Nhận định Biến động Giá Hạt Nhựa Mới nhất 04/2022

5/5 - (1 bình chọn)

Kể từ giữa năm 2021 đến thời điểm hiện tại là hết Qúy I/2022. Thị trường hàng hóa nói chung, thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Có những loại hạt như tăng cao lên tới 25%. Giờ chúng ta cùng điểm qua nguyên nhân giá hạt nhựa tăng mạnh trong năm 2021 và đầu năm 2022. Và cùng dự đoán diễn biến tiếp theo sẽ xảy ra ra sao trong 3 Qúy còn lại của năm 2022 nhé. Cùng tham khảo bài viết ngay thôi nào.

Nội dung bài viết

3 Nguyên nhân chính khiến giá hạt nhựa leo thang

Một số nhà máy sản xuất hạt nhựa lớn bảo trì

Tin tức sản xuất PP ChemOrbis cho thấy nguồn cung đã thắt chặt hơn ở Đông Nam Á do một số nhà máy bảo trì. Ngoài việc liên tục ngừng hoạt động tại nhà máy 200,000 tấn/năm của Lotte Chemical Titan ở Malaysia. Thì nhà máy 300,000 tấn/năm của Hyosung tại Việt Nam đã ngừng hoạt động. Các nhà sản xuất đưa ra lý do nằm ở các vấn đề kỹ thuật. Cộng hưởng với đó là nhà máy 400,000 tấn/năm của SCG Chemicals tại Thái Lan dự kiến cũng tạm dựng hoạt động để thực hiện bảo trì trong tháng này. Chỉ có một điểm sáng là nhà máy 190,000 tấn/năm của JG Summit Petrochemical ở Philippines gần đây đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, từng đó là chưa đủ để giúp giá hạt nhựa bình ổn.

Thông thường, mùa bảo trì trên thị trường PVC Châu Á sẽ bắt đầu vào cuối tháng Hai hàng năm. Và chủ yếu kéo dài đến cuối tháng Tư. Đối với PP và PE, một loạt các hoạt động ngừng hoạt động cũng đang diễn ra. Điều này sẽ làm gián đoạn nguồn cung trong cùng thời gian.

Tosoh Guangzhou của Trung Quốc và Taiyo Vinyl của Nhật Bản sẽ đóng cửa các nhà máy PVC. Với công suất tương ứng là 220,000 tấn/năm và 330,000 tấn/năm vào cuối tháng Hai. Formosa của Đài Loan và Reliance của Ấn Độ sẽ đưa các nhà máy tương ứng của họ đi ngoại tuyến vào tháng Ba. Với tổng công suất PVC 940,000 tấn/năm không hoạt động trong thời gian đó. Tiếp theo là sự chuyển hướng khác của Formosa của Đài Loan tại nhà máy 450,000 tấn/năm. Và nhà máy LG Chem của Hàn Quốc 280,000 tấn/năm vào tháng Tư.

Giá vận chuyển tăng cao khiến giá hạt nhựa tăng theo

Mặc doanh nghiệp kêu ca, phí vận tải biển sau khi tăng như vũ bão. Đặc biệt là sau khi chiến sự giữa Nga-Ukraine nổ ra và liên lục trong tình trạng căng thẳng. Mặt khác đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây khủng hoảng tại nhiều nước trên thế giới. Vì vậy, các hãng tàu lại tiếp tục thông báo tăng phí. Trên trang Container News thông tin, các hãng vận tải container châu Âu tăng phí trên toàn thế giới. 3 trong số các hãng vận tải container lớn nhất thế giới đã phát thông báo mới nhất đến khách hàng. Cụ thể, đợt tăng cước phí sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 tới. Mức tăng khoảng 400-800 USD/container.

Một cách chi tiết thì hãng tàu biển của Đức Hapag-Lloyd thông báo phụ phí Tăng giá chung. Áp dụng trên các tuyến từ Đông Á (trong đó có Việt Nam) đến Mỹ và Canada sẽ tăng từ ngày 15.5 tới. Mức tăng này áp dụng cho tất cả các container hàng khô, hàng lạnh, container bồn… Với 960 USD/container 20’ và 1.200 USD/cont. 40’.

Ngoài ra, hãng tàu CMA CGM cũng thông báo tăng giá cước vận chuyển hàng hóa các loại (FAK) mới. Có hiệu lực từ giữa tháng 5, cụ thể là ngày 23/05. Áp dụng trên nhiều tuyến đường từ Somali đến Bắc Âu, Địa Trung Hải, Biển Đen, Ấn Độ và Pakistan… Áp tăng phí với các loại hàng khô, hàng vượt khổ (OOG) và hàng đứt gãy. Nằm trong tuyến đường từ cảng Beira (Mozambique) đến châu Âu, Địa Trung Hải….

Rồi hãng tàu MSC cũng tăng phụ phí mùa cao điểm mới. Áp dụng từ ngày 18.5 với mức tăng 800 USD/container…

Giá dầu tăng do dịch bệnh và các lệnh cấm nhập xuất dầu thô

Hạt nhựa được làm từ các chế phẩm dầu mỏ như các nhựa PE và PP. Nên giá hạt nhựa sẽ ảnh hưởng trực tiếp khi giá dầu giao động. Giá dầu thô thế giới trong vòng 2 tháng qua, khi chiến sự giữa Nga-Ukraine nổ ra đã tăng mạnh. Có thời điểm chạm ngưỡng cao nhất 2 năm. Giá dầu trong nước của Việt Nam cũng tăng cao, đặt mức kỷ lục trong các năm gần đây.

Theo các hãng tin Bloomberg, AFP, giá dầu từ tháng 2-3/2022 đã tăng rất mạnh. Cả ở phiên giao ngay và giao kỳ hạn tương lai. Ngày 5/3, chốt phiên giao dịch tại London (Anh), giá dầu thô brent biển Bắc giao tháng 5 tăng 3,9%. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 4/2022 cũng tiếp tục tăng 0,8% trong phiên giao dịch đầu ngày 4/3.

Đà tăng của giá dầu đến thời điểm đầu tháng 3/2022 đã đạt hơn 25% so với thời điểm đầu năm. Nguyên nhân phần lớn nhu cầu năng lượng đang tăng lên khi kinh tế thế giới phục hồi. Trong khi đó, các nước thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vẫn duy trì cắt giảm sản lượng. Lại chưa thay đổi phương án với tình hình mới.

Theo chuyên gia trong ngành, diễn biến tăng giá dầu thô chứng tỏ kỳ vọng tốt cho kinh tế toàn cầu trong hơn 2 năm bị phủ bóng đen dịch bệnh. Cơ hội cho các nước sản xuất dầu thô và các doanh nghiệp khai thác sau một năm vật lộn với khó khăn chưa từng thấy.

Nhận định biến động giá hạt nhựa mới nhất Tháng 04/2022

Tình hình giá hạt nhựa thời điểm hiện tại

 

Với tất cả các nguyên nhân trên hầu hết giá các loại hạt nhựa đều tăng. Trong đó tăng mạnh nhất phải kể đến là PE và PP. Một số nguyên liệu cho bao bì màng ghép như PA, OPP, MPET, AL tăng giao động từ 5 – 10%. Nhiều doanh nghiệp trong nước chuyên nhập khẩu hạt nhựa đều phải cập nhật báo giá liên tục từng giờ trong ngày. Chưa bao giờ hạt nhựa là thay đổi liên tục như giá vàng như vậy.

Giá hạt nhựa PE tăng

Giá hạt nhựa thế giới về nhựa PE cũng bắt đầu tăng. Cụ thể hạt nhựa PE tại Bắc Mỹ tăng 5 cent sau khi đã chững giá suốt 4 tháng. Nguồn cung hạt nhựa PE vừa được thắt chặt sau khi kết quả của kế hoạch bảo dưỡng nhà xưởng sản xuất định kỳ. Và tình trạng thiếu điện bất ngờ xuất hiện trong khu vực.

Hạt nhựa PP đang bắt đầu tăng giá

Nhìn chung giá của hạt nhựa PP trên thế giới đang tiếp tục tăng trong thời gian tới. Điều này được thể hiện một cách rõ rệt nhất trong khoảng thời gian gần đây. Cụ thể: Trong tháng 12/2021 đã tăng 3,5 pound. Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn cung hạt nhựa PP được thắt chặt.

Mặc dù chính sách nhập khẩu được nới lỏng hơn, nhưng do tình hình giá cước vận chuyển tăng cao. Nên giá hạt nhựa PP đang tiếp tục tăng trở lại. Tính đến thời điểm hiện tại thì giá của hạt nhựa PP tăng 3,5 pound.

Giá hạt nhựa PET chưa có dấu hiệu rõ ràng

Hạt nhựa PET cũng là dòng vật liệu nằm trong top tăng giá. Cụ thể đã tăng trung bình 1 pound / tháng trong thời gian gần đây. Mặc dù PET là dòng hạt nhựa có sự ổn định nhất trong thời gian vừa qua. Nhưng đứng trước rất nhiều yếu tố bất lợi thì chúng cũng không thể đi ngang mãi.

Xem thêm:

Danh sách ứng dụng vàng của Hạt Nhựa PET

Tổng hợp Giá Hạt Nhựa Pet chính xác 4/2022

Dự đoán những tháng tiếp theo

Với nhiều năm thâm niên trong lĩnh vực hạt nhựa kỹ thuật, iANFA đã tự liên hệ và nhập khẩu trong suốt thời gian dài. Vì vậy, với kinh nghiệm của mình, iANFA có thể cho bạn lời khuyên về tình hình giá hạt nhựa trong thời gian gần sắp tới là tiếp tục tăng. Dựa trên những cơ sở sau:

Dịch bệnh vẫn đang xảy ra và diễn biến rất phức tạp. Nhất là các nước chuyên sản xuất hạt nhựa như Trung Quốc. Trung Quốc hiện đang bùng dịch trở lại và chính phủ Trung Quốc đang áp dụng các biện pháp vô cùng cứng rắn nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Cụ thể phong tỏa nhiều thành phố khiến thị trường hàng hóa tê liệt.

Một số nước đã qua giai đoạn kiểm soát dịch bệnh và tiến hành mở cửa. Thực hiện kích cầu kinh tế nên ngành sản xuất đóng gói cần lượng nguyên liệu nhiều. Trong khi nguồn cung khó có thể tăng lên.

Thời gian tới, nhất là bước qua Qúy III là thời điểm cuối năm. Vì vậy, nhu cầu về in bao bì hàng hóa như: túi zipper các loại, túi nilon và túi PA hút chân không để bảo quản đóng gói rất lớn.

Dựa trên những dự đoán trên, bạn nhất định cần xác định rõ hướng đi của mình. Cụ thể, cần chủ động liên hệ các nguồn cung cấp hạt nhựa trên thế giới uy tín. Mặt khác phải chủ động trong việc sản xuất hạt nhựa trong nước. Cập nhật giá hạt nhựa trên thị trường liên tục và lượng nhu cầu trong nước. Để nhập đủ số lượng. Tránh trường hợp ôm hàng rồi giá lại giảm.

Lời kết

Đây là tất cả những phân tích của iANFA muốn chia sẻ với bạn về nguyên nhân giá hạt nhựa không ngừng leo thang trong thời gian gần đây. Cũng như diễn biến tình hình giá của hạt nhựa cập nhật mới nhất tại thời điểm này. Và những dự đoán trong tình hình trong thời gian sắp tới. Hi vọng bạn đã có những thông tin bổ ích từ bài viết của iANFA nhé.

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5050 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2740 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2224 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2120 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2119 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

2014 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

1992 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1285 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1186 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1177 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml