[Giải đáp] Chi tiết Nhựa PC Chống Tĩnh Điện là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Nhựa PC chống tĩnh điện hay còn được biết đến với tên gọi là tấm PC ESD. Có trở suất bề mặt dao động trong khoảng từ 10^6 – 10^9. Nhờ sự bền bỉ, khả năng chống tia UV và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống hàng ngày. 

Hiện nay, vấn đề tĩnh điện đã và đang gây ra nhiều tác hại làm ảnh hưởng đến đời sống sản xuất. Vì thế, việc chống tĩnh điện trở nên cần thiết hơn cả. Bên cạnh việc sử dụng các trang thiết bị bảo hộ, hỗ trợ như: Thảm cao su chống tĩnh điện, găng tay chống tĩnh điện, quần áo phòng sạch chống tĩnh điện… 

Thì người ta còn sử dụng các vật liệu có thể sử dụng các loại vật liệu có khả năng chống tĩnh điện tốt, điển hình như nhựa chống tĩnh điện PC. Vậy nhựa PC chống tĩnh điện là gì? Có những loại nào? Cùng IANFA Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Nội dung bài viết

Nhựa chống tĩnh điện là gì?

Trước khi đến với khái niệm về nhựa PC chống tĩnh điện là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua về nhựa chống tĩnh điện là gì? Để có cái nhìn toàn diện hơn về nhựa chống tĩnh điện bạn nhé.

Nhựa chống tĩnh điện là một loại nhựa có khả năng ngăn chặn lại sự sai hỏng, cho các linh kiện, thiết bị điện tử

Nhựa chống tĩnh điện là một loại nhựa có khả năng ngăn chặn lại sự sai hỏng, cho các linh kiện, thiết bị điện tử

Nhựa chống tĩnh điện là một loại nhựa có khả năng ngăn chặn lại sự sai hỏng, cho các linh kiện, thiết bị điện tử. Khi đang trong quy trình lắp ráp ở môi trường phòng sạch có nhiễm tĩnh điện. Hoặc đột biến điện áp xảy ra. Nhựa chống tĩnh điện được thiết kế thành từng vùng chống tĩnh điện giúp ngăn chặn các rò rỉ điện từ. Của các công cụ thiết bị cầm tay như: Máy hàn, máy đo, máy phát sóng…

xem thêm: Màng Nhựa PVC Cứng Định Hình Giá Tốt Nhất tại Hà Nội

Vậy nhựa PC chống tĩnh điện là gì?

Nói tóm lại, nhựa PC chống tĩnh điện hay còn gọi là PC ESD – Một loại Polymer nhựa nhiệt dẻo. Và được phủ được một lớp chống tĩnh điện lên bề mặt bên ngoài. Có khả năng chống xước. Như các bạn đã biết, nhựa PC là một loại nhựa tổng hợp. Trong đó, các đơn vị Polymer được liệt kết thông qua các nhóm carbonate chịu nhiệt, chịu lực, tính quang học tốt.

Đặc tính nổi bật của nhựa PC Chống tĩnh điện

Với những chia sẻ trên, bạn đã biết được nhựa chống tĩnh điện PC là gì? Để giúp bạn có cái nhìn toàn thể hơn về nhựa PC. Chúng ta cùng nhau điểm qua một vài đặc tính nổi bật của chất liệu nhựa kỹ thuật này.

 • Khả năng cách điện tốt trong dải rộng tần số và nhiệt độ.
 • Nhựa PC ESD bền vững trước axit hữu cơ, vô cơ, muối vô cơ cùng các chất oxi hóa.
 • Chống tia cực tím (UV) tấm được phủ hai lớp chống tia UV ở hai bề mặt. Nên không bị ố vàng.
 • Khả năng chống va đập tốt.
 • Bền bỉ gấp 40 lần so với Acrylic và 250 lần so với thủy tinh.
 • Khi cháy không tạo ra ngọn lửa cùng khả năng chịu nhiệt lên đến hơn 100 độ C.
 • Kèm theo đó là khả năng cách âm cực tốt.

Xem thêm: Báo giá máy làm hạt nhựa tại xưởng 8/2022

Tính chất cơ lý của nhựa PC chống tĩnh điện

Nhựa PC chống tĩnh điện được hoàn thiện hơn nếu như nhà sản xuất cho thêm sợi thủy tinh. Hệ số giãn nở Ek=100N/mm2, trữ lượng 30-40% khi đó nhiệt giảm gần một nửa, gần như hợp kim nhẹ. Độ chịu mài mòn tăng lên 6 lần.

Nhựa PC chống tĩnh điện được hoàn thiện hơn nếu như nhà sản xuất cho thêm sợi thủy tinh

Nhựa PC chống tĩnh điện được hoàn thiện hơn nếu như nhà sản xuất cho thêm sợi thủy tinh

Nhờ có sợi thủy tinh thì chịu được tải trọng động và tải trọng tĩnh khá cao. Ngay cả ở nhiệt độ cao, điều này cho phép nhựa chống tĩnh điện sử dụng được trong điều kiện khắc nghiệt. Nếu cho thêm một vài phụ gia khác như: Nitrit Bor, Dioxy Titan thì độ chịu mài mòn của nhựa chống tĩnh điện nâng cao hơn. Có lẽ vì thế mà nó được đánh giá là loại vật liệu có tính chất cách điện tốt nhất, trong giải rộng tần số và nhiệt độ.

Bên cạnh đó, nhựa chống tĩnh điện chỉ cháy khi có ngọn lửa. Khi rời khỏi ngọn lửa thì tắt. Nên nó được coi là chất dẻo tự tắt. Nhiệt độ nóng chảy là 235 độ C và 275 độ C. Nhiệt độ làm mềm là 132 độ C và 138 độ C. Nhiệt độ nóng chảy là 215 độ C – 222 độ C. Nhiệt độ tự bốc cháy là 500 độ C. Độ chịu lạnh là -100 độ C, nhiệt độ làm việc cao nhất là 135 độ C- 137 độ C.

Ưu điểm nổi bật của nhựa chống tĩnh điện PC bạn nên biết

Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của chất liệu nhựa chống tĩnh điện này. Cùng theo dõi và tham khảo để có thêm thông tin hữu ích về PC chống tĩnh điện bạn nhé.

Nhựa chống tĩnh điện PC bền vững trước Axit hữu cơ, bền với muối vô cơ và các chất oxi hóa

Mỡ và các loại Cacbua Hidro của chất béo không có tác dụng với nhựa PC chống tĩnh điện. Các loại dung môi như: benzen, Axeton, Toluen, Rtyl Axetat, Nitrobenzen, Tetrahydrofuran có tác dụng làm trương nở nhựa chống tĩnh điện. Dẫn đến việc kết tinh cao từ trong suốt trở thành mở. 

Tuy nhiên, chất liệu nhựa này lại tan trong Metyl Clorid. Trong Metacresol, Dimethylformamide, chỉ có các kiềm mạnh mới phá hủy dược chất liệu PC chống tĩnh điện.

Xem thêm: Bảng giá màng PE từ nhà sản xuất 8/2022

Là chất dẻo bền vững với thời tiết, phù hợp với khí hậu nhiệt đới

Nếu nhựa PC sản xuất từ nguyên liệu ban đầu ở dạng sạch (nhựa nguyên sinh). Sẽ thu được sản phẩm trong suốt, độ hấp thụ sóng không đáng kể. Vì thế, chất liệu nhựa chống tĩnh điện có khả năng hấp thụ phần tia cực tím của quang phổ. Đồng thời, cho thấy phần hồng ngoại của quang phổ, mức độ đạt đến 90%. Tuy nhiên, độ trong suốt của tấm nhựa PC ESD phụ thuộc vào độ sạch của nguyên liệu ban đầu và công nghệ gia công.

Nhựa PC chống tĩnh điện là loại vật liệu có cấu trúc tinh thể từng phần

Quá trình kết tinh khó khăn và thường xảy ra ở từng khu vực nhỏ. Trong quá trình gia công vật liệu có khả năng kết tinh. Tuy nhiên, sự kết tinh đó không làm ảnh hưởng đến hình dạng bên ngoài. Với tỷ trọng và độ ổn định kích thước sản phẩm.

Quá trình nhiệt luyện xảy ra thấp hơn so với nhiệt độ của tấm PC ESD. Đây chính là hiện tượng khác biệt hẳn so với các chất chống tĩnh điện khác như: Nhựa PE chống tĩnh điện, nhựa PA chống tĩnh điện.

Gia công nhựa PC chống tĩnh điện dễ

Tấm nhựa PC ESD được tiến hành bằng các phương pháp thông thường. Như: Đúc phun, đùn, ép… Tuy nhiên, trước khi gia công nhựa chống tĩnh điện này cần phải sấy khô ở nhiệt độ 120 độ C. Khoảng 4- 20 giờ tùy theo độ ẩm. Nếu không sấy khô trước khi gia công sản phẩm sẽ có bọt khí, tróc lớp và bị giòn.

Lưu ý

Tấm nhựa PC ESD có thể gia công ở bất cứ loại máy đúc phun nào. Nhưng nếu phễu cấp nhiên liệu phải được nung nóng ở nhiệt độ 110 độ C – 120 độ C. Dùng vòi phun luôn mở, xilanh và vòi phun cần được nung nóng, áp suất đúc từ 900- 1300 kg lực. Kênh giót vào khoang phải ngắn và rộng, mặt khuôn cần được đánh bóng. Áp suất đúc dao động từ 900- 1300kg lực.

Nhiệt độ khuôn đúc dao động 80 đến 120 độ C, khuôn có hình dạng phức tạp. Diện tích lớn, thành mỏng. Nếu quá trình đúc có định hướng lớn, công suất định hướng cao thì nên tăng nhiệt độ xilanh, cũng như áp suất đúc tăng. Nhiệt độ khuôn cao thì độ co ngót sẽ tăng sản phẩm dễ bị cong vênh, do nhựa dính chặt vào khuôn.

Nhựa PC Chống tĩnh điện có độ nhớt cao

Khi gia công ở các máy có công đoạn là những vật liệu. Nhà sản xuất sẽ cho thêm các phế liệu không quá 10%. Nhựa PC chống tĩnh điện có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp. Nhờ tính cơ học, tính cách điện vượt trội.

Ứng dụng 

Qua những phân tích trên, bạn đã phần nào hiểu được nhựa PC chống tĩnh điện là gì? Ưu điểm nổi bật của chất liệu nhựa này. Từ đó có thể biết được vai trò của chất liệu nhựa này trong đời sống hàng ngày.  Đặc biệt là một số lĩnh vực sau:

Túi chống tĩnh điện làm từ nhựa PC

Túi chống tĩnh điện làm từ nhựa PC

 • Chiếu sáng quang học: Chất liệu nhựa chống tĩnh điện PC được dùng để sản xuất chao đèn cỡ lớn. Kính bảo hộ, ống nhìn phải trái của thiết bị quang học, sử dụng rộng rãi cho vật liệu trong trên máy bay.
 • Đồ điện, điện tử: Vật liệu cách điện trên 120 độ C, dùng cho linh kiện cách điện ổ cắm. Khung bên ngoài, ổ cắm, ống cách điện, vỏ máy điện thoại, linh kiện, vỏ pin đèn mỏ. Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng để sản xuất linh kiện có độ chính xác cao. Như đĩa quang, điện thoại, máy tính, máy ghi âm… 
 • Thiết bị máy móc: Sản xuất các loại bánh răng, dây có rãnh, bánh xe, bánh răng, vòng bi, vòng lồi, ốc vít… Hoặc làm một số vỏ máy móc thiết bị, nắp đậy, vỏ máy…
 • Thiết bị y tế: Trong lĩnh vực này nó thường được làm cốc, ống, bình trong y tế, thiết bị y khoa. Thiết bị bảo quản dược phẩm, máy móc phẫu thuật. Thậm chí là thận nhân tạo, tạng nhân tạo.
 • Một số lĩnh vực khác: Như: Giá đỡ bên trong tấm hai lớp, kính bảo vệ. Làm ống kéo trong ngành dệt, con thoi. Vật dụng thông thường như: Bình sữa, dụng cụ đĩa, mô hình đồ chơi…

Lời kết

Qua những thông tin được chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã biết được nhựa PC chống tĩnh điện là gì? Cùng với đó là tính chất, ưu điểm và ứng dụng nổi bật của chất liệu nhựa này. Hy vọng với những thông tin trên bạn đã có thêm thông tin hữu ích về PC chống tĩnh điện.

Để biết thêm thông tin chi tiết, hoặc tư vấn hạt nhựa chuyên dụng cho lĩnh vực của mình. Vui lòng liên hệ trực tiếp đến IANFA Việt Nam theo hotline: 0862 088862. Đội ngũ kỹ thuật viên, chuyên viên IANFA Luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý khách hàng mọi lúc, mọi nơi. Trân trọng!

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5069 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2755 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2236 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2141 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2131 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

2031 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

2007 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1300 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1197 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1192 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml