Cập nhật tình hình Giá Nhựa Thế giới mới nhất 6/2024

Rate this post

Hiện tại ở Việt Nam nhu cầu về nhựa nguyên liệu ngày càng tăng cao. Chính vì vậy, thường sẽ thấy trường hợp lượng cung nguyên liệu không thể đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất. Thực tế tình trạng này không chỉ diễn ra tại Việt Nam mà còn cả trên toàn thế giới. Ngành nguyên liệu nhựa đang đón nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, với những khó khăn về tình hình chung hiện nay, ngành nhựa cũng gặp phải không ít khó khăn. Khiến các cơ sở kinh doanh chưa xác định rõ được hướng đi cho mình. Vì vậy, trong bài viết này, iANFA sẽ chia sẻ về xu hướng cũng như triển vọng ngành nhựa thế giới. Đặc biệt là diễn biến tình hình giá nhựa thế giới cập nhật mới nhất.

Nội dung bài viết

Tình hình giá nhựa thế giới cập nhật mới nhất tháng 04/2022

Theo dữ liệu của cổng thông tin tài chính toàn cầu Investing, thì giá nhựa thế giới nhìn chung là tăng trong Qúy I/2022. Cụ thể giá hạt nhựa PE đã tăng 10,4% trong vòng 3 tháng qua (từ ngày 9/12/2021 đến 8/3/2022). Tương tự, giá hạt nhựa PP tại ngày 8/3/2022 tăng hơn 10% so với thời điểm 6/12/2021.

Bên cạnh đó, nhựa PET những tháng đầu năm có chiều hướng tăng cao. Tuy nhiên đến đầu tháng 04/2022 thì đảo chiều, hạn giá. Do nhiều cơ sở ôm nhiều hàng, bắt đầu giảm giá xả hàng thu hồi vốn.

Nhựa ABS thì vẫn là chuỗi ngày thị trường yếu và chưa có động thái thay đổi. Trong khi đó thì giá nhựa PS, PA, PVC sau chuỗi ngày đi ngang thì có dấu hiệu giục dịch tăng trở lại. Giá nhựa PP thì vẫn tiếp tục giữ phong độ tăng mạnh.

Đứng trước tình hình khó khăn mà các doanh nghiệp nhựa đang gặp phải. Chính phủ đã cố gắng bổ sung các chương trình hỗ trợ nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp. Hứa hẹn tình hình sẽ có chiều hướng phát triển tốt hơn trong Qúy II/2022.

Giá nhựa thế giới ngày càng tăng cao ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp Việt Nam như thế nào?

Giá nhựa thế giới tăng mạnh theo giá dầu

Hạt nhựa được làm từ các chế phẩm dầu mỏ, điển hình như nhựa PP và PE. Chính vì vậy, biến động của giá dầu đã ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhựa. Mà hạt nhựa chiếm khoảng 60 – 70% trong cơ cấu giá vốn của doanh nghiệp sản xuất nhựa. Vì vậy, việc giá nhựa thế giới tăng cao như hiện tại làm tăng mạnh chi phí đầu vào của các doanh nghiệp trong ngành.

Thực tế cho thấy, trong năm 2021, giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh, mức tăng đạt 1,6 lần trong năm. Có nhiều thời điểm đạt mức tăng cao nhất trong lịch sử. Vì vậy, đã ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp.

Như vậy, từ năm 2021 tới nay, khi giá hạt nhựa có xu hướng tăng mạnh đã bắt đầu ảnh hưởng tới biên lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành nhựa. Trong giai đoạn đầu, khi giá nguyên liệu tăng, các công ty có thể chuyển phần tăng giá đó tới khách hàng. Tuy nhiên, việc tăng giá quá nhanh sẽ ảnh hưởng tới khả năng tiêu thụ của doanh nghiệp.

Dịch bệnh, chi phí vận tải cao

Ngoài ảnh hưởng trực tiếp từ giá dầu, dịch bệnh cũng khiến chi phí vận tải tăng do có thêm chi phí xét nghiệm khi giao hàng. Chi phí nhân công cũng ngày càng tăng, nguồn lao động sụt giảm sau nghỉ Tết Nguyên đán.

Cùng với chi phí gia tăng, doanh thu cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Doanh thu trong năm 2021 của Công ty lớn đều bị giảm. Nguyên nhân là do giảm sản lượng xuất phát từ nhu cầu thị trường tiêu dùng thế giới giảm.

Cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cùng ngành nghề khiến Công ty phải đầu tư máy móc trang thiết bị mới. Cũng như đầu tư cho con người, cải tiến hệ thống quản lý sản xuất. Dẫn đến thiếu hụt nguồn lực về tài chính.

Dù dịch bệnh đã và đang được kiểm soát tốt giúp nền kinh tế hồi phục. Nhưng Covid-19 đã để lại nhiều tổn thất, khó khăn cho nhiều doanh nghiệp. Đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Mặc dù Chính phủ có ban hành các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp sau đại dịch Covid-19. Như việc giảm 2% giá trị thuế suất GTGT trong năm 2022. Cũng như mở cửa nền kinh tế, chấp nhận sống chung với dịch Covid-19 để các doanh nghiệp có cơ hội phục hồi sản xuất. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn diễn ra rất chậm.

Xem thêm:

Nhận định Biến động Giá Hạt Nhựa Mới nhất 04/2022

Biểu đồ Giá Hạt Nhựa 4/2022 mới nhất

Nguồn cung khan hiếm

Thông tin khảo sát từ Hiệp hội Nhựa Việt Nam cho thấy, châu Á là khu vực sử dụng nguyên liệu nhựa lớn nhất thế giới nhưng nguồn cung tại chỗ chỉ đáp ứng hơn 70% nhu cầu. Nguồn cung còn lại phải lấy từ châu Âu và Trung Đông. Tuy nhiên, từ quý 4-2021, nguồn cung tại thị trường châu Âu và Trung Đông gián đoạn. Nguyên nhân là do hoạt động logistics bị ngưng trệ. Các lệnh phong tỏa quốc gia hoặc do thắt chặt công tác kiểm soát dịch bệnh đã khiến việc giao thương của DN bị kéo dài. Tình trạng thiếu container rỗng trở nên nghiêm trọng và chi phí vận chuyển vì vậy cũng tăng cao.

Với thị trường cung ứng nguyên liệu nhựa lớn nhất ở châu Á là Trung Quốc. Thì lại gặp tình huống khó khăn khác. Trong tháng 2, nhiều nhà sản xuất tại nước này nghỉ lễ kéo dài. Điều này cộng với việc gián đoạn hoạt động vận chuyển tại châu Âu và Trung Đông. Tất cả đã làm cho nguồn cung nguyên liệu nhựa trong nước giảm mạnh. Khiến giá nhựa thế giới tăng cao.

Trước tình hình này, nhiều doanh nghiệp trong nước đã phải tìm nguồn hàng thay thế tại Thái Lan và Indonesia. Thế nhưng, nắm bắt được tình trạng khan hiếm nguồn cung nguyên liệu nhựa trên thị trường thế giới. Nhiều doanh nghiệp tại 2 nước này đã không ngừng tăng giá. Từ đầu năm đến nay, những nhà cung ứng nguyên liệu nhựa tại Indonesia đã tăng giá bán 4 lần. Ước tính giá nguyên liệu nhựa trên thị trường đã tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Lời kết

Vậy là iANFA đã cập nhật giúp bạn tình hình giá nhựa thế giới mới nhất trong tháng 04/2022. Bên cạnh đó, các tin tức cập nhật theo ngày iANFA có đăng tải tại trang web: ianfa.vn. Nếu bạn quan tâm, có thể truy cập và theo dõi hằng ngày.

Ngoài ra, iANFA cũng đã phân tích một cách vô cùng chi tiết về nguyên nhân khiến nhựa thế giới tăng giá liên tục. Cũng như những ảnh hưởng tiêu cực của việc giá nhựa tăng cao đối với các doanh nghiệp nhựa trong nước. Nhưng nếu bạn vẫn cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể gọi vào số hotline: 0862.088.862 để được hỗ trợ nhanh nhất từ các chuyên gia của iANFA nhé.

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5069 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2755 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2235 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2140 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2130 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

2030 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

2005 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1298 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1196 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1191 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml