Nhựa PMMA là gì? 4 Ưu điểm nổi bật của PMMA bạn nên biết

5/5 - (1 bình chọn)

Nhựa PMMA là một loại nhựa cứng, có màu trong suốt và có khả năng chống bức xạ tia cực tím rất tốt. Người dùng có thể dễ dàng tạo màu, tạo khuôn, khoan, cắt và định hình theo nhu cầu sử dụng. Với những đặc tính kể trên nó đã trở thành một loại vật liệu lý tưởng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất.

Đặc biệt, nó còn có thể thay thế thuỷ tinh trong nhiều ứng dụng khác nhau giúp người dùng giảm chi phí lắp đặt. Vậy nhựa PMMA là gì? Nhựa PMMA có những đặc điểm và tính chất nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và phân tích ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Nội dung bài viết

Nhựa PMMA là gì?

Nhựa PMMA là tên gọi viết tắt của Poly Methyl Methacrylate. Đây là một loại nhựa nhiệt dẻo, trong suốt được nhiều người biết đến với cái tên nhựa acrylic, thuỷ tinh acrylic hoặc thuỷ tinh hữu cơ. Xét về mặt cấu tạo thì nhựa PMMA không giống với thuỷ tinh, nhưng tính chất vật lý của chúng lại khá tương đồng.

Nhựa PMMA là gì?

Nhựa PMMA là gì?

Vì vậy, vật liệu nhựa PMMA có thể thay thế cho chất liệu thuỷ tinh ở những công trình có yêu cầu đặc biệt. Ngoài ra, chất liệu nhựa này còn có giá thành khá rẻ nên được xem là vật liệu thay thế thuỷ tinh hoàn hảo nhất.

Loại nhựa này có một số tên thương mại như Plexiglas, Acrylite, Lucite và Perspex.  Chúng thường được sản xuất dưới dạng tấm hoặc miếng. Dễ bị nóng chảy thành chất lỏng ở điều kiện nhiệt độ cao và trở lại thể rắn khi được làm nguội. 

Xem thêm: Nhựa PC Có Tốt Không? Làm thế nào để sử dụng thành phẩm PC an toàn

Nhựa PMMA được tạo ra như thế nào? 

Poly Methyl Methacrylate được tạo ra bằng cách trùng hợp gốc tự do của Methyl Methacrylate ở dạng tấm hoặc trùng hợp huyền phù. 

Công thức phân tử của nhựa Poly Methyl Methacrylate

Nhựa PMMa có công thức phân tử là (C5O2H8)n, tức là chất dẻo đi từ dẫn xuất của axit meta acrilat. Trong đó, Poly Meta Acrilat là thực chất là Polymer có các mạch cacbon chứa este ở cả mạch nhánh. Chính vì vậy, khi ở điều kiện nhiệt độ thường nó khá bền với những chất như axit loãng hay kiềm loãng. Và không có tác dụng với nước, dầu khoáng, dầu thực vật và rượu.

Thông số vật lý của nhựa PMMA

 • Khối lượng mol: thường được biến đổi khác nhau.
 • Khối lượng riêng: 1.18 g/cm3
 • Nhiệt độ nóng chảy: 160 độc C (433 K, 320 độ F) 
 • Chiết suất (nD): 1,4905 tại 589,3 nm

Một thí nghiệm về độ thấm hút nước của nhựa Poly Methyl Methacrylate đã cho thấy những hiện tượng sau: 

 • Khi đặt mẫu thử ngâm trong nước có nhiệt độ từ 0 – 60 độ C. Thì độ thấm hút của nó không có bất kỳ sự thay đổi nào vẫn chỉ là 1,5%.
 • Sau khi tăng nhiệt độ lên mức 60 – 69 độ C. Thì khả năng hút nước của mẫu thử tăng lên rất nhanh, nó đã đạt 3% sau 3 ngày ở 100 độ C và 9% sau 100 ngày tiếp theo (mẫu thử có M = 64000 đv).

Xem thêm: Nhựa PC Có độc không? Ưu nhược điểm, ứng dụng của nhựa PC

Đặc điểm nổi bật của nhựa PMMA

Sản phẩm được làm từ PMMA được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống hàng ngày. Bởi chúng được sở hữu rất nhiều đặc điểm ưu việt so với các loại nhựa khác trên thị trường hiện nay. Trong đó, phải kể đến một số đặc điểm như: 

Cấu trúc của nhựa PMMA

Cấu trúc của nhựa PMMA

 • Trọng lượng nhẹ hơn thuỷ tinh đến 40% và độ bền cao hơn 10 lần so với kính thông thường. 
 • Khả năng chống mài mòn tốt.
 • PMMA là chất liệu có thể chống chịu tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. 
 • Kèm theo đó là  khả năng chống axit loãng, muối, kiềm, dung môi hữu cơ…
 • Truyền sáng cao hơn so với những chất liệu khác.
 • Chịu nhiệt thấp chỉ trong khoảng từ 60 – 80 độ C. 
 • Nhiệt độ nóng chảy từ 160 độ C. 
 • Có khả năng chống tia cực tím khá tốt. Nhưng khả năng dẫn truyền tia hồng ngoại lại thấp hơn so với thuỷ tinh. 
 • Cách điện cực tốt.
 • Đa dạng các loại màu sắc.
 • Dễ bị hỏng khi tiếp xúc với các chất tẩy như Aceeton, Alcool, H2O2…

Nhựa PMMA không có chứa các tiểu đơn vị bisphenol – A nên không có khả năng gây hại trong Polycarbonate. Loại nhựa này rất được ưa thích vì nó có tính chất vừa phải. Dễ dàng gia công, xử lý và có chi phí thấp. Nhựa PMMA chưa qua xử lý rất dễ bị gãy khi chịu trọng tải lớn. Dễ bị trầy xước hơn so với những vật liệu thuỷ tinh thông thường. Nhưng nếu PMMA đã qua xử lý thì chúng có thể chịu được va đập và có độ chống trầy xước cao. 

Ưu và nhược điểm của nhựa PMMA

Mặc dù được ứng dụng rất phổ biến nhưng nhựa PMMA vẫn có những ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể : 

Ưu điểm

Có thể nói, Polyme PMMA thể hiện các phẩm chất rất giống với thuỷ tinh. Như: đĐộ trong sáng, trong suốt, trong mờ. Hơn nữa, trọng lượng của chúng chỉ bằng một nửa thuỷ tinh và khả năng va đập. Cũng cao hơn thuỷ tinh đến 10 lần. Nó chắc chắn hơn cũng như ít rủi ro, hư hỏng hơn. 

Độ truyền sáng

Polyme PMMA có chỉ số khúc xạ là 1,49. Do đó, nó cung cấp độ truyền sáng khá cao với 92% ánh sáng được phép đi qua nó. Nhiều hơn cả thuỷ tinh và các loại nhựa khác. Những vật liệu nhựa này có thể dễ dàng nhiệt luyện mà không làm giảm độ trong của quang học. So với những loại vật liệu như Polystyrene và Polyethylene. Thì PMMA được khuyên dùng cho những hầu hết những ứng dụng ngoài trời. Bởi tính ổn định với môi trường của nó. 

Độ cứng bề mặt

Ứng dụng của nhựa PMMA trong nắp đựng mỹ phẩm

Ứng dụng của nhựa PMMA trong nắp đựng mỹ phẩm

Do PMMA là một loại vật liệu nhựa nhiệt có độ dẻo dai, bền và nhẹ. Nên khả năng chống xước của nó tuyệt vời hơn các khi so sánh với các loại nhựa trong suốt khác. Tuy nhiên nó lại kém hơn thuỷ tinh. Khả năng thấm hút và độ ẩm của loại nhựa này rất thấp. Vì vậy, các sản phẩm được tạo ra từ nó sẽ có độ ổn định kích thước tốt. 

Độ ổn định tia cực tím cực tốt

Loại nhựa này có khả năng chống lại các tia cực tím và chịu được thời tiết khắc nghiệt. Về cơ bản, các polyme PMMA thương mại. Được thêm vào những hoạt chất chống tia UV để giúp nó có khả năng chống chịu tốt hơn. Khi tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời. Chính vì vậy mà vật liệu PMMA rất thích hợp cho các ứng dụng ngoài trời. 

Xem thêm:  Màng HDPE nhựa là gì? Đặc tính và ứng dụng nổi bật

Kháng hóa chất vượt trội

Vật liệu này thường không bị ảnh hưởng bởi các dung dịch nước của các phòng thí nghiệm. Chẳng hạn như chất tẩy rửa, axit vô cơ loãng, kiềm và hydrocacbon béo. Tuy nhiên, trong các thành phần của PMMA không được khuyến khích sử dụng hydrocacbon thơm. Este hoặc xeton được clo hoá hoặc khử trùng. 

Nhựa PMMA vô cùng tinh khiết

Vì PMMA tinh khiết nên đôi khi không đáp ứng được hết các yêu cầu trong một số ứng dụng nhất định. Các chất phụ gia, chất độn được thêm vào trong quá trình sản xuất nhằm nâng cao hơn nữa các đặc tính của nó. Như khả năng chống va đập, chống cháy, kháng hoá chất. Khuếch tán ánh sáng, lọc tia UV và hiệu ứng quang học. Chẳng hạn như:

 • Khi sử dụng co-monomemetyl acrylat giúp PMMA tăng cường độ ổn định nhiệt. Bằng cách giảm xu hướng khử phân tử trong quá trình xử lý nhiệt. 
 • Chất hoá dẻo khi được thêm vào sẽ sửa đổi quá trình chuyển đổi thuỷ tinh, cũng như độ bền và đập. 
 • Chất độn được thêm vào để sử đổi các thuộc tính của vật liệu cuối cùng hoặc cải thiện hiệu quả chi phí sử dụng .
 • Chất tạo màu được thêm vào trong quá trình trùng hợp giúp bảo vệ ánh sáng tia cực tím hoặc tạo ra một số màu sắc nhất định. 

Nhược điểm của nhựa PMMA là gì?

Mặc dù sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên, nó cũng có những hạn chế nhất định. Một trong những hạn chế đó phải kể đến như:

 • Khả năng chống va đập kém.
 • Khả năng chịu nhiệt chỉ giới hạn dưới 80 độ C.
 • Khả năng kháng hóa chất cũng bị hạn chế và dễ bị dung môi tấn công. 
 • Khả năng chống mài mòn và ăn mòn kém.
 • Có thể bị nứt khi chịu trọng tải lớn. 

Độc tính và khả năng tái chế của nhựa PMMA

Poly methyl Methacrylate là một loại vật liệu có độ tương thích sinh học cao lên đến 100%. Vì vậy, có thể tái chế lại và không bị phân huỷ sinh học. Ngoài ra, nhựa PMMA còn được coi là một loại như nằm trong nhóm 7 theo hệ thống mã nhận diện nhựa. 

Nhựa PMMA trong ứng dụng truyền ánh sáng

Nhựa PMMA trong ứng dụng truyền ánh sáng

Có rất nhiều cách để tái chế nhựa PMMA. Tuy nhiên, các quy trình tái chế này lại liên quan tới quá trình nhiệt phân. Trong đó, PMMA sẽ được đốt nóng ở nhiệt độ cực cao trong điều kiện môi trường không có oxi. Ngoài ra, còn một quy trình khác liên quan tới việc khử phân tử PMMA bằng cách sử dụng chì nóng chảy để thu về MMA monome có độ tinh khiết lớn hơn 98%. 

Tuy nhiên, quy trình tái chế này lại không khả thi với môi trường. Bởi chì sẽ tạo ra các sản phẩm phụ có hại trong quá trình xử lý. Do đó, cần hạn chế việc sử dụng Acrylic. Hơn nữa, Acrylic khi tái chế có thể tạo thành các tấm được sử dụng trong các công trình xây dựng như làm cửa sổ, cửa ra vào, ngành y tế, quảng cáo…

Do có độ tương thích tự nhiên với các mô người và là một thành phần của kính áp tròng trong quá khứ. Nên nó còn được sử dụng để làm răng giả và thay thế xương. 

Ứng dụng của nhựa PMMA trong đời sống con người

Với những đặc tính trong suốt, dẻo dai vượt trội so với thuỷ tinh và có trọng lượng nhẹ. Nên vật liệu này đã trở nên rất phổ biến trong đời sống hiện nay. Nó được ứng dụng phổ biến để làm các loại kính chắn gió, tán cây và tháp súng cho máy bay.

Bên cạnh đó, nó còn được ứng dụng vào một số ngành thương mại khác như tấm lợp kính, quảng cáo, đèn pha ô tô, thiết kế mặt dựng… Hiện nay, có nhiều loại Acrylic khác nhau nên được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau. Cụ thể như: 

Kiến trúc và xây dựng

Nhờ có khả năng chống tia cực tím tuyệt vời, nên PMMA được sử dụng rộng rãi trong các cấu hình cửa sổ, cửa đi, tấm panel, mái che và thiết kế mặt dựng…Với khả năng truyền ánh sáng và cách nhiệt tốt nên nó cũng là một sự lựa chọn phù hợp để xây dựng nhà xanh. Hoặc xây dựng các bể cá thuỷ cung.

Ngoài ra, tấm PMMA chiếu sáng còn được sử dụng để thiết kế đèn LED giúp tối đa hóa tiềm năng phát sáng. Nó cũng được ứng dụng để chế tạo một số loại đèn nhớ tính chất trong suốt và quang học của nó.

Ô tô và Giao thông vận tải

nhựa PMMA trong nắp đậy

nhựa PMMA trong nắp đậy

Trong sản xuất ô tô, tấm PMMA được sử dụng để làm cửa sổ xe, kính chắn gió xe máy, chắn bùn, tấm nội thất và ngoại thất. Hoặc những tấm PMMA màu được sử dụng làm vỏ đèn báo ô tô, vỏ đèn nội thất…Nó còn được ứng dụng làm cửa sổ cho tàu thuyền và ngành hàng không. 

Không những thế, PMMA cũng mở ra những khả năng thiết kế mới cho các nhà sản xuất xe hơi với đặc tính cách âm hay khả năng định hình vượt trội và độ cứng bề mặt tuyệt vời.

Điện tử

Nhờ sở hữu độ rõ nét quang học tuyệt vời cùng khả năng truyền ánh sáng tốt và khả năng chống xước. Nên vật liệu nhựa PMMA này đã và đang được ứng dụng rộng rãi. Trong các linh kiện và thiết bị điện tử như màn hình ti vi LCD/ LED. Máy tính xách tay, màn hình thiết bị điện tử và cả màn hình điện thoại thông minh.

Nhựa PMMA còn được ứng dụng trong các tấm pin mặt trời để làm vật liệu che phủ. Bởi khả năng chống tia cực tím và truyền sáng của nó khá cao. Từ đó hiệu suất chuyển đổi năng lượng được tối ưu hơn.

Thiết bị ngành y và chăm sóc sức khoẻ

Là một trong những loại vật liệu có độ tinh khiết cao và dễ dàng làm sạch vì vậy chúng đã được ứng dụng để chế tạo tủ ấm, tủ bảo quản thuốc trong bệnh viện, nhà thuốc, thiết bị kiểm nghiệm thuốc và phòng thí nghiệm. Bên cạnh đó, vật liệu này còn có tính tương hợp sinh học cao để ứng dụng làm chất trám răng và xi măng xương. 

Nội thất

Nhựa PMMA cung cấp rất nhiều đặc tính ngoại lệ. Như: độ trong suốt, độ dẻo dai, tính thẩm mỹ. Phù hợp để chế tạo bàn ghế, tủ bếp, thảm trải bàn, bát đũa…với bất kỳ hình dạng hoặc màu sắc nào mong muốn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nhựa PMMA mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng, sau khi tham khảo các thông tin trên bạn có thể hiểu rõ hơn về nhựa PMMA là gì? Cũng như các tính chất và ưu nhược điểm của chúng. 

Nếu có nhu cầu tìm hiểu và sử dụng vật liệu nhựa. Bạn có thể liên hệ với Ianfa Việt Nam – Một đơn vị chuyên cung cấp các loại hạt nhựa nguyên sinh. Đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng cao, giá thành hợp lý và nhiều chương trình chiết khấu hấp dẫn. Hãy liên hệ qua hotline 086 2088862 hoặc liên hệ với chúng tôi qua các cách sau:

 • Địa chỉ: Số 430 Cầu Am, P. Vạn Phúc, Q. Hà Đông, Hà Nội.
 • Số điện thoại: 086 2088862.
 • Email: info@ianfa.vn.

Để được tư vấn chi tiết hơn. Cũng như nhận được bảng báo giá chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5092 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2783 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2260 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2168 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2152 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

2059 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

2029 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1325 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1217 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1206 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml