Xốp EPS và XPS nên dùng loại nào? So sánh đặc tính và giá thành

5/5 - (3 bình chọn)

Xốp EPS và XPS là hai loại vật liệu không còn quá xa lạ với thị trường Việt Nam. Chúng đều là sản phẩm được ứng dụng nhiều trong các công trường xây dựng. Tuy nhiên, giữa hai loại vật liệu này nên lựa chọn loại nào? Hai vật liệu này có điểm giống và khác nhau gì? Giá thành của vật liệu nào cao hơn?

Tất cả những vấn đề được đặt câu hỏi ở trên đều xảy ra khi bạn đang phân vân không biết lựa chọn loại vật liệu nào cho công trình của mình. Bạn muốn tìm hiểu kỹ xốp EPS và XPS trước khi lựa chọn. Điều này thôi thúc bạn tìm đến bài viết của chúng tôi. Và bạn hãy yên tâm chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những khó khăn và đưa ra những lời khuyên bổ ích nhất. Từ đó bạn có thể lựa chọn được đúng loại vật liệu giúp công trình của bạn có chất lượng, độ bền cao và tiết kiệm chi phí nhất. Trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu điểm giống và khác nhau giữa hai loại vật liệu này nhé!

Nội dung bài viết

Giống nhau giữa xốp EPS và xốp XPS

Khi nói đến xốp EPS hay XPS chúng ta đều biết đến đây là hai loại xốp. Chúng đều có trọng lượng nhẹ.

Cả hai loại vật liệu này đều có khả năng cách âm, cách nhiệt, chịu lực nén… Chúng đều được sử dụng để làm trần cách nhiệt chống nóng. Sử dụng cho các vị trí tường, sàn nhà, trần nhà…

Chúng đều có trọng lượng nhẹ dễ dàng vận chuyển và thi công.

Đặc biệt cả hai loại này đều dễ dàng định hình, cắt ghép.

Khác nhau giữa EPS và XPS

Thi công tấm panel xốp EPS

Thi công tấm panel xốp EPS

Đặc điểm cấu tạo xốp EPS và XPS

Cấu tạo xốp EPS

Xốp EPS có cấu tạo từ những hạt Expandable Polystyrene EPS hay còn gọi là hạt nhựa EPS nguyên sinh. Những hạt nhựa này sau khi trải qua quá trình kích nở ở nhiệt độ 90ºC sẽ tạo thành những hạt xốp EPS có kích thước lớn gấp 20 đến 50 lần. Những hạt xốp này tiếp tục được đưa vào gia nhiệt ép khuôn ở nhiệt độ 100ºC. Quá trình này sẽ diễn ra ở một khoảng thời gian hợp lý sẽ giúp những hạt xốp EPS liên kết với nhau theo dạng tổ ong kín mạch. Sau khi sản phẩm hoàn thành sẽ có dạng khối và được gọi là mốp xốp EPS. Mỗi khối xốp sẽ có tư 3 triệu đến 6 triệu hạt xốp nhỏ.

Trong mỗi hạt xốp sẽ chứa 90 – 95% là khí còn lại 5 đến 10% là chất tạo khí pentane hoặc CO2.  Nhờ vào đặc điểm cấu tạo này mà xốp EPS có khả năng cách âm, cách nhiệt, chịu lực nén

Xem thêm: 6 sai lầm cần tránh khi lựa chọn xốp EPS cách âm giá rẻ

Cấu tạo của xốp XPS

Xốp XPS được cấu tạo từ chất dẻo extruded polystyrene khép kín nóng chảy. Chất dẻo này sẽ được kết hợp tạo xốp với khí trộn. Trải qua một quy trình sản xuất hiện đại những sản phẩm xốp XPS sẽ hoàn thành và khi đó chúng sẽ sở hữu cấu trúc hàn kín và bọt.

Nhờ vào đặc điểm cấu tạo này mà xốp XPS có khả năng cách âm, cách nhiệt, chịu lực nén cao và nổi bật là có khả năng chống nước tuyệt đối.

Thông số kỹ thuật

STTThông số kỹ thuậtXPSEPS
1Tỉ trọngTừ 35kg/m³ – 38kg/m³Từ 2kg/m³ – 30kg/m³
2Độ dày xốpTừ 25mm – 50mmTừ 2cm – 1.2m
3Hệ số dẫn nhiệt0.028W/mK – 0.036W/mK0.039W/mK – 0.040W/mK
4Tỉ suất hút nước1% (V/v)2% (V/v)

Dựa vào bảng thông số này chúng ta có thể thấy sự chênh lệch khác nhau giữa hai loại vật liệu xốp EPS và XPS. Cũng dựa vào đây chúng ta có thể đánh giá được rằng:

  • Xốp EPS được sản xuất với tỉ trọng nhẹ hơn so với XPS. Đồng thời EPS có tỉ trọng đa dạng hơn.
  • Xốp EPS có độ dày đa dạng và lớn hơn xốp XPS rất nhiều lần.
  • Khả năng cách nhiệt chống nóng của XPS tốt hơn nhiều so với EPS
  • Tỉ suất hút nước của XPS thấp hơn chính vì thế XPS có khả năng chống thấm tốt hơn.
  • Ngoài ra cường độ nén của XPS cũng cao hơn EPS.
  • Quy trình sản xuất của xốp XPS cũng phức tạp hơn nhiều so với xốp EPS.

Nguyên nhân để dẫn tới các đặc tính của 2 loại xốp này có sự chênh lệch đến như vậy là do: Xốp EPS có chứa không khí bên trong đồng thời mật độ liên kết giữa các hạt xốp chưa được chặt chẽ. Ngược lại, xốp XPS có rất ít hoặc không có khoảng trống giữa các phân tử, với cấu trúc hàn kín nên xốp XPS đều hơn hẳn về những ưu điểm kể trên.

>> Cách phân loại mốp xốp EPS theo tỉ trọng và ứng dụng đầy đủ nhất

Giá thành xốp EPS và XPS

Thi công lắp đặt tấm XPS

Thi công lắp đặt tấm XPS

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên có thể thấy rằng từ quy trình sản xuất của xốp XPS phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao hơn EPS.

Các chức năng đặc tính, hiệu suất của xốp XPS cũng cao hơn so với xốp EPS.

Những vấn đề này lý giải cho việc xốp XPS có giá thành cao hơn so với EPS.

Tuy nhiên: Khi mua xốp EPS và XPS thì người ta sẽ cần phải tính toán đến độ dày, kích thước, tỉ trọng và số lượng vật liệu. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc chênh lệch giá cả nhiều hay ít giữa hai loại vật liệu này.

Nên lựa chọn xốp EPS hay XPS

Khi nói về việc lựa chọn giữa 2 loại xốp EPS hay XPS thì thực sự khó khăn. Bởi ở mỗi loại vật liệu được sản xuất sẽ phù hợp riêng với từng mục đích và khu vực cụ thể khác nhau. Chính vì thế, chúng ta hãy xác định mục đích sử dụng, kinh phí đầu tư, yêu cầu từ phía công trình để lựa chọn ra loại vật liệu phù hợp nhất. Dưới đây là một số gợi ý về cách chọn lựa vật liệu:

  • Nếu công trình yêu cầu cao về khả năng cách nhiệt, cách âm, chống ẩm thì hãy lựa chọn xốp XPS.
  • Các công trình sử dụng để lót sàn, nâng nền chính vì thế cần đến độ dày của vật liệu thì nên sử dụng xốp EPS.
  • Trường hợp các công trình đòi hỏi cao về kỹ thuật, độ bền lớn, tính thẩm mỹ cao thì hãy lựa chọn XPS. Ngược lại nếu sử dụng cho các công trình giá rẻ, không yêu cầu cao thì hãy lựa chọn EPS để giảm thiểu chi phí.

>> Thế nào là mút xốp EPS? Giá mút xốp EPS loại mỏng và dày 1/2022

Địa chỉ cung cấp hạt nhựa xốp EPS và XPS giá rẻ, chất lượng cao

Địa chỉ cung cấp xốp EPS và XPS giá rẻ

Địa chỉ cung cấp xốp EPS và XPS giá rẻ

Là hai vật liệu thông dụng được sử dụng nhiều chính vì thế việc tìm kiếm để mua không phải là vấn đề khó. Tuy nhiên, để có được chất lượng tốt, giá rẻ bạn cần tìm đến một địa chỉ cung cấp có uy tín, chất lượng trên thị trường hiện nay.

Nếu vẫn chưa lựa chọn được đơn vị cung cấp hạt nhựa xốp đáp ứng được các yêu cầu của bạn thì hãy tham khảo đơn vị IANFA Việt Nam.

IANFA Việt Nam là đơn vị đã đồng hành cùng khách hàng trên 15 năm trong lĩnh vực phân phối hạt nhựa ra thị trường. Là một trong những đơn vị phân phối hạt nhựa lớn nhất tại khu vực miền Bắc.

Những sản phẩm tại đây luôn đạt chất lượng cao. Đồng thời, IANFA luôn đưa ra mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường. Nhờ đó, khách hàng luôn nhận được giá hạt nhựa thấp nhất.

Hạt nhựa EPS và extruded polystyrene để tạo ra xốp EPS và XPS luôn có sẵn tại kho. Do đó khách hàng không cần phải lo lắng vấn đề giao hàng chậm, hết hàng.

Khi mua hàng tại đây, khách hàng cũng sẽ được miễn phí, hỗ trợ vận chuyển đối với các đơn hàng lớn, hợp tác lâu dài.

Lời kết

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên về sự khác nhau cũng như cách lựa chọn xốp EPS và XPS. Chắc chắn quý khách hàng đã đem về cho mình không ít kiến thức bổ ích cho việc lựa chọn vật liệu của mình.

Để có thể hiểu thêm về vật liệu, nhận tư vấn, đặt hàng và báo giá. Quý khách hàng hãy liên hệ chúng tôi qua số hotlite: 086 2088862. Hoặc truy cập tới website: https://ianfa.vn/ để xem chi tiết thông tin các sản phẩm có mặt tại IANFA.

Bài viết được quan tâm

Top 5 địa chỉ cung cấp mút xốp EPS tấm giá rẻ nhất cả nước

Mốp xốp EPS cách nhiệt – Tấm cách nhiệt có giá bao nhiêu

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5010 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2701 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2198 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2095 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2080 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

1972 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

1958 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1249 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1159 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1155 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml