Hạt Nhựa Tái Sinh, cẩm nang kiến thức nhựa tái chế

5/5 - (1 bình chọn)

Hạt nhựa tái sinh là sản phẩm cực hữu ích của dòng nhựa tái chế. Nguyên liệu này ngày càng có vai trò quan trọng trong các lĩnh vực của đời sống. Nó mang lại giá trị kinh tế, giúp bảo vệ môi trường, thỏa mãn nhiều nhu cầu của con người.

Ngoài ra, trong ngành công nghiệp nhựa, hạt nhựa tái sinh là một nguyên liệu không thể thiếu, có ý nghĩa, giá trị sử dụng rất lớn.

Thông tin về nhựa tái chế nhiều vô kể, càng tìm hiểu mới thấy dòng sản phẩm này có rất nhiều điều thú vị nếu không nói nó là một nguyên liệu cực thông minh.

Hãy cùng tìm hiểu về sản phẩm này với ianfa.vn nhé!

Top 5 ứng dụng nổi bật của Hạt Nhựa Tái Sinh hiện nay

Hạt nhựa tái sinh PE

Hạt nhựa tái sinh PE

Nội dung bài viết

Hạt nhựa tái sinh là gì?

Đây là loại hàng hóa được sản xuất từ nhựa phế thải. Sau quá trình phân loại, chúng được nghiền nhỏ, tẩy rửa, làm sạch và nung chảy. Tiếp theo hỗn hợp nhựa được nung chảy sẽ được đưa qua máy ép chuyển thành dạng hạt nhựa.

Hạt nhựa tái sinh được dùng làm nguyên liệu sản xuất và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, dân dụng, xây dựng hoặc môi trường.

Sản phẩm này có các loại nhựa tái chế sau: HDPE, PP, PE, ABS, PVC…

Đặc điểm của hạt nhựa tái sinh

Dù có nhiều loại nhựa tái chế nhưng về cơ bản chúng có đặc điểm chung: dai, dẻo, độ bền cao và chịu được va đập, nhiệt độ cao.

Tính chất vật lý này làm cho hạt nhựa tái sinh được ứng dụng chuyển đổi thành nhiều sản phẩm nhựa hữu ích cho đời sống của con người: sản xuất ô tô, điện tử, dân dụng, xây dựng,công nghiệp…

Hạt nhựa tái sinh khác hạt nhựa nguyên sinh như thế nào?

Hạt nhựa nguyên sinh là loại nhựa nguyên chất, được tạo từ dầu mỏ, than đá, khí đốt, không pha tạp, không thêm phụ gia, có đặc tính mềm dẻo, độ đàn hồi lớn chị được cong vênh và áp lực lớn. Nhựa nguyên sinh có thẩm mỹ cao do bề mặt bóng, mịn, màu sắc tươi sáng.

Như vậy, điểm khác biệt của hạt nhựa tái sinh và nguyên sinh là ở nguồn gốc nguyên liệu đầu vào và vòng đời sử dụng.

Hạt nhựa nguyên sinh được xuất phát từ quá trình hóa dầu, khí đốt. Các hạt nhựa nguyên sinh sau đó được sản xuất ra các sản phẩm nhựa.

Các sản phẩm nhựa được tạo ra từ nhựa nguyên sinh sau một lần sử dụng được thu gom và tái chế một hoặc nhiều lần gọi là nhựa tái chế và được sản xuất từ các sản phẩm nhựa khác nhau. Nếu xét về vòng đời thì hạt nhựa tái sinh có vòng đòi dài hơn rất nhiều lần.

Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh HDPE

Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh HDPE

Hạt nhựa tái sinh được tạo ra như thế nào?

Quy trình sản xuất nhựa tái chế trải qua nhiều công đoạn, kết hợp công nghệ pha trộn các nguyên liệu chính để hạ giá thành sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và giá trị sử dụng. Thường thì nó sẽ qua các công đoạn sau:

 • Nguyên liệu nhựa phế thải đầu vào sau khi được phân loại sẽ được băm thành những miếng nhỏ.
 • Mảnh nhựa đã được băm được mang đi tẩy, rửa sạch (vì phế liệu sẽ có trộn lẫn chất bẩn, dính các dán nhãn bao bì…).
 • Mảnh nhựa sau khi tẩy rửa sẽ được làm khô và nung chảy.
 • Khi nhựa được nung chảy sẽ được ép qua một máy đùn, một loại máy ép nhựa thành những sợi bún hay những hạt nhỏ và được định hình thành hạt nhựa.

Máy tạo hạt nhựa tái sinh là gì? Mua máy tạo hạt nhựa ở đâu?

Khi sản xuất hạt nhựa người ta dùng máy ép đùn (hay máy tạo hạt nhựa) để tạo sản phẩm. Vậy máy tạo hạt nhựa là gì?

Máy tạo hạt nhựa là loại máy dùng để tạo ra các hạt nhựa tái chế từ các nguyên liệu nhựa phế thải.

Máy tạo hạt nhựa thường là một nhóm sản phẩm liền mạch và khép kín, sau khi cho nguyên liệu nhựa vào máy, máy sẽ tự động hoàn thành và cho ra sản phẩm hạt nhựa tái sinh,

Máy tạo hạt nhựa thường được đặt tên theo tính chất sản phẩm như máy tạo hạt nhựa PP, PVC, PP…Chính bởi mỗi đặc tính loại nhựa khác nhau, có mục đích sử dụng khác nhau nên những chất phụ gia đi kèm cũng khác nhau để đáp ứng yêu cầu sử dụng.

Mỗi một loại máy sẽ có các loại giá khác nhau và được bán rất nhiều trên thị trường.

Phân loại hạt nhựa tái sinh

Hạt nhựa tái sinh được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất trong nhiều lĩnh vực: công nghiệp, xây dựng, môi trường… với các loại nhựa tái sinh chủ yếu sau: HDPE, PP, PE, ABS, PVC…

 • Hạt nhựa HDPE là loại hạt nhựa được tái chế từ ống dẫn hơi nóng, ống phục vụ cho ngành bưu điện, cáp quang, ống thoát nước… HDPE dùng trong sản xuất túi, bao bì, can nhựa gia dụng, thổi túi, sản phẩm môi trường.
 • Hạt nhựa PP có nguyên liệu đầu vào là các phế liệu nhựa từ bao bì, dây chão, thảm, màng, văn phòng phẩm, các sản phẩm bằng nhựa PP khác: lao, các phần nội thất ô tô…PP tái sinh có tính chất vật lý dai, hơi cứng, có độ bền cao.
 • Hạt nhựa tái sinh PE được tái chế từ túi nilon, màng phủ nông nghiệp. Đặc tính của sản phẩm này là dẻo và dai.
 • ABS là hạt nhựa tái chế từ các sản phẩm nhựa ép phun: bàn phím, máy văn phòng, các bộ phận nhựa của xe hơi, đồ chơi… có tính dẻo dai, chịu được va đập mạnh. ABS thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm thấp cấp hơn sản phẩm ban đầu.
 • PVC là hạt nhựa được sản xuất từ ống nhựa PVC, tấm cứng, ống dẫn dàu, phích cắm điện… Trong quá trình tái chế,  nhựa PVC được pha trộn với một số phụ gia nhựa để phù hợp với tính năng từng loại sản phẩm: như chất ổn nhiệt, phụ gia hấp thụ UV, hóa dẻo, tăng cứng, chống va đập, chống cháy, bột nở…

101 Điều cần biết về Hạt Nhựa ABS Giá Rẻ

Các phương pháp tái chế nhựa tái sinh

Phương pháp ép phun nhựa

Ép phun nhựa là công nghệ ép nhựa định hình phổ biến hiện nay. Đây là phương pháp đúc tạo hình sản phẩm thông qua hai công đoạn: nóng chảy nhựa và ép vào khuôn để tạo nên hình dáng cho sản phẩm.

Phương pháp ép đùn nhựa

Đây là quá trình nguyên liệu nhựa thô được nung chảy và tạo hình. Khi nhựa ra khỏi khuôn, làm nguội sản phẩm để định hình bằng chuyền làm mát hoặc ngâm vào nước. Sản phẩm của phương pháp này là nhựa nhiệt dẻo, vật liệu có đàn hồi như cao su hoặc nhựa nhiệt rắn.

Phương pháp ép thổi nhựa

Phương pháp ép thổi là quá trình sản xuất nhựa tạo ra các phần nhựa rỗng bằng cách: thổi phồng các ống nhựa ở nhiệt độ cao và điền đầy vào khuôn tạo hình như mong muốn.

Phương pháp ép nhựa định hình

Đây là quá trình đốt nóng các tấm nhựa mỏng. Khi nhựa đạt đến nhiệt độ tan chảy thì kéo dãn hoặc cho vào khuôn đơn và giữ yên tại vị trí cố định. Sau đó được đem đi làm nguội để tạo thành hình dạng như mong muốn khi chúng hóa rắn.

“Vòng đời” của hạt nhựa tái sinh được bao lâu?

Phế liệu nhựa có thể được tái chế nhiều lần để tạo ra các sản phẩm khác nhau cũng có thể chỉ được sử dụng một lần nếu chúng không được thu gom dưới dạng phế liệu.

1 vòng đời của hạt nhựa tái chế có thể trải qua các giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1: Từ nhựa phế liệu làm thành các hạt nhựa tái sinh.
 • Giai đoạn 2: Từ các hạt nhựa, người ta sản xuất ra các sản phẩm nhựa khác nhau.
 • Giai đoạn 3: Các sản phẩm nhựa được phân phối vào thị trường trong các lĩnh vực.
 • Giai đoạn 4: Người tiêu dùng mua các sản phẩm về sử dụng.
 • Giai đoạn 5: có hai khả năng xảy ra: sản phẩm được thu gom lại sau khi không sử dụng để đem đi tái chế hoặc sản phẩm được đem bỏ đi (đưa đi chôn lấp hoặc vứt ra môi trường).

Nếu được thu gom thì lại quay lại 1 vòng đời tiếp theo. Vì vậy vòng đời của hạt nhựa tái sinh có thể dài hay ngắn phụ thuộc vào ý thức của con người, nhu cầu của các doanh nghiệp thu gom…

Mã HS code của nhựa tái sinh là gì? Nó được sử dụng khi nào?

Mã HS của hạt nhựa tái sinh là mã xác định mặt hàng thuộc nhóm nào, sản phẩm gì và được sử dụng trong thủ tục nhập khẩu, mua bán… Hay nói cách khác nó là mã định danh sản phẩm.

Hạt nhựa tái sinh có HS thuộc nhóm Plastic và các sản phẩm bằng plastic, có mã số HS định danh 39159000.

Việc xác định chi tiết mã HS của một mặt hàng phải căn cứ vào tính chất, thành phần cấu tạo của hàng hóa thực tế nhập khẩu.

Khi làm thủ tục thông quan, trên cơ sở catalog, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc đi giám định tại cục kiểm định hải quan thì đó là cơ sở pháp lý để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu.

Sử dụng hạt nhựa tái sinh có độc không?

Trong quá trình tái chế nhựa phế liệu sẽ phải sử dụng một số chất phụ gia: phụ gia diệt khuẩn, tạo màu, tăng độ cứng, chống cháy…

Tất cả các phụ gia này sẽ an toàn nếu sử dụng sản phẩm có chất lượng, có nguồn gốc và được pha với tỷ lệ cho phép, sử dụng đúng loại quy định.

Nếu phụ gia không đạt tiêu chuẩn, không pha đúng tỷ lệ, không đúng loại yêu cầu có thể gây nhiễu và ngăn cản các chất khác hoạt động và có nguy cơ gây hại cho môi trường và người tiêu dùng.

Tất cả sẽ an toàn nếu ta sử dụng đúng, đủ, chất lượng. Điều đó tùy thuộc vào cái tâm của nhà sản xuất.

Lợi ích khi sử dụng hạt nhựa tái sinh

Giúp cải thiện môi trường

Sử dụng sản phẩm nhựa chế có tác dụng làm giảm lượng nhựa phế thải do được thu gom để chuyển đổi thành sản phẩm dạng khác. Điều này còn giảm cả diện tích đất để chôn lấp phế thải.

Mang lại hiệu quả kinh tế cao

Hạt nhựa tái sinh mang lại hiệu quả kinh tế cho các doanh nghiệp thu gom và tái chế.

Dòng sản phẩm này có giá thành rẻ, chi phí thấp tiết kiệm tối đa cho nguyên liệu đầu vào của các nhà sản xuất nhựa, công nghiệp… tạo lợi nhuận ổn định do có nguồn nguyên liệu dồi dào và ổn định.

Ứng dụng hạt nhựa tái sinh trong ngành công nghiệp nhựa

Các sản phẩm từ hạt nhựa tái chế có thể kể đến:

 • Trong lĩnh vực đồ gia dụng: Vỏ nồi cơm điện, vỏ bình nước nóng, vỏ máy sấy tóc, vỏ điều hòa, hộp chứa thực phẩm, dụng cụ nhà bếp: rổ, thau, chậu…
 • Lĩnh vực thiết bị công nghiệp: Pallet nhựa, khay chứa linh kiện, thùng sọt chứa, đựng, tay nắm dụng cụ các loại…
 • Lĩnh vực thiết bị điện tử: vỏ vi vi, vỏ các thiết bị điện tử,  bàn phím, chuột máy tính, bọc dây cáp điện…
 • Trong lĩnh vực nhựa xây dựng dân dụng: ống nhựa, thanh nhựa, ống nước, tấm trần, khung cửa, sàn nhựa….
 • Thiết bị nông nghiệp: bình uống nước cho vật nuôi, bình phun thuốc trừ sâu, bình tưới…

Lưu ý khi sử dụng sản phẩm nhựa được tái chế

 • Lựa chọn những sản phẩm nhựa có nguồn gốc, có thương hiệu rõ ràng, uy tín đảm bảo.
 • Tuyệt đối không chọn những sản phẩm nhựa bị loang màu. Đây có thể là kết quả nhựa khi gia công đã bị lẫn tạp chất.
 • Không nên chọn những sản phẩm có mùi nhựa khó chịu. Đây là dấu hiệu của loại nhựa kém chất lượng. Ví dụ đối với hạt nhựa tái sinh ASB để sản xuất đồ chơi thì không có mùi.

Giá hạt nhựa tái sinh có đắt không?

Hạt nhựa tái chế có rất nhiều loại và có giá thành rất tốt, tiết kiệm nhiều chi phí đầu vào cho các nhà sản xuất. Giá nhựa tháng 8/2021 tham khảo:

TTTên nhựa tái sinhĐơn vị tínhĐơn giá (VNĐ)
1 ABSkg25.000
2 PPkg15.000
3PVCkg10.000
4 LDPEkg12.000
5 HDPEkg14.000
6 LDPEkg14.000
7 EPSkg16.000

Bảng Giá Hạt Nhựa Nguyên Sinh 8/2021

Địa chỉ mua hạt nhựa tái sinh uy tín

Máy tạo hạt nhựa tái sinh hay còn được biết đến với tên gọi là máy ép đùn. Đây là loại máy chuyên dùng để xử lý rác thải nhựa, tạo thành nhựa tái chế. Tùy theo tên gọi của dòng nhựa phế thải mà sau khi trải qua quá trình hoạt động máy tạo hạt nhựa mini thì hạt nhựa sẽ có tên là hạt nhựa tái chế ABS, hạt nhựa tái chế PP,….

Thị trường máy tạo hạt nhựa tái sinh cũ hiện nay khá đa dạng về giá cả và chủng loại. Hầu hết mỗi máy ép đùn đều có thể xử lý rác thải nhựa của tất cả các dòng nhựa. Cho nên nó có thể được xem là máy tạo hạt nhựa PE, máy tạo hạt nhựa PVC tái chế. Giá máy tạo hạt nhựa tái sinh hiện nay khá đắt. Chính vì thế mà rất nhiều khách hàng chọn mua thanh lý máy tạo hạt nhựa nhằm tiết kiệm kinh phí đầu tư. Tuy nhiên, khi bạn mua máy đã qua sử dụng, máy cũ thì kéo theo đó là tiềm ẩn hàng loạt những vấn đề rủi ro khác mà chính các bạn phải dè chừng. Máy tạo hạt nhựa tái chế đã qua sử dụng có thể bị lỗi, hỏng hóc, hoặc nghiêm trọng hơn là tạo ra loại nhựa tái chế không an toàn, không đạt chuẩn, có thể gây hại đến sức khỏe của người dùng.

Đặc thù của ngành công nghiệp nhựa tái chế đó là tận dụng rác thải nhựa để tạo thành những sản phẩm khác hữu ích hơn. Đáp ứng nhu cầu sử dụng trong đời sống và sản xuất của con người. Do đó, vấn đề an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường luôn được đặt lên làm mối quan tâm hàng đầu.

Hiện nay, để đảm bảo bạn có thể mua máy với mức giá tốt nhất, chất lượng chính hãng. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến các địa chỉ cung cấp máy tạo hạt nhựa uy tín như tại Ianfa. Với kinh nghiệm và tên tuổi lâu năm trong ngành công nghiệp nhựa trong nước. Chúng tôi không những cung cấp tất cả các dòng hạt nhựa mà còn có cả máy tạo hạt nhựa tái chế với giá cả phải chăng. Gọi ngay vào số Hotline của chúng tôi để cập nhật bảng giá máy tạo hạt nhựa mới nhất, đầy đủ nhất nhé.

Đúng là “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, kiến thức về dòng nhựa tái chế rất hữu ích. Nếu các bạn muốn tìm hiểu về các dòng sản phẩm hạt nhựa tái sinh, hãy đến với ianfa.vn. Đây là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm hạt nhựa tái sinh, hạt nhựa nguyên sinh các loại với giá cả và chất lượng tốt nhất, thỏa mãn mọi nhu cầu của bạn.

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5012 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2702 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2199 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2097 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2081 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

1973 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

1959 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1249 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1161 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1156 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml