Màng nhựa PVC là gì? 5 Ưu điểm nổi bật bạn nên biết

5/5 - (1 bình chọn)

Màng nhựa PVC đang là một trong những sản phẩm được tiêu thị lớn nhất toàn cầu hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có một số người vẫn chưa hiểu rõ màng nhựa PVC là gì? Đặc tính nổi bật nào giúp màng PVC dần trở nên được ưa chuộng như vậy? Cùng IANFA Việt Nam tìm hiểu về những đặc tính, ưu điểm và ứng dụng nổi bật của dòng sản phẩm này. 

Nội dung bài viết

Màng nhựa PVC là gì?

Màng PVC có tên viết đầy đủ là Polivinylclorua – Một loại nhựa nhiệt dẻo được sản xuất và tiêu thị nhiều thứ ba trên thế giới, chỉ sau nhựa PE và PP.  Màng nhựa PVC được tạo ra từ quá trình cán trên máy cán hoặc thổi trên máy thổi màng. Nó đã và đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi trên quy mô lớn nhất toàn thế giới. 

 

Màng PVC có tên viết đầy đủ là Polivinylclorua - Một loại nhựa nhiệt dẻo

Màng PVC có tên viết đầy đủ là Polivinylclorua – Một loại nhựa nhiệt dẻo

Màng nhựa PVC còn được biết đến với tên gọi là PVC film là một dạng màng cuộn từ nhựa PVC. Được tạo ra từ quá trình nhiệt dẻo nhựa PVC, thổi trên máy thổi màng hoặc cán trên máy cán và tạo thành từng cuộn. Với nhiều kích thước khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng.

Ở Việt Nam, màng nhựa PVC được sử dụng khá phổ biến trong sản xuất và sinh hoạt hàng ngày. Màng PVC có thể đáp ứng được gần như toàn bộ các tiêu chuẩn trong sản xuất vật dụng. Đặc biệt là an toàn với môi trường và sức khỏe của người sử dụng.

xem thêm: Nhựa PVC chống cháy là gì? PVC Chống cháy có an toàn không?

Đặc tính nổi bật của màng nhựa PVC bạn nên biết

Dưới đây là một số đặc tính nổi bật của màng PVC, cùng tham khảo để có thêm thông tin chi tiết về màng nhựa này bạn nhé.

 • Mềm, mỏng, bóng, màu trong suốt, có hơi mờ, dễ quan sát bên trong.
 • Cùng với đó là khả năng chống thấm nước, hơi nước cao. Tuy nhiên, chống thấm khí õi cacbonic, nito, dầu đều thấp.
 • Đặc biệt, chống được bụi bẩn, côn trùng xâm nhập.
 • Khả năng cách âm, chịu nhiệt vượt trội lên đến 230 độ C trong thời gian ngắn.
 • Dễ dàng phân ra từng loại theo kích thước của từng khách hàng.
 • Kích cỡ đa dạng, mang lại nhiều lựa chọn cho khách hàng.
 • Dễ trải ra, gấp gọn vào.
 • Độ bên cao, chi phí bảo dưỡng thấp, dễ bảo trì, mức độ thay thế thấp.
 • Thi công lắp đặt đơn giản, không yêu cầu kỹ thuật phức tạp.

Phân loại 

Trong quá trình sản xuất, người ta sẽ thêm vào các hóa chất dẻo. Nhằm làm giảm liên kết phân tử do phân cực. Từ đó giúp cho nhựa PVC mềm hơn, dẻo hơn rất nhiều. Nhờ vậy, nhà sản xuất thêm vào từng hàm lượng chất hóa dẻo khác nhau. Để tạo thành màng nhựa PVC cứng và mềm. Mỗi loại sẽ có đặc điểm và công dụng khác nhau. Cụ thể:

Màng PVC Mềm, mỏng, bóng, màu trong suốt, có hơi mờ, dễ quan sát bên trong

Màng PVC Mềm, mỏng, bóng, màu trong suốt, có hơi mờ, dễ quan sát bên trong

Màng nhựa PVC cứng

Để tạo ra màng PVC cứng, nhà sản xuất cho thêm vào hàm lượng hóa dẻo dưới 5 phr (Tức là 5% chất hóa dẻo/100 phần hạt nhựa PVC). Loại màng này có thành phần chính là màng PVC, chất ổn định nhiệt, chất phụ gia… Tuy nhiên, nó không có hoặc có rất ít chất hóa dẻo. 

Hỗn hợp này được trộn trong máy trộn, sau đó được làm nhỏ trong máy đùn, máy cán nhiệt ở nhiệt độ khoảng 180 độ C. Để tạo ra thành phẩm.

Điểm cộng của loại màng nhựa này là cực kỳ bền. Không bắt lửa, không thấm nước. Cùng với đó là khả năng chống tia UV, chống oxy hóa cực kỳ tốt. Đặc biệt, không dẫn điện nên nó an toàn cho người sử dụng với tiêu chuẩn EC71, non-phthalate.

Nhờ những ưu điểm nổi bật của mình, màng PVC cứng được sử dụng làm ống thông gió. Bọc ngoài các dụng cụ bằng kim loại khi sử dụng trong môi trường dễ ăn mòn. Hoặc làm ống dẫn khí và xăng dầu ở nhiệt độ dưới 60 độ C… Sản xuất đồ gia dụng như: Hộp nhựa, khay nhựa, ly, chén, đĩa nhựa…

xem thêm: Nhựa chống cháy là gì? Nhựa chống cháy có độc không?

Màng nhựa PVC mềm là gì?

Để có thành phẩm màng PVC mềm, nhà sản xuất sẽ thêm vào trên 15 phr hàm lượng hóa dẻo. Tức là 15 phần chất hóa dẻo/ 100 phần nhựa PVC. Màng nhựa này thường được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm yêu cầu độ bền. Sạch có tính mềm mại, dẻo dai hạ nhiệt độ xuống thấp.

Có thể nói, màng PVC mềm là sản phẩm cho những sản phẩm gia công như: Màng mỏng làm vách ngăn, phủ, nhựa xốp, vải giả da… Rèm nhựa, vách ngăn tại các nhà máy sản xuất chế biến, trong phòng thí nghiệm, phòng sạch của bệnh viện…

Ngoài hai loại màng nhựa PVC trên, còn có một loại ít được sử dụng hơn là màng PVC bán cứng. 

Ưu điểm nổi bật của màng nhựa PVC

Ngoài những đặc tính nổi bật, màng PVC còn sở hữu rất nhiều ưu điểm không phải chất liệu nào cũng mang lại. Có lẽ vì thế mà hiện nay, màng PVC được sử dụng rộng rãi trong sản xuất kinh doanh. Cũng như trong đời sống hàng ngày của con người. Dưới đây là một số ưu điểm tạo nên thế mạnh cho nhựa PVC, cùng tham khảo để có cái nhìn toàn diện hơn bạn nhé.

Tính linh động, linh hoạt cao

Màng PVC có khả năng Kiểm soát năng lượng, tiết kiệm năng lượng

Màng PVC là một trong số ít màng nhựa có tính linh hoạt, linh động cao. Không hạn chế khoảng mở cửa trong trường hợp cửa ra vào có lưu lượng giao thông lớn. Xe xếp dỡ hàng hóa lưu thông thường xuyên.

Kiểm soát môi trường tốt

Màng nhựa này còn có khả năng kiểm soát bụi, ngăn ngừa bụi, tạp vật. Đồng thời ngăn cản các côn trùng, ngăn tia lửa hàn, màng chống tĩnh điện tạo cho môi trường làm việc luôn sạch sẽ, an toàn. 

Xem thêm:  Nhựa PP chống cháy là gì? Đặc tính, ứng dụng nổi bật

Ngăn cản, giảm cường độ UV

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật trên, màng PVC còn có thể ngăn cản, giảm cường độ UV. Cản lửa, cảnh bảo những nơi nguy hiểm.

Kiểm soát năng lượng, tiết kiệm năng lượng

Nhờ các dải nhựa năng lượng tự xếp kín. Nên màng PVC có thể kiểm soát, tiết kiệm năng lượng. Từ đó, hạn chế sự thất thoát nhiệt lạnh hay nóng trong quá trình mở đóng cửa giao thông qua lại.

Giảm tiếng ồn

Màng PVC làm giảm đáng kể lưu lượng việc truyền âm. Tiếng ồn tạo ra một rào cản tiếng ồn trong các phân khu sản xuất của nhà máy.

Ngoài ra, màng nhựa này còn có một số ưu điểm nổi bật khác như:

 • Chi phí bảo dưỡng, bảo trì dễ dàng, mức độ thay thế thấp.
 • Dễ dàng lắp đặt, thi công, không đòi hỏi kỹ thuật phải cầu kỳ, phức tạp.
 • Hơn nữa, chi phí giá thành và mức đầu tư ban đầu thấp. Hiệu quả quay vòng vốn nhanh.

Ứng dụng

Với những đặc tính, ưu điểm của mình. Màng nhựa PVC được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ công nghiệp, nông nghiệp, y tế cho đến giáo dục, nhà ở… Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của màng PVC.

 • Làm màng chắn cho các kho đồ, công xưởng, phòng vô trùng… Với kích thước, màu sắc đa dạng và phong phú.
 • Rèm ngăn cách riêng tư giữa các khu vực, màng ngăn phòng sạch.
 • Ngăn bụi bẩn cho các khung hàng, kệ hàng trong sản xuất. Cũng như trong sinh hoạt.
 • Làm cửa cho các nhà máy giúp chống được bụi bẩn, côn trùng.
 • Phân luồng các luồng khí dễ dàng thoát ra ngoài trong sản xuất.
 • Trong ngành giáo dục: Thước nhựa, hộp bút, thẻ nhựa…
 • Dùng trong lĩnh vực y tế: Vỉ thuốc, khay nhựa đựng y cụ…

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về màng nhựa PVC. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã hiểu hơn về màng nhựa chuyên dụng này. Tuy nhiên, để có được một màng nhựa chất lượng cao, không thể không kể đến hạt nhựa PVC chất lượng cao. 

Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực nhựa chuyên dụng. Và bạn đang tìm hiểu về địa chỉ phân phối hạt nhựa chuyên dụng, uy tín nhất hiện nay. Có thể liên hệ trực tiếp đến IANFA Việt Nam- Một trong những công ty chuyên cung cấp hạt nhựa uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Vì thế, nếu bạn đang có nhu cầu cần mua hạt nhựa PVC để sản xuất màng nhựa nói riêng. Và các hạt nhựa chuyên dụng khác như: TPE, PA6, PA66, POM, PMMA… thì có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 086 2088862. Để được tư vấn, lựa chọn sản phẩm phù hợp và nhận báo giá tốt nhất. Trân trọng cảm ơn!

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5012 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2702 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2199 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2096 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2081 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

1973 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

1959 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1249 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1160 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1156 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml