Hạt Nhựa Masterbatch là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Hạt nhựa Masterbatch là gì? Tại sao Masterbatch được xem là bước tiến mới cho ngành nhựa? Tính đến thời điểm hiện tại, Masterbatch là giải pháp tốt nhất mà các nhà sản xuất sử dụng để cải tiến tính năng của nhựa thô. Đặc biệt, dòng vật liệu nhựa này còn giúp giảm thiểu chi phí sản xuất.

Mặc dù Masterbatch đã trở nên quen thuộc, nhưng không phải ai cũng biết hạt nhựa Masterbatch là gì? Nếu bạn cũng đang loay hoay đi tìm câu trả lời, thì đừng bỏ qua bài viết ngắn dưới đây của iANFA Việt Nam nhé.

Nội dung bài viết

Hạt nhựa Masterbatch là gì?

Hạt nhựa Masterbatch là gì?

Hạt nhựa Masterbatch là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì hạt nhựa Masterbatch là một chất độn nhựa thông dụng nhất trong ngành sản xuất nhựa. Chúng đã và đang trở thành một thành phần không thể thiếu trong việc sản xuất thành phẩm nhựa. Đồng thời, là nhân tố quan trọng trong sản xuất chất độn nhựa.

Quy trình sản xuất hạt  nhựa Masterbatch

Thông thường, quy trình sản xuất hạt nhựa Masterbatch qua bốn giai đoạn cơ bản như sau:

  • Hỗn hợp bột đá CaCO3, nhựa nền, các chất phụ gia được trộn đều bằng máy ở tốc độ cao.
  • Đồng thời, hỗ trợ được đun nóng chảy thành dạng lỏng khi gặp nhiệt độ cao.
  • Hỗn hợp lỏng được làm mát, sau đó được trục vít trong máy đùn trục vít đôi đẩy về phía trước. Đồng thời, ép vào khuôn.
  • Sau cùng, nhựa được đưa vào máy cắt để cắt thành hạt. Những hạt này được độn vào hạt nhựa để mang những tính năng mới cho nhựa thô.

Xem thêm:  Báo giá Hạt Nhựa Masterbatch 70%-80% Canxi Carbonate 1/2023

Đặc tính nổi bật của hạt nhựa Masterbatch là gì?

Chất độn nhựa trên thị trường được sản xuất với nhiều mẫu mã khác nhau. Mỗi loại nhựa đều có tính năng và vai trò, đặc điểm riêng. Sự khác biệt này đa số đều xuất phát từ sự khác nhau của các loại nhựa nền.

Đặc tính nổi bật của hạt nhựa Masterbatch là gì?

Đặc tính nổi bật của hạt nhựa Masterbatch là gì?

Thành phần gốc của hạt nhựa Masterbatch. Nhựa là vật liệu tổng hợp có nguồn gốc từ các thành phần hữu cơ như: Than, khí tự nhiên, muối, cellulose. Nhất là dầu thô. Bản chất của nhựa là chuỗi polymer, vì thế polymer để chỉ nhựa, với các phân tử được tạo ra từ các nguyên tử hydro, carbon. Đôi khi có sự hiện diện của các nguyên tố khác như: Oxy, nito, clo, silicon, florua, lưu huỳnh, phospho…

Trong khi đó, nhựa được phân loại theo nhiều cách tùy thuộc vào tính chất, chức năng hay thành phần. Một trong những cách phổ biến nhất để phân chia nhựa thành các nhóm là dựa trên khía cạnh nhiệt. Theo đó, có hai loại nhựa: Nhựa nhiệt rắn và nhựa dẻo. Xét về khía cạnh nhiệt, cấu trúc phân tử và các thành phần của nó cũng như nguyên tắc cơ bản để phân loại nhựa.

Hạt nhựa Masterbatch mang lại hiệu quả như thế nào cho ngành sản xuất nhựa?

Qua những chia sẻ trên, bạn đã biết hạt nhựa Masterbatch là gì? Cũng như một số đặc tính nổi bật của chất liệu nhựa này. Vậy khi được sử dụng như một chất phụ gia nhựa. Bên cạnh việc thay thế cho một phần nguyên liệu thô để sản xuất. Nhằm hạ giá thành sản xuất xuống mức thấp nhất. Nhựa Masterbatch còn có tác dụng giúp cho thành phẩm tăng độ cứng, độ bền, độ bám dính. Cũng như khả năn chịu va đập

Hơn nữa, tính thẩm mỹ của thành phẩm cuối tăng lên một cách đáng kể. Bởi vì CaCO3 có trong thành phần hạt nhựa Masasterbatch giúp cải thiện và điều chỉnh độ bóng, độ mờ của bề mặt. Mặt khác, khi thêm CaCO3 vào các sản phẩm nhựa cũng làm tăng khả năng in bề mặt của chúng.

Xem thêm: Báo giá Hạt Nhựa HIPS Nguyên Sinh tại Xưởng 1/2023

Sự khác nhau giữa hạt Masterbatch và nhựa

Sự khác nhau giữa hạt Masterbatch và nhựa

Sự khác nhau giữa hạt Masterbatch và nhựa

Maasterbatch là một hỗn hợp bao gồm nhiều thành phần trong khi nhựa là chuỗi polymer hoàn toàn không có bất cứ thành phần nào. Nhựa nền là một trong những thành phần quan trọng nhất của chất độn nhựa. Đặc biệt, nhựa nền là bột canxi cacbonat. Ngoài ra nhựa nền và bột CaCO3 nhà sản xuất có thể thêm bột màu hoặc một số chất phụ gia tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

Sự ra đời của hạt độn nhựa được tạo ra nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm nhựa. Đồng thời, giảm chi phí sản xuất bởi nó thay thế một phần nguyên liệu nhựa thô.

Ưu điểm nổi bật của hạt nhựa Masterbatch

Hạt nhựa Masterbatch có những ưu điểm gì? Là những câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp quan tâm. Để giải đáp thắc mắc đó, iANFA Việt Nam sẽ chỉ ra một vài lợi ích nổi bật của nhựa Masterbatch đối với ngành nhựa.

Giảm giá thành sản phẩm

Đây là một trong những thành phần chính của Masterbatch là bột đá CaCO3 – Một trong những nguồn tài nguyên có chất lượng cao, trữ lượng lớn trên khắp thế giới. Điều này, giúp cho sản phẩm có đầu vào ổn định, giảm chi phí sản xuất. Từ đó, giúp hạ giá thành và nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm.

Ứng dụng linh hoạt

Giúp tăng cơ tính cho sản phẩm, tăng độ cứng, độ dẻo và giảm tỷ lệ co ngót. Nhờ độ cứng phù hợp và tính chất hóa học ổn định. Hạt nhựa Masterbatch có thể dễ dàng xử lý dưới dạng hạt, thậm chí là cán nhỏ thành bột. Đồng thời, kết hợp cùng các loại nhựa nền khác nhằm tăng chức năng và giá trị cho sản phẩm.

Tăng độ định hình

Hạt nhựa Masterbatch có thể hỗ trợ phân phối nhiệt đồng đều cho các sản phẩm thổi màng, kéo sợi… Từ đó, hạn chế tình trạng nổi bong bóng trên bề mặt nhựa trong suốt quá trình sản xuất.

Xem thêm: Báo giá Nhựa in 3D PLA, ABS, TPU, HIPS, PEEK 1/2023

Ứng dụng

Với những ưu điểm nổi bật, cùng lợi thế về giá thành rẻ. Hạt nhựa Masterbatch đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất. Cụ thể:

Nhựa Masterbatch trong ép đùn tấm, phim nhựa

Hiện nay, có một số vật liệu nhân tạo đặc biệt như: LDPE, LLDPE hay HDPE. Hạt nhựa Masterbatch được thêm trực tiếp vào nhựa nguyên chất và các hỗn hợp này sẽ hoạt động như một chất độn nhựa. Về cơ bản, chúng mang lại khả năng chống dính, chống trượt cao hơn.

Nhựa Masterbatch trong ép đùn tấm, phim nhựa

Nhựa Masterbatch trong ép đùn tấm, phim nhựa

Thêm vào đó, bề mặt của sản phẩm hoàn thiện sẽ đạt được độ mờ phù hợp cho việc in ấn. Độ bền kép của thành phẩm cũng được cải thiện cho phép hình dáng, cấu trúc của chúng sẽ bảo vệ hoàn toàn ngay cả khi chúng bị kéo căng. Bên cạnh đó, vật liệu này an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm, bởi nó không chứa bất cứ thành phần độc hại nào.

Nhựa Masterbarch trong sản xuất vải không dệt

Phạm vi trong các lĩnh vực có sản phẩm làm từ vải không dệ canxi carbonat vô cùng rộng lớn. Từ chăm sóc y tế, cá nhân cho đến vệ sinh, vải địa kỹ thuật (các loại vải có khả năng hấp thụ, tách, lọc, bảo vệ, gia cố… Thoát nước được sử dụng trong các ngành kỹ thuật như: Thủy lợi, giao thông, môi trường…) Một số lợi ích của việc sử dụng chất độn trong sản xuất vải không dệt bao gồm:

  • Giảm hiệu ứng lớp bóng khiến bề mặt trở nên lì hơn, đục hơn. Dẫn đến tăng cường khả năng che phủ của cấu trúc vải.
  • Giúp thành phẩm nhựa có màu trắng tự nhiên, không bị ngả vàng.
  • Đồng thời, tăng cường tính năng dẫn nhiệt và sức mạnh cơ học.
  • Bên cạnh đó, nó còn góp phần hạ thấp nhiệt độ gia công. Từ đó, nhà sản xuất có thể đạt năng suất tốt hơn, tiết kiệm được năng lượng và chi phí sản xuất,
  • Ngoài ra, hạt nhựa này còn có thể dễ  dàng kết hợp với nhiều loại nhựa nền khác nhau. Cũng như có thể được xử lý, định hình bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về nhựa Masterbatch. Từ đó, bạn có thể biết được hạt nhựa masterbatch là gì? Ưu điểm và vai trò của hạt nhựa này trong đời sống hiện nay. Nếu bạn đang tìm hiểu về hạt nhựa và một địa chỉ bán hạt nhựa uy tín. Có thể liên hệ đến iANFA Việt Nam một trong những địa chỉ chuyên cung cấp hạt nhựa uy tín nhất hiện nay.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm, chúng tôi tự tin cung cấp sản phẩm chất lượng cao, giá thành tốt. Có thể đáp ứng được toàn bộ nhu cầu sử dụng của quý khách hàng. Hãy liên hệ đến hotline 0862 088862 ngay hôm nay để được tư vấn, báo giá chi tiết hơn bạn nhé. Hoặc vui lòng truy cập vào website https://ianfa.vn để có thêm thông tin hữu ích về nhựa.

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5052 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2740 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2224 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2123 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2119 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

2014 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

1993 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1286 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1186 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1177 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml