5 Lỗi thường xảy ra khi dùng Hạt Nhựa PA66

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay hạt nhựa PA66 được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành sản xuất kinh doanh. Tuy rằng, PA66 sở hữu rất nhiều tính năng ưu việt nhưng không thể tránh được khi sản xuất vẫn xảy ra hiện tượng lỗi. Vậy đâu là những lỗi hay xảy ra nhất trong khi sử dụng hạt nhựa kỹ thuật PA66? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của iANFA để tìm hiểu chi tiết bạn nhé.

Nội dung bài viết

Các đặc tính nổi bật của hạt nhựa PA66

Hạt nhựa PA66 thường nổi tiếng bởi các tính năng như cơ tính tốt. Khả năng chịu mài mòn, chịu va đập, chịu nhiệt tốt, chịu thời tiết lạnh tốt, kháng hóa chất đều tuyệt vời. Khác với những loại nhựa nhiệt dẻo khác, độ nhớt của PA66 rất nhạy nhiệt. Điểm nóng chảy của PA66 cũng rõ ràng và chính xác hơn. Nhiệt độ định hình cao hơn những vật liệu khác. Nên các lĩnh vực áp dụng cho nhựa PA66 hiện nay rất đa dạng. Ví dụ như:

  • Ngành điện: Dây điện lót, các linh kiện, phụ kiện điện.
  • Ngành cơ khí: Bánh răng, ổ bi, cam.
  • Ngành xây dựng: Tờ nylon.
  • Thiết bị dụng cụ hàng ngày: Vật liệu làm bao bì, bàn chải, đồ gia dụng, vớ, dây thừng.
  • Một số ngành khác: Lưới đánh cá, hàng may mặc, thiết bị y tế

Các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi ép phun hạt nhựa PA66

Hạt nhựa PA66 bị lõm bề mặt

Đây là hiện tượng mà sản phẩm sau khi ép hạt nhựa PA66 bị lõm một phần bề mặt xuống so với các phần xung quanh. Nhìn trông giống như các vũng nước để lại trên nền đất sau những cơn mưa. Hiện tượng lõm thường xảy ra ở những nơi sản phẩm có thành dày. Hoặc vị trí có độ chênh lệch các thành quá lớn. Các vị trí có gân dày cũng rất dễ xảy ra lỗi này. Lõm bề mặt có thể không làm ảnh hưởng đến kích thước tổng thể hay chức năng sản phẩm. Nhưng sẽ làm xấu ngoại quan sản phẩm và những nguy cơ tiềm ẩn trong quá trình sử dụng. Nên cần phải khắc phục ngay khi phát hiện.

Hiện tượng lõm bề mặt sản phẩm thực chất là do yếu tố co rút của nhựa PA66 gây ra. Co rút thường tập trung ở các khu vực chứa vật liệu nhiều. Trong thời gian làm nguội thì độ co rút ở đây tăng lên đột ngột. Nhưng không kịp bù đắp thêm vật liệu do quá trình bảo áp đã kết thúc.

Cách tốt nhất để khắc phục hiện tượng lõm bề mặt là phòng tránh bằng cách hạn chế những vị trí tập trung vật liệu quá nhiều. Thành sản phẩm nên cố gắng thiết kế sao cho đồng nhất độ dày. Bề dày gân nên làm nhỏ bằng 1/2 – 2/3 bề dày thành chính. Khi xảy ra hiện tượng lõm bề mặt bạn cũng nên thử thay đổi các điều kiện máy thành hình. Như là: tăng thời gian bảo áp, tăng áp suất phun, tăng tốc độ phun. Cũng như tăng hoặc giảm nhiệt độ phun xuống.

Xem thêm:

Cẩm nang về Hạt Nhựa PA66 Nhiệt Dẻo Hot nhất 3/2022

5 Thông tin quan trọng về Hạt Nhựa PA66 trong suốt

Hạt nhựa PA66 bị cong vênh

Cong vênh là hiện tượng mà khi hạt nhựa kỹ thuật PA66 ép xong bị uốn cong hoặc bị xoắn sau một thời gian để trong môi trường tự nhiên. Hiện tượng này rất dễ thấy sản xuất nhựa PA66 dạng tấm dài.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do yếu tố co rút của nhựa PA66 gây ra. Mức độ cong vênh phụ thuộc vào hệ số co rút của chính nhựa PA66. Ngoài ra, một số yếu tố gây ra hiện tượng cong vênh sản phẩm khác như là độ dày thành không đồng nhất. Hay sản phẩm thiếu gân trợ lực, vị trí cổng rót không thích hợp. Hoặc nhiệt độ khuôn và tốc độ phun chưa phù hợp.

Một khi sản phẩm bị cong vênh thì việc sửa chữa là rất khó. Tuy nhiên bạn có thể khắc phục bằng cách như tăng thời gian làm lạnh, thêm gân chịu lực cho sản phẩm. Kết hợp giảm tốc độ phun, điều chỉnh nhiệt độ khuôn, tối ưu gia công… Hoặc phòng tránh bằng cách thiết kế đồng nhất thành sản phẩm. Cuối cùng cách bất đắc gì là làm đồ gá để ép thẳng sản phẩm.

Hiện tượng bọt khí – rỗ khí

Bọt khí là hiện tượng mà bên trong thành sản phẩm hạt nhựa PA66 xuất hiện các lỗ hình bầu dục. Nếu cắt sản phẩm ra hoặc có thể nhìn rất rõ các đám bọt khí. Đặc biệt là đối với các sản phẩm có chất liệu trong suốt như PA66. Còn rỗ khí là các lỗ nhỏ li ti xuất hiện ngoài bề mặt sản phẩm. Và dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường mà không cần tác động đến kết cấu sản phẩm. Hiện tượng này có thể dẫn đến khuyết tật hoặc có nguy cơ làm yếu kết cấu sản phẩm.

Hiện tượng này xảy ra do 3 nguyên nhân chính:

  • Do nguyên liệu: PA66 có độ ẩm cao nhưng không được sấy trước khi đưa vào sản xuất. Dẫn đến hình thành các bọt khí trong dòng chảy và tạo hình bên trong thành sản phẩm.
  • Do linh kiện khuôn: Cổng rót nhựa, cuống phun, kênh dẫn nhựa gia công có độ bóng không cao. Thậm chí là gồ ghề nên rất dễ hình thành các bọt khí khi PA66 nóng chảy đi qua. Các bọt khí có thể hòa trộn vào dòng chảy và tạo hình trong thành sản phẩm hoặc mặt ngoài sản phẩm.
  • Do thiết kế: Thiết kế khuôn nhựa chưa tối ưu. Cụ thể kênh dẫn và thoát khí trong lòng khuôn không thông thoáng, dẫn đến bít khí.

Để khắc phục hiện tượng bọt khí bạn cần đảm bảo PA66 đã được sấy trước khi đưa vào sản xuất. Bề mặt kênh dẫn, cuống phun và cổng rót nhựa gia công có độ bóng đạt mức cho phép. Không ba via hay gồ ghề bề mặt. Tăng thêm thoát khí tối đa cho kênh dẫn và thoát khí trong lõi khuôn.

Xuất hiện vết nứt

Hạt nhựa kỹ thuật PA66 đôi khi xuất hiện các vết nứt màu trắng tại các góc của 2 thành hay tại các chân của gân chịu lực, các tròn. Có 2 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sản phẩm PA66 bị nứt là do tác nhân ngoại lực và nội lực.

Ngoại lực là do hiện tượng các lực bên ngoài tác động. Cụ thể là do lực đẩy của pin, do va chạm các sản phẩm với nhau. Hay do sự tác động vô tình của máy móc – con người. Hoặc sản phẩm bị kẹt lại do thoát khuôn không tối ưu.

Nội lực là do các ứng suất phát sinh bên trong vật liệu. Như là sự co rút của PA66 tác động một ứng suất tập trung lớn tại các vị trí có góc sắc nhọn.

Cách khắc phục tối ưu nhất cho hiện tượng này là bạn nên bo nhẹ các cạnh linh kiện. Tạo bề mặt thành hình nếu có thể để giảm bớt ứng suất tập trung. Hạn chế để PA66 va chạm mạnh vào nhau trong quá trình lấy mẫu, đóng gói và vận chuyển.

Xem thêm:

2 Ứng dụng tuyệt vời của Hạt Nhựa PA66 Biến tính

5 Lưu ý khi gia công ép phun Hạt Nhựa PA66 chống cháy

Hạt nhựa kỹ thuật PA66 bị trầy xước

Hạt nhựa kỹ thuật PA66 sau khi ép có hiện tượng bị trầy xước đồng loạt trên bề mặt. Nhìn sẽ giống như bị một vật sắc nhọn cà lên bề mặt. Và nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng này chính là do ba vớ của linh kiện gây ra. Linh kiện sau khi gia công, đặc biệt là gia công bằng phương pháp CNC hoặc mài thường để lại ba vớ ở các cạnh sắc nhọn.

Và bạn có thể khắc phục bằng cách kiểm tra và làm sạch ba vớ linh kiện trước khi lắp ráp khuôn.

Lời kết

Trên đây là những lỗi phổ biến nhất khi sản xuất hạt nhựa PA66 bằng công nghệ ép phun nóng chảy. Các lỗi này vô cùng quen thuộc trong sản xuất thường ngày. Nhưng bạn chỉ cần áp dụng những cách khắc phục iANFA đã gợi ý trong bài viết. Thì chắc chắn mọi vấn đề sẽ được giải quyết. Ngoài các lỗi này thì còn một số lỗi khác như: sản phẩm bị biến màu, nhựa không tan, nổi vằn lên bề mặt, độ nhám không đồng đều… Và còn rất nhiều lỗi khác nữa. Nếu như bạn muốn trao đổi sâu và chi tiết hơn, có thể gọi theo số hotline: 0862.088.862 để gặp các chuyên gia của iANFA nhé.

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5069 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2756 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2237 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2141 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2131 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

2031 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

2007 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1300 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1197 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1192 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml