Tìm hiểu nguồn gốc và quy trình sản xuất của Dây Buộc Thít Nhựa

5/5 - (1 bình chọn)

Dây buộc thít nhựa là một sản phẩm rất thông dụng trong cuộc sống hằng ngày và nhiều lĩnh vực đời sống hiện nay. Vậy dây thít nhựa có nguồn gốc từ đâu? Chúng có quy trình sản xuất như thế nào? Nó có những ưu điểm nhược điểm nào? Công dụng của dây thít là gì?

Tất cả những câu hỏi ở trên đều được chúng tôi thống kê lại từ những thắc mắc của khách hàng khi được hỏi về dây thít nhựa. Chính vì thế, không để quý khách hàng phải tìm kiếm quá nhiều. Tại bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về nguồn gốc, quy trình sản xuất và các thông tin liên quan đến dây thít nhựa để quý khách hàng có thể tham khảo và tìm hiểu.

Nội dung bài viết

Nguồn gốc dây buộc thít nhựa

Hạt nhựa PA66 nguyên sinh

Hạt nhựa PA66 nguyên sinh

Dây buộc thít nhựa hay còn được gọi là dây thít nhựa,, dây rút nhựa, lạt nhựa… Chúng là sản phẩm được làm từ một loại sợi nylon. Vậy sợi nylon đó có tên gọi là gì?

Sợi nylon để tạo nên dây thít nhựa đó chính là hạt nhựa PA66. Đây là một vật liệu có khả năng chống nứt, chống va đập và có khả năng chịu lực rất tốt. Đồng thời nó cũng là vật liệu có bề mặt thẩm mỹ tốt, ổn định nhiệt dễ gia công và chống mài mòn rất tốt.

Nhựa PA66 có khả năng kháng hóa chất cao, cách điện tốt.

Chính những đặc tính vượt trội này của nhựa PA66 đã giúp cho sản phẩm dây thít được yêu thích và lựa chọn sử dụng nhiều hiện nay.

Nhựa PA66 nguyên sinh thường có màu trắng hơi trong. Chính vì thế, khi sản xuất dây thít nếu muốn dây thít màu đen hay bất kỳ một màu nào khác thì trong quá trình sản xuất sẽ cho thêm một số chất phụ gia tạo màu theo tiêu chuẩn quy định. Còn riêng màu trắng thì không cần đến phụ gia tạo màu.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về vật liệu nhựa PA66 tại: Nhựa PA66 là gì? Có khác Nhựa PA không?

Quy trình sản xuất dây thít nhựa

Dây buộc thít nhựa các loại

Dây buộc thít nhựa các loại

Để tạo ra được sản phẩm dây thít nhựa hoàn thiện đạt yêu cầu thì nhựa PA66 phải trải qua một quy trình sản xuất khép kín. Quy trình đó bao gồm 4 bước quan trọng đó chính là:

Bước 1 – Trộn nguyên vật liệu

Sau khi lựa chọn được nguồn nguyên liệu nhựa PA66 đạt chất lượng cao. Chúng ta sẽ tiến hành đưa một lượng nguyên liệu này vào buồn trộn cùng các chất phụ gia. Liều lượng được điều chỉnh đúng theo tiêu chuẩn đề ra. Bước này rất quan trọng bởi chúng sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng và màu sắc của sản phẩm sau khi hoàn thiện.

Bước 2 – Đùn thổi màng Film

Sau khi nguyên liệu được trộn đều sẽ được đưa vào hệ thống gia nhiệt để làm nóng chảy. Với một nhiệt độ và thời gian phù hợp nhất hạt nhựa PA66 và các chất phụ gia sẽ tạo thành một hỗn hợp.

Hỗn hợp này sẽ thổi ra ở dạng ống đẩy. Không khí được thổi từ luồng khí sau đó thổi thành cuộn. Ở bước này sẽ quyết định đến độ dày, mỏng của sản phẩm nên chúng cần được kiểm tra thường xuyên và nghiêm ngặt.

Cuộn bong bóng này sẽ được đi qua ống làm mát có độ cao từ 25 – 35 feet. Những thành phẩm này sẽ được đưa vào máy thổi để tạo nên màng film. Ở bước này nhân viên kỹ thuật sẽ kiểm tra chất lượng xem có đúng yêu cầu, đạt chuẩn đề ra hay chưa.

Bước 3 – Gia công cắt và hàn nhiệt

Đây là bước để hoàn thiện sản phẩm dây buộc thít nhựa.

Từ những cuộn nhựa đã tạo ra từ công đoạn đùn thổi màng film. Chúng sẽ được đưa vào xưởng cắt để tạo nên sản phẩm dây thít nhựa. Những dây thít nhựa sẽ có kích thước, mẫu mã, kiểu dáng khác nhau bởi chúng sẽ được lắp vào các khuôn có kích thước và thiết kế khác nhau.

Chính vì điều này chúng ta có thể thấy dây thít nhựa trên thị trường có kích thước, mẫu mã đa dạng.

Bước 4 – Kiểm tra và đóng gói sản phẩm dây buộc thít nhựa

Sau khi dây thít nhựa được làm nguội cho ra khỏi khuôn thì chúng sẽ được đưa đến khâu kiểm tra và đóng gói.

Ở bước này người ta sẽ loại bỏ những sản phẩm không đạt yêu cầu như: Bị nứt, gãy, ngắn hoặc dài hơn so với tiêu chuẩn, các mắt cưa không đều nhau, màu sắc không đều…

Những sản phẩm đạt yêu cầu sẽ được cho vào túi để đóng gói. Tùy vào kích thước dây thít người ta sẽ cho khoảng từ 100 cho tới 1000 sản phẩm trong 1 túi. Cuối cùng là cho vào thùng, hộp để vận chuyển dễ dàng hơn đến tay người tiêu dùng.

Ưu nhược điểm dây buộc thít nhựa

Ưu điểm dây buộc thít nhựa

Dây buộc thít nhựa là một sản phẩm thông dụng sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như:

  • Là loại dây rút có khả năng chịu lực tốt lên tới 80kg.
  • Đây cũng là sản phẩm có độ dẻo dai, khả năng chịu nhiệt tốt, ổn định. Chúng có thể sử dụng trong khoảng nhiệt độ từ -40ºC đến 85ºC.
  • Dây thít nhựa cũng là một sản phẩm có thiết kế đơn giản, đa dạng mẫu mã, màu sắc. Chính vì thế chúng là một loại sản phẩm có tính thẩm mỹ cao.
  • Dễ dàng sử dụng không dẫn điện và kháng axit tốt là ưu điểm lớn của dây buộc thít nhựa.
  • Giá thành của dây thít nhựa khá rẻ. Đồng thời độ bền của chúng rất lớn nên chúng được sử dụng nhiều thay thế cho các sản phẩm dây buộc khác.
  • Dây thít nhựa màu đen có khả năng chống lại tia UV rất tốt nên có thể sử dụng ngoài trời.

Nhược điểm dây buộc thít nhựa

Ngoài những ưu điểm trên thì dây buộc thít nhựa cũng tồn tại một số hạn chế sau đây:

  • Dây thít nhựa là sản phẩm được khuyến nghị sử dụng 1 lần. Có thể sử dụng lại nhưng chất lượng và khả năng chịu lực giảm xuống rất nhiều điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sử dụng.
  • Dây thít nhựa trắng không có khả năng chống tia UV nên chất lượng và thời gian sử dụng sẽ bị giảm xuống rất nhanh nếu sử dụng ngoài trời.
  • Tuy chúng có thể sử dụng làm khóa nhưng độ bảo mật của nó không cao.
  • Là sản phẩm dễ bị xỉn màu vì thế sau một thời gian sử dụng thì dây thít sẽ mất đi tính thẩm mỹ.

Công dụng dây thít nhựa – dây rút nhựa

Một số ứng dụng dây buộc thít nhựa

Một số ứng dụng dây buộc thít nhựa

Là sản phẩm được sử dụng nhiều hiện nay. Cụ thể dây thít nhựa – dây rút nhựa sở hữu các công dụng sau đây:

Dây buộc thít nhựa trong ngành công nghiệp

Trong ngành công nghiệp dây thít nhựa được sử dụng nhiều trong nhu cầu làm gọn hệ thống lưới điện, dây cáp.

Sử dụng nhiều trong việc làm biển bảng quảng cáo.

Dùng để làm gọn hệ thống dây trong các máy móc, thiết bị, xe cộ.

Đồng thời đây cũng là sản phẩm được sử dụng nhiều trong ngành dệt may.

Dùng dây thít nhựa để đóng gói hàng hóa.

Dây buộc thít nhựa trong ngành nông nghiệp

Trong nông nghiệp dây thít nhựa có công dụng trong việc cố định dàn.

Sử dụng để cố định tạo hình cho cây cối.

Dây thít nhựa được dùng để buộc phân bón, sản phẩm nông nghiệp như gạo, túi hoa quả…

Dây buộc thít nhựa trong lĩnh vực dịch vụ

Là lĩnh vực sử dụng rất nhiều dây thít. Cụ thể chúng được sử dụng nhiều trong các trung tâm thương mại, siêu thị.

Được dùng để làm móc chìa khóa.

Sử dụng làm khóa túi xách, ba lô khi không có hệ thống khóa ở túi tránh trường hợp mất trộm.

Dùng để đóng hành lý trong các chuyến bay.

Chúng cũng được sử dụng nhiều trong việc đóng bì thư bao bì thùng giấy carton…

Dây buộc thít nhựa trong đời sống hằng ngày

Ngoài những lĩnh vực trên thì dây buộc thít nhựa cũng được sử dụng nhiều trong đời sống hằng ngày. Cụ thể chúng được sử dụng để thay thế dây buộc các loại.

Sử dụng để đánh dấu cây trồng vật nuôi…

Dùng để vá các túi xách, giỏ nhựa, cố định giấy note…

Tạm kết

Hy vọng rằng những thông tin ở bài viết này chúng ta đã hiểu được dây buộc thít nhựa được lấy từ nguyên liệu nào. Đồng thời chúng ta cũng biết được quy trình để có thể hoàn thiện một sản phẩm dây buộc thít nhựa ra sao.

Cũng nhờ những đặc điểm cấu tạo và nguồn nguyên liệu của dây thít chúng ta có thể biết được những ưu điểm, nhược điểm và công dụng của sản phẩm dây thít nhựa.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua hạt nhựa PA66 hay muốn tìm hiểu thêm về các loại hạt nhựa kỹ thuật trên thị trường hiện nay có thể liên hệ chúng tôi theo số hotline: 0862 088 862 để nhận tư vấn và báo giá chi tiết nhất.

Hoặc quý khách hàng có thể tham khảo thông tin và các sản phẩm tại IANFA Việt Nam thông qua website: https://ianfa.vn/

Bài viết được quan tâm

Dây thít đen là gì? Ưu nhược điểm Dây Thít bạn cần biết

Bảng báo giá dây thít nhựa màu đen đầy đủ kích thước 4/2022

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5069 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2756 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2237 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2141 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2131 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

2031 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

2007 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1300 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1197 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1192 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml