Polyethylene Là gì? Tổng hợp kiến thức về nhựa PE đầy đủ nhất

5/5 - (2 bình chọn)

Polyethylene (PE) là một dòng vật liệu nhựa được sử dụng nhiều. Vậy tính chất hóa học vật lý của PE như thế nào? Chúng được phân thành mấy loại? Ứng dụng nhựa PE vào những lĩnh vực gì?

Đây là một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất khi nói về dòng nhựa Polyethylene (PE). Bởi việc tìm hiểu rõ dòng vật liệu này sẽ giúp bạn lựa chọn ra loại phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Cũng chính bởi những lý do này mà tại bài viết này IANFA Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu các kiến thức liên quan đến nhựa PE để bạn có thể giải đáp các thắc mắc đang gặp phải. Và trước tiên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Polyethylene là gì nhé!

Nội dung bài viết

Polyethylene là gì

Hạt nhựa PE nguyên sinh

Hạt nhựa PE nguyên sinh

Polyethylene hay còn gọi là Polyethene hoặc Polyetylen và được gọi tắt với cái tên PE. Đây là một loại nhựa dẻo được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Với khối lượng sử dụng cực kỳ lớn lên tới 60 triệu tấn/năm.

Nhựa PE cũng chính là một phân tử hữu cơ Poly có bao gồm nhiều nhóm Etylen (CH2-CH2) được liên kết với nhau bởi các Hidro nội phân tử.

Polyethylene là vật liệu được điều chế dựa vào phản ứng trùng hợp từ các Monome Etylen (C2H4).

Công thức tổng quát của nhựa PE chính là: (̵C2H4)̵.

Nhựa PE thường sản xuất với hình dạng hạt màu trắng hơi trong. Trong quá trình sản xuất tạo ra sản phẩm người ta có thể cho thêm một số chất phụ gia tạo màu để tạo tính thẩm mỹ và màu sắc đa dạng cho sản phẩm.

Tính chất hóa học vật lý nhựa PE

Tính chất vật lý nhựa PE

Những hạt nhựa PE sẽ có màu trắng và đây là một vật liệu không dẫn điện.

Nhựa Polyethylene không hấp thụ nước và khí.

Loại vật liệu này sẽ bị giới hạn điểm nóng chảy là 80ºC thương đương 176ºF (Nhiệt độ nóng chảy này sẽ áp dụng cho các loại tinh thể thấp được làm mềm trước đó).

Còn đối với các loại nhựa PE phổ biến và có trọng lượng trung bình thì điểm nóng chảy của chúng thường sẽ nằm trong khoảng từ 120 – 180ºC tương đương 248 – 356ºF.

Cuối cùng là điểm nóng chảy của các loại nhựa PE thương mại có mật độ trung bình và bình thường sẽ từ 105 – 115ºC tương đương 221 – 279ºF.

Nhựa Polyethylene này sẽ tùy thuộc vào loại PE chúng sẽ có nhiệt độ hóa thủy tinh khác nhau và nó sẽ xấp xỉ ở mức  Tg = -100ºC.

Tính chất hóa học nhựa PE

Xét về tính chất hóa học nhựa PE thì chúng có tính chất giống như Hydrocacbon no. Hay còn gọi là hydrocarbon không phân cực. Chính vì thế chúng bão hòa và có trọng lượng phân tử cao. Điều này giúp các đại phân tử sẽ không liên kết cộng hóa trị và chúng có xu hướng kết tinh. Chính vì thế xét tổng thể thì polyethylene là một phần tinh thể.

Do vậy, nhựa PE sẽ là vật liệu không tác dụng với các chất như axit, thuốc tím, kiềm, nước brom… Đồng thời nhựa PE khi ở nhiệt độ 70ºC hòa tan kém ở các chất dung môi như: dầu thông, Toluen, Xylen, dầu khoáng, Amylacetat, Tricloetylen,…

Ngoài ra khi ở nhiệt độ cao thì nhựa PE cũng sẽ không bị hòa tan bởi nước hay các chất béo, các loại rượu, dầu thảo mộc hay glycerin, acetone…

>> 05 lý do nên dùng hạt nhựa PE sản xuất bao bì

Phân loại Polyethylene (nhựa PE)

Một số loại nhựa Polyethylene và các loại nhựa khác

Một số loại nhựa Polyethylene và các loại nhựa khác

Polyethylene là dòng vật liệu được phân thành nhiều loại khác nhau. Việc phân loại này sẽ dựa vào các yếu tố như: khối lượng phân tử, mức độ khâu mạch và tỉ trọng cũng như độ kết tinh phân tử. Cụ thể nhựa PE được phân thành 8 loại khác nhau cụ thể như sau:

VLDPE – Nhựa PE tỷ trọng rất thấp

Trong số các dòng nhựa PE thì VLPE là loại có tỉ trọng thấp nhất. Tỉ trọng của chúng từ 0,880 – 0,915g/cm³.

Là một loại polymer có một mạch thẳng và các mạch nhánh ngắn. VLPE sở hữu độ mềm và dẻo tuyệt đối cùng độ dai rất tốt. Điều này sẽ giúp tăng khả năng bảo vệ môi trường.

Lĩnh vực ứng dụng của nhựa VLPE là sản xuất màng co, găng tay bảo hộ, màng công nghiệp…

LDPE – Nhựa PE tỷ trọng thấp

Chúng ta có thể bắt gặp LDPE rất nhiều trong đời sống hiện nay như chai nhựa, túi nhựa, các sản phẩm ống và bao bì…

Tỉ trọng của LDPE từ 0,910 – 0,925g.cm³.

Nhiệt độ hóa thủy tinh của LDPE Tg ≈ -110ºC.

LLDPE – Nhựa PE tỷ trọng thấp mạch thẳng

LLDPE được sử dụng chủ yếu trong việc sản xuất đồ chơi, đường ống, nắp đậy, dây cáp và các túi nhựa….

Tỉ trọng của LLDPE: 0,915 – 0,925 g/cm³.

Nhiệt độ hóa thủy tinh LLDPE Tg≈ 110°C.

MDPE – Nhựa PE tỷ trọng trung bình

MDPE là vật liệu chủ yếu được ứng dụng trong việc sản xuất phụ kiện, bao tải, ống dẫn khí, túi vận chuyển…

Tỉ trọng của nhựa MDPE: 0,926 – 0,940 g/cm³

HDPE – Nhựa PE tỷ trọng cao

Là một trong những loại nhựa PE được sử dụng nhiều. Chúng được dùng làm túi, bao bì, ống dẫn nước…. Bởi chúng sở hữu khả năng chống lại nấm mốc, côn trùng và vi khuẩn cực kỳ tốt.

Tỉ trọng của nhựa HDPE: 0.941 – 0,965 g/cm³

UHMWPE – Nhựa PE có khối lượng phân tử cực cao

UHMWPE là một trong những loại nhựa PE có khối lượng phân tử cực cao. Khối lượng phân tử có thể nằm trong khoảng từ 3,1 đến 5,67 triệu. Chính vì điều này mà UHMWPE là một loại vật liệu cứng. Điều này giúp chúng được ứng dụng trong việc làm sợi và làm lớp lót thùng đạn hiện nay.

Tỉ trọng của nhựa UHMWPE là: 0,935 – 0,930g/cm³.

Nhiệt độ nóng chảy của loại vật liệu này là Tm ≈ 130°C.

PEX hay XLPE  – Nhựa PE khâu mạch

PEX hay XLPE sở hữu các chuỗi Polyethylene khác nhau. Những chuỗi này sẽ được liên kết tạo thành “Liên kết chéo”. Việc tạo ra liên kết này sẽ giúp quá trình khâu mạch ngăn cho polymer bị chảy hoặc tách ra.
PEX hay XLPE được ứng dụng trong việc sản xuất dây dẫn điện,cáp điện, màng nhựa và ống nhựa…

HDXLPE – Nhựa PE khâu mạch tỷ trọng cao

Đây là loại nhựa PE cuối cùng. Chúng cũng là một dạng giống XLPE có các liên kết chéo với mật độ cao. Nhờ vậy mà chúng được ứng dụng trong các hệ thống sưởi, hệ thống đường ống sinh hoạt, hệ thống làm mát bằng bức xạ thủy điện. Đồng thời sử dụng làm bình đựng hóa chất…

Polyethylene (Nhựa PE) có độc không

Để trả lời câu hỏi Polyethylene có độc không hay nhựa PE có độc không thì chúng ta sẽ xét chúng ở 2 trạng thái.

Khi ở trạng thái rắn thì nhựa PE là vật liệu rất an toàn cho người sử dụng. Chính vì lý do này mà chúng được sử dụng nhiều trong ngành thực phẩm và y tế cũng như các lĩnh vực yêu cầu cao về độ an toàn.

Khi ở trạng thái lỏng, khí thì nhựa PE sẽ gây hại cho sức khỏe con người nếu chúng ta hít hoặc tiếp xúc phải. Các chất độc có trong nhựa PE sẽ hấp thụ qua da. Chính vì thế, trong quá trình sản xuất chúng ta cần tuân thủ các nguyên tắc để đảm bảo an toàn sức khỏe.

>> Xem thêm: Cách phân biệt hạt nhựa PE với PP, PC, PVC, PET

Ứng dụng Polyethylene (nhựa PE)

Một số ứng dụng nhựa PE

Một số ứng dụng nhựa PE

Là vật liệu sở hữu nhiều đặc tính nổi bật, đa dạng về mẫu mã chủng loại. Chính vì thế Polyethylene (nhựa PE) được ứng dụng trong đa dạng các lĩnh vực khác nhau.

  • Ngành điện: Trong ngành điện nhựa PE được sử dụng để sản xuất dây bọc điện, hệ thống lưới điện, dây cáp và các sản phẩm cách điện…
  • Lĩnh vực y tế: Là vật liệu sở hữu nhiều tính chất nổi bật. Chính vì thế, nhựa PE được ứng dụng trong việc sản xuất các khớp gối, khớp háng…
  • Ngành công nghiệp ô tô: Cụ thể nhựa HDPE được sử dụng làm bình nhiên liệu trong xe ô tô.
  • Sản xuất đồ chơi: Là sản phẩm có giá thành rẻ, an toàn, đa dạng màu sắc nên chúng được sử dụng nhiều để sản xuất các sản phẩm đồ chơi trên thị trường hiện nay.
  • Sản xuất đồ gia dụng: Chúng được sử dụng làm hộp, túi, bát, xô, chai… Và rất nhiều sản phẩm khác được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.
  • Ngành in ấn: Cụ thể nhựa PE được sử dụng để sản xuất các tem, nhãn mác, nhãn decal nhựa…. Với độ bền lớn, không thấm nước, dẻo dai và độ bám dính cao đã giúp nó ngày càng được sử dụng nhiều.
  • Sản xuất các sản phẩm đóng chai, đóng gói: Chúng được ứng dụng nhiều cho việc sản xuất chai, lọ, nắp nhựa, khay nhựa… Sử dụng làm màng bọc thực phẩm, túi đựng rác….
  • Ngoài ra chúng còn được sử dụng làm đường ống dẫn nước, ống dẫn khí… và rất nhiều ứng dụng khác.

Xem thêm: Giá Hạt Nhựa Hôm Nay: Bảng tổng hợp chi tiết nhất

Lời kết

Hy vọng rằng những thông tin chúng tôi mang lại ở bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Polyethylene là gì. Đồng thời thông qua bài viết IANFA Việt Nam cũng đã cung cấp những thông tin cơ bản cần thiết khi nói về dòng vật liệu nhựa PE được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay.

Nếu còn thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu, nhận báo giá hay mua hạt nhựa PE quý khách hàng có thể liên hệ qua số hotline: 0862 088 862 để nhận tư vấn chi tiết nhất.

Hoặc bạn cũng có thể xem chi tiết các sản phẩm và các thông tin được cập nhật thường xuyên, mới nhất tại website: https://ianfa.vn/

Bạn đọc có thể quan tâm một số bài viết dưới đây

Bảng giá hạt nhựa PE ưu đãi nhất 4/2022

Top 05 địa chỉ bán hạt nhựa nguyên sinh uy tín ở Hà Nội

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5068 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2754 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2235 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2138 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2130 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

2029 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

2005 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1298 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1195 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1190 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml