Nhựa in 3d là gì? Những điều bạn cần biết về nhựa in 3d

5/5 - (2 bình chọn)

Trên thị trường hiện nay, công nghệ in 3d ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Có rất nhiều loại vật liệu dùng để in 3d khác nhau để đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

Nổi bật trong số đó chính là vật liệu nhựa in 3d. Vậy nhựa in 3d là gì? Nó có những đặc tính nổi bật nào?

Hãy cùng ianfa tìm hiểu ở trong bài viết sau đây nhé!

Nhựa in 3d là gì?

Nhựa in 3d là gì?

Nội dung bài viết

Nhựa in 3d là gì?

Nhựa in 3d là một loại nhựa có khả năng bồi đắp lên những mô hình sản phẩm bằng phương pháp hay những công nghệ in 3d nhờ có sự hỗ trợ của máy in 3d và những phần mềm kĩ thuật liên quan.

Có thể nói, chất liệu nhựa in 3d góp phần không nhỏ vào việc cấu thành lên sản phẩm, tạo ra những sản phẩm chất lượng với độ bền tốt và có giá trị thẩm mĩ cao.

Mời bạn tham khảo:

Nhựa PET là gì? Vật liệu Nhựa nhiệt dẻo bao bì

Giá Hạt Nhựa GPPS bao nhiêu? Ứng dụng của hạt nhựa GPPS

Nhựa PVC Giả Đá là gì? Vật liệu nhựa thay thế đá tự nhiên

Tổng hợp những loại nhựa in 3d phổ biến nhất hiện nay

Tùy vào từng đặc tính của mỗi loại nhựa, người ta chia ra làm nhiều loại nhựa in 3d khác nhau. Mỗi loại đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng.

Sau đây là những loại nhựa in 3d phổ biến nhất hiện nay:

Nhựa PLA

Nhựa PLA với ưu điểm là không độc, dễ dàng in ấn và đặc biệt không có mùi. Chính điều này đã giúp loại nhựa này ngày càng trở nên phổ biến. Có thể coi đây là loại nhựa in 3d phổ biến nhất trong thị trường hiện nay.

Loại nhựa này thường được áp dụng phổ biến ở trong các dòng máy gia đình. Nó được sản xuất bởi bột bắp chính vì thế nó có thể dễ dàng phân hủy sinh học mà không ảnh hưởng tới môi trường.

Một điểm cộng của nó đó chính là khi được làm nóng nó sẽ phát ra một mùi thơm hết sức ngọt ngào và dễ chịu. Ngoài ra nó cũng là một vật liệu khá dễ dàng để in ấn. Điều này khiến cho nhựa PLA ăn điểm hơn so với nhựa ABS.

Bên cạnh đó, nhựa PLA hoàn toàn phù hợp để tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Khi ở trong môi trường được làm mát nó có độ co thấp hơn ABS.

Về nhược điểm của loại nhựa này đó chính là nó rất dễ bị nóng và đặc biệt độ bền kém hơn nhựa ABS. Nếu như bạn cần sử dụng nhựa cho các mục đích cần tiêu chuẩn kĩ thuật cao thì sự lựa chọn tốt hơn đó chính là ABS.

Ứng dụng

Loại nhựa này được ứng dụng phổ biến ở một số lĩnh vực như: Dự án DIY Mô hình chức năng, Sản xuất, mô hình khái niệm,…

Thuộc tính

Ngoài ra về độ cứng của nó khá tốt, tuy nhiên thì độ dẻo của nó lại khá kém. Nhìn chung loại nhựa này có độ bền ở mức trung bình.

Nhiệt độ in của nó rơi vào khoảng 180 đến 230 độ C. Do loại nhựa này chịu nhiệt khá kém, bởi vậy mà những sản phẩm được in từ nhựa PLA tốt nhất không nên cao hơn 60 độ C.

Nhựa ABS

Đây là một loại nhựa phổ biến không kém gì nhựa PLA bởi khả năng chịu nhiệt, chịu lực của nó khá tốt. Loại nhựa này thường được ứng dụng phổ biến trong các sản phẩm công nghiệp và dân dụng như: mũ bảo hiểm, đồ chơi trẻ em,…

Nó có độ cơ tính rất tốt. Tuy nhiên in 3d sẽ bị gặp khó khăn hơn bởi độ co của nó khá lớn. Hơn thế nữa đó chính là nó hơi độc và khá nặng mùi.

Thuộc tính của nhựa ABS:

 • Nhiệt độ in: Nhiệt độ khá cao, rơi vào khoảng 210 đến 250 độ
 • Độ bền: khá cao
 • Độ cứng: cao
 • Độ đàn hồi: chỉ duy trì ở mức trung bình
 • Loại nhựa này không an toàn để sản xuất các hộp đựng thực phẩm bởi lí do là nó khá độc

Ứng dụng: làm hộp đựng tai nghe, các bộ phận của xe các loại, vỏ hộp điện,…

Nhựa Peek

Loại nhựa này có khả năng chịu nhiệt độ, ứng suất và hóa chất rất cao. Bên cạnh đó những sản phẩm được in từ loại nhựa này có khả năng chịu được bức xạ tia X và gamma. Bởi vậy mà nhựa peek là một loại vật liệu rất thích hợp để làm vật liệu in 3d thiết kế cho những bộ phận đòi hỏi hiệu suất cao.

Khi sử dụng loại nhựa này chúng ta nên in bằng những dịch vụ in chuyên nghiệp bởi nó có khả năng chịu nhiệt rất cao, máy in của bạn thậm chí phải có mức nhiệt lên đến 400 độ C thì mới có thể đùn được loại vật liệu này.

Loại nhựa này tuy là nhựa cứng những cũng khá dễ dàng để chế tạo. Nhờ những ưu điểm mà nó có mức giá thành khá cao.

Ngoài ra loại nhựa này được sử dụng những công nghệ in hết sức nổi bật như: SLS hặc FDM

Ứng dụng: Công nghiệp hàng không vũ trụ, ô tô, y tế,…

Nhựa PET

Đây có thể nói là một loại vật liệu có khả năng thay thế thứ hai cho nhựa ABS. Nó nổi bật hơn ABS ở đặc điểm đó chính là loại nhựa này rất cứng và có độ linh hoạt cao, đặc biệt đó chính là nó không phát ra mùi hôi khó chịu khi ở nhiệt độ cao.

Đây là sự lựa chọn phổ biến cho những sản phẩm hàng tiêu dùng bởi điểm cộng của loại nhựa này đó chính là nó khá an toàn và có độ phủ bóng bề mặt rất tốt.

Công nghệ in: FDM

Ứng dụng: sản xuất, DIY, mô hình chức năng,…

Nhựa PETG

Nhựa PETG về bản chất nó là nhựa PET. Tuy nhiên khi in thì người ta không dùng trực tiếp nhựa PET để in mà phải trải qua quá trình xử lý mà người ta gọi là nhựa PETG.

Nhựa PET như chúng ta đã biết nó là loại nhựa khá phổ biến ở trên thế giới. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp chúng có ở thành phẩn của các chai lọ như chai nước ngọt, chai nước suối,.. Ngoài ra thì chúng cũng được chế tạo thành sợi vải hoặc bao bì đựng thực phẩm.

Khi biến đổi thành nhựa PETG, các sợi nhựa nguyên bản đã được xử lý làm trong hơn, giảm độ giòn đi để có thể dễ dàng sử dụng.

So với nhựa PLA thì loại nhựa này có độ bền và dẻo dai hơn. So với nhựa ABS thì nó lại có khả năng dễ dàng in ấn hơn.

Để chuyển thành các bản in nhanh hơn vật liệu in 3D PETG có thể được in ở mức nhiệt thấp hơn và tăng tốc làm nóng nó nhanh hơn.

Ứng dụng

Nhờ dặc tính chịu được các sự biến đổi của thời tiết nên nó được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm đồ dùng làm vườn. Ngoài ra nó có độ an toàn thực phẩm cao nên được sử dụng để làm các thùng chứa.

Công nghệ in: Loại nhựa này sử dụng công nghệ in FDM

Thông số của vật liệu PETG:

 • Độ bền: cao
 • Độ cứng: khá cao
 • Độ dẻo: trung bình
 • Độ khó khi in: dễ in
 • Nhiệt độ in: khoảng 220 đến 250 độ C
 • Độ co: thấp
 • Rất an toàn, phù hợp làm đồ dùng thực phẩm

Ứng dụng: làm đồ dùng thiết bị bảo vệ, các sản phẩm có khả năng chịu lực tốt

Lưu ý

Trong quá trình sử dụng, chúng ta cũng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Vật liệu này khá giòn nên cần sử dụng cần thận tránh bị xước
 • Nhựa PETG có khả năng hấp thụ ẩm cao nên cần được bảo quản cẩn thận trong quá trình in ấn
 • Vật liệu này khá dẻo, tuy nhiên nó có khả năng bám dính khá tốt

Nhựa Metal

Nhựa Metal thực chất là loại nhựa nhiệt dẻo được pha trộn với một số lượng kim loại thấp. Cũng chính vì nó có kim loại bởi vậy mà nó có trọng lượng nặng hơn những loại nhựa in 3d khác.

Loại nhựa này sử dụng công nghệ in FDM với tính chất đặc trưng là hoàn thiện kim loại. Nó có những đặc tính phù hợp để ứng dụng trong lĩnh vực nghệ thuật.

Nhựa Hips

Nhựa hips được sử dụng làm vật liệu để hỗ trợ trong công nghệ in ấn FDM và SLA. Nếu được kết hợp với nhựa ABS thì nó sẽ hoạt động ở mức tốt nhất.

Loại nhựa này có độ bền cực cao, chính vì vậy mà nó được ứng dụng trong các sản phẩm đòi hỏi mức độ chống va đập tốt. Nhựa hips cũng giống như những loại khác ở điểm là dễ bị tác động bởi môi trường, chính vì vậy chúng ta cần phải thực sự kĩ càng trong quá trình bảo quản.

Nếu sử dụng nhựa này để in bằng máy in cá nhân thì lời khuyên là bạn nên sử dụng điều hòa không khí. Bởi loại nhựa này có một nhược điểm đó chính là tạo khói khi in.

Công nghệ in: Sử dụng 2 công nghệ in phổ biến đó chính là FDM và SLA

Đặc tính: Có thể hòa tan, có độ bền cao

Ứng dụng:  Vận chuyển container, tài liệu hỗ trợ,…

Nhựa conductive

Đây là một loại vật liệu khá mới, tuy nhiên nó khá ăn điểm đối với các nhà sản xuất trong thị trường nhựa bở đây là loại vật liệu in 3d dẫn điện.

Nhờ đặc điểm này mà nhựa conductive được ứng dụng trong các thiết bị bị yêu cầu giao điện để tạo cảm biến cảm ứng như máy MIDI, miếng lót chơi game, các dự án sản xuất với mục đích dẫn điện trong các thiết bị điện tử có thể đeo và tạo giao diện giữa các máy tính.

Công nghệ in: Sử dụng công nghệ FDM

Đặc tính: dẫn điện

Ứng dụng: Ứng dụng trong các dự án DIY

Nhựa Alumide

Các hạt nhôm kết hợp với các nylong tạo ra nhựa Alumide. Chính vì vậy, về cơ bản nó có độ bền và tính chất vật lý tương tự như nylon.

Tuy nhiên nó có sự đột phá hơn hẳn về cấu tạo bề mặt cũng như độ bền và độ dẻo được nâng lên rất nhiều.

Loại vật liệu in 3d này phù hợp với những kĩ thuật xử lý hậu kỳ khác nhau như sơn hoặc đánh bóng. Sử dụng công nghệ SLS.

Đặc tính cũng như là điểm cộng của nó đó chính là độ bền cao, độ phân giải cực kì tốt và khả năng chịu nhiệt vô cùng tuyệt vời.

Nhựa in 3D Anumide

Nhựa in 3D Anumide

Nhựa nylon

Là vật liệu lý tưởng top đầu trong thế giới in 3D. Nói về sự đồng nhất giữa độ bền, độ dẻo và độ cứng thì đây được coi là vật liệu đứng hàng đầu.

Chính vì những ưu điểm tuyệt vời này của nó, vật liệu nhựa nylon đang là sự lựa chọn hàng đầu cho những ứng dụng từ nghệ thuật đến kỹ thuật.

Bên cạnh đó, nylon cũng là một loại vật liệu chịu ảnh hưởng rất nhiều từ môi trường. Bởi vậy nếu bạn đang có ý định sử dụng nó để in 3d tại nhà thì cần phải hết sức lưu ý về khâu bảo quản.

Loại vật liệu này sử dụng 2 công nghệ in chính đó chính là SLS VÀ FDM. Với những đặc tính nổi bật như bề mặt mịn màng, chắc chắn, khá linh hoạt và có khả năng kháng hóa chất cao. Nó thích hợp để ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau như: y tế, dụng cụ nghệ thuật, mô hình chức năng,…

Thuộc tính:

 • Nhiệt độ in: 240 đến 260 độ C
 • Độ dẻo: cao
 • Độ cứng: cao
 • Độ bền: khá cao
Nhựa in 3D nylon

Nhựa in 3D nylon

Nhựa TPU, TPE, TPC

TPU là một loại nhựa nhiệt dẻo, có độ bền và dẻo cực cao tương tự như caosu. Ta có thể dễ dàng thấy loại nhựa này ở các thiết bị ô tô, thiết bị y tế và đồ dùng gia đình.

Tuy nó có ưu điểm là có nhiều những tính chất mà các loại nhựa khác như ABS hoặc PLA không có được. Tuy nhiên TPE lại khá khó để in ấn.

Một loại khác của TPU đó chính là TPE, tuy nhiên TPU có những đặc điểm vượt trội hơn đó chính là có độ cứng và độ đặc khá cao giúp chúng dễ dàng in ấn. Hơn thế nữa đó chính là nó có độ bền và độ dẻo cực kì tốt.

Một loại khác nữa của TPE đó chính là TPC, tuy không được phổ biến như TPU nhưng nó lại là sự lựa chọn hàng đầu của những sản phẩm liên quan tới hóa chất, có khả năng chống tia UV và chịu nhiệt khá tốt.

Nhìn chung thuộc tính của nhóm nhựa này như sau:

 • Thuộc loại nhựa nhiệt dẻo
 • Độ cứng: Ở mức trung bình
 • Độ bền: Khá cao
 • Độ dẻo: Rất cao
 • Độ co vênh: Thấp

4. 5 dấu hiệu khi sử dụng nhựa in 3d kém chất lượng

Sau nhiều năm kinh nghiệm, ianfa đã đúc kết ra được những dấu hiệu khi sử dụng nhựa in 3d kém chất lượng sau đây. Mời các bạn cùng tham khảo để có thể áp dụng trong đời sống nhé!

4.1. Có cặn trong sợi nhựa

Khi sử dụng vật liệu không được tốt có lẫn tạp chất. Hoặc có thể do máy móc dây chuyền thủ công làm cho tạp chất lẫn vào với nguyên vật liệu dẫn đến tình trạng có cặn trong sợi nhựa.

Điều này rất nhiều khả năng dẫn đến gây kẹt nhựa làm nhựa cấp ra không được đồng đều. Dẫn đến tình trạng sản phẩm bị xấu hoặc hư hỏng.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải tình trạng này thì vẫn có cách khắc phục. Với những cuộn nhựa hàng trăm mét, tạp chất có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu. Nên việc kiểm tra là khá khó. Cùng lắm là phân biệt bằng mắt thường.

Nhưng chắc hẳn không ai có nhiều thời gian để ngồi kiểm tra kỹ đến vậy phải không nào? Cách duy nhất đó chính là bạn để ý đầu phun. Nếu nó bị nghẹt. Hoặc hơn nữa là xuất hiện những lỗ rỗ bất thường thì lời khuyên dành cho bạn đó chính là không nên tiếp tục lấy hàng của nhà cung cấp đó nữa nhé!

4.2. Nhựa in 3d bị giòn

Đây là một lỗi cơ bản khá là thường gặp. Điều này khiến cho nhựa dễ dàng bị nứt gãy, có thể làm cản trở việc đùn nhựa hoặc nhựa ra không được đều. Tạo ra độ nhám cho sản phẩm. Chắc chắn người tiêu dùng sẽ không hề mong muốn điều này.

Vậy cách khắc phục là gì? Thực sự thì vấn đề chính nằm ở nhà cung cấp, bởi vậy khá khó để xử lý điều này.

Việc của bạn bây giờ là phải bảo quản thật tốt tránh nhựa bị ẩm không khí gây ra tình trạng giòn nhựa. Nếu điều này vẫn không thể cải thiện được thì thật tiếc. Có lẽ bạn phải bỏ đi hoặc cất để sau này có cơ hội bán lại cho những người thu mua nhựa tái chế vậy.

Và chắn chắn hãy cạch mặt nhà cung cấp này ra nhé!

4.3.  Xuất hiện rỗ khí trên sản phẩm

Đây là một lỗi khá khó phân biệt, cần đến những người có kinh nghiệm hoặc được học qua trường lớp mới có thể phân biệt được. Bởi những rỗ khí thường rất nhỏ.

Những rỗ khí này gây ra nhiều vấn đề như làm kết cấu bị yếu đi, dễ dàng bị nứt gãy làm giảm độ bền của sản phẩm.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như khâu bảo quản chưa được thực sự tốt, không có hạt giữ ẩm. Hoặc cũng rất có thể là bao bị thủng chẳng hạn.

4.4. Đầu đùn bị nghẹt mà không phát hiện vật thể bất thường trong sợi nhựa

Một lỗi điển hình tiếp theo đó chính là đầu đùn bị nghẹt. Nguyên nhân ở đây có thể là do quá trình đùn không thường xuyên. Thời gian nghỉ quá lâu dẫn đến nhựa bị khô lại.

Hoặc cũng có thể do lớp nhựa bị quá nhiệt. Chúng ta cần khắc phục bằng cách tăng nhiệt độ cao hơn để nhựa có thể chảy ra và đùn bình thường.

Nếu tăng nhiệt độ rồi mà tình trạng vẫn không được khả quan thì bạn có thể mở đầu nối ống teflon. Sau đó dùng một thanh sắt nhỏ hơn đem đi đốt nóng.

Thanh sắt đã đốt nóng bạn cho vào đẩy từ trên xuống dưới cho đến khi thanh sắt nguội thì bạn lấy ra. Các phần nhựa bị tắc bên trong cũng kéo theo đó mà đùn ra ngoài.

4.5. Sợi nhựa bị đứt đột ngột

Trong quá trình in, dù bạn đã quạt làm mát đầu đùn, nhiệt độ vẫn ở mức đảm bảo và đầu đẩy nhựa vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên vẫn có khả năng sợi nhựa bị đứt đột ngột.

Điều này thì xảy ra tương đối ít. Bạn chỉ cần đảm bảo đúng quy trình thì tôi tin chắc nó sẽ hạn chế được rất nhiều.

Dấu hiệu sử dụng nhựa in 3d kém chất lượng

Dấu hiệu sử dụng nhựa in 3d kém chất lượng

5. Nhựa In 3D Hà Nội: Địa chỉ cung cấp uy tín, giá rẻ

Với một lĩnh vực khá hot như in 3d hiện nay. Việc có nhiều địa chỉ cung cấp nguyên vật liệu là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên không phải nơi nào cũng là một địa chỉ uy tín và đáng tin cậy để cho bạn có thể gửi gắm. Đặc biệt là in 3d là một lĩnh vực yêu cầu rất gắt gao về nguyên vật liệu để có thể đưa ra những sản phẩm đẹp mắt và chất lượng nhất.

Hiểu được điều đó, ianfa đã tìm tòi và nghiên cứu để đưa ra những sản phẩm đảm bảo được đủ những tiêu chí trên. Chúng tôi lấy hàng trực tiếp không qua trung gian. Hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt giá cả có thể đảm bảo tốt nhất thị trường hiện nay.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm những nguyên vật liệu in 3d mà chưa biết địa chỉ nào tin cậy. Hãy thử một lần ghé qua showroom của chúng tôi để được trải nghiệm nhé!

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về nhựa in 3d. Hi vọng rằng nó sẽ giúp ích được cho các bạn.

Đừng quên theo dõi website hàng ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức hơn nữa. Xin chào và hẹn gặp lại!

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5069 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2755 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2237 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2141 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2131 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

2031 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

2007 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1300 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1197 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1192 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml