Top 20 Lỗi Ép Nhựa, Đúc Nhựa thường gặp trong Sản Xuất

5/5 - (1 bình chọn)

Trong quá trình sản xuất nhựa, nếu không đảm bảo thực hiện đúng quy trình thì có thể dẫn đến lỗi ép nhựa. Từ đó hình thành lên những khuyết tật trên sản phẩm nhựa thành phẩm. Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về 20 lỗi ép nhựa, đúc nhựa thường gặp. Nguyên nhân và cách khắc phục của từng lỗi. Nào cùng tìm hiểu bạn nhé.

Nội dung bài viết

Top lỗi ép nhựa gây ra các khuyết tật cho sản phẩm nhựa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Lõm Bề Mặt – Một trong lỗi ép nhựa làm thành phẩm bị khuyết

Đây là hiện tượng mà sản phẩm sau khi ép nhựa sẽ bị lõm một phần bề mặt xuống so với các phần xung quanh. Thoạt nhìn giống như các vũng nước để lại trên nền đất sau những cơn mưa. 

Lỗi ép nhựa làm cho thành phẩm nhựa bị lõm bề mặt

Lỗi ép nhựa làm cho thành phẩm nhựa bị lõm bề mặt

Hiện tượng lõm thường xảy ra ở những nơi sản phẩm có thành phần dày hoặc vị trí có độ chênh lệch các thành phần quá lớn. Ở những vị trí có gân dày cũng thường xảy ra lỗi này.

Lõm bề mặt có thể không làm ảnh hưởng đến kích thước tổng thể, hoặc chức năng sản phẩm. Nhưng nó sẽ làm xấu ngoại quan sản phẩm và những nguy cơ tiềm ẩn trong suốt quá trình sử dụng. Nên cần phải khắc phục ngay khi bạn phát hiện ra  lỗi ép nhựa này.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do yếu tố co rút của nhựa gây ra. Co rút thường tập trung ở các khu vực chứa vật liệu nhiều. Trong thời gian làm nguội thì độ co rút ở đây tăng lên đột ngột nhưng không được bù đắp thêm vật liệu. Do quá trình bảo áp đã kết thúc.

Cách khắc phục

Cách khắc phục tốt nhất hiện tượng này là hạn chế những vị trí tập trung vật liệu quá nhiều. Thành sản phẩm nên cố gắng thiết kế sao cho đồng nhất độ dày. Bề dày gân nên làm nhỏ bằng ½-⅔ bề dày thành chính. Khi xảy ra hiện tượng lõm bề mặt, bạn có thể thay đổi các điều kiện máy thành hình như: Tăng thời gian bảo áp, tăng áp suất phun, tăng tốc độ phun, tăng hoặc giảm nhiệt độ phun xuống.

Xem thêm:  Nhựa bao nhiêu tiền 1KG?

Dòng hoặc dấu dòng

Đường dòng hay còn gọi là vết dòng, nó thực chất là những sóng, vệt hoặc đường bị đổi màu khi so sánh với khu vực xung quanh chúng. Quan sát bằng mắt thường chúng ta có thể thấy gần các điểm cổng hoặc các vị trí cổng của khuôn. 

Nơi nhựa nóng chảy xâm nhập vào thông qua quá trình ép nhựa. Chúng không ảnh hưởng đến chức năng của thành phẩm. Nhưng không gây khó chịu, nhất là khi tìm thấy trên các sản phẩm cần tính thẩm mỹ cao.

Lỗi ép nhựa làm cho thành phẩm nhựa bị lõm bề mặt

Lỗi ép nhựa làm cho thành phẩm nhựa bị lõm bề mặt

Nguyên nhân

Các dòng chảy là do sự thay đổi trong tốc độ làm mát của nhựa nóng chảy, khi chảy qua thùng và khuôn được nung nóng và đông đặc lại. Điều này cũng xảy ra nếu có thành mỏng và thành dày. Thay vì có độ dày thành đồng nhất bởi vật liệu nguội đi ở các tốc độ khác nhau.

Tốc độ phun chậm hoặc quá trình ép phun áp suất thấp. Cũng có thể gây ra các dòng chảy. Bởi nhựa sẽ nguội rất nhanh và trở nên dày hơn, tạo thành các khuyết tật đúc như hoa văn hoặc vệt lượn sóng.

Cách khắc phục lỗi ép nhựa gây ra hiện tượng dấu dòng

 • Tăng tốc độ phun, áp suất và nhiệt độ vật liệu nhằm đảm bảo vật liệu lấp đầy khuôn trước khi làm nguội.
 • Làm tròn các góc của khuôn nơi độ dày thành tăng lên. Nhằm giúp giữ tốc độ dòng chảy nhất quán và ngăn dòng chảy.
 • Di dời các cổng khuôn để tạo thêm khoảng cách giữa chúng. Chất làm mát khuôn để giúp vật liệu không bị nguội quá sớm trong quá trình chảy.
 • Đồng thời, tăng đường kính vòi phun nhằm tăng tốc độ dòng chảy. Cũng như ngăn chặn quá trình làm mát sớm.
 • Ngoài ra, bạn còn có thể làm áp suất và nhiệt độ của vật liệu được đưa vào khuôn. Cũng có thể được điều chỉnh để loại nhựa có thể lấp đầy khuôn hoàn toàn trước khi đông đặc.
 • Bôi chất bôi trơn lên bề mặt cũng sẽ hỗ trợ dòng chảy của vật liệu nhiệt dẻo nóng chảy trong hệ thống chạy.

Vết bỏng  (Vết cháy)

Vết cháy là những vết màu sẫm trên các cạnh hoặc trên bề mặt của sản phẩm đúc, không phải là một phần thiết kế sản phẩm. Lỗi này thường vô hại trừ khi vết bỏng làm nhựa bị phân hủy.

 Vết bỏng (vết cháy)

Vết bỏng (vết cháy)

Nguyên nhân

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến  lỗi ép nhựa có vết cháy là do bọt khí hoặc nhựa bị mắc kẹt trong khoang khuôn quá nóng trong thời gian chu kỳ. Điều này có thể là do tốc độ phun cao hoặc vật liệu quá nóng.

Cách khắc phục

 • Giảm nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ khuôn nhằm tránh quá nhiệt.
 • Giảm tốc độ phun để hạn chế nguy cơ mắc kẹt không khí bên trong khuôn.
 • Đồng thời, mở rộng lỗ thông hơi và cửa thoát khí để cho phép không khí bị mắc kẹt thoát ra khỏi khuôn.
 • Rút ngắn thời gian chu kỳ khuôn để không khí và nhựa bị mắc kẹt không có cơ hội quá nhiệt.

Xem thêm: Quy trình sản xuất Hạt Nhựa Nguyên Sinh PVC

Cong vênh

Sự cong vênh thường xảy ra ở các bộ phận khác nhau của sản phẩm nguội đi và đông đặc không đồng đều trong quá trình xử lý chất dẻo. Kết quả là sản phẩm bị uốn cong và xoắn.

 Cong vênh

Cong vênh

Nguyên nhân dẫn đến  lỗi ép nhựa khiến thành phẩm nhựa bị cong vênh là gì?

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do tốc độ làm nguội quá sớm của nguyên liệu. Điều này có thể là do quá nóng hoặc không và không có thành khuôn đồng nhất.

Cách khắc phục

Để khắc phục được tình trạng này, bạn cần phải đảm bảo quá trình làm mát từ từ, đủ lâu để tránh ứng suất không đồng đều trên vật liệu. Đồng thời, làm giảm nhiệt độ của vật liệu hoặc khuôn. 

Sau đó, thử chuyển sang vật liệu co lại ít hơn trong quá trình làm mát. Thiết kế lại khuôn với độ dày thành đồng nhất và tính đối xứng của bộ phận để đảm bảo bộ phận ổn định trong quá trình làm mát.

Khoảng trống chân không/ bọt khí

Đây là những bọt khí bị mắc kẹt trong thành phẩm. Mặc dù không được coi là một khiếm khuyết lớn nhưng có thể dẫn đến sự suy yếu của sản phẩm cuối cùng trong quá trình phát triển sản phẩm.

 Khoảng trống chân không/bọt khí

Khoảng trống chân không/bọt khí

Nguyên nhân

Một trong những lý do phổ biến nhất gây ra khoảng trống chân không trong các sản phẩm nhựa. Đó chính là không đủ áp suất trong khuôn trong quá trình sản xuất năng lượng thấp. Vì thế, các bọt khí bị mắc kẹt trong khuôn sẽ không được đẩy ra ngoài. Trong khi nhựa nguội đi và đông đặc lại trong quá trình đúc chèn.

Cách khắc phục  lỗi ép nhựa gây ra khoảng trống chân không

 • Tăng áp suất phun để đẩy các túi khí bị kẹt ra.
 • Đồng thời, chọn loại vật liệu có độ nhớt thấp hơn. Nhằm hạn chế nguy cơ hình thành bọt khí.
 • Đặt các cánh cổng gần với các phần dày nhất của khuôn để tránh làm nguội sớm ở nơi vật liệu dễ bị lỗ rỗng nhất.

Lỗi ép nhựa làm thành phẩm nhựa xuất hiện dấu chìm

Đây là những chỗ lõm nhỏ được hình thành trong sản phẩm nhựa. Điều này thường xảy ra khi phần bên trong của thành phần đông đặc nhanh và co lại. Đồng thời, vật liệu bên ngoài bị ép vào bên trong do trọng lượng bắn.

Dấu chìm- Lỗi ép nhựa thường gặp nguyên nhân và cách khắc phục

Dấu chìm- Lỗi ép nhựa thường gặp nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân

Vết chím xảy ra là do vật liệu nhựa bị nóng chảy nguội quá chậm trong khuôn. Do đó, vật liệu bên ngoài bị kéo vào trong trước khi có cơ hội nguội hoàn toàn. Gây ra sự suy thoái vật liệu. Điều này thường xảy ra ở những phần dày nhất của khuôn do vật liệu nhựa làm nguội không đều.

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên áp dụng một số cách sau:

 • Tăng áp suất giữ và tăng thời gian để cho phép vật liệu gần bề mặt của bộ phận làm nguội.
 • Đồng thời, tăng thời gian làm mát để hạn chế co ngót.
 • Hoặc bạn có thể thiết kế khuôn với các thành phần mỏng hơn để cho phép làm mát nhanh hơn, gần bề mặt.

Xem thêm: Báo giá Sàn Xốp VRO Bê Tông Rỗng Toàn Quốc 12/2022

Đường hàn

Các đường hàn có thể xuất hiện trên bề mặt của bộ phận được đúc. Nơi vật liệu nóng chảy đã hội tụ sau khi tách thành hai hoặc nhiều hướng trong khuôn. Quan sát bằng mắt thường thì nó giống như một sợi tóc là kết quả của liên kết vật liệu yếu. Làm giảm độ bền của chi tiết.

Đường hàn

Đường hàn

Nguyên nhân dẫn đến lỗi ép nhựa 

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do khi nhựa nóng chảy hội tự từ các kênh khác nhau. Tại một thời điểm nhất định trong khuôn và liên kết yếu với nhau. Điều này dẫn đến thành phần nhựa ở đường hàn bị yếu đi.

Cách khắc phục

 • Tăng nhiệt độ vật liệu để ngăn đông đặc một phần.
 • Tăng tốc độ phun và áp suất để hạn chế làm mát trước khi vật liệu đã điền đầy khuôn.
 • Thiết kế lại khuôn để loại bỏ các vách ngăn.
 • Chuyển sang vật liệu có nhiệt độ nóng chảy hoặc độ nhớt thấp hơn để cho phép dòng chảy nhanh hơn và ngăn chặn việc làm nguội sớm.

Thiếu liệu là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Thiếu liệu là hiện tượng vật liệu không thể điền đầy lòng khuôn dẫn đến sản phẩm ép xong bị khuyết tật, dị dạng.

Nguyên nhân

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến hiện tượng sản phẩm bị thiếu liệu, điển hình như:

 • Nhiệt độ khuôn, nhiệt độ nóng chảy nhựa quá thấp.
 • Vận tốc và áp suất phun chưa đạt.
 • Lòng khuôn thoát khí không tốt.
 • Bề dày thành sản phẩm quá nhỏ.
 • Bề mặt gia công khuôn chưa đạt khiến cho nhựa khó chảy.
 • Cổng phun quá nhỏ, chưa đạt.

Cách khắc phục

Mặc dù hiện tượng thiếu liệu thường xảy ra do  lỗi ép nhựa. Nhưng việc khắc phục cũng không quá khó. Để giải quyết nhanh chóng và hiệu quả nhất thì có thể thay đổi điều kiện máy thành hình như: Tăng nhiệt độ khuôn, nhiệt độ nóng chảy nhựa, tăng tốc độ và áp suất phun. 

Nếu chỉnh điều kiện thành hình không được thì thêm rãnh thoát khí để lòng khuôn thoát khí tốt hơn. Đánh bóng bề mặt gia công để tạo thuận lợi cho dòng chảy nhựa, tăng độ lớn cổng phun, cuống phun và kênh dẫn. Tăng độ dày thành lên.

Ba vớ – Lỗi ép nhựa  thường gặp nhất hiện nay 

Không giống với thiếu liệu là hiện tượng sản phẩm tạo ba với sau khi ép nhựa do nhựa được điền đầy luôn cả các phần thoát khí. Phần khe hở giữa hai linh kiện lắp ráp hoặc giữa hai mặt phân khuôn. Hiện tượng ba vớ sẽ làm cho sản phẩm bị xù, mất tính thẩm mỹ, biến đổi hình dạng, sai kích thước và cân nặng…

 Phản lực

Phản lực

Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do khoảng hở của hai linh kiện hoặc hai mặt phân khuôn chưa tương ứng với độ nhớt của nguyên liệu thành hình. Những loại nhựa có độ nhớt thấp thường rất dễ chảy. Nên nó có khả năng lấp đầy cả những khe hở rất nhỏ như: Đường thoát khí và tạo ra ba vớ. Bên cạnh đó, nếu mặt đóng khuôn bị hở do lực kẹp khuôn yếu hoặc bị cấn thì cũng rất dễ xảy ra hiện tượng ba vớ.

Cách khắc phục

Khắc phục lỗi ép nhựa dẫn đến hiện tượng ba vớ do hở linh kiện

 Căn cứ vào độ chính xác của sản phẩm và lý tính của nhựa để gia công linh kiện được chính xác hơn. Đồng thời, hạn chế chia nhỏ linh kiện và lắp ghép nhiều linh kiện sẽ tạo ra dung sai cộng dồn. Làm khoảng hở giữa hai linh kiện tạo mặt sản phẩm quá lớn cho nhựa tràn vào.

Nếu nguyên nhân dẫn đến do đường thoát khí

 

Thực tế có một số nhựa độ nhớt khá thấp rất dễ chảy vào các khe nhỏ cỡ 0.01. Nên khi thiết kế đường thoát khí nên làm ở khoảng hở nhỏ hơn 0.01 là hợp lý. Trong trường hợp sản phẩm không bị ba vớ mà phát sinh thiếu liệu do bọt khí thì ta có thể điều chỉnh khoảng hở thoát khí lên từ từ.

Do lực kẹp khuôn bị yếu

Áp suất dòng chảy nhựa tác động một lực rất lớn lên phía di động và thường có xu hướng đẩy khuôn phí di động ra xa. Nếu lực kẹp khuôn quá nhỏ so với áp suất đầy này thì rất dễ bị hở khuôn trong quá trình điền đầy và nhựa sẽ dễ dàng tràn ra mặt phân khuôn. Để loại bỏ trường hợp này bạn cần chọn máy ép thích hợp hoặc tìm cách tăng lực kẹp khuôn lên.

Lỗi ép nhựa gây ra đường chảy liệu: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

Sản phẩm ép nhựa xuất hiện các đường vằn giống như gợn sóng hoặc những vân trắng đan xen kẽ hình đường tròn đồng tam quanh cuống phun.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đường chảy liệu là do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, nhưng phổ biến hơn cả là do:

 • Cuống phun và cổng phun quá nhỏ trong khi tốc độ và áp suất phun cao.
 • Bề dày thành sản phẩm quá nhỏ hoặc có hình dạng bất thường ở một vị trí nào đó khiến dòng chảy biến đổi đột ngột.
 • Dòng chảy nhựa có vấn đề.
 • Nguyên liệu thành hình có vấn đề.
 • Linh kiện khuôn có vấn đề.

Xem thêm: Báo giá Bao Bì PP tại Xưởng Dệt Sản Xuất Toàn Quốc 12/2022

Cách khắc phục tốt nhất

Để có thể khắc phục được hiện tượng này không hề đơn giản. Bởi việc xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng này không hề dễ. Cho dù một người đứng máy có nhiều kinh nghiệm đi chăng nữa thì cũng rất khó để giải quyết được hiện tượng chảy liệu sản phẩm này. Nhưng nói thế không phải là không có cách khắc phục. Thông thường người ta thường khắc phục hiện tượng này như sau:

 • Thay đổi tốc độ phun: Việc thay đổi tốc độ phun có thể không giải quyết được hết 100% đường chảy liệu nhưng có thể đẩy nó sang một vị trí khác hoặc may mắn có thể đẩy nó ra biên, ra các vị trí không ảnh hưởng khác.
 • Đổi áp suất ở các vị trí khác nhau: Áp suất thay đổi đột ngột có thể làm chuyển hướng dòng chảy và làm mất đường chảy liệu.
 • Đổi nguyên liệu: Giảm tỷ lệ nhựa tái sinh hoặc chạy 100% nhựa nguyên sinh có thể có kết quả khả quan hơn.
 • Đồng thời,  tăng độ lớn cuống phun, cổng phun, kênh dẫn: Nhựa nóng chảy được đưa vào lòng khuôn dễ dàng hơn thì có thể hạn chế được các đường chảy liệu quanh cổng phun.
 • Hoặc có thể kiểm tra lại bề mặt gia công: Đánh bóng lại bề mặt để tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy nhựa. Bo cạnh để nhựa dễ luồn qua hơn. Tăng thêm thoát khí để khuôn dễ điền đầy hơn có thể làm biến mất các đường chảy liệu.
 • Thậm chí thay đổi vị trí hoặc tăng số lượng cổng phun nếu cần.

Đường kết nối bị lỗi kỹ thuật vì sao?

Hiện tượng một đường hàn không đồng màu với sản phẩm được hình thành trên thành sản phẩm. Hiện tượng này rất có thể sẽ khiến cho sản phẩm bị phá vỡ ngay tại vị trí xuất hiện đường kết nối trong quá trình sử dụng.

Flash (Chớp cháy)

Flash (Chớp cháy)

Nguyên nhân

Vì một lý do nào đó mà nhựa được chia làm các hướng khác nhau để điền đầy lòng khuôn và các dòng chảy này hợp nhất lại trên một đường. Đường này gọi là đường kết nối hay đường hàn. 

Thường thường nhựa nóng chảy khi tạo hình sản phẩm sẽ được đốt nóng chảy hoàn toàn và hoàn tan vào nhau khi tạo hình. Nhưng khi tách ra các dòng chảy khác nhau thì vật liệu phía trước của dòng chảy có xu hướng nguội hơn so với bên trong dòng chảy. Khi hai lớp vật liệu này  tiếp xúc với nhau thì không được hoàn tan hoàn toàn.

Cách khắc phục tốt nhất

Có thể nói, khắc phục lỗi ép nhựa này không hề đơn giản, rất khó để làm mất đường kết nối.Vì thế khi gặp phải lỗi này người ta thường cố gắng đẩy nó sang một vị trí khác để ít ảnh hưởng đến chức năng sản phẩm hơn. Dưới đây là một số cách khắc phục được nhà sản xuất nhựa thường áp dụng.

 • Tăng nhiệt độ khuôn lên.
 • Thay đổi vị trí, hình dạng, kích thước hoặc số lượng cổng rót nhựa để thay đổi các hướng chảy của nhựa.
 • Thay đổi tốc độ phun và áp suất phun ở từng vị trí khác nhau là khác nhau.
 • Thay đổi vật liệu (Không ưu tiên).

Vết nứt – Lỗi ép nhựa trong quá trình gia công

Khi thành phẩm nhựa xuất hiện những vết nứt màu trắng tại các góc của hai thành. Hoặc tại các chân của gân chịu lực, các tròn.

Nguyên nhân

Thông thường sẽ có hai nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sản phẩm ép nhựa bị nứt. Bao gồm tác nhân ngoại lực và nội lực.

 • Ngoại lực: Nói một cách dễ hiểu thì đây là hiện tượng do các lực bên ngoài tác động. Ví dụ như: Lực đẩy của pin, do va chậm các sản phẩm với nhau. Do sự tác động vô tình của máy móc – con người hay sản phẩm bị kẹt lại do thoát khuôn không tối ưu. 
 • Nội lực: Đây là do các ứng suất phát sinh bên trong vật liệu. Do sự co rút của nhựa tác động một ứng suất tập trung lớn tại các vị trí có góc sắc nhọn.

Cách khắc phục

Để có thể khắc phục được hiện tượng này, bạn cần tối ưu thiết kế sản phẩm được lòi ra dễ dàng. Nên bo nhẹ các cạnh linh kiện tạo bề mặt thành hình. Nếu có thể giảm bớt ứng suất tập trung. Đồng thời, hạn chế để sản phẩm va chạm mạnh vào nhau trong quá trình lấy mẫu. Đóng gói và vận chuyển.

Trầy xước

Lỗi ép nhựa còn có thể gây trầy xước đồng loạt trên bề mặt sản phẩm giống như một vật sắc nhọn cà lên bề mặt. 

Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do ba vớ của linh kiện gây ra. Linh kiện sau khi gia công, nhất là gia công bằng phương pháp CNC hay mài thường để lại ba vớ ở các cạnh sắc nhọn.

Cách khắc phục

Kiểm tra và làm sạch ba vớ linh kiện trước khi lắp ráp khuôn.

Cấn do pin đẩy

Sản phẩm nhựa bị cấn và nhô lên ở vị trí pin đẩy tạo nên dị dạng bất thường.

Nguyên nhân nào dẫn đến lỗi ép nhựa làm cho thành phẩm bị pin đẩy?

Trong quá trình lói để lấy sản phẩm ra ngoài. Sản phẩm bị vướng lại do thoát khuôn không tốt. Do undercut tạo ra một ứng suất tập trung lớn trên đầu pin làm cho phần nhựa tiếp xúc với đầu pin chịu một lực tác động lớn hơn những vị trí khác khiến vị trí đó bị nhô lên khỏi bề mặt.

Cách khắc phục

Phân bố vị trí pin đẩy đồng đều để sản phẩm chịu một lực đẩy đồng đều trong quá trình lói sản phẩm. Thêm góc thoát khuôn, đánh bóng bề mặt linh kiện phía di động.

Lỗi ép nhựa liên quan đến sử dụng  và bảo quản vật liệu

Các khuyết tật trong quá trình ép nhựa thường có thể bắt nguồn từ bản thân vật liệu. Hay các nhà sản xuất bảo quản và xử lý vật liệu trước quá trình sản xuất. Những lỗi ép nhựa này có thể bao gồm từ các vấn đề thẩm mỹ nhỏ đến độ bền của thành phần hoàn thiện bị tổn hại. 

Các mối quan tâm nghiêm trọng về an toàn rất có thể sẽ xảy ra. Tùy vào ứng dụng dự kiến của sản phẩm bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số lỗi ép nhựa xuất phát do quá trình sử dụng và bảo quản vật liệu. Cùng tham khảo để có thêm thông tin bạn nhé.

Sự đổi màu

 Sự đổi màu

Sự đổi màu

Vệt màu hay còn gọi là sự đổi màu thường xảy ra khi một bộ phận có màu khác với màu dự kiến.  Thường thì sự đổi màu chỉ giới hạn ở một khu vực có cục bộ hoặc một vài vệt màu bất thường trên bộ phận bị mốc. Khuyết tật này thường ảnh hưởng đến bề mặt của bộ phận mà không làm giảm chất lượng của sản phẩm.

Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến sự đổi màu có thể là do các viên vật liệu nhựa còn sót lại từ lần chạy trước trong máy. Hoặc có thể là do một số vật liệu còn sót lại bị kẹt trong miệng phun hoặc khuôn do áp suất thấp.

Cách khắc phục

Để khắc phục được tình trạng này, bạn cần thực hiện theo một số gợi ý sau:

 • Đảm bảo công nhân đã làm sạch phễu, vòi phun và khuôn đúng cách giữa các lần sản xuất. Nhằm loại bỏ bất cứ viên hoặc vật liệu cơ bản nào còn sót lại.
 • Đồng thời, cân nhắc sử dụng hợp chất tẩy để loại bỏ màu thừa khỏi máy.
 • Ngoài ra bạn còn phải đảm bảo hoặc nhà cung cấp của bạn đang sử dụng chất tạo màu có độ ổn định nhiệt sao cho phù hợp.
 • Tất cả bản chính được trộn đều để có đầu ra màu nhất quán.

Sự tách lớp bề mặt

Nếu bạn phát hiện các lớp mỏng trên bề mặt của một bộ phận dễ dàng tách hoặc bong ra khỏi vật liệu bên dưới. Bạn đang thấy một khuyết tật đúc hay còn gọi là tách lớp. Sự tách lớp là một khuyết tật được đặc trưng bởi một lớp bề mặt bong tróc. Hiện tượng này giống như mica vảy. Đây được xem là một trong những lỗi ép nhựa tương đối nghiêm trọng vì làm giảm sức mạnh của vật liệu.

 Sự tách lớp bề mặt

Sự tách lớp bề mặt

Nguyên nhân

Thực tế sự tách lớp bề mặt xảy ra do nguyên liệu thô bị nhiễm các phần tử của chất lạ như kim loại tấm. Bề mặt của sản phẩm nhựa xuất hiện bong tróc khi vật liệu không thể liên kết với nhau đúng cách.

Hiện tượng này xảy ra khi hai hoặc nhiều loại nhựa khác nhau được kết hợp để tạo ra một sản phẩm. Điều này đặc biệt nguy hiểm nếu thành phẩm là thành phần quan trọng về sự an toàn. Còn có một lý do nữa dẫn đến tình trạng này chính là do vật liệu chưa được làm khô đúng cách trước khi sử dụng và có độ ẩm trên bề mặt.

Cách khắc phục hiệu quả nhất cho lỗi ép nhựa này

Để có thể khắc phục được tình trạng này, nhà sản xuất nhựa thường áp dụng một số cách như sau:

Tăng nhiệt độ khuôn hoặc làm khô trước vật liệu thích hợp nếu độ ẩm dư thừa là một vấn đề. Đồng thời, đảm bảo công nhân đang lưu trữ và xử lý các viên nhựa hoặc vật liệu cơ bản đúng cách để ngăn ngừa ô nhiễm. Thêm vào đó, hãy cân nhắc thiết kế lại khuôn với trọng tâm là vòi phun để hạn chế sự phụ thuộc của bạn vào các chất giải phóng.

Lỗi ép nhựa do thiết kế hoặc bảo trì khuôn kém

Sau khi đọc hết những lỗi ép nhựa trên, bạn vẫn chưa thấy xuất hiện lỗi thành phẩm nhựa mình gặp phải. Thì rất có thể khâu thiết kế hoặc bảo trì khuôn của đơn vị bạn có vấn đề. Dưới đây là một số lỗi ép nhựa do việc thiết kế khuôn không đúng cách hoặc do bảo trì hệ thống kém. Cùng tham khảo để có thêm thông tin hữu ích bạn nhé.

Vết bắn ngắn

Trong quá trình chạy, nếu như vật liệu nhựa nóng chảy không lấp đầy hoàn toàn vào khoang khuôn. Thành phẩm cuối cùng bị khuyết tật và không hoàn chỉnh sau khi nguội hoặc đông đặc. Đây chính là một khuyết tật làm ảnh hưởng rất lớn đến chức năng của thành phẩm nhựa. Đồng thời làm tăng chi phí sản xuất.

 Vết bắn ngắn

Vết bắn ngắn

Nguyên nhân

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là các đường hoặc cổng bị chặn trong máy làm cho cú đánh ngắn. Tình trạng này xảy ra có thể là do các cửa hẹp. Nếu vật liệu quá nhớt hoặc khuôn không ở nhiệt độ đủ cao. Hay khuôn không được lấp đầy hoàn toàn trước khi vật liệu đông đặc.

Hơn nữa, không khí bị mắc kẹt trong vật liệu cũng là một trong những lý do làm cho dòng chảy nhựa nóng chảy. Hoặc không đủ áp suất trong quá trình phun vật liệu cũng khiến cho thành phẩm nhựa bị vết bắn ngắn.

Cách khắc phục hiệu quả nhất

Để khắc phục được tình trạng này người ta thường áp dụng một số cách sau:

 • Do thiết kế lại khuôn với các kênh hay cổng rộng hơn, để có dòng chảy tốt hơn.
 • Tăng tốc độ hoặc áp suất phun hoặc chọn vật liệu cơ bản mỏng hơn để cải thiện dòng chảy.
 • Ngoài ra, tăng nhiệt độ khuôn để ngăn vật liệu nguội quá nhanh.
 • Thêm lỗ thông khí bổ sung hay mở rộng lỗ thông hơi hiện có trong khuôn để cho phép không khí bị mắc kẹt thoát ra.

Flash (Chớp Cháy)

Flash còn được biết đến với tên gọi là Spew hoặc gờ là phần thừa của vật liệu đúc xuất hiện dưới dạng một môi mỏng. Hoặc phần nhô ra ở rìa của một bộ phận. Hiện tượng chớp cháy xuất hiện do vật liệu chảy ra ngoài các kênh dòng dự kiến. Vào khoảng trống giữa các tấm dụng cụ hay tại chốt kim phun. 

Các khuyết tật ép phun được xem là một khiếm khuyết lớn nếu đặc biệt rõ ràng trên một sản phẩm. Lỗi này thường xảy ra trong quá trình gia công lại sản phẩm bị mắc lỗi chớp cháy thường bao gồm cả việc loại bỏ vật liệu thừa.

Nguyên nhân

Khuôn giá rẻ thường không được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn. Hoặc khuôn đã bị mòn do sử dụng trong một thời gian dài quá mức có thể là vấn đề đằng sau chớp cháy. Nhiệt độ hoặc áp suất khuôn quá cao trong quá trình phun cũng có thể gây ra hiện tượng này. Còn có một nguyên nhân khác có thể dẫn đến hiện tượng chớp cháy là lực kẹp không đủ của các tấm có chứa nhựa.

Cách khắc phục

Để khắc phục được tình trạng chớp cháy, nhà sản xuất thường áp dụng một số biện pháp như sau:

 • Làm lại hay thiết kế lại khuôn nếu như các tấm không khớp với nhau đúng cách. Hoặc cho phép vật liệu chảy ra ngoài kênh.
 • Tăng lực kẹp tấm nhằm hạn chế dòng vật liệu chảy vào kênh.
 • Ngoài ra, họ còn thực hiện điều chỉnh nhiệt độ khuôn. Áp suất phun và thông gió nhằm cải thiện dòng nguyên liệu.

Lỗi Silver: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Khi thấy thành phẩm nhựa xuất hiện vệt bạc hoặc trắng cũng đồng nghĩa với việc thành phẩm nhựa của bạn bị lỗi silver.

 Lỗi Silver- Lỗi ép nhựa do khuôn không đúng tiêu chuẩn

Lỗi Silver- Lỗi ép nhựa do khuôn không đúng tiêu chuẩn

Nguyên nhân

Những vệt bạc này xuất hiện là do lượng nước dư thừa ngấm vào vật liệu. Hoặc cũng có thể là do vật liệu bị nhiễm chất lạ hoặc bọt khí bị mắc kẹt bên trong vật liệu. Chất phụ gia dư thừa trong vật liệu nhựa cũng có thể gây ra hiện tượng này.

Cách khắc phục lỗi silver hiệu quả và nhanh chóng

 • Trước khi bắt tay vào sản xuất, bạn cần đảm bảo rằng khôn đã được làm sạch.
 • Làm khô trước khi đưa nguyên liệu vào. Đồng thời, kiểm tra không để sự nhiễm bẩn nào có thể xảy ra.
 • Đồng thời, giảm tốc độ phun. Tăng nhiệt độ khuôn và tạo áp suất ngược.
 • Hoặc thử điều chỉnh kích thước của cổng hoặc vị trí của chúng.

Thành phẩm nhựa bị kẹt trong khuôn

Hiện tượng này xảy ra khi thành phẩm nhựa không tách rời khỏi các bộ phận của khuôn. Thường thường sau khi một sản phẩm đã được đúc sẽ dính vào một bộ phận chuyển động của khuôn. Đồng thời, được lấy ra bằng chốt đẩy khi khuôn được mở ra. Khi điều này xảy ra, có thể dẫn đến hỏng chân của bộ phóng.

Nguyên nhân

Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này

 • Do áp suất dư của khuôn quá cao.
 • Có hiện tượng co ngót trong sản phẩm
 • Mốc khuôn không đủ lớn.
 • Khuôn hoàn thiện ở một góc không đều.

Tất cả những nguyên nhân này khiến các chốt của bộ đẩy bị trục trặc và sản phẩm bị kẹt bên trong khuôn.

Cách khắc phục tốt nhất

 • Giảm cài đặt nhiệt độ và áp suất có thể sẽ giúp thành phẩm không bị kẹt.
 • Tăng kích thước của bản nháp khuôn hay thiết kế lại khuôn. Để có độ hoàn thiện tốt hơn cũng như ngăn chặn tình trạng này xảy ra.
 • Hoặc có thể sử dụng các chất phân hủy khuôn được sử dụng để tránh hiện tượng này.

Qua những thông tin được Ianfa chia sẻ trên, bạn có thể thấy có rất nhiều lỗi ép nhựa xảy ra trong quá trình sản xuất. Nguyên nhân có thể là do vật liệu, máy móc thiết bị và cũng có thể là do khuôn. Nhưng quan trọng hơn cả là đảm bảo khuôn của bạn được thiết kế, hoàn thiện chất lượng cao, đúng cách. Từ đó mới có thể tránh được các chi phí phát sinh khi thiết kế lại khuôn bị lỗi.

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5069 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2755 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2236 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2140 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2131 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

2031 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

2006 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1299 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1196 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1191 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml