Phụ Gia Chống Cháy Cho Nhựa: Vật liệu an toàn không thể thiếu [2022]

5/5 - (1 bình chọn)

Các loại hạt phụ gia chống cháy cho nhựa đang trở nên phổ biến hơn trong trong mấy năm gần đây. Nhờ sự cải tiến liên tục theo yêu cầu chống cháy của sản phẩm nhựa. Mặc dù được sử dụng khá phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết chi tiết về chất liệu này. Vậy phụ gia chống cháy cho nhựa có an toàn không? Tại sao nên sử dụng phụ gia này cho thành phẩm nhựa? Hãy theo dõi bài viết ngắn dưới đây của IANFA Việt Nam để có câu trả lời bạn nhé.

Nội dung bài viết

Phụ gia chống cháy cho nhựa là gì?

Phụ gia chống cháy cho nhựa là chất có tác dụng trì hoãn hay ức chế khả năng lây lan của ngọn lửa. Bằng cách ngăn cản các phản ứng hóa học tạo ra sự cháy, nhờ hình thành một lớp bảo vệ trên bề mặt của vật liệu.

Phụ gia chống cháy cho nhựa là chất có tác dụng trì hoãn hay ức chế khả năng lây lan của ngọn lửa

Phụ gia chống cháy cho nhựa là chất có tác dụng trì hoãn hay ức chế khả năng lây lan của ngọn lửa

Các hạt phụ gia chống cháy sử dụng công thức cẩn thận, mang lại hiệu quả chống cháy cao, thân thiện với môi trường. Góp phần hình thành các loại nhựa chống cháy điển hình như: Nhựa ABS chống cháy, nhựa PP chống cháy, PE chống cháy, HIPS… Không chỉ mang lại khả năng chống cháy vượt trội, mà còn có độ phân tán tốt.

Điều đặc biệt của chất chống cháy thường nằm ở vị trí độc nhất trong số các chất phụ gia nhựa. Bởi nó vừa được tạo ra bởi các quy định nhưng lại bị đe dọa bởi các quy định khác. Giá thành cao, các đặc tính vật lý của chất dẻo mà chúng được sử dụng. 

Tác dụng của phụ gia chống cháy cho nhựa là gì?

Có thể nói, khi sử dụng các phụ gia chống cháy cho nhựa sẽ mang lại rất nhiều tác dụng nổi bật, cho thành phẩm nhựa. Một trong những tác dụng đó phải kể đến như:

 • Tăng nhiệt độ bắt cháy của vật liệu.
 • Làm chậm tốc độ cháy.
 • Làm giảm tỷ lệ giải phóng nhiệt.
 • Giảm sự phát triển của ngọn lửa.
 • Đồng thời, làm giảm lượng khói sinh ra.

Xem thêm:  Chất chống cháy cho nhựa là gì? Nguyên lý hoạt động, phân loại

Cơ chế hoạt động của các  phụ gia chống cháy cho nhựa trong quá trình dập tắt cháy 

Các phụ gia chống cháy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc ngăn cản, dập tắt quá trình cháy. Thông qua cơ chế hoạt động như sau:

Bước 1: Tạo lớp bảo vệ trên bề mặt pha rắn

Các chất phụ gia chống cháy cho nhựa giúp hình thành lên một lớp bảo vệ bằng cacbon. Lớp bảo vệ này sẽ hình thành một lớp cách nhiệt và ngăn cản sự tiếp xúc của bề mặt polyme với oxi.

Bước 2: Dập tắt gốc tự do hoạt động trên pha khí

Trong quá trình cháy, các phần polymer sẽ tương tác với õi và các chất nhạy phản ứng. Để tạo ra các gốc tự do của oxy, hydroxyl và hidro. Những phụ gia có chứa halogen và photpho có thể có tác dụng với các gốc tự do này. Từ đó, tạo ra các chất ít hoạt động nhằm ngăn cản quá trình cháy.

Phụ gia chống cháy cho nhựa có an toàn không?

Câu trả lời là có. Các chất phụ gia này được xem là vật liệu an toàn và thiết yếu. Các ngành công nghiệp vận tải, xây dựng, thiết bị và điện tử… Sử dụng chất chống cháy trong nhựa. Nhằm ngăn ngừa thương tích hoặc tử vong cho cong ngước. Đồng thời, bảo vệ tài sản khỏi thiệt hại do hỏa hoạn.

Tác dụng của phụ gia chống cháy cho nhựa bạn nên biết

Có thể nói, phụ gia chống cháy cho nhựa mang lại rất nhiều tiện ích cho người sử dụng. Điển hình như những tác dụng dưới đây.

Giảm khả năng sinh khói dễ bắt lửa

Phụ gia chống cháy được xem là vật liệu an toàn và thiết yếu.

Giảm khả năng sinh khói, dễ bắt lửa và tốc độ đốt cháy chất dẻo. Chất chống cháy có thể là chất hữu cơ đặc hoặc vô cơ trong thành phần và thường chứa các vật liệu như: Brom, clo, photpho, antimon hoặc nhôm.

Phân loại thêm phản ứng

Các sản phẩm có thể được phân loại thêm các phản ứng hoặc phụ gia. Chất chống cháy phản ứng liên kết hóa học với nhựa chủ. Các loại phụ gia được trộn vật lý với một loại nhựa và không liên kết hóa học với polyme.

Chất chống cháy được sử dụng ở mức độ tải vừa phải

Thông thường, nhà sản xuất sử dụng mức độ tải từ vài phần trăm đến hơn 60%. Tổng trọng lượng của nhựa đã qua xử lý. Chúng có tác dụng làm suy giảm các tính chất vật lý vốn có của Polyme và một số loại nhiều hơn đáng kể so với các loại khác. Các chất tạo công thức, hợp chất nhựa phải chọn chất chống cháy sao cho phù hợp. Cả về mặt vật lý và kinh tế cho hệ thống nhựa cụ thể và các ứng dụng dự kiến.

Thực tế, nhà sản xuất thường tạo ra các loại nhựa có thể nhiều loại chống cháy. Điển hình nhất là chất chống cháy sơ cấp cộng với chất hiệp lực như: Oxit antimon nhằm nâng cao hiệu quả chống cháy tổng thể, với chi phí thấp nhất. Hàng trăm hệ thống chống cháy khác nhau được ngành công nghiệp nhựa sử dụng. Bởi những công thức chế tạo này.

Xem thêm: Nhựa PA6 chống cháy là gì? Ưu điểm, tác dụng, ứng dụng nổi bật

Phân loại các chất phụ gia chống cháy cho nhựa sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Để tăng khả năng chống cháy cho thành phẩm nhựa, người ta thường sử dụng một số hợp chất như:

Chất chống cháy có thành phần Halogen

Đây là chất chống cháy có chứa clo và brom. Nhóm chất này có thị trường lớn nhất hiện nay xét trên giá trị. Các chất chống cháy halogen làm gián đoạn khả năng duy trì ngọn lửa bằng các axit. Như: HCL, HBr ở dạng khí. một số chất chống cháy phổ biến như: 

 • Decabromodiphenyl oxit (DECA).
 • Tetrabromobisphenol A (TBBA)
 • Hexabromocyclododecane (HBCD)
 • TBBA-bis-(2,3-dibromopropyl ete)…

Phụ gia chống cháy hydrat kim loại

Nhóm sản phẩm này không mang lại rủi ro về sức khỏe, môi trường. Do đó, có thể gọi đây là chất chống cháy thân thiện với môi trường. Chất chống cháy hydrat kim loại bao gồm:Tri Hydroxit nhôm (ATH) (loại này ứng dụng cho nhiều loại nhựa nhiệt dẻo và nhiệt rắn).

Xem thêm:  Hạt Nhựa Chống Cháy là gì? Top 6 ứng dụng nổi bật

Phụ gia chống cháy cho nhựa Photpho

Phân loại các chất phụ gia chống cháy cho nhựa sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Đây là loại chất chống cháy có chứa photpho bao gồm:

 • Polyphotphat amoni (APP.
 • Photpho đỏ.
 • Photphat hữu cơ .
 • Photphonat.
 • Và choroaliphatic. 

Chúng có tác dụng làm chậm quá trình lây lan ngọn lửa, các hợp chất này có cơ chế chống cháy khá phức tạp. Gần như mang cả tính chất của chất chống cháy halogen với hoạt động ức chế ngọn lửa. Bằng pha khí và cơ chế của hydrat kim loại với khả năng ngưng tụ dập ngọn lửa, hoặc tạo lớp tinh thể bảo vệ vật liệu nền.

Khối lượng lớn nhất của chất phụ gia chống cháy photpho là photphat este. kèm theo đó là resorcinol diphotphat (RDP) và bisphenol A diphosphate (BDP)… Nên nó được sử dụng rộng rãi trong PVC, ABS/PC và PPO.

Hợp chất Nitrogen

Hợp chất này hoạt động chống cháy theo nhiều hướng. Chúng tham gia trực tiếp vào quá trình hình thành ra lớp xỉ trơ. Từ đó, giúp ngăn cản oxy, khi chúng cháy cũng sinh ra một lượng khí trơ. Có tác dụng đẩy xa oxy ra khỏi vật thể cháy. Người ta nhận thấy rằng, việc kết hợp những hợp chất Nitrogen và photpho tạo thành hiệu ứng liên hợp. Giúp ngăn cản quá trình cháy một cách hiệu quả nhất.

Các hợp chất vô cơ

Đa số các hợp chất vô cơ đều có tính chịu nhiệt cao, thành phẩm sau cháy nếu có là những hợp chất rắn trơ. Từ đó, giúp hình thành bộ khung của lớp xỉ trơ. Một số hợp chất có tính phân hủy nhiệt và sinh ra nước là một trong những yếu tố làm giảm nhiệt độ của vật thể cháy. Các hơi nước cũng vì thế tăng thể tích nhanh ở nhiệt độ cao, tạo ra việc đuổi oxy khỏi vật đang cháy.

Từ thực tế cho thấy, việc kết hợp giữa những hợp chất vô cơ trong các hợp chất Phosphorus, Nitrogen, Halogen  sẽ tạo nên việc chống cháy tổng hợp mang hiệu quả  cao cho nhựa. Tuy nhiên, điểm trừ của nó chính là sẽ làm ảnh hưởng đến tính chất cơ lý của sản phẩm.

Qua những chia sẻ trên, bạn đã biết phụ gia chống cháy cho nhựa là gì? Phân loại, tác dụng nổi bật… Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài, đã giúp bạn có thêm kiến thức về nhựa. Từ đó, an tâm hơn khi sử dụng thành phẩm nhựa. 

Nếu bạn đang quan tâm đến hạt nhựa, nhựa chống cháy… Và bạn đang cần tư vấn cụ thể, chi tiết nhất. Để áp dụng vào ứng dụng thực tiễn của mình. Có thể liên hệ đến IANFA Việt Nam – Một trong những công ty hàng đầu về cung ứng hạt nhựa theo hotline 086 2088862. Đội ngũ nhân viên, chuyên viên kỹ thuật của IANFA luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn. Cũng đừng quên truy cập vào website https://ianfa.vn để có thêm thông tin mới nhất, hữu ích nhất về nhựa bạn nhé, Trân trọng cảm ơn!

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5069 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2755 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2236 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2141 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2131 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

2031 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

2007 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1300 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1197 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1192 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml