5 Loại Hạt Nhựa Dùng Trong Đúc Khuôn Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

5/5 - (1 bình chọn)

Các loại hạt nhựa dùng trong đúc khuôn thường được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là ABS, PP, POM, PA, PE… Mỗi loại nhựa đều có những đặc tính và tính chất vật lý khác nhau. Và được ứng dụng trong mỗi ứng dụng khác nhau, để giúp quý khách hàng hiểu hơn về vật liệu nhựa này. Trong bài viết dưới đây, IANFA sẽ gửi đến bạn những thông tin cơ bản nhất về nhóm hạt nhựa này. Mời bạn cùng tham khảo nhé.

Nội dung bài viết

Đặc tính nổi bật của hạt nhựa dùng trong đúc khuôn

Hạt nhựa dùng trong đúc khuôn thường sở hữu 5 tiêu chuẩn. Mỗi tiêu chuẩn đều góp phần làm nên thế mạnh riêng của chất liệu cao cấp này. Tuy nhiên, tính chất này có thể thay đổi khi nhiệt độ độ ẩm thay đổi. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về 5 tiêu chuẩn này nhé.

Tính chất cơ học của hạt nhựa dùng trong ép khuôn

Tính chất cơ học liên quan đến sự xê dịch hoặc phá vỡ của nhựa. Do một số thay đổi về cơ tính giống như áp dụng cho một số tải trọng. Tính chất cơ học còn phụ thuộc vào nhiệt độ, tải trọng và thời gian tải được áp dụng. Nó có thể bị ảnh hưởng bởi tia cực tím sử dụng bên ngoài.

Đặc tính nhiệt

5 Loại Hạt Nhựa Dùng Trong Đúc Khuôn Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

5 Loại Hạt Nhựa Dùng Trong Đúc Khuôn Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Đặc tính nhiệt ở đây bao gồm khả năng chịu nhiệt và khả năng cháy. Nhựa nhiệt dẻo có hệ số lớn hơn độ giãn nở nhiệt. Và khả năng cháy, nhỏ hơn độ dẫn nhiệt hoặc nhiệt lượng hơn vật liệu khác như kim loại.

Tính chất hóa học

Hạt nhựa dùng trong đúc khuôn có khả năng chống ăn mòn hóa học, chống đỡ rạn nứt sứt mẻ. Đồng thời, có sức đề kháng với môi trường cũng như sự thay đổi về đặc tính hóa học. Bởi khi một chất dẻo tiếp xúc với hóa chất, sẽ dẫn đến một số thay đổi. Sau khi có chất dẻo tiếp xúc với hóa chất dưới không có dạn nứt trong khoảng 1 tuần.

Tính chất điện từ

Tính chất điện từ hay còn được gọi là tính chất từ tính. Tính chất điện từ bao gồm cả tính cách điện, dẫn điện. Do đó tính cách điện được sử dụng nhiều trong ngành nhựa nhiều nhất. Tuy nhiên, tính chất điện từ có những hạn chế nhất định, như dễ dàng bị điện hóa.

Tính chất vật lý

Trọng lượng riêng của hạt nhựa dùng trong ép khuôn tương đối nhỏ. Mỗi loại nhựa khác nhựa sẽ phụ thuộc vào mối liên kết của chất polymer, xử lý nhiệt và cơ của nhựa.

Xem thêm: Giải Đáp Hạt Nhựa Dùng Để Làm Gì chi tiết nhất

5 Loại Hạt Nhựa Dùng Trong Đúc Khuôn Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Hạt nhựa ABS, PP, PE, hay PA đều không còn xa lạ với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, khi áp dụng những hạt nhựa chuyên dụng này vào ứng dụng đúc khuôn, bạn cần hiểu chi tiết hơn về những chất liệu này. Để giúp bạn hiểu hơn về nhóm hạt nhựa dùng trong đúc khuôn, IANFA sẽ gửi đến bạn một số thông tin quan trọng về nhóm hạt nhựa này. Mời bạn cùng tìm hiểu và khám phá nhé.

PA- Nhóm hạt nhựa dùng trong đúc khuôn tốt nhất 2021

Ưu điểm nổi bật của hạt nhựa này chính là có khả năng chống va đập cực tốt. Có độ bền hóa học, chịu được nhiệt độ thấp. Hơn nữa khả năng cách điện tốt, có thể chịu được nhiệt tốt, tính bôi trơn vượt trội.

Nhờ vậy, chúng thường được ứng dụng cho những chi tiết chuyển động trong máy hoặc bu lông. Tuy nhiên, vì nhựa PA dễ hút ẩm nên độ chính xác của kích thước sẽ bị ảnh hưởng và chất lượng của vật liệu này có thể bị thay đổi. Do đó, bạn cần sấy khô trước khi đúc.

Hạt nhựa PP

ABS, PP, PA... Là nhóm hạt nhựa dùng trong đúc khuôn

ABS, PP, PA… Là nhóm hạt nhựa dùng trong đúc khuôn

Dòng hạt nhựa này có trọng lượng riêng nhẹ nhất tất cả các loại nhựa thông dụng. PP là vật liệu nhựa có tính chảy loãng tốt. Vì thế, nó được áp dụng cho nhiều cổng phun khác nhau như: Phun điểm, cổng trực tiếp, cổng phun đặc biệt… Đặc biệt, không cần sấy khô trước khi thực hiện đúc khuôn vì nó hút ẩm rất ít.

Thêm vào đó, độ co ngót của nó còn phụ thuộc vào nhiệt độ khuôn. Theo đó, PP thường được sử dụng để sản xuất các các chi tiết lớn hoặc những chi tiết cực mỏng. Bởi nó có độ bền mỏi rất tốt, nên thường được sử dụng làm các chi tiết khớp nối bản lề chịu tải theo chu kỳ.

Tuy nhiên, khi sử dụng nhựa PP trong đúc khuôn, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  • Do nhựa PP có độ co ngót lớn, nên nó có thể biến dạng nếu chế độ làm lạnh trong khuôn không đủ.
  • Cần điều chỉnh nhiệt độ để khi đúc có thể đạt được kích thước chính xác hơn.
  • Ngoài ra, khi đúc có thể gây ra khuyết tật lõm co, lỗ, áp lực phun.

Xem thêm: Vai trò của hạt nhựa PA6 trong sản xuất cước đánh cá biển

Hạt nhựa PE

Với nhựa PE được chia thành hai loại chính là: Polyethylenen mật độ thấp và Polyethylene mật độ cao. Trong  đó Polyethylen mật độ cao cứng hơn so với Polyethylene mật độ thấp.Điều này cực kỳ tốt cho đúc, thêm vào đó polyethylene mật độ cao có độ cứng và chịu va đập rất tốt.

Đồng thời, PE còn có thể chống ăn mòn hóa học rất tốt. Đặc biệt, không cần sấy trước khi đúc vì nó không hút ẩm. Nhờ vậy mà nhựa PE được sử dụng để sản xuất các sản phẩm cần có sự mềm, dẻo. Hay những sản phẩm có hình dạng phức tạp, hay vật liệu đóng gói.

Lưu ý:

Nếu nhiệt độ đúc khuôn của nhựa PE quá cao sẽ dẫn đến một số hậu quả như:

  • Chu kỳ đúc sẽ dài hơn.
  • Độ bền va đập giảm đi.
  • Độ co ngót trở nên lớn hơn.
  • Trọng lượng riêng tăng lên.

Còn nếu nhiệt độ đúc thấp sẽ khiến cho bề mặt của sản phẩm bị tách ra, thậm chí là biến dạng.

Hạt nhựa ABS

Hạt nhựa dẻo dùng trong đúc khuôn

Hạt nhựa dẻo dùng trong đúc khuôn

Hạt nhựa ABS có đặc trưng là có độ đàn hồi tốt, khó vỡ. Bởi bản thân nhựa ABS là một loại nhựa vô định hình, nó còn có khả năng chịu được nhiệt độ khí hậu xấu. Dễ đạt được độ chính xác kích thước và ổn định vật liệu. Ngoài ra, nhựa ABS còn được đánh giá là vật liệu dễ thực hiện gia công tiếp theo. Do đó, nó thường được sử dụng để làm thiết bị điện trong nhà hoặc nội thất.

Tuy nhiên, do hạt nhựa ABS có tính hút ẩm vì thế bạn cần sấy khô trước khi đem đi đúc. Cùng với đó, nhựa ABS còn hay bị bọt khí hoặc vết gãy xuất hiện trên bề mặt. Vì thế, những hình dạng mỏng hoặc những nơi khó điền đầy nhựa nóng chảy thì bạn cần tránh sử dụng.

Xem thêm: Vai trò của nhựa PA6 trong sản xuất lưới đánh cá then 2

Hạt nhựa PC

Chất liệu nhựa dùng trong đúc khuôn này sở hữu nhiệt độ chảy cao, độ gắn kết và độ nhớt cũng cao. Hơn nữa hệ số co ngót nhỏ, không bị ảnh hưởng bởi vị trí cổng phun, không bị hóa mềm dưới 150 và có khả năng chống va đập tốt. Do đó, nó thường được sử dụng để làm bộ phận có yêu cầu cao về độ bền hoặc chịu được tải trọng và tải trọng lớn.

Thế nhưng cũng giống với nhựa ABS, bạn cần phải thực hiện quy trình sấy khô trước khi đúc vì đặc tính hút ẩm của nó. Nếu không hình dạng và chất lượng bị ảnh hưởng. Nhiệt độ đúc cao nên khiến cho chu kỳ đúc kéo dài hơn. Cùng với đó, nhiệt độ đúc khuôn thấp có thể khiến biến dạng sản phẩm. Trong trường hợp áp suất phun quá cao sẽ khiến các chi tiết bị biến dạng bên trong và dễ vỡ.

Lời Kết

Vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu đến bạn những dòng hạt nhựa được dùng trong khuôn đúc nhựa phổ biến nhất hiện nay. Khuôn đúc nhựa hay còn được gọi là khuôn máy ép nhựa, nó giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng và chế tạo hạt nhựa thành những thành phẩm nhựa hữu ích. Đáp ứng nhu cầu dùng trong sinh hoạt, đời sống cũng như sản xuất. Các loại khuôn đúc nhựa có đa dạng kiểu dáng và kích thước khác nhau. Bạn cần căn cứ vào đặc điểm cơ học, tính chất vật lý và hóa học của từng loại hạt nhựa khi đưa vào làm khuôn nhựa theo yêu cầu. Để đảm bảo chất lượng thành phẩm nhựa đạt như ý muốn.

Hiện nay, có rất nhiều nơi làm khuôn ép nhựa. Những đơn vị này sẽ nhận làm khuôn nhựa đúc chậu, khuôn nhựa đúc BE tông theo mong muốn của khách hàng. Bên cạnh việc tìm kiếm đơn vị nhân đúc nhựa uy tín thì bạn còn cần lựa chọn chất liệu hạt nhựa đảm bảo chất lượng tốt nhất. Nhờ vậy mới giúp tạo ra những thành phẩm nhựa có độ bền cao nhất.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về điểm mạnh và điểm yếu của nhóm hạt nhựa dùng trong đúc khuôn. Từ đó, có thêm những thông tin hữu ích, dễ dàng chọn được cho mình hạt nhựa chuyên dụng phù hợp với ứng dụng của mình.

Nếu bạn cần chúng tôi tư vấn chi tiết hơn, giải đáp thắc mắc hay nhận bảng báo giá hạt nhựa. Có thể liên hệ trực tiếp đến IANFA Việt Nam theo hotline, hoặc truy cập vào website https://ianfa.vn để có thông tin chính xác nhất nhé.

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5069 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2755 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2236 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2141 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2131 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

2031 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

2006 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1300 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1197 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1192 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml