Tìm hiểu chi tiết về đặc tính của nhựa PE PP PC bạn nên biết

5/5 - (1 bình chọn)

Mỗi một loại nhựa PE PP PC hay PA… Đều có những đặc tính riêng, phù hợp với mục đích sử dụng trong đời sống và sản xuất khác nhau. Do đó, việc tìm hiểu các đặc tính của mỗi loại nhựa. Cũng như ứng của chúng là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu và quan tâm đến các loại hạt nhựa này. Thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của IANFA Việt Nam bạn nhé.

Nội dung bài viết

Đặc tính nổi bật của nhựa PE PP PC

Cùng IANFA Việt Nam tìm hiểu chi tiết về đặc tính nổi bật của từng loại nhựa. Để có cái nhìn toàn diện hơn về ABS PP và PC bạn nhé.

Hạt nhựa PP có đặc tính gì nổi bật

Mỗi loại nhựa PC đều có đặc tính riêng

Mỗi loại nhựa PC đều có đặc tính riêng

Như các bạn đã biết, nhựa PP là một loại nhựa công nghiệp có màu sắc trong suốt, độ bền cơ học cao. Loại nhựa này là sản phẩm của phản ứng trùng hợp Propilen, có công thức hóa học là (C3H6)n.

Những đặc tính nổi bật của nhựa PP bạn nên biết

Tính bền cơ học cao

Có thể nói, đây là loại nhựa nhiệt dẻo khá cứng. Độ dẻo dai ở đây được hiểu là khả năng biến dạng của một loại vật liệu không đàn hồi mà không bị vỡ. Do đó, PP không bị kéo dãn dài nên được chế biến thành sợi. Xé rách dễ dàng khi bị cắt hoặc thủng một lỗ nhỏ trên bề mặt vật liệu.

Tính chất vật lý đặc trưng

PP là loại nhựa không mùi, không vị, không độc hại. Khi đốt cháy, vật liệu tạo ngọn lửa màu xanh nhạt, có mùi giống cao su. Đặc biệt, nhựa PP có độ bóng trên bề mặt cao. Vì thế, nó trở thành vật liệu lý tưởng để phục vụ trong lĩnh vực in ấn.

Bền vững với nhiệt

PP có thể chịu được nhiệt độ nóng chảy lên đến 165 độ C. Song nhựa PP không dẻo bằng nhựa PE mà lại cứng, có độ bền chắc. Tấm nhiệt PP chỉ có thể chịu được nhiệt độ dài hạn là 100 độ C, ngắn hạn là 130 độ C. Đối với quy trình tái chế nhựa PP, nhiệt độ nóng chảy phải ở mức 250 độ C.

Khả năng cách điện tốt

Hạt nhựa PP có điện trở cao nên khả năng cách điện vượt trội. Điều  này cũng lý giải vì sao chất liệu nhựa này, thường được sử dụng trong việc sản xuất các linh kiện điện tử.

Xem thêm: Màng HDPE nhựa là gì? Đặc tính và ứng dụng nổi bật

Khả năng truyền sáng

Bản chất của nhựa PP là loại nhựa có cấu trúc trong suốt. Nhưng lại được sản xuất với màu đục tự nhiên. Chất liệu nhựa này có thể sử dụng trong các công trình để truyền ánh sáng.  Từ đó, tạo nên giá trị thẩm mỹ đẹp, nhưng khả năng này khá tương đối. Nếu bạn muốn truyền sáng đạt hiệu quả hơn, chất liệu Acrylic hoặc Polycarbonate sẽ là lựa chọn tuyệt vời hơn.

Đặc tính của nhựa PE

Phân loại đặc tính nhựa theo ứng dụng thực tiễn

Phân loại đặc tính nhựa theo ứng dụng thực tiễn

Nhựa PE có tên viết đầy đủ là Polyethylene – Đây là một hợp chất hữu cơ có cấu trúc thẳng hoặc phân nhánh. Chúng có cấu tạo nhiều nhóm Etylen CH2-CH2 kết hợp với nhau. Bằng các liên kết hydro no. Đây là kết quả của phản ứng trùng hợp các monome etylen (C2H4).

Dựa vào tỷ trọng của Polyethylene có trong kết cấu. Chất liệu nhựa này cũng được chia thành nhiều loại khác nhau như: 

 • VLDPE (PE có tỷ trọng rất thấp).
 • LDPE (PE có tỷ trọng thấp).
 • MDPE (PE có tỷ trọng trung bình).
 • HDPE (tỷ trọng PE cao)

Một số đặc tính nổi bật của hạt nhựa PE

Tính chất vật lý điển hình của nhựa dẻo

PE có thể chống thấm nước và hơi nước vượt trội nhưng khả năng chống thấm khí và dầu mỡ lại kém. Đặc tính của hạt nhựa PE là dẻo dai, độ bền kéo tốt nhưng độ bền cơ học kém, dễ bị trầy xước bề mặt. Nhờ vậy, nhựa PP được sử dụng để sản xuất các vật dụng phổ biến trong đời sống như: Bao bì, túi xách, chai lọ, thùng đựng…

Tính chất hóa học giống với Hidrocacbon không no

Đặc tính của nhựa PE là không tan trong nước và các loại rượu. Vì thế, chúng có độ ổn định hóa học cao, không tạo phản ứng với các dung dịch axit, kiềm.

Xem thêm: Màng Nhựa PVC Cứng Định Hình Giá Tốt Nhất tại Hà Nội

Khả năng chịu nhiệt cao

Nhiệt độ nóng chảy của PE là Tm 120 độ C. Ở nhiệt độ này, PE dễ dàng tạo hình và được đưa vào nhiều ứng dụng công nghiệp như: Bọc dây điện, màng nhựa, cuộn, nhiệt độ hóa thủy tinh là tg – 100 độ C.

Đặc tính của nhựa PC

Như các bạn đã biết, nhựa PC là một loại nhựa Polyme nhiệt dẻo. Loại nhựa này được tạo thành từ phản ứng hóa học giữa Bisphenol A và Phosgene (COC2). Đặc tính của nhựa PC được sử dụng trong các công trình xây dựng. Nó được xem là chất liệu nhựa lý tưởng của kiến trúc hiện đại với nhiều đặc tính nổi bật như:

Đặc tính của nhựa PE PP PC – Nhựa PC

Phân loại theo tính chất hóa học

Phân loại theo tính chất hóa học

 • Khả năng chịu lực cao: Nhựa PC có độ bền cao, chịu được va đập tốt. Đây chính là lý do vì sao loại nhựa này được ứng dụng để làm mái lợp lấy ánh sáng trong các công trình kiến trúc.
 • Khả năng lấy sáng tuyệt vời: Khả năng lấy sáng của chất liệu nhựa này lên đến 95%. Nhưng có khối lượng nhẹ hơn ¼, khiến cho PC trở thành vật liệu thay thế kính. Đồng thời, trở thành vật liệu lấy sáng hiệu quả nhất trong công nghiệp.
 • Cách điện, chống mài mòn tốt: Dù môi trường thời tiết khắc nghiệt, đặc tính của nhựa Polycarbonate được ứng dụng trong công nghiệp có tuổi thọ kéo dài lên đến 20 năm. Cùng với đó là khả năng cách điện tuyệt đối, giúp người dùng an tâm hơn khi sử dụng.

Phân loại đặc tính của nhựa PE PP PC theo nhiệt độ

Đặc tính chung của nhựa chính dẻo. Nhưng mỗi loại nhựa đều có một mức độ riêng. Tức là, khi nung chảy đến một nhiệt độ nhất định sẽ biến chất. Dựa vào nhiệt độ, người ta phân đặc tính của nhựa thành 3 loại bao gồm: Dẻo, rắn và cứng. Trong đó:

Nhựa nhiệt dẻo

Trong nhóm nhựa này, bao gồm hai loại chính là hạt nhựa PS và nhựa PET. Mỗi loại nhựa lại sở hữu những đặc tính rất riêng. Cụ thể:

Nhựa PS

 • PS nóng chảy ở 180 – 200 độ C. Các loại nhựa gốc PS phổ biến nhất là: EPS, HIPS, GPPS.
 • Nhựa PS thường được dùng để làm tô, chén, li, vỏ nhựa. Tuy nhiên, sau khi tạo hình, PS không được khuyến khích nung trên 70 độ C. Bởi nó sẽ giải phóng lượng lớn Monostyren, gây hại cho gan của người sử dụng.

Nhựa Polyethylene Terephthalate (PET)

 • PET nóng chảy ở 250 độ C. Không giống với PS, khi gia công PET, người ta thường lựa chọn nhiệt độ cao, thường trong khoảng 2800 – 3200 độ C. Ở 3600 độ C, PET bị phân hủy.
 • Đặc biệt, PET có khả năng chịu bền tốt. Nên nó đóng vai trò quan trọng trong nền công nghiệp điện ảnh. Bởi PET chính là vật liệu chính cho băng từ, băng ghi âm.

Xem thêm: Báo giá máy làm hạt nhựa tại xưởng 8/2022

Nhựa nhiệt rắn

Đặc tính của nhựa nhiệt rắn là chịu được nhiệt độ nung lên đến 100 độ C. Nhựa nhiệt rắn có đặc tính của nhựa là giòn, không dễ tạo thành hình như nhựa nhiệt dẻo. Trong phân loại nhựa, nhựa nhiệt rắn có thể được xem là một trong số ít vật liệu không thể tái xuất.

Nhựa cứng

Nhựa PC

 • Nhiệt độ nóng chảy của PC là 235 – 275 độ C. Nhiệt độ chịu lạnh là -100oC. PC được tạo hình khác nhau với các đặc tính của nhựa phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.
 • Các loại PC thường được thấy trong ứng dụng công nghiệp là tôn nhựa lấy sáng, mái che, mái che giếng trời,…

Hạt nhựa POM (Polyoxymethylene)

 • POM nóng chảy ở khoảng 190 – 230 độ C. Có đặc tính của nhựa là dẻo dai, độ đàn hồi tốt.
 • Đặc tính của nhựa POM được ứng dụng trong rất nhiều ngành sản xuất như: Cơ khí, thiết bị gia dụng, linh kiện điện tử.

Phân loại đặc tính của nhựa PE PP PC theo ứng dụng

Bên cạnh việc phân loại đặc tính của nhựa PE PP PC theo nhiệt độ nóng chảy. Người ta còn phân loại nhựa theo ứng dụng của chúng. Mỗi loại nhựa khác nhau sẽ có tính dẻo, tính đàn hồi đặc trưng và được sản xuất thành các sản phẩm riêng.  Cụ thể:

Đặc tính của nhựa PP PE PC

Đặc tính của nhựa PP PE PC

Nhựa thông dụng

Khi phân loại theo đặc tính của nhựa thông dụng, người ta thường lưu tâm đến vấn đề sức khỏe người tiêu dùng. Nhựa thông dụng được nhiều người sử dụng, phổ biến nên phải ít giải phóng ra các chất có hại cho môi trường.

Nhựa thông dụng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, bao gồm: nhựa PP, PET… Tuy nhựa PET có giải phóng ra hoạt chất gây ung thư. Nhưng các thành phẩm như chai nhựa, chén nhựa PET có khuyến cáo người tiêu dùng chỉ sử dụng một lần.

Bên cạnh đó, nhựa thông dụng thường chịu nhiệt kém (dưới 80 độ C). Nếu quá nhiệt sẽ có hiện tượng biến dạng, nóng chảy và giải phóng chất gây hại.

Đặc tính của nhựa chuyên dụng là gì?

 • Thực tế, nhựa chuyên dụng thường được sử dụng làm chất thay thế. Chất kết dính, chất làm nền cho các ma trận có Composite.
 • Mặt khác, nhựa chuyên dụng được xếp vào các loại nhựa tổng hợp. Vậy nên người ta thường sẽ chỉ áp dụng chúng cho những thành phẩm nhất định. Ngoài ra, nhựa chuyên dụng được sử dụng rất nhiều trong phòng thí nghiệm.

Nhựa kỹ thuật

Có thể phân loại nhựa kỹ thuật khác với nhựa thông dụng ở nhiệt độ. Nhựa kỹ thuật có khả năng chịu được nhiệt độ rộng, thường dao động từ 80 đến 160 độ C. Trong tất cả các loại nhựa kỹ thuật, hạt nhựa PC đang được nhiều người lựa chọn để sử dụng hơn cả. Nhất là trong thiết kế công trình. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về đặc tính của nhựa PE PP PC. Qua đó cũng lý giải được vì sao vật liệu này được sử dụng nhiều trong cuộc sống và sản xuất. Nếu bạn đang quan tâm và tìm địa chỉ uy tín để mua hạt nhựa chuyên dụng. Có thể liên hệ đến IANFA Việt Nam – Một trong những công ty chuyên cung cấp hạt nhựa uy tín hàng đầu hiện nay.

Ngoài hạt nhựa PE, PP, PC… IANFA Việt Nam còn cung cấp nhiều sản phẩm khác như: Hạt nhựa TPE, PA6, PA66, POM, HIPS… Tất cả đều là hàng nhập khẩu chính hãng, giá thành phải chăng. Vì thế, bạn có thể hoàn toàn an tâm khi chọn IANFA là nơi mua bán hạt nhựa.

Để nhận báo giá hạt nhựa mới nhất hôm nay, hay muốn biết đâu là hạt nhựa phù hợp với ứng dụng của bạn. Hãy liên hệ đến hotline 0862 08 8862. Đội ngũ kỹ thuật viên, chuyên viên hàng đầu của IANFA luôn sẵn sàng giải đáp, trợ giúp bạn. Đừng quên truy cập vào website https://ianfa.vn để có được thông tin hữu ích về nhựa bạn nhé. Trân trọng cảm ơn!

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5067 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2752 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2234 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2137 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2129 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

2026 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

2004 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1297 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1194 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1189 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml