Hạt nhựa Anion là gì? 5 Thông số kỹ thuật quan trọng bạn nên biết

5/5 - (1 bình chọn)

Hạt nhựa Anion nằm trong 3 loại hạt nhựa trao đổi ion được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Đặc biệt trong ứng dụng xử lý nước tinh khiết, xử lý nước sinh hoạt, lọc nước siêu tinh khiết… Tuy nhiên, hạt nhựa Anion là gì? Khi mua hạt nhựa chuyên dụng này cần lưu ý những thông số kỹ thuật nào? Cách sử dụng đúng cách?… Đang là điều mà đa số người dùng quan tâm. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về những thông tin này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của IANFA nhé.

Nội dung bài viết

Hạt nhựa Anion là gì?

Hạt nhựa Anion là gì? 5 Thông số kỹ thuật quan trọng bạn nên biết

Hạt nhựa Anion là gì?

Hạt nhựa Anion là hạt nhựa trao đổi điển hình, nó được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng xử lý nước. Anion có tác dụng thay thế cho các khoáng chất không mong muốn bằng những khoáng chất an toàn, không độc hại. Hạt nhựa lọc nước này được tạo ra từ các vật liệu polymer dạng gel, dạng hình tròn. Với màu vàng nâu đặc trưng, có đường kính xấp xỉ 0.5mm.

Hạt nhựa lọc nước anion được tích các ion mang điện tích âm bên trong hạt. Nó có tác dụng làm giảm nồng độ các ion sunfat, nitrat, bicarbonat có trong nước. Nhờ vậy, mà hạt anion trở thành vật liệu không thể thiếu trong ứng dụng xử lý nước. Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có vật liệu mới nào có thể thay thế chức năng của loại hạt nhựa chuyên dụng này.

Xem thêm: Nhựa PA6: Tổng hợp những thông tin bạn cần biết

Ưu điểm nổi bật của hạt Anion

Có thể nói rằng, hạt nhựa lọc nước này sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật. Một trong những ưu điểm đó phải kể đến:

  • Tiết kiệm chi phí cho người dùng, bởi có thể sử dụng ở khoảng một thời gian dài. Bởi nó có thể tái sinh khi bị bão hòa và hồi phục khả năng xử lý như ban đầu.
  • Chi phí bỏ ra để mua hóa chất tái sinh ít. Thông thường, hạt nhựa Anion được tái sinh bằng cách sử dụng các dung dịch NaCl hoặc NaOH được bán phổ biến trên thị trường với giá thành rẻ.
  • Năng lượng sử dụng để vận hành ít. Nhờ nguyên lý hoạt động dựa trên quá trình hút/ đẩy của các ion trái dấu/ cùng dấu. Lực đẩy tự nhiên diễn ra và cần rất ít năng lượng bổ sung từ bên ngoài.

5 Thông số kỹ thuật quan trọng về hạt Anion bạn nên biết

Thông thường mỗi sản phẩm hạt trao đổi ion được bày bán trên thị trường. Sẽ được các nhà sản xuất liệt kê các thông số kỹ thuật trên bao bì hoặc catalog của sản phẩm. Vì thế, bạn cần xem, đọc kỹ các chỉ số này, bởi nó thực sự hữu ích để bạn có thể chọn được sản phẩm như ý.

Đối với hạt nhựa Anion thì bạn cần đọc và hiểu được ít nhất 5 thông số dưới đây.

Hạt nhựa Anion là gì? 5 Thông số kỹ thuật quan trọng bạn nên biết

Thông số quan trọng cần biết khi sử dụng hạt nhựa Anion

Nhiệt độ hoạt động của anion

Đây là thông số khoảng giá trị nhiệt độ mà nhựa sẽ làm việc tốt nhất. Trong điều kiện nước nóng hơn so với nhiệt độ khuyến cáo của nhà sản xuất, có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của vật liệu nhựa. Thậm chí, còn làm nứt, vỡ, mất đi khả năng xử lý nước.

Độ ẩm

Đây là tỷ lệ lượng hạt nhựa trao đổi anion bị nhiễm ẩm trên tổng khối lượng. Chất liệu nhựa này có độ ẩm thấp có khả năng hoạt động với công suất cao hơn. Thế nhưng khả năng loại bỏ ion kích thước lớn lại giảm, tốc độ xử lý chậm, dẫn đến bị nước bị nhiễm bẩn.

Khả năng chịu tác động oxy hóa

Từ thực tế bạn cũng có thể thấy, nước ban đầu có khả năng chứa nhiều chất ô nhiễm. Ngay cả khi đã sử dụng hạt lọc nước thì nước đầu vào chỉ trải qua quá trình xử lý sơ bộ. Vì thế, rất có thể trong nước vẫn còn tồn tại một số chất có khả năng oxy hóa cao. Điều này sẽ làm trơ, mất đi khả năng hoạt động của các hạt nhựa anion.

Khả năng chịu mài mòn của hạt nhựa Anion

Đây chính là thông số giúp ta biết được khả năng chịu áp lực trong quá trình  sử dụng. Trong suốt quá trình vận hành các hạt nhựa phải chịu một lực tác động lớn của dòng nước. Kèm theo đó là những va chạm, ma sát vào nhau. Khi khả năng chịu mài mòn tốt sẽ giúp cho các hạt ít bị vỡ, bền và ít khi phải bảo trì.

Xem thêm: Hạt nhựa tiếng Anh là gì? Vai trò của hạt nhựa trong cuộc sống hiện đại

Tốc độ dòng chảy

Qua thông số này có thể biết được công suất được yêu cầu. Khi nhu cầu sử dụng lớn thì bạn cần nhiều cột lọc hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn nên giảm tối đa tốc độ dòng lớn, ép quá trình xử lý nhanh hơn. Bởi như vậy sẽ dẫn đến hiện tượng vỡ hạt.

Cách sử dụng hạt nhựa Anion trong xử lý nước đúng cách

Như đã nói ở trên, Anion là dòng hạt nhựa chuyên dùng cho việc xử lý nước đã được xử lý sơ bộ qua bộ lọc tổng. Theo đó, nước được loại bỏ một phần chất vô cơ, các hợp chất hữu cơ, cặn lắng. Nhất là thành phần của Clo, Ozone có thể làm hỏng, vỡ, cản trở tiếp xúc, hiệu suất hoạt động của hạt nhựa. 

Hạt nhựa Anion là gì? 5 Thông số kỹ thuật quan trọng bạn nên biết

Cách sử dụng hạt nhựa anion đúng cách

Tuy nhiên, bạn cần phân biệt được hạt nhựa chuyên dụng này có tác dụng trao đổi ion chứ không phải lọc cặn hay tạp chất hữu cơ. Vì thế, hai bước này cần thực hiện song song không tách rời.

Xem thêm: Nhựa ABS có độc không? Giá nhựa ABS tháng 10/2021

Một số điểm cần lưu ý trong quá trình sử dụng

Trước khi lắp đặt hệ thống xử lý, hay bất kỳ bộ lọc nước nào. Bạn cần xem xét thật kỹ các yêu cầu, đặc điểm nguồn nước đầu vào. Bởi Nitrat và Sunfat là các nguyên tố không mùi, không màu, nên rất khó để nhận biết. Lượng hạt anion trong cột và lượng nước cần dùng phải phụ thuộc vào chất gây ô nhiễm cần loại bỏ.

Trong trường hợp bạn cần loại bỏ nitrat, thì người dùng cần quan tâm đến cả nồng độ nitrat và sunfat trong nước. Bởi nhựa trao đổi anion sẽ ưu tiên hấp thu sulfat trước. Bên cạnh đó, kích thước của thiết bị và thời gian giữa các lần tái sinh cũng phụ thuộc vào lưu lượng sử dụng và tốc độ dòng chảy.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về hạt nhựa anion. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu hơn về hạt nhựa lọc nước cùng với đó là cách thức hoạt động. Các thông số kỹ thuật và một số lưu ý khi sử dụng. Để có được sự lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ những chuyên gia xử lý nước tại IANFA Việt Nam theo hotline. Hoặc để lại thông tin liên lạc và ý kiến cần thắc mắc ở dưới bài viết. Đừng quên truy cập vào website của chúng tôi thường xuyên để có được thông tin hay nhất và hữu ích nhất về hạt nhựa. Trân trọng!

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

4984 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2671 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2180 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2077 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2048 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

1945 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

1939 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1227 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1140 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1136 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml