Bảng giá Hạt RESIN nhựa dẻo làm mềm nước 6/2024

5/5 - (1 bình chọn)

Hạt Resin là gì? Tác dụng chủ yếu của loại nhựa này là gì? Giá nhựa Resin hiện nay bao nhiêu tiền? Nó có thực sự đắt và phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng Việt không? Trong bài viết ngắn hôm nay, Ianfa Việt nam sẽ cung cấp cho bạn những thông tin mà bạn đang tìm hiểu trên.

Nội dung bài viết

Hạt Resin là gì?

Hạt resin còn có tên gọi khác là hạt nhựa trao đổi ion. Nói một cách dễ hiểu thì đây là những hạt nhựa không hòa tan trong nước và có chứa những ion. Có thể dễ dàng trao đổi với những ion khác có trong dung dịch, khi chúng chảy qua cột trao đổi. Việc trao đổi ion này diễn ra khá nhanh chóng, không làm thay đổi tính chất vật lý của hạt trao đổi.

Hạt resin còn có tên gọi khác là hạt nhựa trao đổi ion

Hạt resin còn có tên gọi khác là hạt nhựa trao đổi ion

Những hạt resin được tạo nên bằng phương pháp hóa học – Phản ứng trùng ngưng Styren và divinylbenzen DVB. Các phân tử styren tạo nên cấu trúc cơ bản của resin. Còn DVB đóng vai trò là cầu nối các polime có tính không tan bền vững. Đây là những cầu nối ba chiều, giúp tạo nên cấu trúc rỗng trong các hạt trao đổi ion.

Xem thêm: Bảng báo giá Hạt Nhựa Nguyên Sinh PP chính xác 11/2022

Hạt Resin có kết cấu như thế nào?

Hạt nhựa trao đổi ion có kết cấu, nhóm, hình thái ion. Công nghệ chế tạo khác nhau, màu sắc đa dạng. Thường gặp nhất là màu vàng, các nhóm màu nâu, trắng. đen, xám… Từ đó, đáp ứng được toàn bộ nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng người dùng khác nhau.

Tái sinh được nhiều lần với chi phí thấp.

Tái sinh được nhiều lần với chi phí thấp.

Hạt nhựa dùng trong xử lý nước thường có bề ngoài là các hạt nhựa Styrene dạng gel. Hoặc màu vàng trong suốt, cụ thể:

 • Hạt nhựa macroporous không trong suốt.
 • Hạt nhựa macroporous styrene màu vàng nhạt hoặc nâu xám nhạt.
 • Hạt nhựa macroporous anion styren có màu trắng.
 • Còn hạt nhựa acrylic lại có màu trắng hoặc trắng sữa.

Đặc biệt, khi bị bẩn màu sắc của hạt nhựa trao đổi ion sẽ thay đổi. Mức độ thay đổi này sẽ tỷ lệ thuật với mức độ bẩn của hạt nhựa. Dĩ nhiên, nếu gặp trường hợp này sẽ khó chuyển ngược được. Do đó, trong quá trình sử dụng phải chú ý đến sự thay đổi của màu sắc của hạt. Để xác định độ bẩn của nó.

4 Loại hạt resin được sử dụng phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam

Dưới đây là 4 nhóm hạt nhựa trao đổi ion được sử dụng phổ biến nhất ở nước ta. Hãy cùng đọc và theo dõi xem chúng có những đặc điểm riêng biệt gì? và tại sao lại được ưa chuộng đến vậy bạn nhé.

Hạt resin cation axit mạnh

Hạt resin này có chứa một lượng lớn các nhóm axit mạnh như: Axits sulfuric, nhóm SO3H. Dễ dàng phân tách H+ trong dung dịch. Sau khi phân tách, nhựa chứa các nhóm tích điện âm như SO3- có thể hấp thụ các cation khác. Phản ứng phân ly nhựa cation axit mạnh diễn ra rất mạnh. Nó có thể sản xuất phân ly và trao đổi ion trong dung dịch axit hoặc kiềm.

Nhựa trao đổi cation axit mạnh như axit sulfonic, nhóm SO3H dễ dàng phân tách H+ trong dung dịch. Sau khi phân ly, nhựa chứa các nhóm tích điện âm như SO3- có thể hấp thụ các cation khác. Phản ứng phân ly nhựa cation axit mạnh hoặc kiềm.

Hạt trao đổi cation axit mạnh sau một thời gian sử dụng cần được tái sinh. Bằng cách sử dụng chất hóa học để phản ứng trao đổi ion theo hướng ngược lại. Thông qua các này, chức năng của nhựa lấy lại trạng thái ban đầu của nó và sẵn sàng sử dụng lần nữa.

Hạt resin cation axit yếu

Hạt resin có khả năng làm mềm nước, giúp nước sách hơn

Hạt resin có khả năng làm mềm nước, giúp nước sách hơn

Hạt nhựa này chứa một lượng lớn các nhóm axit yếu như Carboxyl -COOH. Có thể phân ly H+ và nước có tính axit. Nhựa trao đổi cation axit yếu được phân ly. Với nhóm tích điện âm như R-COO- kết hợp với một giải pháp có khả năng hấp thụ các cation khác, dẫn đến trao đổi cation. Do nhựa phân ly axit đó là yếu, nên rất khó để phân tách và trao đổi ion ở pH thấp. Chỉ pH 5-14 hoạt động trong môi trường kiềm. Nhựa này cũng được sử dụng để tái sinh axit

Xem thêm: So Sánh 2 Nhựa PE và PP Giá Cạnh Tranh trên Thị Trường 11/2022

Hạt nhựa resin anion bazơ mạnh

Nhóm nhựa này chứa một lượng lớn các nhóm kiềm mạnh cơ bản như amin bậc 4 – NR3OH để phân ly OH- trong nước. Chất liệu nhựa này có thể hấp thụ các nhóm tích điện dương. Chúng được kết hợp với anion trong dung dịch, dẫn đến hiệu ứng trao đổi anion. Nhựa trao đổi anion có tính kiềm mạnh phân ly nhựa mạnh. Vì thế, nó có thể làm việc trong những môi trường pH khác nhau. Đồng thời, được tái sinh với một dung dịch kiềm mạnh. 

Hạt nhựa resin anion bazơ yếu

Nhóm hạt resin này chứa một lượng lớn các nhóm kiềm yếu như amin bậc 1-NH2. Nhóm amin thứ cấp NHR hoặc một nhóm amin bậc 3-NR2, có thể phân ly trong nước và OH-kiềm yếu. Chất liệu nhựa này có thể hấp thụ các nhóm điện tích dương trong dung dịch. Dẫn đến hiệu ứng trao đổi anion. 

Hạt nhựa trao đổi anion có tính kiềm yếu chỉ có thể làm việc trong môi trường pH trung tính hoặc axit. Nhựa trao đổi anion có tính kiềm yếu có thể sử dụng NA2CO3, NH4OH để tái sinh.

Tính chất nổi bật của hạt resin bạn không nên bỏ lỡ

Dưới đây là một số tính chất nổi bật của hạt resin. Cùng theo dõi để có thêm thông tin hữu ích, cũng như có cái nhìn toàn diện hơn về giá nhựa resin bạn nhé.

 • Về màu sắc: Hạt resin được sử dụng nhiều nhất thường là màu vàng, nâu, đen, thâm… Trong quá trình sử dụng nhựa, màu sắc của nó sẽ mất hiệu lực sẽ thâm hơn một chút.
 • Hình thái: Nhựa trao đổi ion thường ở dạng tròn.
 • Độ nở: Khi mang nhựa dạng gel ngâm vào trong nước, thể tích của nó sẽ biến đổi lớn hơn.
 • Độ ẩm: Thường là phần trăm của khối lượng nước trên khối lượng nhựa ở dạng khô (độ ẩm cao), hoặc ở dạng ướt (khi ở độ ẩm thấp)
 • Khả năng chịu nhiệt: Các loại nhựa này đều bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Tức là, khi vượt quá giới hạn nhựa sẽ bị nhiệt phân giải gây mất tác dụng. Nhiệt độ hoạt động tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 20 – 50 độ C.
 • Tính dẫn điện: Chất trao đổi ion ẩm sẽ dẫn điện tốt, tính dẫn điện của nó phụ thuộc vào dạng ion. 
 • Kích thước hạt: hạt resin có dạng hình cầu  d = 0.04 – 1.00mm.
 • Tính chịu mài mòn: Trong quá trình vận hành, các chất trao đổi ion cọ xát lẫn nhau, và nở ngót. Có khả năng dễ vỡ vụn-Đây là một chỉ tiêu ảnh hưởng đến tính năng thực dụng của nó.
 • Chịu oxy hóa: Chất oxy hóa mạnh có thể làm cho nhựa bị lão hóa (trơ).

Tính chất hóa học

Hạt resin được sử dụng nhiều nhất thường là màu vàng

Hạt resin được sử dụng nhiều nhất thường là màu vàng

Dung lượng trao đổi biểu thị ở mức độ nhiều ít của lượng ion có thể trao đổi trong một loại chất trao đổi ion. Có hai cách biểu thị dung lượng trao đổi, theo thể tích dlg/m3, theo khối lượng mgđl/g.

 • Tổng dung lượng trao đổi: Chỉ tiêu này biểu thị lượng gốc hoạt tính có trong chất trao đổi.
 • Dung lượng trao đổi cân bằng: Nó đại diện cho dung lượng trao đổi lớn nhất của chất trao đổi ion trong một loại dung dịch nào đó đã định. Vì thế, không phải là một hằng số.
 • Dung lượng trao đổi làm việc: Dung lượng này được xác định dưới điều kiện vận hành thực tế.

Ưu và nhược điểm của hạt resin

Cũng giống như những loại hạt nhựa khác, hạt resin cũng có những ưu và nhược điểm của riêng mình. Từ đó, làm nên thế mạnh của mình trên thị trường, cụ thể:

Ưu điểm

Việc sử dụng hạt resin sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người dùng. Một trong những tiện ích đó phải kể đến:

 • Thời gian sử dụng lâu dài.
 • Tái sinh được nhiều lần với chi phí thấp.
 • Năng lượng tiêu tốn nhỏ,
 • Là một trong những biện pháp xử lý nước sạch thân thiện với môi trường, bởi nó chỉ hấp thụ các chất có sẵn trong nước.

Nhược điểm

Tuy có rất nhiều ưu điểm, nhưng nó cũng có những hạn chế nhất định. Điển hình như:

 •  Chỉ sử dụng để trao đổi ion chứ không dùng để lọc các hợp chất hữu cơ hay ion Fe3+.
 • Sự có mặt của các chất này hoặc các chất khí hòa tan trong nước với lượng lớn có thể làm giảm khả năng trao đổi ion. Đồng thời, rút ngắn tuổi thọ của nhựa.

Tác dụng chính của hạt resin trong hệ thống lọc nước uống, là làm mềm nước. Hoặc loại bỏ các chất khoáng không cần thiết trong nước.

Xem thêm: Đế (TPR) giày cao su nhiệt dẻo là gì?

Cách sử dụng hạt resin hiệu quả, tiết kiệm chi phí 

Thông thường, nước sẽ được cho chảy qua một cột trao đổi. Các ion kim loại mạnh của  Ca, Mg, Na, K sẽ được giữ lại. Chất cặn bẩn sẽ bị thay thế cho ion H- bám trên bề mặt hạt. Dung dịch lúc này đóng vai trò như một hỗn hợp axit giữa phân tử ion H+, và các tạp chất phân tử ion có trong nước.

Nơi bán hạt nhựa resin chính hang uy tín

Nơi bán hạt nhựa resin chính hang uy tín

Lúc này, cột anion đóng vai trò là cột trao đổi axit và hạt anion sẽ loại bỏ tạp chất phân tử tích điện âm. Chất cặn bẩn từ nước sẽ tiếp tục thay thế cho nhóm phân tử OH-, sẽ kết hợp với ion H+ tạo thành nước đã khử ion. Trong quá trình xử lý nước, anion sẽ liên kết với ion Ca2+, Mg2+ và hút các kim loại nặng khác trong nước cứng. Đồng thời, giải phóng Na vào nước nhờ vậy mà nước sẽ được làm mềm.

Sau mỗi lần sử dụng, hạt resin cần phải tái sinh để có thể tái sử dụng trong những lần tiếp theo. Nếu như không tiến hành tái sinh hạt thì hiệu quả trao đổi của hạt sẽ giảm đi đáng kể. Vấn đề xử lý nước sẽ không đạt hiệu quả, bởi bề mặt trao đổi của hạt đã không còn tác dụng.

Vậy hạt resin được tái sinh như thế nào?

Nhìn chung, quá trình tái sinh hạt resin cũng khá đơn giản. Nó thường thực hiện qua 4 bước như sau:

Bước 1: Rửa ngược

Cho nước chảy ngược qua đáy cột để làm vật liệu giãn nở, giúp đánh bật được phần cặn bẩn cùng các vật liệu không hòa tan khác. Đồng thời, loại bỏ các túi khí rỗng trong cột, cũng như sắp xếp lại các vị trí của các hạt nhựa.

Khi cặn bẩn và các chất không tan khác tích tụ lâu ngày trong cột trao đổi. Sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn kém lưu thông của nước chảy qua cột, làm tăng áp suất trao đổi trong cột. Vì thế, khi rửa ngược sẽ giúp làm giảm tình trạng này.

Bước 2: Ngâm hạt nhựa trong dung dịch rửa

Hạt nhựa trao đổi ion được mang đi ngâm rửa trong dung dịch NaOH. Với mục đích là loại bỏ các anion đã bị hút giữ trên bề mặt của hạt trong quá trình lọc. Đồng thời, trả lại hạt nhựa về trạng thái mới ban đầu trước khi trao đổi.

Bước 3: Rửa chậm

Sau khi tái sinh hạt, rửa chậm bằng cách tiếp tục dùng NaOH để tái sinh và ,loại bỏ tạp chất ra khỏi hệ thống.

Bước 4: Rửa nhanh

Đây là bước thử nghiệm lại quá trình trao đổi hạt resin sau khi đã được tái sinh. Cũng như xác định hiệu quả của việc rửa cột.

Bảng giá Hạt RESIN nhựa dẻo làm mềm nước 6/2024

Với những chia sẻ trên, chắc chắn bạn đã nắm được hạt resin là gì? ưu và nhược điểm. Cũng như quá trình tái sinh hạt nhựa làm mềm nước này. Điều mà bạn quan tâm lúc này là với những tiện ích ấy thì liệu giá hạt resin có đắt không? Làm thế nào để mua hạt nhựa trao đổi ion với giá tốt chất lượng cao. 

Mặc dù, mang lại rất nhiều tiện ích cho người sử dụng. Nhưng giá hạt nhựa dẻo làm mềm nước cũng không quá đắt. Nó được đánh giá là khá hợp lý với túi tiền của đa số người sử dụng. Cùng theo dõi bảng báo giá hạt resin mới nhất dưới đây, để có cái nhìn toàn diện hơn về giá hạt nhựa resin.

STTTên hạt nhựa ion Đơn giá (vnđ/kg)
1Hạt nhựa trao đổi ion Mitsubishi Diaion UBK0868.000
2Hạt nhựa trao đổi ion Lanxess90.000
3Hạt nhựa trao đổi ion Mixbed Trilite SM210164.000
4Hạt nhựa trao đổi ion Purolite C100E55.000
5Hạt nhựa anion A400 Purolite95.000
6Hạt nhựa Cation Dowex95.000
7Hạt nhựa Cation Trilite MC-08 Hàn Quốc56.000
8Hạt nhựa trao đổi ion Jacobi Resinex K864.000
9Hạt Cation Trung Quốc Akualite C107E26.000

Lưu ý:

Bảng báo giá trên chỉ áp dụng cho hệ thống bán lẻ, chưa có phí vận chuyển, chưa bao gồm 10% thuế VAT, nếu mua với số lượng lớn. Vui lòng liên hệ đến hotline để được tư vấn, nhận báo giá và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác. 

Mua hạt nhựa resin ở đâu để đảm bảo chất lượng, giá tốt?

Với hơn 15 năm hoạt động trong ngành, Ianfa Việt Nam tự hào là đơn vị cung cấp hạt nhựa chuyên dụng với số lượng lớn uy tín nhất hiện nay. Ngoài việc cung cấp hạt resin tại Ianfa còn có rất nhiều mặt hàng khác cho bạn lựa chọn. Điển hình như: hạt nhựa nguyên sinh, hạt nhựa TPE, Hạt PA, PC, PE, PP, ABS, POM, HIPS… Tất cả các sản phẩm do chúng tôi cung cấp đều có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo chất lượng và giá thành tốt nhất thị trường. Vì thế bạn có thể hoàn toàn an tâm khi chọn Ianfa là nơi mua hạt nhựa chuyên dụng.

Mọi thông tin cần giải đáp thắc mắc, vui lòng liên hệ đến Ianfa theo các cách sau:

 • Địa chỉ: Số 430 Cầu Am, P. Vạn Phúc, Q. Hà Đông, Hà Nội.
 • Số điện thoại: 086 2088862.
 • Email: info@ianfa.vn
 • Website: https://ianfa.vn 

Mọi thắc mắc của bạn sẽ được đội ngũ tư vấn viên, chuyên viên tư vấn, giải đáp nhanh chóng, chính xác. Đảm bảo bạn sẽ hài lòng tuyệt đối khi đến với Ianfa. 

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5069 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2755 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2236 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2141 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2131 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

2031 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

2007 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1300 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1197 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1192 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml