất khử tĩnh điện như: Muối vô cơ, rượu polyhydric… Làm giảm điện tích giữa bề mặt màng với các bề mặt khác nhau. Để đảm bảo an toàn cho quá trình sản xuất, cũng như giảm thiểu tối đa việc hút, dính bụi khi vận chuyển, trưng bày sản phẩm.

Xem thêm: Hạt Nhựa Chống Cháy là gì? Top 6 ứng dụng nổi bật

Phụ gia chống cháy dùng cho ngành nhựa đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng đồ nhựa

Loại phụ gia này hoạt động theo cách ngăn cản oxygen trên bề mặt nhựa, tiếp xúc với lửa. Hoặc sức nóng bằng cách tạo ra một lớp bề mặt bảo vệ. Nguyên liệu được làm để làm phụ gia chống cháy cho nhựa có 2 loại: Tác dụng vật lý, tác dụng hóa học…

Phụ gia giúp tăng độ xốp cho thành phẩm nhựa

Đây là giải pháp tạo ra những lỗ xốp bên trong mà nhà sản xuất sử dụng để giảm khối lượng. Cũng như giảm lượng nhựa sản xuất, nhưng vẫn có thể đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Sản phẩm đầu ra sẽ được cải thiện tính cách nhiệt, cách âm. Cũng như tăng độ bền cấu trúc nhựa, giảm thiểu hiện tượng co rút và lồi lõm trên bề mặt nhựa.

Chất phụ gia khử mùi nhựa, giúp người dùng không cảm thấy khó chịu

Đây là phụ gia được sử dụng trong các sản phẩm có khả năng tái chế như: Đồ chơi trẻ em, túi đựng thực phẩm, văn phòng phẩm, ống nhựa… Các loại nhựa tái chế, hay nhựa nguyên sinh nếu không có phụ gia này. Sẽ tạo ra những sản phẩm có mùi hôi do hóa chất trong quá trình sản xuất sẽ giải phóng ra NH3, 2H4, H2S…

Qua những chia sẻ phụ gia chống cháy dùng cho ngành nhựa. Cũng như những phụ gia không thể thiếu cho nhựa. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thêm thông tin hữu ích và hiểu hơn về chất chống cháy. Từ đó, có cái nhìn toàn diện hơn về nhựa chống cháy.

Nếu bạn cần đang quan tâm đến hạt nhựa, và cần tư vấn chi tiết hơn. Vui lòng liên hệ trực tiếp đến  IANFA Việt Nam theo hotline 086 2088862. Để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời. Trân trọng cảm ơn!

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5067 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2752 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2234 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2137 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2129 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

2027 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

2004 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1297 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1194 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1189 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml