8 Biện pháp phòng ngừa Lỗi ép phun Hạt Nhựa PA66

5/5 - (1 bình chọn)

Mặc dù hạt nhựa PA66 đang được đánh giá là loại vật liệu nhựa tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình ép phun vẫn không thể tránh được những lỗi nhỏ. Vậy làm cách nào chúng ta có thể phòng ngừa một cách hiệu quả nhất tránh trường hợp các lỗi này xảy ra. Cùng nghe iANFA mách nhỏ 5 biện pháp phòng ngừa lỗi ép phun hạt nhựa kỹ thuật PA66 tại bài viết dưới đây nhé. Cùng tham khảo chi tiết nào.

Nội dung bài viết

8 Biện pháp phòng tránh lỗi ép phun hạt nhựa PA66 hiệu quả 100%

Cài đặt nhiệt độ khuôn

Nhiệt độ khuôn có ảnh hưởng nhất định đến độ kết tinh và tốc độ co rút của khuôn. Và nhiệt độ khuôn thích hợp nhất phải nằm trong khoảng 80 đến 120 ° C.

Chọn nhiệt độ khuôn cao cho độ kết tinh cao. Khả năng chống mài mòn, độ cứng, mô đun đàn hồi, hấp thụ nước, tăng độ co rút của sản phẩm. Thích hợp cho các sản phẩm có độ bền và độ cứng cao. Khi thành sản phẩm khó hình thành, cần có nhiệt độ khuôn cao hơn. Và cần phải kiểm soát nhiệt độ nhất định của khuôn.

Chọn nhiệt độ khuôn thấp, độ kết tinh thấp, độ bền tốt, độ giãn dài cao và giảm độ co ngót. Nó phù hợp cho các sản phẩm có độ trong suốt tốt hoặc tính linh hoạt cao.

Nếu độ dày thành lớn hơn 3 mm, bạn nên sử dụng khuôn nhiệt độ thấp từ 20 ~ 40 ° C. Đặc biệt nếu sử dụng hạt nhựa PA66 gia cố bằng sợi thủy tinh, nhiệt độ khuôn phải lớn hơn 80 ° C.

Cài đặt nhiệt độ thùng

Nói chung, PA66 có nhiệt độ thùng ít nhất là 220 ° C và PA66 gia cường là 250 ° C. Nếu để nhiệt độ thùng quá thấp, tức là PA66 không thể bị nóng chảy hoàn toàn. Và các hạt hoặc sợi cứng có trong đó có thể làm hỏng khuôn và ốc vít. Nhưng nếu để nhiệt độ của thùng quá cao, hạt nhựa PA66 có thể có bị thay đổi màu, giòn và bạc. Nhiệt độ của thùng được chọn trong quá trình ép phun phải tính đến các tính chất của nhựa PA66. Cũng như các hạt hoặc sợi được thêm vào, các yếu tố hình dạng của thiết bị và tương tự.

Bởi vì nhựa PA66 có độ ổn định nhiệt kém, vì vậy PA66 không thích hợp ở nhiệt độ cao. Nhất là ở trong thùng trong một thời gian dài. Vì sẽ gây ra hiện tượng đổi màu và ố vàng của vật liệu. Đồng thời, vì dòng chảy của PA66 tốt, tốc độ phun nhanh hơn có thể được áp dụng.

Mối quan hệ giữa hàm lượng sợi thủy tinh và tốc độ co ngót

Trong quy trình ép phun hạt nhựa PA66 bạn nên giảm nhiệt độ khuôn. Kết hợp với tăng áp suất phun và giảm nhiệt độ vật liệu. Như vậy sẽ làm giảm độ co rút của PA66 đến một mức độ nhất định. Nhưng phương pháp mang lại hiệu quả nhất là thêm sợi thủy tinh.

Ví dụ, tỷ lệ hao hụt của PA66 là từ 1,5 đến 2% và độ co của PA66 là từ 1% đến 1,5%. Sau khi thêm sợi thủy tinh, tỷ lệ hao hụt có thể giảm xuống còn khoảng 0,3%.

Sợi thủy tinh càng được thêm vào, độ co rút của PA66 càng nhỏ. Tuy nhiên, việc bổ sung quá nhiều sợi thủy tinh sẽ dẫn đến sợi nổi trên bề mặt và khả năng tương thích kém. Hàm lượng sợi thủy tinh nói chung khoảng 30% thì sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Cổng và ống xả

Đường kính cổng không được nhỏ hơn 0,5 × t, trong đó t là độ dày của phần nhựa. Với cổng chìm, đường kính tối thiểu của cổng phải là 0,75mm.

Giá trị tràn của nhựa PA66 là khoảng 0,03 mm, do đó kích thước của lỗ thông hơi nên được kiểm soát dưới 0,025 mm.

Xem thêm:

7 Khiếm khuyết và Cách xử lý khi ép phun Hạt Nhựa PA66

3 Thông số ảnh hưởng đến Ép phun Hạt Nhựa PA66

Xử lý nhiệt khi ép phun hạt nhựa PA66

Việc xử lý nhiệt có thể loại bỏ sự căng thẳng bên trong của sản phẩm. Và sản phẩm có thể được xử lý nhiệt bằng chất lỏng sôi cao như dầu khoáng, glycerin hoặc parafin lỏng. Nhiệt độ xử lý nhiệt phải cao hơn nhiệt độ sử dụng 10 ~ 20 ° C. Ngoài ra thời gian xử lý khác nhau tùy thuộc vào độ dày thành của sản phẩm và độ dày thường là 3 mm.

Kiểm soát độ ẩm khi ép phun hạt nhựa PA66

Việc xử lý kiểm soát độ ẩm chủ yếu được thực hiện trên các sản phẩm có độ ẩm cao như hạt nhựa PA66. Có hai phương pháp thường được dùng hơn cả. Chính là phương pháp kiểm soát độ ẩm tự nhiên và phương pháp khác là phương pháp kiểm soát độ ẩm dung dịch kali axetat. Chính là tỷ lệ kali axetat với nước là 1,25: 1, điểm sôi là 121 ° C.

Phương pháp kiểm soát độ ẩm tự nhiên rất đơn giản. Miễn là sản phẩm được đặt trong môi trường có độ ẩm 65% để đạt được lượng hấp thụ độ ẩm cân bằng. Tuy nhiên để đạt được điều đó thì cần thời gian dài. Vì vậy nhiệt độ xử lý của phương pháp kiểm soát độ ẩm dung dịch kali acetate thường được dùng nhiều hơn. Thông thường nhiệt sẽ là 80 đến 100 ° C. Còn thời gian sẽ phụ thuộc chủ yếu vào độ dày thành của sản phẩm. Khoảng 2 giờ khi độ dày thành là 1,5 mm, khoảng 8 giờ ở mức 3 mm và khoảng 16 đến 18 giờ ở mức 6 mm.

Những vấn đề khác cần chú ý

Nếu bạn sử dụng nhựa PA66 tái chế thì việc sử dụng PA66 tái chế không được vượt quá ba lần. Vì để tránh sự đổi màu của sản phẩm hoặc giảm mạnh các tính chất vật lý cơ học. Lượng vật liệu tái chế nên được kiểm soát dưới 25%. Quá nhiều sẽ gây ra biến động trong điều kiện quá trình, PA66 tái chế và PA66 mới. Việc trộn phải được sấy khô.

Việc sử dụng một lượng nhỏ chất giải phóng đôi khi có tác dụng cải thiện và loại bỏ các khuyết tật như bong bóng. Tác nhân giải phóng của hạt nhựa PA66 có thể được chọn kẽm stearate và dầu trắng. Hoặc cũng có thể được trộn thành bột nhão. Lượng chất giải phóng có thể nhỏ và đồng đều trong quá trình sử dụng. Nhằm để tránh các khuyết tật bề mặt của sản phẩm.

Khi khởi động máy, trước tiên hãy bật nhiệt độ vòi phun, sau đó làm ấm ống cấp liệu. Khi vòi phun bị chặn, tránh đối diện với lỗ vòi để tránh dung dịch trong thùng bị xả ra đột ngột do tích tụ áp suất. Điều này rất nguy hiểm. Nên vặn ốc trong quá trình tắt máy để tránh vít bị vỡ do vật liệu dư trong quá trình sản xuất tiếp theo.

Lời kết

Với những biện pháp phòng ngừa iANFA chia sẻ tại bài viết này. Nếu bạn có thể áp dụng tất cả thì quá trình ép phun hạt nhựa PA66 của bạn chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, nếu bạn còn cần hỗ trợ thêm về các vấn đề khác, hãy gọi ngay cho iANFA theo số hotline: 0862.088.862. Để được các chuyên gia của iANFA hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Tìm kiếm nhiều nhất
Hạt nhựa PBT giá hạt nhựa giá hạt nhựa hôm nay giá hạt nhựa thế giới giá nhựa giá hạt nhựa PVC giá hạt nhựa PE hôm nay hạt nhựa PE giá hạt nhựa PP giá hạt nhựa PVC hôm nay nhựa PA6 nhựa SAN giá hạt nhựa PE giá nhựa PP

Giai đoạn từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường hàng hóa nói chung và thị trường hạt nhựa nói riêng đều tăng giá. Đặc biệt có những loại hạt nhựa giá tăng vọt trong giai đoạn giữa năm 2021....

5069 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Theo các số liệu thống kê thì hiện nay, các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã phân phối sản phẩm của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy thị trường hạt nhựa [ppdate] biến động như thế...

2756 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Với sự phát triển của công nghiệp nhựa, nhiều sản phẩm ra đời từ các loại vật liệu khác nhau. Trong số đó, không thể không kể đến hạt nhựa PA66. Một loại nhựa kỹ thuật với những ưu điểm...

2237 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Giá hạt nhựa PP đang là yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng thị trường tràn lan các đơn vị kinh doanh vật liệu nhựa hiện nay. Khiến người mua không khỏi băn...

2141 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa tái sinh là vật liệu sản xuất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thế nên giá của loại hạt nhựa này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong phạm vi bài viết này, Ianfa...

2131 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa PE là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng vật liệu này có nhiều đặc điểm vượt trội, và có mức giá rẻ hơn so với các loại nhựa khác. Hiện...

2031 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh được ứng dụng rộng rãi để tạo ra sản phẩm yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa, có nhiều loại hạt nhựa phổ biến trên thị trường. Vì vậy, giá nhựa nguyên sinh là vấn đề...

2007 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Nhựa PA6 (hay còn gọi là nylon) là loại nhựa kỹ thuật. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kỹ thuật có yêu cầu cao về tính chất vật lý và cơ học. Trong phạm vi bài...

1300 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Việc tái chế nhựa được xem như một hình thức thải rác thông thường nhưng đem lại nhiều lợi ích cho con người. Có thể kể đến như tiết kiệm nguyên liệu và giảm phát thải khí gây hiệu ứng...

1197 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml

Hạt nhựa nguyên sinh LLDPE chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ nữa. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong ngành hạt nhựa. Đây là loại hạt nhựa nguyên sinh có nhiều...

1192 Lượt xem image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml image/svg+xml