Nhựa PVC Là Gì? Đặc Điểm, Ứng Dụng Nổi Bật Của PVC

5/5 - (1 bình chọn)

Nhựa PVC là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến ngày nay. Tuy nhiên còn có khá nhiều thắc mắc về nguồn gốc, cấu tạo, tính ứng dụng. Đặc biệt là độ an toàn của nó. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp các bạn tìm hiểu kĩ hơn về nhựa PVC. Cũng như cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích về loại vật liệu đang được ưa chuộng này.

Nội dung bài viết

Nhựa PVC là gì?

Nhựa PVC có tên gọi đầy đủ là Polyvinyl Chloride. Là một loại nhựa nhiệt dẻo được tạo thành từ phản ứng trùng hợp vinyl chloride. Công thức hóa học là (̵CH2=CHCl)̵. Khối lượng riêng của PVC vào khoảng 1,7 g/cm3 (con số này có thể chênh lệch tùy vào từng loại PVC khác nhau. Tuy nhiên, mức chênh lệch cũng không đáng kể).

Nhựa PVC là gì?

Nhựa PVC là gì?

Nhựa nguyên sinh PVC là gì?

Nhựa nguyên sinh PVC là một vật liệu rắn có màu trắng, tính chất giòn, có sẵn ở dạng bột hoặc hạt. Do các đặc tính linh hoạt, chẳng hạn như nhẹ, bền. Chi phí thấp và khả năng gia công dễ dàng. Nhựa nguyên sinh PVC hiện đang thay thế các vật liệu xây dựng truyền thống như: Gỗ, kim loại, bê tông, cao su, gốm sứ, v.v. trong một số ứng dụng.

Nhựa tái sinh PVC là gì?

Nhựa tái sinh PVC được sản xuất chủ yếu từ các loại ống nhựa PVC, tấm kính, ống dẫn dầu…Tùy vào mục đích sử dụng mà trong quá trình tái chế sẽ thêm vào các chất phụ gia. Như: Chất ổn định nhiệt, bột nở, hấp thụ UV, bôi trơn… Ngày nay nhựa tái chế PVC được xem là loại nhựa được sử dụng phổ biến trên thế giới vì mang lại lợi nhuận cao.

Xem thêm:Nhựa PA66 Là gì? | Tính Chất Vật Lý | Ứng Dụng | Cấu Trúc Hóa Học

Nhựa PVC là Polyme là gì?

PVC còn được biết đến là một polyme vô định hình ở dạng bột màu trắng hay vàng nhạt. Có trọng lượng riêng là 1,4 -1,45. chỉ số khúc xạ 1,544. PVC là một loại nhựa dẻo chịu nhiệt trong khoảng 80 -160 độ C. Trọng lượng phân tử không đồng đều, độ trùng hợp từ 100-2000. Để có vật liệu bền và co giãn thì 70% các thành phần của polyme phải có độ trùng hợp từ 1000 trở lên. PVC lão hóa rất nhanh dẫn đến giảm tính co giãn và tính chất cơ học.Hạt nhựa

PVC compound là gì?

Khác với nhựa nguyên sinh, PVC Compound là hạt nhựa kỹ thuật được gia cố thêm các chất phụ gia, chất tạo màu…Theo tỉ lệ nhất định nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất khác nhau của khách hàng. Do đó nhà sản xuất có thể sử dụng trực tiếp mà không cần phải trải qua bất kì khâu chế biến nào.

PVC Compound được ưa chuộng hơn cả vì nó được điều chỉnh để gia tăng ưu điểm vốn có. Đồng thời hạn chế những khuyết điểm còn tồn đọng. Có thể nói đây là phiên bản “cải tiến” nhất trong các dòng hạt nhựa kỹ thuật PVC hiện nay.

Nguồn gốc của nhựa PVC

PVC được xem là một trong những vật liệu được tổng hợp nhân tạo sớm nhất trong sản xuất công nghiệp. Vào năm 1835, Henri Regnault lần đầu tiên đã tổng hợp được vinyl chloride, và là nguyên liệu chính để tạo nên PVC.

Đến năm 1872, Baumann khi phơi ống nghiệm chứa vinyl chloride dưới ánh sáng mặt trời đã quan sát thấy Polyvinyl chloride lần đầu tiên. Sản phẩm tạo ra có dạng bột màu trắng và bản chất hóa học của nó vẫn chưa được xác định.

Bốn mươi năm sau – năm 1912, PVC được công nhận chính thức do Iwan Ostromislensky, nhà khoa học người Nga đã tìm ra. Thực tế cùng năm đó Fritz Klatte, nhà khoa học người Đức cũng đã công bố một quy trình sản xuất PVC. Tuy nhiên, polyme mới này vẫn chưa được ứng dụng và không được chú ý nhiều bởi tính kém ổn định và quá cứng để gia công.

Quy trình sản xuất hạt nhựa PVC

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hạt PVC, nhưng được sử dụng phổ biến hơn cả là nhựa nguyên sinh và tái sinh PVC. Để giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về chất liệu nhựa này, dưới đây là quy trình sản xuất của hai chất liệu PVC chính. Cùng tham khảo để có thêm thông tin hữu ích bạn nhé.

Quy trình sản xuất hạt nhựa PVC 

Quy trình sản xuất hạt nhựa PVC

Nhựa nguyên sinh PVC  có nguồn gốc từ đâu?

Hạt nhựa nguyên sinh PVC sản phẩm được sinh ra từ dầu mỏ. Trải qua quá trình chưng cất phân đoạn để chia tách tạo ra những loại hạt nhựa co giá trị sử dụng trong quá trình sản xuất và tiêu dùng.

Quy trình sản xuất nhựa tái sinh PVC

Hạt nhựa tái sinh có thể tạo nên từ những sản phẩm hạt nhựa nguyên sinh hoặc cũng có thể từ nhựa tái sinh. Vì bản chất của nhựa là có thể tái sinh nhiều lần. Để sản xuất nhựa tái sinh cần thu gom và phân loại sản phẩm nhựa đã qua sử dụng. Sau đó làm sạch, nghiền nhỏ, làm khô, thêm các chất phụ gia (nếu cần) và nung chảy. Cuối cùng hỗn hợp nhựa nung chảy sẽ được chảy qua máy đùn để tạo thành dạng sợi hoặc hạt.

Xem thêm: Báo giá hạt nhựa PMMA Nhựa MICA 2/2023

Phân loại nhựa PVC

Việc phân loại hạt PVC dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau như: Tính chất hóa học, tính chất vật lý, mục đích sử dụng. Do đó trên thị trường ngày nay hạt PVC được chia làm rất nhiều khác nhau. Hãy cùng điểm qua một số loại PVC thông dụng nhất.

 • Nhựa PVC nguyên chất: Là chất liệu nhựa không có chất phụ gia, thành phần sau trùng hợp là 100%, có độ giòn và dễ gãy.
 • Hạt PVC cứng: Là chất liệu nhựa được tổng hợp từ dạng bột với các chất phụ gia chất ổn định nhiệt, chất bôi trơn, nhiệt độ khoảng 160 đến 180 độ C.
 • Nhựa PVC dẻo:Loại hạt nhựa này có chứa thêm chất làm dẻo với hàm lượng trên 5% để đáp ứng nhu cầu của nhà sản xuất.
 • Nhựa PVC dạng lỏng: Có khả năng chống cháy.
 • Nhựa PVC trong suốt: Là sản phẩm được sản xuất từ hạt PVC nguyên sinh cùng các chất phụ trợ khác để tăng thêm những tính chất vật lý. Loại nhựa này có độ dẻo dai và chịu được nhiệt tốt, khả năng chống cháy hiệu quả. Ngoài ra, chúng cũng khá dễ gia công theo hình dáng mong muốn và được đánh giá có độ bám dính tốt.

Ưu nhược điểm

Ưu nhược điểm 

Ưu nhược điểm

Ưu điểm

 • Có sẵn và khá rẻ:  PVC có khá nhiều và phổ biến. Nên giá thành của nó tương đối rẻ so với các loại vật liệu nhựa khác
 • Độ bền kéo cao với thời gian: PVC mang cho mình độ bền  kéo cực kì cao, khả năng chống sốc và ăn mòn. PVC còn có khả năng chống va đập tốt. Khả năng tồn tại ít nhất 35 năm. Đối với những tấm nhựa thường xuyên phải chịu ảnh hưởng từ môi trường thì độ bền của tấm PVC lên đến 10 năm.
 • Có khả năng chống cháy: Là loại nhựa với khả năng cách nhiệt tốt. PVC chứa 57% Clo có nguồn gốc từ muối thông thường. Vì vậy khi đốt cháy, Clo sẽ dập tắt ngọn lửa và không thể truyền sang các vật liệu khác.
 • Cách điện:PVC có khả năng chịu được cường độ điện lớn mà không làm phá vỡ cấu trúc của nhựa. Kết hợp với tính năng chống cháy. PVC được xem là vật liệu vật lý thích hợp trong việc sản xuất các lớp vỏ bảo vệ dây cáp truyền thông, băng cách điện, hộp công tắc hay vỏ dây điện…
 • Kháng hóa chất:  PVC có khả năng kháng hóa chất nên thường được sử dụng làm các ống xả khí hoặc ống dẫn các loại. Ngoài ra còn được sử dụng trong lĩnh vực y tế bởi chúng có khả năng chống chịu hầu hết các chất hóa học vô cơ.

Nhược điểm

 • Có độ bền nhiệt kém: Ở môi trường có nhiệt độ cao trên 120ºC thì PVC rất dễ bắt lửa.
 • PVC phát ra khói độc khi bị nung chảy hoặc hỏa hoạn

Nhựa PVC có độc không?

Mặc dù PVC đã được chứng minh sự an toàn từ các chuyên gia nhưng cũng có vài trường hợp cho rằng: Trong PVC có chứa khí Clo. Dần theo thời gian chúng sẽ phân hủy và trở nên độc hại. Vì vậy chúng đã được hạn chế sử dụng để sản xuất các đồ dùng trong ngành thực phẩm để bảo vệ sức khỏe con người.

Khi nhựa PVC Cháy sẽ sinh ra điều gì?

Nhìn chung, PVC dễ cháy khi sử dụng chất hóa dẻo như phlalat. Tuy nhiên, những đặc tính chống cháy của PVC vấn được giữ lại nhờ chất hóa dẻo như este. Hơn nữa, trong quá trình sản xuất người ta thường cho thêm chất chống cháy, hiệu suất ở nhiệt độ thấp của PVC bị ảnh hưởng.

Theo đó, PVC bắt đầu phân hủy khi gặp nhiệt độ từ 150 độ C đến 300 độ C. Nó sẽ tự bốc cháy khi gặp nhiệt độ cao lên đến 450 độ C đến 230 độ C. Lúc này, PVC sẽ phát thải khí HCL dưới dạng sương mù trắng và khí CO chủ yếu phát thải ở nhiệt độ 250 độ C. Từ 400 độ C đến 600 độ C khí ethylenen, Benzen, Naphthalene và các hydrocacbon khác được phát thải.

Xem thêm9 Loại nhựa kỹ thuật Được sử dụng nhiều nhất 2023

Tác dụng của một số chất phụ gia trong quá trình sản xuất nhựa PVC

Như đã nói ở trên nhựa PVC bản chất là một loại cứng và giòn. Vì vậy trong quá trình tái chế tùy vào nhu cầu nhà sản xuất có thể pha trộn thêm một số chất phụ gia. Nhằm mục đích chính là tăng thêm tính ổn định cho sản phẩm. Dễ dàng hơn trong quá trình gia công và bảo vệ sản phẩm dưới tác động của ngoại lực hay thời tiết.

Giữa nhựa ABS và nhựa, Mica, PP, PVC loại nào tốt hơn?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhựa chuyên dụng. Tuy nhiên, có một số loại nhựa có tác dụng gần giống với PVC. Điển hình như hạt nhựa ABS, Mica, Nhựa PP …. Vậy giữa các loại nhựa đó thì loại nhựa nào tốt hơn?

Giữa nhựa ABS và nhựa, Mica, PP, PVC loại nào tốt hơn?

Giữa nhựa ABS và nhựa, Mica, PP, PVC loại nào tốt hơn?

Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi không nói chính xác loại nhựa nào tốt? Bởi mỗi loại nhựa đều có những ưu và nhược điểm riêng. Đồng thời, phù hợp với mỗi lĩnh vực ứng dụng khác nhau. Mà iANFA chỉ đưa ra những đặc điểm chung nhất, để quý khách hàng dễ dàng nhận ra đâu là hạt nhựa phù hợp với lĩnh vực của mình.

So sánh nhựa ABS  với PVC

Hạt nhựa nguyên sinh PVC

 • PVC nguyên sinh có thể tái chế lại để sử dụng. Nhưng khi bị đốt sẽ phát sinh ra các khí độc.
 • Về khả năng phân hủy thì nhựa ABS sẽ phân hủy trong tự nhiên nhanh hơn so với PVC
 • PVC còn sở hữu đặc tính kháng dung môi (không hòa tan). Nó còn có thể dùng trong một số trường hợp khác để kháng dung môi cao ở các quy trình xử lý hiện nay.
 • Giá thành rẻ hơn so với ABS & nhiều loại nhựa khác.
 • Khả năng kháng UV kém hơn so với nhựa ABS

Nhựa ABS

 • Nhựa ABS được xem là phát minh về công nghệ xanh vì có thể tái chế một cách dễ dàng. Việc tái chế có thể dùng phương pháp đốt mà không phải lo lắng phát sinh khí độc hại. Nhựa ABS sẽ tốn ít thời gian hơn để có thể phân hủy trong tự nhiên hơn PVC.
 • Nhựa ABS thì có thể dễ bị tác động bởi dung môi với hàm lượng cao. Và khả năng kháng ánh sáng thấp hơn
 • Tuy nhiên nhựa ABS có chi phí cao nhất trong các loại nhựa thông dụng hiện nay.
 • Nhựa ABS có thể chịu tốt đối với tia UV nên thường được sử dụng cho các đường ống thiết bị ngoài trời hiện nay.

Nhựa Mica và PVC loại nào hiệu quả hơn?

Mica cứng hơn, sáng hơn, chống trầy xước và rẻ hơn. PVC uốn cong hơn và hầu như không thể phá vỡ. Hạn chế của chúng là: Mica có thể bị nứt , vỡ dưới tác động và PVC dễ trầy xước hơn.

Giữa nhựa PP với PVC

Nhựa nguyên sinh PVC

 • Xét về tỷ trọng thì hạt PVC có tỷ trọng là 1.4g/cm2, cao hơn PE  nên bạn cần phải dùng một lượng lớn PVC để có được diện tích màng cùng kích thước, độ dày so với  nhựa PP
 • Khả năng chống thấm hơi và nước kém hơn PP
 • PVC giòn, không mềm dẻo như nhựa PP

Hạt nhựa PP nguyên sinh

 • Nhựa PP có độ bền cơ học cao, cứng vững. Nó còn không bị kéo dãn dài nên được dùng để làm sợi. Tuy nhiên,  PP có khả năng bị xé rách khá dễ dàng khi có một vết cắt hoặc thủng nhỏ
 • Hạt nhựa  PP trong suốt và độ bóng bề mặt cao, việc in ấn rõ nét.
 • Khả năng chịu được nhiệt độ cao hơn 100 độ C .
 • Khả năng chống thấm oxy, hơi nước, dầu mỡ và các khí khác

Ứng dụng

Qua những chia sẻ trên, bạn có thể thấy hạt PVC đã và đang góp mặt ở tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống hàng ngày. Từ ngành công nghiệp sản xuất ô tô, y tế cho đến thiết bị, đồ gia dụng. Mỗi lĩnh vực PVC đều giữ một vai trò riêng, cụ thể:

Ứng dụng

Ứng dụng nổi bật của nhựa PVC trong cuộc sống hàng ngày

Sản xuất tấm nhựa PVC

Do nhu cầu sử dụng và tính gu thẩm mỹ của con người nên việc thiết kế các loại tấm nhựa dùng trong ốp lát cũng có sự đa dạng. Điển hình như: Ttấm nhựa giả gỗ, giả da, giả đá, tấm  PVC Nano. Tấm PVC Foam, tấm ốp sóng

PVC  là vật liệu chính dùng để sản xuất sàn nhựa vinyl

PVC là vật liệu chủ yếu để sản xuất các sản phẩm sàn nhựa trong đó có sàn nhựa giả gỗ. Đây là vật liệu ốp lát dù chỉ mới xuất hiện ở nước ta nhưng đã được nhiều gia chủ lựa chọn. Sản phẩm có tính thẩm mỹ cao cùng độ bền vượt trội.

Nhờ được cấu thành từ PVC mà sàn nhựa có độ bền khá cao. Không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết, khả năng chống ẩm. Chống thấm, chống trơn trượt hiệu quả. Đây cũng là vật liệu ốp lát hiện đại và phù hợp nhất với khí hậu của một nước nhiệt đới ẩm gió mùa như nước ta.

Dây và cáp điện

Ứng dụng quan trọng khác của PVC đó là làm dây hoặc cáp điện. Tùy theo phân loại và đặc điểm, tính chất của dây cáp, sẽ bổ sung các chất phụ gia cần thiết khác. Riêng với trường hợp PVC sử dụng làm dây cáp cần sử dụng thêm các phụ gia chống cháy. Nhằm đảm bảo độ an toàn khi đưa sản phẩm vào sử dụng.

Ống nhựa PVC

PVC là nguyên liệu chính dùng để sản xuất ống nhựa. Đây là sản phẩm sử dụng để dẫn nước hoặc dẫn các chất lỏng tại hộ gia đình hoặc nhà xưởng, khu công nghiệp. Ống được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau.

Một số ứng dụng khác: rèm cửa, thanh nhựa, tạo màng PVC…

iANFA Việt Nam –  Địa chỉ bán hạt nhựa chính hãng, giá tốt?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp hạt nhựa chuyên dụng. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng cung cấp hạt nhựa chính hãng, giá tốt. Đặc biệt, không phải địa chỉ nào cũng hiểu được đặc tính và tính chất chuyên biệt của mỗi sản phẩm. Dẫn đến tình trạng tư vấn sai, có khi còn pha trộn khiến cho thành phẩm nhựa kém chất lượng.

Nếu bạn đang muốn tìm một nhà cung cấp hạt nhựa uy tín. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, chúng tôi tự tin có thể đáp ứng được toàn bộ nhu cầu sử dụng của mỗi khách hàng. Từ số lượng, giá thành đến vận chuyển… Vì thế quý khách hàng có thể hoàn toàn an tâm khi chọn iANFA là nơi mua bán hạt nhựa. Hãy liên lạc trực tiếp với chúng tôi  iANFA Việt Nam qua website http:// ianfa.vn. Hoặc  liên hệ trực tiếp đến hotline 0862 088862 để được tư vấn nhanh và nhận báo giá chính xác.

Bài viết trên đã cung cấp những điều cần biết về nhựa PVC và tính ứng dụng của nó trong đời sống hiện nay. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên. Sẽ giúp bạn nhận biết được đặc điểm, tính chất và các loại hạt PVC để sử dụng các sản phẩm PVC an toàn.

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5067 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2752 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2234 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2137 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2130 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

2027 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

2005 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1297 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1195 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1190 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml