So sánh Hạt Nhựa Tái Sinh và Hạt Nhựa Nguyên Sinh

5/5 - (1 bình chọn)

Trong chuỗi ngành sản xuất nhựa, nguyên liệu hạt nhựa tái chế và hạt nhựa nguyên sinh thuộc giá trị phân khúc hạ nguồn. Nguyên liệu nhựa nguyên sinh và tái sinh qua quá trình hóa nhựa, gia công để tạo ra sản phẩm nhựa phục vụ mọi nhu cầu của đời sống xã hội.

Vậy hạt nhựa nguyên sinh và hạt nhựa tái sinh có sự giống và khác nhau như thế nào? khi nào thì sử dụng hạt nhựa nguyên sinh, khi nào sử dụng hạt nhựa tái sinh? Ianfa Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu thông tin về các loại hạt nhựa này nhé.

Hạt Nhựa Tái Sinh, cẩm nang kiến thức nhựa tái chế

Hạt nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa nguyên sinh

Nội dung bài viết

Hạt nhựa tái sinh là gì?

Hạt nhựa tái sinh hay còn gọi là hạt nhựa tái chế là loại hạt nhựa được sản xuất từ nhựa thu gom. Nhựa thu gom được nghiền nhỏ, làm sạch, làm khô và nung chảy. Sau đó các hỗn hợp nhựa được chuyển qua máy ép đùn, ép nhựa chuyển thành dạng hạt nhựa.

Hạt nhựa tái sinh được dùng làm nguyên liệu sản xuất trong nhiều lĩnh vực: công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng, môi trường…

Các loại nhựa tái sinh chủ yếu hiện nay

Hạt nhựa tái sinh HDPE

HDPE được tái chế từ ống dẫn hơi nóng, ống phục vụ cho ngành bưu điện cáp quang, ống thoát nước…

HDPE dùng để sản xuất túi, bao bì, can nhựa, thổi túi, đồ gia dụng, nội thất nhựa…

Hạt nhựa tái sinh PP

PP được tái sinh từ bao bì, dây chão, thảm, màng, văn phòng phẩm, các phế liệu nhựa PP khác: loa, các phần nội thất ô tô, xe máy…

Hạt nhựa tái sinh PE được tái chế từ túi nilon, màng phủ nông nghiệp…. có tính chất vật lý dẻo, dai.

Hạt nhựa tái sinh ABS

Đây là loại hạt nhựa rất dẻo dai, chịu được sự va đập mạnh được tái chế từ các sản phẩm ép phun, bàn phím, máy văn phòng, các bộ phận xe hơi, xe máy… và được sử dụng để sản xuất các sản phẩm có giá trị thấp hơn sản phẩm ban đầu.

Hạt nhựa tái sinh PVC

PVC có thể được tái sinh từ chính nó, tấm cứng, ống dẫn dầu, phích cắm điện. Trong quá trình tái chế, nhựa PVC có thể được pha trộn với một số phụ gia nhựa như: chất ổn nhiệt, hấp thu UV, bôi trơn, hóa dẻo, tăng cứng, chống va đập, chống cháy… để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Hạt nhựa nguyên sinh là gì?

Hạt nhựa nguyên sinh là loại hạt nhựa nguyên chất được sản sinh từ quá trình hóa dầu, hóa khí, chưa qua quá trình gia công nhựa, không pha tạp, không thêm phụ gia.

Đặc tính của hạt nhựa nguyên sinh: mềm, dẻo, có độ đàn hồi lớn, chịu được cong vênh và áp lực. Thành phẩm của nhựa nguyên sinh có thẩm mỹ khá cao do có độ bóng, mịn.

Lĩnh vực ứng dụng của hạt nhựa nguyên sinh: bao bì thực phẩm, mũ bảo hiểm, gậy đánh golf, hệ thống chất dẻo chịu được áp lực, sản xuất ô tô, thiết bị, điện tử, y tế…

Các loại hạt nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa nguyên sinh ABS

Là loại hạt nhựa màu trắng tự nhiên hoặc trắng đục. Nhựa nguyên sinh ABS cứng, rắn nhưng không giòn, cách điện, không thấm nước và chịu được va đập mạnh.

Hạt nhựa nguyên sinh PP

PP nguyên sinh có màu trắng trong suốt, tính bền cơ học cao, khá cứng, không mềm dẻo như PE, không bị giãn dài do đó thường được chế tạo thành sợi.

PP nguyên sinh không mùi, không vị, không độc. Khi bị nóng chảy PP có dòng chảy dẻo, mùi cháy gần giống mùi cao su. PP được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất đồ chơi, ti vi…

Hạt nhựa nguyên sinh PA

PA là loại hạt nhựa có tính kỹ thuật cao. Nhựa PA có độ nhầy cao, dẻo dai tốt, bôi trơn bề mặt, chịu được mài mòn nên thường được ứng dụng trong y tế, linh kiện điện tử, điều hòa, ô tô, xe máy…

Hạt nhựa tái sinh

Hạt nhựa tái sinh

Các tiêu chí để so sánh hạt nhựa tái sinh và hạt nhựa nguyên sinh

Để dễ nhận biết sự giống và khác nhau giữa hai dòng sản phẩm trên, khi so sánh thường dựa vào các tiêu chí sau:

  • Tên sản phẩm.
  • Màu sắc.
  • Nguyên liệu đầu vào.
  • Chất phụ gia sử dụng.
  • Lĩnh vực ứng dụng.
  • Giá cả.

So sánh hạt nhựa tái sinh và hạt nhựa nguyên sinh

Giống nhau

  • Tên hạt nhựa: hạt nhựa nguyên sinh có tên nào thì hạt nhựa tái sinh cũng có dòng sản phẩm đó, bởi vì suy cho cùng hạt nhựa tái sinh chính là hạt nhựa nguyên sinh đã qua một lần sử dụng được thu gom và tái chế lại.
  • Lĩnh vực ứng dụng: đa dạng lĩnh vực ứng dụng.
  • Công nghệ sản xuất: Tùy từng dạng sản phẩm, quá trình sản xuất ra các sản phẩm nhựa từ hạt nhựa nguyên sinh hay tái sinh đều sử dụng công nghệ thổi màng, ép phun hoặc ép đúc để cho sản phẩm như mong muốn.

Khác nhau

Màu sắc

Màu sắc hạt nhựa nguyên sinh có màu sắc trắng sáng hơn, độ bóng mịn, thẩm mỹ hơn. Trong khi hạt nhựa tái sinh có màu trắc đục có pha tạp chất nên màu đục, không đồng đều, ít bóng hơn.

Nguyên liệu đầu vào

Hạt nhựa nguyên sinh là sản phẩm của quá trình hóa dầu, hóa khí, chưa qua sử dụng, chưa qua bước gia công. Còn hạt nhựa tái sinh là sản phẩm của quá trình tái chế các phế liệu nhựa đã qua một lần gia công.

Sử dụng phụ gia

Trong quá trình tái chế loại nhựa tái sinh khó tránh khỏi việc bị lẫn tạp chất nên phải thêm phụ gia tẩy rửa, phụ gia để tăng tính năng của sản phẩm. Trong khi hạt nhựa nguyên sinh là nguyên chất, không hề bị pha tạp hóa chất hay phụ gia.

Giá thành

Do hạt nhựa nguyên sinh có tính thẩm mỹ cao, có đặc tính mềm dẻo, chịu áp lực tốt, có bề mặt bóng, chưa qua sử dụng.

Ngoài ra, hạt nhựa nguyên sinh được sử dụng trong các sản phẩm đòi hỏi sự an toàn, yêu cầu kỹ thuật khắt khe: y tế, máy bay nên thường có giá thành cao hơn nhiều lần so với nhựa tái sinh.

Vì sao nên so sánh hạt nhựa nguyên sinh và hạt nhựa tái sinh

Trong thực tế cuộc sống có 80% vật liệu được sử dụng hàng ngày là chất liệu nhựa. Mỗi một sản phẩm đều có cách sử dụng và bảo quản khác nhau.

Biết được nguồn gốc, tính năng, cách nhận biết sản phẩm ta sẽ có cách sử dụng nhựa đúng cách, an toàn, tiết kiệm chi phí để phù hợp với nhu cầu sử dụng, mang lại sự tiện lợi trong cuộc sống hàng ngày.

So sánh để ta có những lựa chọn phù hợp với mục đích sử dụng và có chi phí hợp lý.

Các chất phụ gia sử dụng trong sản xuất nhựa nguyên sinh, tái sinh

Phụ gia để tăng độ trong cho nhựa

Đối với những sản phẩm nhựa cần tính trong suốt trong khi nguyên liệu nhựa đầu vào chưa đạt độ trong theo mong muốn thì nhà sản xuất sẽ thêm chất tăng trong để đạt được sản phẩm như mong muốn.

Loại hạt tái sinh hay sử dụng chất tăng trong để sản xuất sản phẩm nhựa: PP, PE..

Sử dụng chất tăng trong không ảnh hưởng đến khả năng hàn, dán, tính chất xử lý, cũng như khả năng bám dính của mực in…

Chất tăng cứng

Trong quá trình sản xuất sản phẩm nhựa có độ mỏng cao thường hay bị cong, vênh không đồng đều về hình dạng… Điều này  gây khó khăn trong quá trình lắp ráp và sử dụng do nguyên nhận quá trình làm lạnh bị hạn chế dẫn đến sản phẩm không định hình nhanh được.

Chất tăng cứng (chất kết tinh) sẽ giúp sản phẩm định hình nhanh, giúp sản phẩm trong hơn, không bị cong vênh, méo mó.

Chất tăng cứng còn giúp chu kỳ ép được giảm xuống, tăng hiệu quả sản xuất, giúp giảm giá thành.

Chất độn cho nhựa

Chất độn cho nhựa hay còn gọi là hạt Taical, hợp chất phụ gốc Calcium carbonate để thay đổi thuộc tính khác nhau của nhựa nền hoặc nhựa polyme.

Chất chống dính

Sự kết dính của sản phẩm nhựa có thể ảnh hưởng đến quá trình gia công và ứng dụng của màng phim, đôi khi không sử dụng được vì quá dính.

Để giảm bớt sự tiếp xúc giữa các lớp film và ngăn chặn lực hút, chất chống dính và phụ gia trượt có thể được kết hợp cùng nhau để tạo môi trường gia công thích hợp cho màng film.

Phụ gia hạt tự hủy sinh học

Phụ gia tự hủy sinh học giúp cho các sản phẩm nhựa có thể phân hủy được dễ dàng, trong thời gian ngắn nếu sản phẩm đó không được thu gom. Điều này có tác dụng làm giảm sự ô nhiễm môi trường.

Phụ gia tự hủy không gây ảnh hưởng đến quá trình tái chế, tái sử dụng, hoàn toàn thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng.

Chất kháng UV

Khi sản phẩm nhựa tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể các tia bức xạ sẽ phá vỡ những kết nối hóa học trong một polymer. Quá trình này gọi là sự giảm cấp quang hóa và là nguyên nhân gây sẹ bẻ gẫy liên kết, thay đổi màu, giảm tính chất vật lý của Polymer.

Vì vậy, sử dụng chất kháng, chất ổn định UV (UV Stabilizer) để chống lại sự phá hủy của ánh sáng UV.

[Tổng hợp] Kiến thức về Hạt Nhựa ABS Nguyên Sinh bạn không nên bỏ lỡ

Bảng giá hạt nhựa tháng 8/2021

TTTên loại sản phẩm nhựaĐơn vị tínhĐơn giá (VNĐ)
1PP copo tái sinhkg10.560
2PP  nguyên sinh TS01kg35.860
3LDPE tái sinhkg12.000
4LDPE nguyên sinhkg27.830
5HDPE tái sinhkg14.000
6HDPE nguyên sinhkg27.830

Địa chỉ cung cấp hạt nhựa uy tín tại Hà Nội?

Ianfa.vn là địa chỉ uy tín hàng đầu tại Hà Nội về cung cấp chất lượng các nguyên liêu nhựa tái sinh và nhựa nguyên sinh các loại với giá thành, chất lượng và dịch vụ tốt. Hãy liên hệ với ianfa để chúng tôi đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5069 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2755 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2237 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2141 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2131 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

2031 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

2007 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1300 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1197 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1192 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml