[Tổng hợp] Kiến thức về Hạt Nhựa ABS Nguyên Sinh bạn không nên bỏ lỡ

5/5 - (1 bình chọn)

Hạt nhựa ABS có tên đầy đủ là Acrylonitrile Butadiene Styrene. Đây là một loại nhựa nhiệt dẻo kỹ thuật trong suốt. Thường được sử dụng trong ứng dụng sản xuất vỏ điện tử, phụ tùng ô tô, sản phẩm tiêu dùng, phụ kiện đường ống, đồ chơi lego cùng nhiều loại khác. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về loại nhựa nhiệt dẻo kỹ thuật này trong nội dung bài viết ngắn dưới đây.

Nội dung bài viết

Hạt nhựa ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene) là gì?

Acrylonitrile Butadiene Styrene gọi tắt là ABS. Đây là một polyme vô định hình và nhựa nhiệt dẻo kỹ thuật chịu va đập. Dòng hạt nhựa này được cấu tạo từ ba monome là: Acrylonitrile, butadiene và styrene. 

[Tổng hợp] Kiến thức về Hạt Nhựa ABS Nguyên Sinh bạn không nên bỏ lỡ

Hạt nhựa ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene)

Mỗi thành phần đều có chức năng và nhiệm vụ riêng, từ đó đã tạo nên một loại nhựa ABS với nhiều tính năng vượt trội. Cụ thể:

 • Acrylonitrile: Đây là một monome tổng hợp được sản xuất từ các Propylen và amoniac. Nhờ vậy, nó có thể giúp cho ABS có khả năng chống hóa chất, ổn định nhiệt cao.
 • Butadien: Được sản xuất như một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất ethylene từ bánh quy hơi. Vì thế, ABS được xem là vật liệu nhựa cho độ bền, khả năng chịu va đập tốt.
 • Styrene: Thành phần này được tạo ra bằng cách dehydro hóa etylbenzen. Nó có tác dụng củng cố thêm cấp độ cứng và khả năng xử lý cho hạt nhựa ABS nguyên sinh.

Xem thêm: [Tham khảo] Giá Hạt Nhựa ABS nguyên sinh mới nhất 2021

Đặc tính nổi bật của hạt nhựa ABS – Acrylonitrile Butadiene Styrene

Hạt nhựa ABS được sản xuất dựa trên kỹ thuật nhũ tương hay khối lượng liên tục. ABS có công thức hóa học là (C8H8. C4H6. C3H3N)n. Hạt nhựa ABS nguyên sinh có màu ngà đục, dễ tạo màu bằng bột màu hoặc thuốc nhuộm.

Bên cạnh đó, hạt nhựa ABS còn được đánh giá là hạt nhựa bền, bền với hóa chất. Kèm theo đó ABS còn sở hữu một số đặc tính vượt trội, giúp nó chống lại các tác động lớn hơn. Không bị biến dạng ngay cả khi gặp nhiệt độ cao. Tuy nhiên, nó lại là vật liệu rất dễ bị tấn công bởi các dung môi phân cực.

Ngoài ra, hạt nhựa nguyên sinh này có có cửa sổ xử lý rộng, nó có thể thích ứng được với hầu hết các máy móc tiêu chuẩn. Từ đúc phun, đúc thổi, ép đùn… Đặc biệt, nhiệt độ nóng chảy của ABS thấp thích hợp với các ứng dụng in 3D trên máy FDM.

Hạt nhựa ABS nằm giữa các loại nhựa tiêu chuẩn, vì thế nó có thể đáp ứng tốt các yêu cầu về tính chất. Mang lại hiệu quả cao và giá thành tương đối hợp lý.

Tính chất nổi bật của hạt nhựa ABS

Có thể nói hạt nhựa ABS là một trong những vật liệu lý tưởng, nó sở hữu rất nhiều tính năng nổi bật. Nên được ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn. 7 trong số hàng nhìn tính năng đó chính là:

[Tổng hợp] Kiến thức về Hạt Nhựa ABS Nguyên Sinh bạn không nên bỏ lỡ

Hạt nhựa ABS nguyên sinh sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật

 • Độ cứng của ABS cao hơn so với những hạt nhựa nguyên sinh khác.
 • Khả năng chống va đập tốt, ngay cả khi ở nhiệt độ thấp.
 • Tính đàn hồi tốt.
 • ABS nguyên sinh còn có thể cách điện tốt.
 • Độ ổn định kích thước cao (Mạnh mẽ về mặt cơ học, ổn định theo theo thời gian).
 • Chống mài mòn và biến dạng tốt.
 • Bề mặt sáng bóng, mang lại tính thẩm mỹ cao cho thành phẩm.

Tính chất hóa học của hạt nhựa nguyên sinh ABS

Dưới đây là một số tính chất hóa học nổi bật của ABS. Mời bạn đọc cùng tham khảo để có cái nhìn toàn diện hơn về chất liệu nhựa này.

 • ABS có khả năng chống axit và kiềm rất tốt.
 • Cùng với đó là khả năng chống chịu vừa phải với các hydrocacbon béo.
 • Ngoài ra, ABS chống chịu kém với hidrocacbon thơm, hydrocacbon halogen hóa và rượu.

Tính chất cơ học của ABS

Kéo dài khi nghỉ10 – 50%
Kéo dài ở năng suất1,7 – 6%
Tính linh hoạt ( Mô đun uốn dẻo )1,6 – 2,4 GPa
Độ cứng Bờ D100
Độ cứng ( Mô-đun uốn dẻo )1,6 – 2,4 GPa
Sức mạnh khi nghỉ (Độ bền kéo)29,8 – 43 MPa
Sức mạnh ở năng suất (Độ bền kéo)29,6 – 48 MPa
Độ bền ( Tác động Izod có khía ở nhiệt độ phòng )200 – 215 J / m
Độ dẻo dai ở nhiệt độ thấp ( Tác động Izod ở nhiệt độ thấp )20 – 160 J / m
Modulus trẻ1,79 – 3,2 GPa
Kháng hồ quang60 – 120 giây
Hằng số điện môi2,7 – 3,2
Độ bền điện môi15,7 – 34 kV / mm
Yếu tố phân tán50 – 190 x 10 -4
Điện trở suất âm lượng14 – 16 x 10 15 Ohm.cm

Xem thêm: Giá Hạt Nhựa ABS Tái Sinh có đắt không?

Ưu điểm nổi bật của Acrylonitrile Butadiene Styrene

ABS có thể biến đổi dễ dàng bằng cách bổ sung các chất phụ gia. Kèm theo đó là sự thay đổi tỷ lệ của ba monome acrylonitrile, Butadiene và Styrene. Chất ổn định nhiệt, chất ổn định thủy phân, cùng các chất bôi trơn, chất ổn định tia cực tím rất tốt. Nhờ vậy nó được sử dụng trong các lớp gia cố nhằm tăng các tính chất vật liệu. Nhờ vậy, ABS còn sở hữu một số đặc điểm nổi bật như:

 • Tác động cao và trung bình.
 • Khả năng chịu nhiệt cao.
 • Mạ điện.

Các cấp chống cháy có thể đạt được bằng cách tăng cường các chất phụ gia chống cháy và nhựa PVC. Nhằm tăng độ cứng, khả năng chống va đập và ổn định kích thước rất tốt. Ngoài ra, ABS còn được gia cố bằng sợi, chất độn, khoáng chất… Mật độ trong suốt, độ bền chảy cao.

Vậy ABS có nhược điểm gì?

Mặc dù sở hữu rất nhiều tính năng, và ưu điểm nổi bật. Nhưng Acrylonitrile Butadiene Styrene cũng có những hạn chế nhất định. Điển hình như:

[Tổng hợp] Kiến thức về Hạt Nhựa ABS Nguyên Sinh bạn không nên bỏ lỡ

Hạt nhựa ABS được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng khác nhau

 • Chống chịu thời tiết kém.
 • Các lớp thông thường dễ cháy, chúng sẽ còn cháy sau khi ngọn lửa được loại bỏ.
 • Rất dễ bị trầy xước.
 • Khả năng kháng dung môi kém, nhất là dầu thơm, xeton, este…
 • Khi tiếp xúc với mỡ bôi trơn ABS rất dễ bị nứt do căng thẳng.
 • Độ bền điện môi thấp.
 • Nhiệt độ dung dịch liên tục thấp.

Hạt nhựa ABS có độc hại không?

Câu trả lời là không. Hạt nhựa ABS nguyên sinh không chứa bất kỳ chất gây ung thư nào. Trong thành phần của hạt nhựa này cũng không phụ gia nên không có tác dụng phụ nào độc hại cho sức khỏe của người dùng. 

Hạt nhựa ABS có tái chế được không?

Như đã nói ở trên, hạt nhựa ABS là một trong những vật liệu tương thích sinh học và có thể tái chế. Hạt nhựa ABS tái sinh có thể được pha trộn với các vật liệu nguyên sinh khác. Để tạo thành các sản phẩm có giá thành rẻ hơn nhưng vẫn giữ nguyên được chất lượng.

Xem thêm: Hạt Nhựa ABS Giá Rẻ: 05 Ứng dụng quan trọng bạn nên biết

Hỗn hợp ABS – Hợp kim nhựa nhiệt dẻo là gì?

Bạn cũng không cần phải lo lắng quá về hạn chế này của ABS bằng cách pha trộn hoặc hợp kim với các polyme khác như: PA, PBT, PC… Nhờ sự pha trộn này đã giúp cho ABS tăng thêm phạm vi của các tính chất có sẵn như: Cơ học, nhiệt và nhiều hơn thế.

Vậy hợp kim nhựa nhiệt dẻo là gì?Hợp kim nhựa nhiệt dẻo có tên đầy đủ là Acrylonitrile butadiene styrene/ Polycarbonate, có tên viết tắt là ABS/PC. Đây là một loại hợp kim nhiệt dẻo được cấu tạo từ polycarbonate và acrylonitrile butadien styren. Cả hai loại polyme này đều được sử dụng ngàng càng rộng rãi, có những tính chất riêng và những hạn chế nhất định.

Song khi hợp kim với nhau chúng sẽ tạo thành một loại nhựa nhiệt dẻo vô định hình công nghiệp, được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Nhờ những ưu điểm như: Đặc tính dòng chảy tốt, sức mạnh và độ cứng ổn định, điện trở suất nhiệt rất tốt.

Chưa dừng lại ở đó, hỗn hợp ABS còn được bổ sung một số chất phụ gia. Từ đó cải thiện độ ổn định, chống tia cực tím và oxy hóa tốt. An toàn cháy, cùng các chất gia cường như sợi thủy tinh, chất độn khoáng được thêm vào giúp cải thiện độ bền, độ cứng của hỗn hợp tốt hơn. Nhờ vậy, hỗn hợp ABS/PC thường được sử dụng trong các ứng dụng thương mại, công nghiệp như: ô tô, điện tử, viễn thông…

 Ứng dụng nổi bật của hạt nhựa ABS

Đến đây bạn cũng có thể thấy được ABS sở hữu rất nhiều tính năng nổi bật. Như khả năng chống lại các hóa chất ăn mòn hay các tác động vật lý. Dễ gia công và có nhiệt độ nóng chảy thấp, nên ABS được sử dụng trong các quy trình ép phun hoặc in 3D trên máy FDM. Hơn nữa, giá thành của vật liệu nhựa này khá rẻ. Tuy nhiên, nhựa ABS sẽ bị nóng chảy khi gặp nhiệt độ cao bởi nhiệt độ nóng chảy thấp. Nhờ vậy ABS được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hiện đại. Điển hình như:

[Tổng hợp] Kiến thức về Hạt Nhựa ABS Nguyên Sinh bạn không nên bỏ lỡ

Ứng dụng nổi bật của hạt nhựa ABS

 • Dùng để sản xuất các phím trên bàn phím máy tính, vỏ công cụ điện, miếng bảo vệ mặt bằng nhựa trên ổ cắm trên tường (Thường sử dụng hỗn hợp ABS/ PC) và các loại đồ chơi Lego.
 • ABS trong in 3D và phát triển nguyên mẫu.
 • Hơn nữa, ABS còn là vật liệu dễ gia công, chà nhám, dán và sơn. Chính vì thế, nó đã và đang trở thành vật liệu không thể thiếu trong tạo mẫu, nhất là trong sản xuất bao bì.
 • Ngoài ra, ABS còn có thể tạo màu một cách khá đơn giản, nên nó thường được sử dụng cho các thùng loa. 

Tạm kết

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về hạt nhựa ABS nguyên sinh. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên đã cung cấp cho bạn đọc thêm nhiều thông tin hữu ích. 

Nếu bạn đang quan tâm và tìm hiểu đến vật liệu nhựa. Bạn đang tìm một địa chỉ uy tín để mua, có thể liên hệ đến công ty iANFA Việt Nam theo hotline 086 2088862. Tại đây luôn có hàng trăm nghìn sản phẩm hạt nhựa chất lượng cao, giá tốt như: Hạt nhựa trao đổi anion, hạt nhựa TPE, hạt nhựa PA6, hạt nhựa PA66, hạt nhựa POM… Hãy ghé thăm trang web chính thức của chúng tôi theo địa chỉ https://ianfa.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về giá thành, cũng như sản phẩm mới nhất của chúng tôi. Trân trọng!

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5067 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2752 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2234 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2137 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2130 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

2027 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

2005 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1297 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1195 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1190 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml