4 nguyên nhân Giá Hạt Nhựa PP 7/2024 tăng nhanh

5/5 - (1 bình chọn)

Bắt đầu từ giữa năm 2020, thị trường đã chứng kiến những biến động tương đối về giá nhựa. Trong đó, không thể không kể đến sự chao đảo mức Giá Hạt Nhựa PP trong vòng 1 năm kể từ giữa năm 2020 đến giữa năm 2021 bởi một số nguyên nhân. Cùng Ianfa Việt Nam đi tìm hiểu những nguyên nhân đó nhé:

Nội dung bài viết

Thực trạng tình hình hạt nhựa PP nói riêng và hạt nhựa chuyên dụng nói chung tại Việt Nam

Hiện tại, Việt Nam có khoảng 2.000 doanh nghiệp nhựa. Các sản phẩm nhựa của Việt Nam như: bao bì nhựa, vật liệu nhựa xây dựng, nhựa gia dụng,…có mặt trên 150 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường nội địa cũng như xuất khẩu. Mỗi năm ngành nhựa cần nhập khẩu các loại nhựa PS, PP, PE,.. lên đến hàng triệu tấn. Tại Việt Nam, hạt nhựa PP tái chế được tạo ra từ phế phẩm. Còn hạt nhựa PP nguyên sinh bắt buộc phải nhập khẩu từ nước ngoài với nguồn nguyên liệu dầu thô. Chính vì thế, có thể nói thị trường nhựa tại Việt Nam phụ thuộc nhiều vào thế giới. Hay có thể nói không chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất.

Tham khảo thêm:

05 lý do nên dùng hạt nhựa PE sản xuất bao bì

10 ứng dụng của Hạt Nhựa PP không phải ai cũng biết

4 nguyên nhân Giá Hạt Nhựa PP 2021 tăng nhanh

Do phần lớn lượng nhựa PP nguyên sinh được nhập khẩu từ nước ngoài. Vì vậy giá hạt nhựa này phần lớn phụ thuộc vào tình hình, giá cả của các nhà máy cung cấp nhựa trên thế giới, cụ thể:

Giá hạt nhựa PP 2021 tăng do một số nhà máy hạt nhựa lớn bảo trì

Một số nhà máy cung cấp nhựa với công suất lớn trên thế giới và Việt Nam trong giai đoạn bảo trì. Vì vậy, nguồn cung nhựa ở khu vực Đông Nam Á được thắt chặt hơn.

Có thể kể đến việc ngừng hoạt động của các nhà máy: Lotte Chemical Titan ở Malaysia với công suất 200.000 tấn/ năm, nhà máy Hyosung ở Việt Nam với công suất 300.000 tấn/ năm ngừng hoạt động với những trục trặc kỹ thuật. Ngoài ra, nhà máy SCG Chemicals tại Thái Lan với công suất 400.000 tấn/năm đã có kế hoạch ngừng hoạt động để bảo trì, bảo dưỡng.

4 nguyên nhân Giá Hạt Nhựa PP 2021 tăng nhanh

Việc bảo trì các nhà máy lớn trên thế giới khiến nguồn cung hạt nhựa PP bị thắt chặt

Việc ngừng hoạt động tại các nhà máy lớn khiến nguồn cung nhựa PP trong thời gian này bị gián đoạn. Do cung không đủ cầu nên nghiễm nhiên, giá hạt nhựa PP 2021 tăng đột biến.

Giá vận chuyển hạt nhựa PP, vận chuyển dầu thô tăng

Ngoài sự gia tăng phí vận tải biển. Với tình hình thế giới đối mặt với dịch bệnh Covid 19 gây khủng hoảng tại nhiều nước trên thế giới. Các hãng tàu lại tiếp tục tăng phí. phụ phí do việc vận chuyển gặp khó khăn.

Trên trang Container News, các hãng vận tải biển Châu Âu sẽ đồng loạt tăng giá trên toàn thế giới vào cuối tháng 5, đầu tháng 6. Đợt tăng vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 với mức từ 400-800USD/container. Điều này nghiễm nhiên ảnh hưởng tới giá hạt nhựa nguyên sinh PP nhập khẩu 2021.

Giá dầu sản xuất nhựa PP tăng

Thông thường, chi phí nguyên liệu (dầu thô) chiếm tới 90% giá hạt nhựa. Ngoài PE, thì PP là chế phẩm của dầu mỏ. Với thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của các nước Xuất khẩu dầu mỏ OPEC, đến nay giá dầu mỏ trên thế giới vẫn đang trên đà tăng. Do bị gián đoạn nguồn cung hậu cần, ngay lập tức giá của hạt nhựa PP cũng biến động theo.

4 nguyên nhân Giá Hạt Nhựa PP 2021 tăng nhanh

Giá dầu thô- nguyên liệu sản xuất nhựa nguyên sinh PP tăng cao

Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 nên các nước trên thế giới đóng cửa giao thương nhằm tự bảo vệ mình. Chính vì vật khiến giá dầu thô tăng cao (cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây). Từ đó, chi phí sản xuất hạt nhựa nguyên sinh PP tăng cao, nghiễm nhiên giá hạt nhựa này cũng bị đẩy theo.

Nhu cầu hạt nhựa PP cao trong thời điểm dịch bệnh Covid 19

30% trong số tổng sản lượng hạt nhựa PP được ứng dụng trong sản xuất các loại bao bì lương thực, thực phẩm. Với thực trạng dịch Covid bùng phát trên thế giới vào thời điểm nửa đầu năm 2020, khiến nhu cầu mua sắm, tích trữ lương thực của người dân tăng nhanh chóng.

4 nguyên nhân Giá Hạt Nhựa PP 2021 tăng nhanh

Nhu cầu sản phẩm bao bì PP để tích trữ lương thực, thực phẩm tăng mạnh trong mùa dịch Covid19

Ngoài ra, với nhiều ứng dụng và giá thành rẻ tương đối so với các loại nhựa khác. Nhựa PP là nguồn nguyên vật liệu được ưa chuộng trên thị trường. Chính vì vậy nhu cầu hạt nhựa này cũng tăng nhanh. Trong khi đó sản lượng sản xuất không đổi thậm chí bị giảm do thắt chặt giao thương và bảo trì các nhà máy. Đây cũng là một trong các nguyên nhân khiến giá hạt nhựa PP 2021 “leo thang”.

Hướng đi cho các doanh nghiệp ở Việt Nam

Chủ động liên hệ nguồn cung hạt nhựa PP uy tín trên thế giới

Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, lệnh giãn cách có thể được tuyên bố bất cứ lúc nào. Điều này gây khó khăn cho việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hạt nhựa. Các doanh nghiệp cần chủ động liên hệ nguồn cung. Tránh để tình trạng khi cần mới liên hệ sẽ nằm trong thế bị động.

Chủ động sản xuất hạt nhựa PP trong nước

Đối với hạt nhựa nguyên sinh PP bắt buộc phải nhập khẩu từ thế giới. Hạt nhựa tái sinh PP có thể sử dụng nguồn nhựa phế phẩm để tái chế. Chính vì vậy, việc sản xuất hạt trong nước cần đẩy mạnh. Ngoài ra, cần kết hợp với việc chủ động để liên hệ nguồn hạt nhựa nguyên sinh PP trên thế giới.

Cập nhật đầy đủ thông tin về giá hạt nhựa PP trên thị trường

Trước những biến động bất ngờ và thường xuyên của thị trường nhựa PP trên thế giới. Doanh nghiệp Việt Nam cần cập nhật liên tục giá của sản phẩm này. Việc cập nhập cần thực hiện hằng ngày, hằng giờ. Khi giá xuống có thể tranh thủ nhập, tránh để xảy ra tình trạng nhập khi giá cao và giảm ngay sau đó.

Tạm kết

Tóm lại, nguyên nhân chính dẫn đến giá hạt nhựa PP tăng mạnh đó là nước ta chưa chủ động được nguồn nguyên liệu. Trong khi đó, đại dịch Covid19 ảnh hưởng khiến cầu hạt nhựa này tăng cao trong khi cung bị thắt chặt. Tình hình dịch bệnh còn tiếp diễn. Vì vậy các doanh nghiệp cần có những kế hoạch để thích ứng kịp thời với những biến động của thị trường nhựa trên thế giới.

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5087 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2775 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2257 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2162 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2146 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

2053 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

2023 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1319 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1212 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1200 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml