Thành Phần Nhựa Chống Cháy bao gồm những gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Để tạo ra nhựa chống cháy chất lượng cao, thì không phải là một lọ hóa chất là có thể tạo nên được. Thành phần nhựa chống cháy có rất nhiều hợp chất tạo thành một chất liệu nhựa chất lượng cao. Với đặc tính và cấu trúc phân tử khác nhau, những hóa chất này thường được kết hợp để tạo hiệu quả cao cho thành phẩm. 

Vậy trong thành phần của nhựa chống cháy có những hợp chất nào? Cùng IANFA Việt Nam tìm hiểu trong bài viết ngắn dưới đây. Để có được câu trả lời cũng như có cái nhìn tổng thể hơn về nhựa chống cháy bạn nhé.

Nội dung bài viết

Nhựa chống cháy là gì?

ành phần nhựa chống cháy có rất nhiều hóa chất khác nhau

ành phần nhựa chống cháy có rất nhiều hóa chất khác nhau

Trước khi đến với thành phần nhựa chống cháy bao gồm những gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu khái niệm nhựa chống cháy là gì? Nói một cách dễ hiểu thì nhựa chống cháy là chất liệu nhựa được thêm vào vật liệu chống cháy. Nhằm ngăn chặn đám cháy bắt đầu hoặc làm chậm sự lan truyền của đám cháy. Đồng thời, giúp kéo dài thời gian thoát hiểm cho con người. 

Nhìn chung, nhựa chống cháy là một chất liệu nhựa chứ không phải là một lọ hóa chất. Một loạt các hóa chất khác nhau với những đặc tính và cấu trúc phân tử khác nhau. Nó hoạt động như chất chống cháy và những hóa chất này được kết hợp với nhau một cách hiệu quả.

Xem thêm:  Phụ Gia Chống Cháy Cho Nhựa: Vật liệu an toàn không thể thiếu [2022]

Thành phần nhựa chống cháy bao gồm những gì? 

Như đã nói ở trên, thành phần nhựa chống cháy có rất nhiều hóa chất khác nhau. Chúng kết hợp với nhau một cách nhuần nhuyễn để tạo nên một chất liệu nhựa chống cháy chất lượng cao. Tuy nhiên, mỗi vật liệu và sản phẩm cần chống cháy có thể sẽ khác nhau về mặt hóa học và vật lý. Tùy mục đích sử dụng khác nhau đòi hỏi nhu cầu về chất chống cháy khác nhau. 

Thế nhưng, thông thường thành phần nhựa chống cháy thường bao gồm những hợp chất sau.

Clo hóa (CFRs) và chất chống cháy brom hóa (BFRs)

Hiểu một cách đơn giản thì đây là thành phần không thể thiếu của nhựa chống cháy halogen. Chất chống cháy halogen hóa có một nguyên tử cacbon liên kết với một nguyên tử halogen. Thường được sử dụng để bảo vệ nhiều loại nhựa, trong đó bao gồm cả hàng dệt.

Tetrabrombisphenol-A (TBBPA)

Đây là chất làm chậm cháy halogen được sử dụng để làm nguyên liệu để sản xuất bảng mạch in. Nó thường được sử dụng trong vỏ nhựa bao quanh các thành phần điện và điện tử.

Chất chống cháy phốt pho (PFRs)

Phốt pho cũng là một trong những thành phần nhựa chống cháy

Phốt pho cũng là một trong những thành phần nhựa chống cháy. Nó thường được sử dụng để sản xuất chất chống cháy hữu cơ và vô cơ lỏng, rắn. Những loại chất chống cháy này được sử dụng rộng rãi trong bọt polyurethane để làm đồ nội thất chống cháy, nệm và vật liệu cách nhiệt. 

Phốt pho cũng được sử dụng trong các lớp phủ chống cháy và Polyvinyl clorua dẻo (nhựa PVC). Đồng thời, cũng được sử dụng phổ biến trong điện tử, nhựa nhiệt độ cao được sử dụng làm vỏ bọc trong một số loại nhựa ít cháy hơn.

Chất chống cháy gốc nito (NFRs)

Nhựa chống cháy gốc nitơ thường được sử dụng trong nilon, polyolefin, bọt polyurethane và sơn chống cháy. Hàng dệt và giấy dán tường.

Chất chống cháy vô cơ và các hợp chất khoáng

Thành phần nhựa chống cháy không thể thiếu các hợp chất vô cơ và các hợp chất khoáng, kết hợp với brom, phốt pho và nitơ. Được sử dụng làm nhựa chống cháy hay các phần tử của hệ thống chống cháy. 

  • Các hợp chất vô cơ: Bao gồm các hợp chất dựa trên nito, graphit, silica và phốt phát vô cơ như: Amoni phốt phát và polyphosphate. 
  • Các hợp chất khoáng: Có một số phốt phát, oxit kim loại, hidroxit và các sản phẩm kim loại khác. Như: Nhôm, kẽm và magie. 

Hai hợp chất này được sử dụng với các nguyên tố khác nhau. Có thể giúp đạt được sự an toàn cháy nổ trong nhựa, bọt, hàng dệt và các sản phẩm gỗ.

Xem thêm:  4 Điều cần biết về Phụ Gia Chống Cháy Dùng Cho Ngành Nhựa

Một số thành phần nhựa chống cháy bổ sung khác

Ngoài các thành phần chính trên, nhựa chống cháy còn được bổ sung thêm một số thành phần khác. Điển hình như:

Hexabromocyclododecane (HBCD)

HBCD là chất chống cháy kế thừa được sử dụng chủ yếu trong cách nhiệt polystyrene ép đùn (XPS) và xốp cách nhiệt polystyrene (EPS). Mở rộng trong các ứng dụng xây dựng. Tuy nhiên, hợp chất này không còn được sản xuất nữa.

Ethane, 1,2-dibromo

Hợp chất này không được sử dụng cho các sản phẩm tiêu dùng. Mà nó thường được sử dụng làm chất chống cháy trong sợi acrylic biến tính. Đây là một trong những hợp chất không thể thiếu trong ứng dụng công nghiệp như: Bộ lọc, vỏ lăn sơn, quần áo chống hóa chất.

Antimon Oxit (Sb203)

Sc203 được thêm vào một số chất làm chậm cháy halogen. Để giúp tăng cường hiệu quả của chúng.

Triphenyl Phosphate (TPP)

Đây là một hợp chất được sử dụng làm chất chống cháy trong điện tử, nhựa PVC chống cháy, keo dán. Nhựa đúc và chất lỏng thủy lực.

Tricresyl Phosphate (TCP)

Đây là chất phụ gia làm dẻo chống cháy cho nhựa vinyl và cao su chloroprene. Phenol, isopropylate, phosphate (3:1), (PIP 3:1) được sử dụng trong nhiều hệ thống nhựa trong ô tô. Điện tử cùng các sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng khác.

Xem thêm: Chất chống cháy cho nhựa là gì? Nguyên lý hoạt động, phân loại

Trong thành phần nhựa chống cháy có độc không?

Nhựa chống cháy là một trong những yếu tố quan trọng trong an toàn cháy. Vì thế, nó phải được cơ quan bảo vệ môi trường và các cơ quan chính phủ khác xem xét. Trong quá trình xem xét dữ liệu về hóa chất chống cháy. Cơ quan bảo vệ môi trường đã xác định được khoảng 50 hóa chất chống cháy không có khả năng gây rủi ro cho sức khỏe của con người. 

Ứng dụng

Việc sử dụng chất nhựa chống cháy ngày nay giữ vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi khối lượng lớn thiết bị điện và điện tử trong các tòa nhà ngày nay. Cùng với khối lượng vật liệu dễ cháy lớn hơn. Dẫn đến nguy cơ cháy nổ nhiều hơn. 

Nhựa chống cháy là một trong những yếu tố quan trọng trong an toàn cháy

Với tính năng nổi bật của mình, nhựa chống cháy được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Từ các thiết bị điện tử cho đến đồ nội thất. Nhựa chống cháy có thể giúp ngăn chặn đám cháy bắt đầu hoặc hạn chế sự lan rộng của đám cháy. 

Chất làm chậm cháy cung cấp cho người tiêu dùng một lớp bảo vệ chống cháy quan trọng. Có thể quan trọng để giảm các rủi ro liên quan đến hỏa hoạn. Hiện nay, chất chống cháy thường được sử dụng trong bốn lĩnh vực chính. Bao gồm: Điện tử, vật liệu xây dựng, nội thất và giao thông vận tải.  Cụ thể:

Điện tử và thiết bị điện

Nhựa chống cháy ngày nay được sử dụng trong các thiết bị điện tử hiện đại. Như: Tivi, máy tính,… Bởi nó có thể đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn cháy nổ. Và bảo vệ sự an toàn cho hàng trăm sản phẩm điện tử khác.

Vật liệu xây dựng và xây dựng

Nhựa chống cháy còn được sử dụng trong nhiều loại vật liệu xây dựng, xây dựng trong nhà, văn phòng. Và các tòa nhà công cộng trong đó bao gồm cả trường học và bệnh viện. Nhờ tính năng có thể tăng cường khả năng bảo vệ an toàn cháy nổ một cách tốt nhất.

Nội thất

Việc bổ sung chất chống cháy vào vật liệu trám, sợi được sử dụng trong nội thất. Giúp cung cấp một lớp bảo vệ chống cháy bổ sung, có thể tăng thời gian thoát hiểm quan trọng trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra.

Giao thông vận tải

Từ máy bay, ô tô đến tàu hỏa. Nhựa chống cháy đều giữ một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ du khách khỏi sự tàn phá của hỏa hoạn. Các vật liệu chống cháy bên trong máy bay, bao gồm cả giấy bọc dưới ghế giúp bảo vệ nhiều hành khách.

Nhựa chống cháy có thực sự ngăn chặn được sự lan truyền của đám cháy không?

Nhựa chống cháy được bổ sung thêm một lớp bảo vệ quan trọng bằng cách. làm giảm nguy cơ hỏa hoạn hay làm chậm sự lan truyền của chúng. Chất chống cháy trong vỏ nhựa của các sản phẩm điện tử giúp ngăn ngừa hiện tượng đoản mạch và quá nhiệt của các bộ phận.

Đồ nội thất bọc đệm và nệm thường là một sản phẩm đầu tiên bắt lửa khi hỏa hoạn trong nhà. Việc bổ sung chất chống cháy vào chất trám và sợi của chúng có thể cung cấp thêm một lớp bảo vệ chống cháy. Đồng thời, cung cấp thêm thời gian thoát hiểm nếu không may xảy ra hỏa hoạn.

Qua những thông tin được chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã nắm được thành phần nhựa chống cháy bao gồm những gì? Mà nó lại có khả năng chống cháy vượt trội đến vậy. Hy vọng với những thông tin trên bạn đã có cái nhìn toàn diện hơn về nhựa chống cháy.

Nếu bạn cần chúng tôi tư vấn, giải đáp chi tiết hơn. Vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline 086 2088862. Đội ngũ kỹ thuật viên, chuyên viên của IANFA Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp giúp bạn chọn được đúng sản phẩm mình cần. Đừng quên truy cập vào wbesite https://ianfa.vn để có thêm thông tin hữu ích về nhựa bạn nhé. 

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5092 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2782 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2260 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2168 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2152 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

2059 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

2029 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1325 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1217 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1206 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml